Loa âm trần, âm tường lựa chọn cho biệt thự cao cấp | TapChiHiFi TV 29

Loa âm trần, âm tường lựa chọn cho biệt thự cao cấp

Trong những năm gần đây, với những bước tiến của công nghệ làm loa hiện nay, loa âm tườngloa âm trần đang ngày càng tiến đến gần hơn chất lượng âm thanh của loa thùng truyền thống. Những mẫu loa đa dạng cả về hình dáng cũng như chất lượng âm thanh đã ra đời, trong đó có cả loại chất lượng cao, giá thành lên đến cả ngàn, thậm chí chục ngàn đô la chỉ dành cho các audiophile.

Với rất nhiều ưu thế, loa âm trần và âm tường đang ngày cảng xuất hiện phổ biến, không chỉ có mặt ở những dàn âm thanh phổ thông mà ngay cả những bộ dàn hi-end cũng vậy. Điều gì đã tạo nên sự thay đổi này? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong chương trình ngày hôm nay nhé.

 Những cặp loa khổng lồ mà audiophile yêu thích vốn không phải là lựa chọn cho những ai quan tâm đến không gian căn phòng hơn là chất lương âm thanh. May mắn thay, có một giải pháp đơn giải, đó là loa âm trần và loa âm tường, những thiết bị có khả năng giấu mình trong hốc tường hoặc trần nhà, tiết kiệm không gian một cách triệt để. Người dùng thậm chí còn có thể vẽ hoặc sơn lên loa để làm cho chúng giống như một phần của căn phòng, gần như biến mất hoàn toàn.

Những năm trước đây, loa âm trần và âm tường không được sử dụng nhiều, vì thời đó chất lượng âm thanh của những loại loa này còn kém, tiếng chói và khá khó nghe. Nhưng hiện tại đã có những dòng sản phẩm loa âm trần và âm tường chuyên dụng cho nghe nhạc, mang chất âm rất tốt, thường được dùng cho các dàn âm thành đa kênh, đem đến trải nghiệm ấn tượng và tinh tế nhất cho người nghe và trên thực tế, có những bộ loa âm tường, âm trần có thể sánh ngang với những bộ loa hi-end hiện nay, cả về giá cả cũng như chất lượng. Đó là lý do vì sao những năm gần đây, chúng ta thấy loa âm trần và âm tường lại phổ biến như vậy.

Loa âm trần và loa âm tường hoạt động giống như những cặp loa thông thường, ngoại trừ việc chúng không có thùng loa thực sự. Thay vào đó, chúng được gắn vào một bộ khung được thiết kế đặc biệt để có thể treo loa trên tường hoặc trần nhà. Với cách này, loa âm trần và loa âm tường sử dụng khoảng trống ở sau tường hoặc vách trần như thùng loa. Điều này giải thích lý do tại sao loa có xu hướng đem đến âm basss nhiều hơn, nhất là khi không có hộp lưng gắn ở đằng sau. Tuy nhiên, nếu chất lượng âm thanh là điều người dùng quan tâm thì sẽ chẳng ai bỏ hộp lắp sau loa khi lên phương án lắp đặt loa âm trần hay âm tường cả.

Vấn đề lớn nhất của loa âm tường là người dùng sẽ không bao giờ biết loa có chất âm như thế nào cho đến khi đã lắp đặt xong. Một vài loa âm trần, âm tường chuyên dụng cung cấp cho người dùng lựa chọn điều chỉnh âm bass và treble giống như ở một chiếc preamp cao cấp.

Sự hiện diện của hộp lắp sau loa âm trần và âm tường khá đặc biệt, bởi lẽ hộp được thiết kế đặc biệt để kiểm soát cộng hưởng tốt hơn, đồng thời duy trì cân bằng âm thanh, đem đến độ chính xác để hòa hợp với toàn bộ hệ thống âm thanh – một trong những yếu tố quan trọng để tạo nên sự đồng bộ trong hệ thống âm thanh đa kênh.

Loa âm trần phải chịu một điểm bất lợi rất lớn so với loa âm tường và loa sàn đứng thông thường, đó là đặc điểm củ loa hướng trực tiếp xuống sàn nhà, do nhiều lúc khó có thể hướng loa trực tiếp về phía người nghe. Một số loa âm trần như Polk TC80i hay Elipson Architect IN-IC sử dụng loa có khả năng xoay hướng để hướng âm về phía người nghe một cách giới hạn.

Đặc tính hướng sàn này cũng là lý do khiến loa âm trần thường được dùng làm loa thông báo cho văn phòng hay tòa nhà chứ ít khi dùng cho dàn âm thanh đa kênh, trừ các dàn âm thanh Dolby Atmos hay DTS:X. Việc sử dụng chúng trong rạp hát gia đình khá hạn chế chứ không như loa âm tường, có thể dùng làm phổ loa trước hay loa sau.

Quá trình lựa chọn loa âm trần hay âm tường cũng giống như các bước lựa chọn loa thông thường – khi lựa chọn, người dùng cũng phải chú ý đến các yếu tố như công suất loa, độ nhạy, đáp tuyến tần số…

Cũng như loa sàn đứng, loa âm trần và âm tường được thiết kế khác nhau để dành cho mục đích sử dụng khác nhau. Chẳng hạn, có những cặp loa thích hợp để làm loa trước, trong khi có những cặp loa lại được thiết kế để làm loa sau. Do đó, việc chọn loa dựa vào mục đích cũng rất quan trọng.

Có một điều người dùng cần lưu ý khi sử dụng loa âm trần và âm tường – đó là vị trí của loa ảnh hưởng rất lớn đến trải nghiệm nghe. Thế nhưng, lắp đặt các loa dạng này rất phức tạp, đòi hỏi độ chính xác cao do chỉ có thể đục tường và trần một lần duy nhất. Do đó, nếu người dùng không có kinh nghiệm, họ nên tìm đến sự tham vấn của các chuyên gia trong lĩnh vực này chứ không nên tự lắp đặt.

Tapchihifi TV