Loa Arcam Muso

Không sở hữu mức giá quá đắt đỏ, Arcam Muso vừa có thể làm loa stereo bình thường, vừa là một phần trong hệ thống nghe nhạc, xem phim đa kênh của Arcam.

Cặp loa Muso trên thực tế được thiết kế để trở thành một phần của hệ thống Solo Movie và Solo Music. Tuy nhiên, thiết kế của chúng cho phép đôi loa này có thể hoạt động giống như loa stereo thông thường. Đây là một điểm rất đáng hoan nghênh, bởi đôi lúc người mua không muốn mua cả một hệ thống mà chỉ cần một cặp loa nhỏ để bổ sung vào hệ thống đã có sẵn, hoặc có thể nhu cầu của họ chỉ cần một cặp loa như Muso là đủ.

Arcam Muso sở hữu thiết kế hai đường tiếng khá điển hình, giống như một cặp loa bookshelf thực thụ. Driver midwoofer của loa có đường kính 125mm. Màng loa nón được làm bằng một loại vật liệu độc quyền kết hợp giữa bột giấy và sợi theo cấu trúc sandwich. Trong khi đó, tweeter màng vòm 25mm của Muso lại được làm hoàn toàn bằng nhôm. Khi chơi nhạc, âm thanh từ tweeter tỏa ra cả về đằng trước lẫn đằng sau, do đó bề mặt phía sau tweeter được thiết kế giảm chấn khá tốt để có thể giảm méo tiếng một cách hiệu quả.

arcam muso

Phần thân loa được làm bằng nhôm trông khá bắt mắt, với hình dáng giống như cửa sổ vòm khi nhìn từ xa, với phần đầu loa được bo tròn, trong khi mặt trước lại hơi phẳng hơn một chút. Thân loa tương đối mỏng, trong khi các cạnh lại được bo tròn và uốn cong ra phía sau để ngăn chặn hiện tượng sóng đứng trong thùng loa. Ngay cả bên trong cũng được gia cố khá chắc chắn để ngăn chặn ảnh hưởng của cộng hưởng nội. Đồng thời, các vách thân loa cũng được lót thêm vật liệu kết dính để giảm rung chấn cơ học.

Lỗ thông hơi của loa được bố trí ở mặt trước, đồng nghĩa với việc loa Muso có thể đặt sát tường. Lỗ này được uốn cong ở bên trong và được đúc hoàn thiện với phần mặt vách dày, những điều này cũng là để đảm bảo rung chấn xuất hiện ở mức độ thấp nhất có thể, không tác động nhiều đến chất lượng âm thanh.

Do hỗ trợ treo tường nên phía dưới đáy loa sẽ có một lỗ nhỏ để đặt lên giá treo tường chuyên dụng. Với kích thước 150 x 270 x 165mm và khối lượng chỉ khoảng 3kg, loa Muso nhìn chung khá nhỏ nhắn. Độ nhạy 83dB cùng trở kháng 4 Ohm và kích thước nêu trên khiến cặp loa này về bản chất hợp lý để làm loa surround hay loa vệ tinh trong một hệ thống đa kênh, hoặc loa vi tính, hay loa stereo trong một phòng có diện tích khá nhỏ.

Arcam Muso dep

Trải nghiệm

Ấn tượng đầu tiên mà cặp loa Arcam Muso đem đến chính là một chất âm rất tươi sáng với âm trường có độ mở rõ ràng. Mức độ chi tiết mà cặp loa này thể hiện cũng rất cao. Điều này được thể hiện rõ trong bản In Circles của T2, với phần mở đầu cực kỳ tĩnh lặng để làm nền cho tiếng acoustic guitar vang lên. Muso thể hiện rất tốt tiếng dây kim loại được búng và rung lên, không chỉ chính xác mà còn đem lại một cảm giác giống như thật.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là Muso sở hữu một chất âm trung tính. Một phần lý do của tiếng guitar đầy chính xác như thế là do các dải trung âm được thể hiện một cách khá sáng và giàu năng lượng. Độ sáng không tạo ra cảm giác chói gắt mà ngược lại khiến bản nhạc được tái hiện một cách giàu nhạc tính. Dù vậy, các dải trung quãng trên bị đẩy nhẹ lên phía trước khiến bộ trống có phần hơi lùi lại, khiến chất âm kém tự nhiên một chút, dễ khiến người nghe liên tưởng đến các bản nhạc digital thế hệ trước, khi mà chất lượng master vẫn chưa thực sự quá cao.

Arcam Muso hay

Bù lại, cặp loa này có thể tái hiện lại độ chi tiết khá tốt. Việc hơi nhấn vào trung âm cũng góp phần nhấn mạnh thêm vào những chi tiết ở mức thấp, giúp đôi tai giờ đây cảm nhận một cách rõ nét hơn. Ngay cả tiếng guitar giàu nhịp điệu hay tiếng cymbal chói chang giờ đây cũng trở nên sắc bén, giàu âm hưởng so với cảm nhận thông thường.

Ở một cặp loa nhỏ như thế này, các dải trầm vẫn được thể hiện một cách có lực, có chiều sâu, thế nhưng vùng quãng trên của dải trầm mới là vùng âm được hưởng lợi nhiều nhất từ chất âm của Arcam. Do được tái hiện rõ nét hơn các dải âm này cũng trở nên chắc chắn và chặt chẽ hơn. Tiếng guitar bass giờ đây cũng được thể hiện tốt hơn, rõ ràng hơn, khiến cho bản mix trở nên trọn vẹn hơn.

Khi chuyển sang một bản nhạc mang chất jazz như Time And the River của Nat King Cole, ta có thể nhận thấy có một chút nén nhẹ khiến chất âm của Cole dường như nhấn nhiều hơn vào trung âm quãng trên. Bù lại, âm trường được mở rộng khá rõ rệt, cho phép giọng hát đệm trở nên nổi bật và rõ ràng hơn. Điều này cũng giúp cho bản nhạc đa sắc và tự nhiên hơn thay vì chỉ có duy nhất một mình ca sĩ chính là được thể hiện tốt nhất.

Arcam Muso can

Tuy nhiên, Arcam Muso vẫn có những vấn đề cần phải khắc phục. Nếu xét về tương quan hiệu năng – giá thành, cặp loa này khá đắt so với những gì mà nó thể hiện. Trong phân khúc giá 300 đô la, người dùng có thể dễ dàng tìm thấy những cặp loa với chất âm tốt hơn, trong khi giá thành rẻ hơn một chút. Tuy nhiên, người dùng cần phải lưu ý một điều rằng đánh giá này được đưa ra trong một hoàn cảnh rất đặc biệt, khi mà Muso đang được sử dụng chưa đúng với ý đồ thiết kế của nó. Bản chất của Muso vốn là dành cho hệ thống Solo Movie và Solo Music cũng như để phối ghép cùng subwoofer. Chỉ đển lúc đó, cặp loa này mới có thể thể hiện hết thế mạnh của mình. Bên cạnh đó, một tác dụng khác của Muso còn là để trang trí nội thất, về điểm này thì nó sáng giá hơn khá nhiều mẫu loa hi-fi khác trong tầm giá.

Kết luận

Kích thước nhỏ gọn, được hoàn thiện tốt và chắc chắn, ngoại hình đẹp, những điểm này khiến cặp loa Muso khá thân thiện với môi trường không gian gia đình cũng như những nơi mà một cặp loa nhỏ có thể tỏa sáng. Tuy nhiên, đánh đổi lại cho những yếu tố này là việc chất âm chưa thực sự xuất sắc, dù có tính chính xác, chi tiết cao nhưng dễ gây mệt mỏi khi nghe lâu dài. Do đó, người dùng sẽ phải tính toán kỹ trước khi quyết định có nên lựa chọn cặp loa này hay không.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lịch sử thương hiệu Wilson Benesch