Loa Audio Physic Avantera plus+ qui tụ công nghệ của hãng

Một vài cải tiến nhỏ cho phiên bản Audio Physic Avantera đầu tiên thêm hoàn thiện, nhưng không phải là một sự đột phá của phiên bản mới

Đi theo phương châm ngắn gọn ” Không bỏ sót bất cứ một chi tiết nào” (no loss of fine detail), từ khi thành lập và phát triển đến nay, Audio Physic đã vươn mình trở thành một trong những hãng âm thanh hàng đầu nước Đức. Cùng với việc thành lập hãng vào năm 1985, Joachim Gerhard đã dành toàn bộ tâm huyết và kiến thức trong lĩnh vực audio để tạo ra những đôi loa nghe nhạc có chất lượng vào loại tốt nhất. Và sau hơn 30 năm phát triển, hãng đã chứng minh cho những người chơi nhạc thấy được sự uy tín, chất lượng cùng sự khác biệt từ những sản phẩm của mình.

Sau những phản ứng tích cực của công chúng khi ra mắt mẫu loa đàn anh Audio Physic VIRGO 25 plus+ tại triển lãm Munich High End 2012 cùng sự thành công của những bài kiểm tra thử nghiệm theo tiêu chuẩn quốc tế, việc một cặp loa thế hệ plus+ nữa ra đời là hệ quả tất yếu trong việc áp dụng những thành quả của nó sang các mô hình tiếp theo.

Loa Audio Physic Avantera plus+

Tuy nhiên, điều này không chỉ đơn thuần là chuyển giao công nghệ mới sang loa khác. Loa Audio Physic Avantera plus+ được tạo nên với công nghệ của VIRGO 25 plus+ kết hợp với những nghiên cứu chuyên sâu về bộ phân tần, củ loa hay thùng loa… và liên tục trải qua các bài kiểm tra kỹ lưỡng, để giúp âm nhạc được tái tạo ngày càng tốt hơn, chân thực hơn

Giới thiệu sản phẩm

Với kích thước lần lượt là chiều cao 1150mm, chiều rông 240mm, chiều dài 420mm cùng cân nặng chỉ 46,5kg, Loa Audio Physic Avantera plus+ mang đến một dáng vẻ thanh mảnh, gọn nhẹ. Loa được thiết kế hơi nghiêng về phía sau giúp tăng tính thẩm mỹ và triệt tiêu hiện tượng sóng đứng, đây cũng là thiết kế đặc trưng của loa Audio Physic

Bên trong thùng loa Audio Physic Avantera plus+, hãng còn đặc biệt thiết kế riêng mỗi củ loa một khoang riêng biệt, với khoang dưới cùng dành cho 4 củ loa woofer, làm giảm tối đa những rung chấn tác động đến thùng loa. Nhà sản xuất ưu ái cho loa khá nhiều màu sắc để phù hợp với bộ dàn cũng như nội thất căn phòng cuả người dùng: Oak; Black ash; Cherry; Ebony; Walnut; White high gloss; Black high gloss.

Chi tiết kỹ thuật

Loa Audio Physic Avantera plus+ dep

Loa Audio Physic Avantera plus+ có thiết kế 3,5 đường tiếng. Điểm đặc biệt của sản phẩm là sở hữu hệ thống gồm 7 củ loa, bao gồm 1 củ loa tweeter, 2 củ loa midrange và tới tận 4 củ loa woofer. Phía trên cùng là củ loa tweeter có đường kính 39mm áp dụng công nghệ Hyper Holographic Cone Tweeter thế hệ 2 (HHCT II). Loa tweeter dạng vòm được giới thiệu lần đầu vào năm 1958 với ý tưởng âm thanh sẽ được lan tỏa xa hơn theo nhiều hướng, nhưng thực sự loa vòm cũng chỉ dao động theo một hướng. Vì vậy, màng nón là sự lựa chọn của hãng, nó tỏa rộng như mái vòm, có diện tích lớn hơn nhưng cũng nặng hơn, giúp âm thanh được lan tỏa đồng đều hơn trong phòng. Công nghệ HHCT II với sự kết hợp những đặc tính tốt của 2 vật liệu hợp kim nhôm và nhựa trong chế tạo khung thân không chỉ đem lại độ ổn định về cơ học và nhiệt độ cũng như giảm chấn cộng hưởng mà còn đem đến khả năng tái tạo âm thanh với độ chi tiết cao và rõ nét. Không chỉ vậy, Loa Audio Physic Avantera plus+ là một trong những cặp loa đầu tiên của Audio Physic có cầu loa bằng bạc cao cấp WBT cho phép xử lý các hiệu ứng nhiễu nền và chống xung chấn dù là nhỏ nhất. Các cầu loa bạc kết nối trực tiếp với củ loa tweeter thông qua hệ thống đầu nối đặc biệt mang đến khả năng trình diễn chi tiết hơn với không gian được mở rộng hơn.

Tiếp theo lần lượt là 2 củ loa midrange với đường kính 150mm, cũng áp dụng cộng nghệ Hyper Holographic Cone thế hệ 2 (HHCM II) tương tự như củ loa tweeter. Với phiên bản plus+, nhà sản xuất còn thêm vào các tấm tiêu âm đặc biệt (dampening panels), chúng không cứng hơn vỏ bên ngoài quá nhiều, do đó tạo ra một môi trường không đồng nhất giúp giảm đáng kể chấn động của âm thanh lan truyền.

Loa Audio Physic Avantera plus+ tot

Ngoài ra nhờ cấu trúc đặc biệt của các tấm tiêu âm, âm phản xạ không “nhân đôi” lên tại những góc xác định trong thùng loa, do đó làm giảm thêm ảnh hưởng của âm thanh bên trong thùng loa. VÌ vậy, sự tương tác giữa 2 củ loa midrange tăng cao, dẫn đến sự gia tăng đáng kể trong chất lượng âm trung.

Dưới cùng là khoang rộng nhất với 4 củ loa woofer đường kính 180mm sắp xếp thành cặp ở mỗi bên sườn và đối xứng với nhau theo cơ chế push-push. Cơ chế này giúp triệt tiêu hiện tượng cộng hưởng. Hơn thế nữa, buồng dành cho củ loa woofer còn được trang bị thêm mút gốm (Ceramic foam) có độ cứng cao và độ xốp lên tới hơn 85%. Chính đặc tính này giúp các thành phần của mút gốm giữ lại hầu hết những rung động và cũng tiêu tán chúng rất nhanh. Nhờ đó mà âm bass được kiểm soát nhiều hơn, chính xác hơn và mở hơn.

Kết luận

Loa Audio Physic Avantera plus+ chat

Âm thanh mà Avantera plus+ đem lại có âm hình chính xác, giàu cảm xúc và độ mở hơn nhiều so với VIRGO 25 plus+, mặc dù cả hai sản phẩm đều có chung một nền tảng. Với sự thành công của phiên bản đầu tiên Avantera, chắc chắn các tín đồ âm thanh sẽ không nghi ngờ gì về chất lượng của phiên bản nâng cấp này, và nếu có, thì sẽ là sự băn khoăn về độ chênh lệch giữa 2 sản phẩm này. Dù không nhiều, nhưng để nâng cấp một sản phẩm đã hoàn hảo lên một tầm cao mới là điều khá khó khăn, thậm chí là không tưởng trong thời điểm hiện tại. Vì vậy, nếu người dùng đang tìm kiếm một cặp loa sàn và băn khoăn có nên để Avantera plus+ gia nhập vào hệ thống dàn âm thanh của mình không thì câu trả lời là có,

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Kiến thức vật liệu làm màng loa

Quý Trung