Loa Audio Physic Avantera với nhiều giải thưởng danh giá

Từng ẵm về những giải thưởng đình đám của TAS năm 2011, Magico Q5 và Rockport Altair có lẽ là 2 cái tên đình đám trong dòng loa điện động mang lại độ trung thực cao nhưng với giá thành không hề thấp. Mặc dù vậy, ngoài 2 cái tên đình đám kia thì vẫn có những dòng sản phẩm loa hình nón với giá cả thấp hơn nhưng chất lượng lại không hề thấp. Một trong những sản phẩm đó là loa Avantera của hãng Audio Physic.

Loa Audio Physic Avantera

Cái tên có lẽ đã nói lên phần nào đó về chiếc loa này. Avantera được đặt theo tên của nhà sản xuất loa 25 tuổi người Đức. Dòng loa Avantera này không có loa Berylium Tweeter, driver Rohacell kiểu “sandwich” với vật liệu là sợi carbon fiber, hay được đính bởi tấm nhôm hoặc sợi thủy tinh. Tuy nhiên, người sử dụng sẽ phải ngạc nhiên về cách mà Avantera tiếp cận với dòng loa âm thanh cổ điển của Big Boys. Dòng loa của Đức này được sản xuất và chế tác vô cùng tỉ mỉ để đảm bảo khi nó được xướng lên bởi những người yêu âm nhạc thực thụ sẽ giữ nguyên vẹn các chi tiết tinh tế trong thiết kế và chế tạo.

Loa Audio Physic Avantera tot

Audio Physic sử dụng các “vách ngăn hẹp” với mặt trước chỉ rộng 9,4’’. Mặc dù các vách ngăn hẹp (được thiết kế phù hợp) cho phép loa tự giấu các khoảng âm thanh hay tạo nên “baffle –step”, suckout trong phạm vi năng lượng từ 100 Hz tới 500 Hz. Suckout xảy ra khi bước sóng do trình điều khiển tầm trung sản xuất dài hơn vách ngăn (hẹp) được gắn vào nón tầm trung. Trong trường hợp không xuất hiện vách ngăn rộng hơn, các bước sóng sẽ quấn quanh khoang kín và trình điều khiển bắt đầu làm việc trong mẫu bức xạ 4pi (theo mọi  hướng) thay thế cho mẫu 2pi (bán cầu). Việc giảm hiệu suất âm thanh (giảm âm lượng trực tiếp tác động lên người nghe), âm thanh phát ra từ mọi hướng có thể sản sinh ra một lỗ thoát âm  với âm vực sâu tới 6dB trong midband và âm trầm. Do đó dễ dàng cảm nhận nó như một dấu nối của âm sắc.

Loa Audio Physic Avantera chat

Bằng việc bảo đảm trình điều khiển bậc trung (đối với Avantera, driver tầm trung bậc thấp 5,9’’ riêng biệt) có khả năng hoạt động tuyến tính xuống đến 100Hz, loa trầm 7’’ găn bên trên một vách ngăn hẹp  (với Avantera, mỗi loa gồm bốn woof, mỗi bên hai woof hoạt động trong một cấu hình đẩy – đẩy loại bỏ các rung động nội), thiết lập chéo giữa loa trầm và các driver bậc trung thấp tần tại 150Hz, người dùng sẽ có được RTA in trên đầu của p. 104.
Khác với các sản phẩm có kích thước lớn, Avantera nhỏ gọn nhưng đầy tinh tế. Nó mang trong mình những chi tiết tuy nhỏ nhưng điển hình ở loại loa điện động như: tiếng rung của Joan Baez, Alison Kraus và Melody Gardot, sự khác biệt giữa các ngón bật và fingerboard – mô tả sự giao thoa của con người và nhạc cụ mà không làm mất đi tông màu hay tốc độ điện động cũng như trọng lượng ở mức cao hay thấp. Bên cạnh đó, Avantera cũng sở hữu những điểm nổi bật trong chi tiết kĩ thuật mà ít các loại loa hình nón khác có được như giọng bè và công cụ điện tử trong bản live đầy cảm xúc của Talking Heads.

Loa Audio Physic Avantera dep

Avantera không hoàn toàn có độ phân giải thấp tương đương với Magico Q5 hay MartinLogan CLX. Tuy nhiên, nó cò ít nhất một điểm tương đồng với Magico M5s khi không quá một năm trước, tiêu chuẩn của dòng loa điện động là độ phân giải thấp. Từ đó, Avantera mang dáng vẻ chân chất và gần gũi với thực tế trong việc lựa chọn giọng hát và nhạc cụ biểu diễn.
Điều gì làm nên sự khác biệt giữa Avantera so với những sản phẩm khác? Hãy cùng bàn luận tới âm trầm (tiếng bass) của nó. Avantera là sản phẩm cấp thấp; tuy nhiên, sự pha trộn của loa trầm với các driver  đã tạo nên âm thanh đặc biệt. Khi Avantera được chơi tại RMAF, sự mở rộng âm tần cùng độ phân phối năng lượng là không giới hạn. Trong thực tế khi kết hợp với âm nhạc có năng lượng cao và độ sâu nhất định- như buổi hòa nhạc với trống tại Clearaudio’s Percussion Record hay phần khúc hoang dã ở phần cuối bản nhạc “Dance of the Hours” của Ponchielli đến từ Venice, sản phẩm này sẽ khiến người nghe cảm nhận như không tồn tại bất cứ loại loa nào khác.

Loa Audio Physic Avantera hay

Rõ ràng, Audio Physic Avantera sẽ dễ dàng làm hài lòng cả những thính giả của “Âm thanh tuyệt đối”, “Trung thành với mastertapes”, và “As you like it” của Shakespeare. Với thiết kế đẹp mắt, âm thanh dễ chịu, dòng loa này mang đến sự trong sáng và tính hiện thực sống động hơn bất kỳ loại loa nào khác . Nó là sự pha trộn hài hòa của các chi tiết kỹ thuật, đem lại âm thanh chân thực rõ nét. Không hoàn toàn đẳng cấp đến từng chi tiết như Q5 (cũng không quá sâu rộng, cầu kỳ và bùng nổ trong những âm trầm thấp), Avantera mang sự ấm áp của âm sắc tự nhiên đầy riêng biệt, trọng lượng, sức mạnh, độ phân giải, và tính liền mạch từ trên xuống dưới chỉ gói gọn trong một thiết kế nhỏ gọn. Tựu chung lại, Audio Physic Avantera thực sự là một sản phẩm tưởng chừng đơn giản nhưng lại có sức mạnh không hề nhỏ.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Top 6 cặp loa bookshefl đáng mua nhất do tạp chí Whathifi bình chọn

Thúy Vi