Đánh giá loa Audio Physic Codex

Loa Audio Physic Codex là mẫu loa cột mới của hãng Audio Physic được cải tiến từ dòng loa Avanti. Loa Audo Physic Codex nặng 44 kg (97 lbs), cao 119cm, rộng 20cm và sâu 37 cm, và được thiết kế với bốn màu tiêu chuẩn: Walnut, Cherry, and Ebony wood veneers, và Glass Black High Gloss. Với chi phí phát sinh $500 (khoảng 11,500,000 đồng) một cặp loa, người mua có thể chọn màu Black Ebony, Rosewood, hoặc một trong năm màu Glass: White, White Aluminum, Grey-Brown, Maranello Red, và Purple Red. Loa Codex được thiết kế với mành lưới và kính tối màu được gắn nam châm từ tính xung quanh ba driver.

Loa Audio Physic Codex

Loa Codex có bốn driver: một củ loa tweeter Hyper Holographic Cone Tweeter (HHCTIII) đường kính 45mm, một củ loa midrange HHCMIII đường kính 150mm, một củ loa midrange/bass đường kính 180mm được thiết kế đặc biệt cho loa Codex, ba củ loa này có nón loa làm bằng nhôm cứng phủ một lớp gốm, và một củ loa subwoofer đường kính 260mm. Củ loa midrange/bass và subwoofer được thiết kế với công nghệ Balance Drive của Wavecor, mỗi driver được thiết kế phù hợp với đặc điểm của loa Codex: Tần số băng thông truyền tải từ 100-300Hz đối với củ loa midrange/bass và 28-100Hz đối với củ loa subwoofer.

Loa Audio Physic Codex có dải tần số chung từ 28Hz-40kHz, balance drive tối ưu hóa các lực đối xứng được tạo ra trong cuộn dây âm thanh, độ méo hài tổng cũng được hạn chế đáng kể. Củ loa midrange/bass và subwoofer cũng phụ thuộc vào cấu trúc nhôm đúc và các sợi thủy tinh đen để giữ cuộn dây âm thanh 40mm và 50mm được duy trì. Hơn thế, cả hai củ loa này được thiết kế lỗ thông hơi để làm mát thiết bị khi vận hành. Sự khác biệt giữa nón loa midrange/bass và subwoofer với các củ loa khác nằm ở chất liệu nón loa, nón loa midrange/bass được làm từ nhôm cứng phủ lớp gốm, nón loa subwoofer làm từ semi-air-dried paper. Mỗi driver nhận tín hiệu qua bộ phân tần (crossover) được thiết kế riêng cùng với dây cáp được cung cấp từ hãng AudioQuest của Mỹ.

Loa Audio Physic Codex chat

Củ loa midrange, lần đầu được thiết kế cho loa Avanti, có một băng tần rộng 300-2800Hz, nón loa được làm từ nhôm cứng để hạn chế âm thanh vang vọng của nón loa kim loại. Nón loa, thiết bị trung tâm, cuộn dây âm thanh được thiết kế trong khoang kín với cấu trúc lớp vỏ kép. Các bộ phận chuyển âm được đặt trong lớp vỏ nhựa giảm tối thiểu hiện tượng cộng hưởng, và bên ngoài là lớp vỏ nhôm tỏa nhiệt ra ngoài thông qua bộ tản nhiệt tích hợp. Theo Audio Physic, bởi nhôm tỏa nhiệt tốt hơn nhựa, khi các bộ phận chuyển âm đến tải trọng cao, tránh sự biến dạng của nón loa. Động cơ máy được gắn nam châm kép neodymium, trong khi cuộn dây âm thanh được thiết kế bằng sợi thủy tinh đen.
Loa Codex được thiết kế với loa tweeter HHCTIII đường kính 45mm, với khả năng tái tạo tần số lên đến 40kHz, nón loa tweeter được thiết kế ẩn dưới màng loa chắn bụi. Củ loa tweeter là driver duy nhất của loa Codex nhận tín hiệu thông qua kết nối cross giống như ba củ loa khác. Mỗi kết nối cross được gắn trực tiếp sau driver gồm các cuộn cảm và điện trở chất lượng cao, tụ điện được thiết kế đặc biệt bởi Clarity Cap.

Loa Audio Physic Codex trong bo dan

Thùng Loa Codex được thiết kế bằng chất liệu MDF dày 22mm, cấu trúc thùng loa có mặt trên, mặt trước và hai mặt bên làm từ thủy tinh chịu lực, hoặc tấm MDF dày 6mm sản xuất tại Ý, cấu trúc này không chỉ tăng độ cứng mà còn tăng tính trơ của thùng loa. Thùng loa và các khoang kín của loa tweeter và hai loa midrange được tăng độ nặng nhờ có các thanh giằng bằng MDF dày 22mm. Củ loa subwoofer được bố trí trong một khoang riêng, phát ra 75% năng lượng âm thanh trong thùng loa, tín hiệu đầu ra truyền qua cổng kết nối, cổng kết nối này và một số khu vực trọng yếu của loa Codex được gia cố bằng tấm gốm bọt làm giảm rung động, giảm tác động lên âm lượng loa, giảm hiện tượng cộng hưởng trong nền loa, mang đến âm bass chính xác và chi tiết hơn. Ngoài ra, loa Codex được lắp đặt bộ phân tần VCFII M8 của Audio Physics, loại bỏ can nhiễu điện tử và rung động cơ học, tạo nên âm thanh trong trẻo và chân thực. Một điểm chú ý khác đó là bộ phân tần và bộ kết nối WBT NextGen được gắn với một tấm nhôm cứng và cách ly với thiết bị bằng lớp đệm cao su.

Trải nghiệm âm thanh của loa Audio Physic Codex

Âm thanh của loa Audio Physic Codex có thể được miêu tả bởi ba từ: Sinh động, dứt khoát, rõ ràng. Sự ấn tượng của loa Codex nằm ở việc truyền tải âm thanh đa chiều, âm thanh được lan truyền rộng và xa, âm thanh chắc chắn, ổn định. Tuy nhiên, khi Codex trình diễn ở mức âm lượng thấp hơn mức trung bình, năng lượng âm bass đã giảm đi nhiều hơn so với âm tầm trung và tín hiệu đầu ra ở tần số cao HF. Với trung âm, các bản nhạc được thể hiện bởi loa Codex một cách ổn định nhưng lại kém mềm mại, uyển chuyển, bên cạnh đó, loa Codex mang đến âm thanh dải cao tươi tắn, sắc sảo, sống động.

Loa Audio Physic Codex sang trong

Nhìn chung, Codex là một loa khuếch đại âm thanh thuyết phục, âm thanh được truyền tải đầy đủ, rõ ràng và chi tiết một cách ổn định. Với loa Audio Physic Codex, âm lượng cần được cài đặt ở mức cao hơn mức tần số gần giới hạn thấp quy định 28Hz, với độ nhạy 89dB, âm thanh được truyền tải cân bằng, thống nhất.
Tóm lại, loa Audio Physic Codex là loa khuếch đại âm thanh được thiết kế tốt về nguyên lý kỹ thuật âm thanh và chất lượng âm thanh. Loa Codex đã truyền tải âm thanh rõ ràng, dứt khoát, âm bass mạnh mẽ, có nhiều màu sắc và tập trung.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Ưu nhược điểm của phân tần bậc 1

Phan Anh Tạp Chí HiFi