Loa Bluetooth JBL Clip 4

Thế hệ mới nhất của dòng Clip – loa JBL Clip 4 – đã có một vài cải tiến đáng kể so với thế hệ trước. Liệu những cải tiến này có đáng để người nghe lựa chọn mẫu loa này không?

Đối với 3 thế hệ đầu tiên của Clip, JBL đã thiết kế chúng với hình dáng khá tròn trịa. Thế nhưng, bước sang Clip 4, JBL đã đem đến một tạo hình khác, thiên về hình oval khiến loa trông có phần to và chắc chắn hơn. Khối lượng của loa cũng tăng lên thành 0.24kg so với 0.22kg trước đó. Những thay đổi mà hãng đem đến là khá cần thiết, vì Clip 4 trông bền bỉ hơn, với phần kẹp rộng, dễ cầm tay hơn. Chất âm của nó cũng cải thiện rõ rệt, với âm lượng lớn, tiếng rõ nét và giàu âm bass hơn.

Dù hiệu năng trình diễn không có sự thay đổi quá lớn lao, không thể phủ nhận rằng JBL Clip 4 đem đến cảm giác nâng cấp toàn diện so với Clip 3, vốn vẫn đang được bày bán trên thị trường. Cả hai đều có mức giá rơi vào khoảng 70 đô la, nhưng thường sẽ có những đợt khuyến mãi trong năm với mức giá rất ốn.

JBL Clip 4

Bên cạnh nhiều lựa chọn màu sắc, loa còn được thiết kế để chơi ở nhiều vị trí khác nhau, dù là đặt dọc hay nằm ngang. Phần phía sau được ốp cao su để không bị rung hay dịch chuyển ngay cả khi đặt trên một bề mặt nhẵn. Với mức âm lượng cao, các dải trầm sẽ làm loa rung nhẹ, đó là lý do phần lưng cao su khá cần thiết. Mẫu loa này sử dụng 1 driver toàn dải 40mm với công suất 5 watt, đáp tuyến tần số trong phạm vi 100Hz – 20kHz.

Cũng giống như thế hệ trước, JBL Clip 4 đem đến âm lượng và chất âm tốt hơn chúng ta tưởng rất nhiều, dù rằng với kích thước nhỏ, nó vẫn có những nhược điểm  nhất định. Với đáp tuyến tần số kể trên, điều đáng ngạc là âm bass không quá tệ và trên thực tế, chất âm của loa khá tốt đối với những bản nhạc đơn giản, không quá dày âm trầm. Những mẫu loa nhỏ như Clip 4 thường chơi nhạc acoustic khá tốt vì thế mạnh của chúng là trung âm. Âm thanh của phim trên Clip 4 cũng tốt hơn hẳn khi so sánh với âm thanh gốc phát ra từ điện thoại.

JBL Clip 4 chat

Vì bị giới hạn về kích thước và số lượng driver nên chắc chắn Clip 4 khó có thể đem đến những dải bass chất lượng nhất. Âm thanh của loa cũng bắt đầu xuất hiện vỡ tiếng khi nghe ở mức âm lượng cực lớn (50 – 75% mức âm lượng được xem như là tối ưu hóa, việc chọn bài và chỉnh âm lượng được thực hiện thông qua các nút bấm có trên loa). Bên cạnh đó, chất lượng âm thanh còn phụ thuộc nhiều vào bản nhạc được sử dụng. Chẳng hạn, X Ambassadors Boom nghe rất có lực, trong khi Know no Better của Major Lazer có phần khá hạn chế. Tựu chung lại, JBL Clip 4 có thể hơn nhiều mẫu loa cùng kích thước, nhưng không thể vượt qua được các giới hạn có sẵn về mặt vật lý.

Đối thủ của Clip 4 những mẫu loa khá quen thuộc như Bose SoundLink Micro, Tribit Stormbox Micro hay thậm chí chính loa Go 3 của JBL. Các mẫu loa này đều có chất âm khá giống, chỉ hơi khác biệt chút và đều có chung kích thước. Mẫu loa của Bose thường giàu chất bass và thiết kế cũng được ưa chuộng hơn, nhưng sở hữu mức giá cao hơn và về công nghệ thì ở mức thấp hơn vì đã ra được vài năm. Trong khi đó, Stormbox Micro có thể cạnh tranh với Clip 4 về chất âm và thậm chí ta có thể ghép chúng thành cặp loa stereo, nhưng thiết kế của Clip 4 chắc chắn sẽ vượt trội hơn hẳn.

JBL Clip 4 sau

Go 3 là một lựa chọn đáng để quan tâm. Clip 4 có thể to tiếng hơn và âm bass rõ hơn, nhưng giá của Go 3 chỉ bằng một nửa và trên thực tế, nhiều người thích thiết kế của Go 3 hơn. Loa Go 3 được làm nhỏ và nhẹ hơn Clip 4, và mặc dù không có móc kẹp, nó lại có vòng dây thắt và ta có thể cài móc ở đó.

Thiết kế vuông vức của Go 3 trên thực tế cũng được ưa chuộng hơn vì ta có thể đặt nó đứng ở bất cứ cạnh nào hoặc nằm trên mặt bàn (loa bọc viền cao su ở mặt đáy và mặt cạnh). Nhược điểm duy nhất chỉ là thời lượng pin kéo dài 5 tiếng thay vì 10 tiếng như Go 4. Tất nhiên này sẽ thay đổi tùy vào mức âm lượng, và tất cả đều được đo với mức 50%. Vì thế, nếu như vượt quá con số này, thời lượng pin của Go 4 không thể lên đến 10 tiếng được.

Cả Go 3 và Clip 4 đều không có tính năng thay speakerphone hay không tương thích với app JBL, do đó người dùng không thể phối ghép nhiều loa với nhau để tạo thành chế độ PartyBoost giống như ở những mẫu loa cỡ lớn như Flip 5 hay Charge 4. Tất nhiên, ở mức giá này thì điều này cũng không quá quan trọng, nhưng người dùng cũng nên biết trước khi lựa chọn sản phẩm.

JBL Clip 4 dep

Bên cạnh đó, Clip 4 đã được nâng cấp, sử dụng Bluetooth 5.1 thay vì 4.1 như Clip 3. Loa cũng không được thiết kế chống nước hoàn toàn như Clip 3, nhưng nó có khả năng chống bám bụi và chuẩn chống nước IPX 67 cho phép loa chịu bị tạt nước vào.

JBL Clip luôn là một trong những lựa chọn thú vị, bởi lẽ chúng có thể đem lại chất âm khá tốt cho kích thước loa mini, đồng thời thiết kế móc kẹp cũng giúp người nghe dễ dàng đeo loa trên balo và mang đi khắp nơi. Với Clip 4, bên cạnh những yếu tố kể trên, những nâng cấp về mặt chất âm chắc chắn sẽ khiến nó trở thành một mẫu loa thú vị, là sự nâng cấp đáng giá thay cho Clip 3 và thậm chí cả Go 3.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

DALI – Lịch sử thăng trầm qua bốn thập kỷ