Loa Bluetooth Vifa Copenhagen

Là mẫu loa không dây đầu tiên của Vifa, sau hơn 6 năm, loa Vifa Copenhagen vẫn được đánh giá là một sản phẩm chất lượng tốt so với giá thành.

Không sai khi nói rằng Vifa đã đưa phong cách thiết kế đậm chất Bắc Âu lên những mẫu loa không dây của họ. Nằm ở phân khúc tầm trung hoặc cao cấp, các sản phẩm của Vifa luôn sở hữu sự sang trọng cũng như phong cách thường thấy của một món đồ nội thất và Vifa Copenhagen cũng không phải ngoại lệ. Với mức giá 750 đô la, quả thực đây là một mẫu loa ấn tượng, chỉ riêng ê-căng vải bọc toàn bộ phần thân loa đã đủ để thể hiện sự phong cách hiếm có chiếc loa không dây nào có được. Bên cạnh khả năng streaming không dây qua Bluetooth hay Wi-Fi, mẫu loa này cũng sở hữu chất âm ấn tượng. Tuy nhiên, đứng từ quan điểm của người sử dụng, mẫu loa này vẫn còn phải cải thiện nhiều, chẳng hạn như việc kết nối trực tiếp với Wi-Fi đôi lúc còn hơi rắc rối.

Vifa Copenhagen dep

Thiết kế của loa Vifa Copenhagen

Với các lựa chọn màu khá đa dạng, Copenhagen là một mẫu loa không dây hiện đại rất điển hình của Vifa. Nó có thể trở thành một phần nội thất của ngôi nhà, hòa vào không gian hoặc trở nên rất nổi bật tùy vào lựa chọn của người sử dụng. Kích thước 268 x 362 x 90 mm cùng khối lượng 4.65kg khiến nó không thực sự nhỏ gọn, thậm chí còn ảnh hưởng đến yếu tố di động của loa dù hãng đã thêm vào tay cầm bằng nhôm cho sản phẩm. Với thiết kế bọc ê-căng vải toàn bộ mặt trước và mặt sau, có thể thấy đây là một mẫu loa đẹp thực sự, ngay cả khi thiết kế bên ngoài có thể khiến nhiều người cho rằng nó vẫn còn hơi thô kệch chút.

Phía sau lớp ê-căng vải là dãy driver loa, gồm 2 driver tweeter 28mm, 2 driver midrange 50mm và 2 driver woofer 80mm, kết hợp với chúng là 4 driver bass thụ động để mở rộng cho dải trầm. Cụm cổng kết nối được đặt ở mặt sau của loa Copenhagen, gồm cổng adapter nguồn, cổng đầu vào aux 3.5mm, cổng USB để nhận tín hiệu từ các thiết bị lưu trữ ngoài và hai nút – một để bật/tắt loa và một nút Connect phục vụ cho việc kết nối mạng hoặc ghép đôi thiết bị. Tại mặt trước, ta sẽ tìm thấy các nút điều chỉnh âm lượng hoạt động độc lập, không chịu phụ thuộc vào mức độ chỉnh âm lượng của thiết bị phát. Một vòng đèn LED ở đây cho biết tình trạng ghép đôi của loa.

Vifa Copenhagen chat

Về mặt chức năng, có thể thấy Vifa Copenhagen thiếu mất một số nút cơ bản như play/pause hay chuyển bài. Tất nhiên, các chức năng này có thể thực hiện dễ dàng trên thiết bị phát nhưng sẽ tốt hơn nếu Vifa có thể thêm các nút này vào, dấu chúng sau lớp ê-căng ở mặt trước hay ở trên đỉnh loa, sát với tay cầm.

Người dùng có thể phát nhạc qua Bluetooth hoặc kết nối trực tiếp với Wi-Fi. Việc kết nối Wi-Fi không đòi hỏi người dùng phải cắm loa trực tiếp vào router mà thực hiện trung gian qua điện thoại (bản thân loa Vifa sẽ tự phát tín hiệu Wi-Fi). Phương pháp này có ưu điểm là nhanh chóng nhưng bù lại, kết nối hơi thiếu ổn định, đồng thời người dùng sẽ phải tiêu tốn dung lượng internet từ chính điện thoại để kết nối với loa. Kết nối loa với Wi-Fi gia đình sẽ phức tạp hơn chút. Nếu router hỗ trợ kết nối WPS thì sẽ rất nhanh vì chỉ cần bấm nút WPS của router và nút Connect trên loa là xong. Nhưng nếu không, người dùng sẽ phải kết nối thủ công với nhiều bước tương đối phức tạp. May mắn là quá trình này chỉ cần thực hiện một lần là được.

Vifa Copenhagen bo

Vifa ước lượng thời lượng pin của Copenhagen là khoảng 8 tiếng, nhưng quá trình sử dụng thực tế có thể thay đổi tùy thuộc vào mức âm lượng cũng như sử dụng loại kết nối có dây hay không dây.

Trải nghiệm

Trước hết, cần khẳng định rằng Copenhagen có mức âm lượng rất lớn, lớn hơn nhiều so với những mẫu loa di động thông thường. Người nghe có thể không cần một loa không dây mạnh như vậy, nhưng trong một căn phòng rộng, rõ ràng Copenhagen sẽ làm tốt hơn phần lớn loa Bluetooth hiện nay. Với những bản nhạc có lượng bass quãng dưới dày đặc như Silent Shout của The Knife, có thể thấy chất âm bass của loa rất mạnh. Khi nghe với mức âm lượng lớn, ta sẽ thấy các dải trầm xuất hiện méo nhẹ, nhưng nó chỉ thực sự xuất hiện khi đẩy âm lượng lên hết cỡ ở cả loa cũng như nguồn phát, và tất nhiên thông thường sẽ chẳng ai nghe lớn đến mức ấy. Với mức âm lượng thấp hơn, hiện tượng méo sẽ biến mất, để lại chất âm bass mạnh mẽ, có lực và rất cân bằng với các dải âm còn lại.

Drover của Bill Callahan, một bản nhạc với chất bass ít hơn hẳn sẽ cho ta thấy được chất âm tổng thể của Copenhagen. Rõ ràng, đây không phải là một mẫu loa thiên về bass, nhấn mạnh và các dải trầm. Tiếng trống trong bản nhạc này có thể hơi giả và bị phóng đại quá mức trên một số mẫu loa nhưng lại không như vậy trên Copenhagen. Giọng baritone của Callahan được truyền tải một cách tuyệt vời, với âm trung quãng dưới có độ hiện hữu cao và rất mượt mà, kết hợp cùng các dải trung quãng trên và dải cao tươi sáng, rõ nét. Do đó, giọng vocal có thể hơi hướng lên một chút, đồng thời tiếng guitar và các nhạc cụ bộ gõ cũng trở rõ hơn nhờ vào độ sáng này. Tất cả kết hợp với nhau tạo thành một chất âm cân bằng về tổng thể và khá mạnh mẽ.

Vifa Copenhagen hay

Điều đáng tiếng là một, hai giây mở đầu của các bản nhạc thường bị mất khi nghe qua kết nối Bluetooth. Vấn đề này thường xuất hiện trên các loa Bluetooth giá rẻ, nhưng đáng ra không nên xuất hiện ở một mẫu loa trong tầm giá 750 đô la như Copenhagen.

Kết luận

Nhìn chung, Vifa Copenhagen là một mẫu loa tuyệt vời cả về ngoại hình lẫn âm thanh, dù rằng những người đề cao âm thanh trung thực có thể sẽ không thực sự thích DSP của nó lắm. Tuy nhiên, về mặt chức năng, mẫu loa này vẫn cần một số cải tiến nhất định, chẳng hạn như vấn đề kết nối Wi-Fi trực tiếp còn kém ổn định, hay kết nối Bluetooth khiến bản nhạc bị mất vài giây đầu, và rõ ràng việc thiếu đi một số nút chức năng cơ bản rõ ràng là sự bất tiện. Do đó, Copenhagen sẽ còn phải cải thiện rất nhiều mới có thể cạnh tranh được với những đối thủ như Bowers & Wilkins Zeppelin Wireless, Bang & Olufsen Beolit 15 hay thậm chí với chính Oslo của Vifa.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Binaural – Một công nghệ thu âm đặc biệt dành cho headphone