Loa bộ máy tính Acoustic Energy Aego³

Với thiết kế đảm bảo sự gọn gàng, trải nghiệm âm thanh từ bộ loa này sẽ thay đổi quan điểm của người nghe về loa vi tính bấy lâu này.

Suốt nhiều năm liền, bộ loa Acoustic Energy Aego M luôn nằm trong danh sách những loa vi tính chất lượng nhất. Thế nhưng, năm 2017, nó đã đi vào giai đoạn ngừng sản xuất và chính thức bị thay thế bằng Aego³. Nhìn chung, công thức cũ của loạt Aego vẫn được áp dụng, đó là sử dụng loa vệ tinh và loa subwoofer kết hợp với nhau. Nhìn chung, đối với một bộ loa vi tính, số tiền khoảng 7 triệu đồng có thể hơi cao (giá của Aego³ gấp rưỡi so với Aego M), nhưng suy cho cùng điều này vẫn xứng đáng vì người mua đang hướng đến một lựa chọn đảm bảo cả về mặt chất âm cũng như hình thức.

Với thiết kế cơ bản như vậy, Aego³ có thể kết nối với máy tính để tạo thành một hệ thống 2.1, sử dụng làm hệ thống loa tầm gần hay thậm chí làm một phần của hệ thống hi-fi giá thành thấp, sử dụng được ở bất cứ đầu trong ngôi nhà. Thay đổi lớn nhất ở Aego³ nằm ở việc vỏ ngoài của các loa vệ tinh giờ đây được làm bằng hợp kim nhôm composite, với góc loa hướng lên trên khi đặt ở vị trí làm việc. Loa subwoofer sở hữu công suất 65 watt, được trang bị bộ nguồn chuyển mạch mới nhằm giảm thiểu nhiễu ồn khi chơi nhạc.

acoustic energy aego3

Để kết nối từ nguồn phát đến loa, người dùng có nhiều cách khác nhau. Họ có thể sử dụng đường tín hiệu line-in analog truyền thống, đường digital optical hay thậm chí cả Bluetooth 4.0 hỗ trợ công nghệ Apt-X để đảm bảo chất lượng âm thanh không dây. Các đèn chỉ báo trên loa subwoofer sẽ cho biết các thông tin quan trọng như đầu vào đang sử dụng, thiết lập âm bass và mức năng lượng, chế độ standby cũng như tình trạng kết nối Bluetooth. Loa vệ tinh đều là loa thụ động, kết nối với loa siêu trầm để nhận tín hiệu thông qua dây phono.

Loa subwoofer được thiết kế rất gọn gàng nhưng không quá nhỏ. Phần mặt cạnh được làm sẫm màu khá chắc chắn, trong khi mặt đáy và ê-căng phía trước làm bằng kim loại. Vấn đề lớn nhất trong thiết kế loa sub này là không có nút điều khiển nào ở mặt trước hay ở trên loa vệ tinh. Cách duy nhất để điều khiển thiết bị là dùng điều khiển từ xa dành cho Aego³. Vấn đề nằm ở chỗ điều khiển đi cùng loa rất nhỏ và có thể dễ mất, trong khi điều khiển thay thế không hề rẻ chút nào. Do đó, người dùng nên cất điều khiển ở một vị trí dễ tìm thấy hoặc có một ngăn riêng chỉ để đựng điều khiển.

Các chức năng trên điều khiển cũng được cung cấp khá đơn giản. Ngoại trừ việc bật, tắt loa, người nghe có thể điều chỉnh âm lượng, lựa chọn cổng đầu vào, thay đổi mức âm bass hoặc kết nối Bluetooth. Những chức năng như điều chỉnh pha hệ thống hay thay đổi tần số cắt không xuất hiện, nhưng điều này vẫn hợp lý vì loa subwoofer này mục đích của nó là kết nối với các loa Aego chứ không dùng với những loa khác.

acoustic energy aego3 dep

Kích thước cũng là một điểm mạnh của hệ thống loa Aego³. Độ dài các cạnh của loa subwoofer là 350 x 195 x 307mm, trong khi loa vệ tinh là 350 x 195 x 307mm. Toàn bộ hệ thống nặng khoảng 9kg. Nhìn chung, đây là một hệ thống rất gọn gàng, có thể để ở bất cứ căn phòng nào.

Một trong những điểm mạnh nhất của một hệ thống như thế này chính là sự linh hoạt. Bên cạnh kết nối Bluetooth với điện thoại, người nghe có thể áp dụng nhiều loại nguồn phát khác nhau, từ đầu CD, TV, máy nghe nhạc, đầu đĩa Blu-ray cho đến các hệ thống NAS. Việc lắp đặt được thực hiện rất dễ dàng, không đòi hỏi quá nhiều thời gian. Bên cạnh đó, vì là loa tầm gần nên người dùng hoàn toàn có thể bỏ qua yếu tố đặc tính âm học của phòng tác động lên phòng nghe.

Về mặt chất âm, có thể thấy đây là một hệ thống thiên về V-shaped nhẹ, tập trung nhiều hơn vào bass và treble trong khi dải midrange yếu hơn một chút. Tất nhiên, chất âm của loa vẫn rất to, rõ ràng và có sự chi tiết tốt. Các loa vệ tinh có thể tạo ra chất âm khá dễ nghe, không bị vỡ tiếng ngay cả khi chơi với mức âm lượng rất lớn. Trong khi đó, loa subwoofer đánh ra với lực khá lớn ngay cả khi chơi ở mức âm lượng mặc định. Nếu muốn dải bass mạnh hơn, người dùng có thể tăng mức bass lên khoảng 3-4 nấc. Tiếng bass sẽ trở nên hơi dồn nếu tăng lên cao, nhưng sẽ rất có ích nếu người nghe đang nghe những thể loại nhạc mạnh, đòi hỏi âm bass phải thật dồi dào. Nhìn chung, nó khá phù hợp đối với những ai nghe nhạc hàng ngày và không đòi hỏi quá cao về mặt chất lượng.

acoustic energy aego3 chat

Acoustic Energy Aego³ nhìn chung là một lựa chọn khá đắt đỏ khi so với các hệ thống 2.1 khác đang phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, những yếu tố quan trọng như độ chi tiết, sức mạnh, chất lượng của loa và sự linh hoạt khi kết nối đều xuất hiện trên bộ loa này, xứng đáng với khoản tiền mà người nghe bỏ ra thêm. Mặc dù độ chi tiết của các dải trung vẫn còn bị yếu, đây chắc chắn là một bộ loa rất đáng để trải nghiệm, đặc biệt là với những người muốn nâng cấp âm thanh từ loa mặc định có sẵn và không đòi hỏi loa phải thực sự chất lượng như một hệ thống hi-fi đúng nghĩa.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Giới Thiệu Loa Wilson Benesch Eminence