Loa bookshelf Boston Acoustics A26

Kể từ khi ra mắt đến nay, Boston Acoustics A26 luôn được đánh giá là một trong những cặp loa giá thành thấp với chất lượng cao bất ngờ. Điều đó không chỉ đúng với cặp loa này mà còn đúng với bất cứ mẫu loa nào thuộc dòng A của hãng.

Năm 2011, Boston Acoustics chính thức giới thiệu dòng loa A thế hệ mới đến công chúng, với mục tiêu đưa nó trở thành một dòng loa toàn cầu, dành cho người yêu âm nhạc trên toàn thế giới. Giải thích về điều này, Stephen Shenefield – Giám đốc quản lý chương trình của hãng cho biết, trong khi các sản phẩm của Boston Acoustics thường gắn liền với cái được gọi là “chất âm Mỹ”, phù hợp hơn cho các hệ thống rạp hát tại gia, họ vẫn xác định rằng trọng tâm vẫn sẽ là những hệ thống loa stereo truyền thống. Với dòng A, Boston Acoustics muốn đây sẽ là những sản phẩm thỏa mãn tín đồ của âm thanh stereo ở những nơi khác trên thế giới, đặc biệt là các audiophile truyền thống ở châu Âu và châu Á, đồng thời còn xóa bỏ định kiến cho rằng thương hiệu loa Mỹ này chỉ quan tâm đến mảng hệ thống xem phim tại gia. Trên thực tế, cân bằng giữa hai lĩnh vực này mới là mục tiêu chính của họ.

Boston Acoustics A26 den

Và vì là một dòng loa toàn cầu, đội ngũ kỹ sư của Boston Acoustics ở Peabody, Massachusetts đã làm việc với kỹ sư thiết kế độc lập Karl-Heinz Fink ở Đức và huyền thoại Ken Ishiwata ở Marantz. Việc của họ là chỉnh sửa và tiến hành kiểm tra chéo công việc của nhau. Cứ như vậy, dòng loa A đã thành hình.

Giới thiệu về loa Boston Acoustics A26

Với định hướng mang tính cân bằng cho cả stereo và xem phim tại gia, dòng loa A sở hữu đầy đủ các mẫu loa để phục vụ cho cả hai nhu cầu này. Trên thực tế, đây cũng là định hướng mà phần lớn các hãng loa hiện nay đang theo đuổi. Sau 10 năm, dòng loa này vẫn giữ nguyên số lượng 8 sản phẩm, gồm 3 loa bookshelf (A23, A25 và A26), 2 loa sàn đứng (A250 và A360), 2 loa subwoofer (ASW250 và ASW360) cùng một loa center (A225C). Sản phẩm trong bài viết này, A26, là cặp loa bookshelf lớn nhất của dòng, với mức giá khoảng 300 đô la một cặp.

Boston Acoustics A26 cheo

Với kích thước 330 x 209 x 265mm cùng khối lượng 6.5kg mỗi chiếc, nhìn chung đây là một cặp loa bookshelf với ngoại hình khá vừa phải. Loa được làm bằng gỗ MDF khá chắc chắn, với lựa chọn 3 màu hoàn thiện gồm đen, trắng hoặc màu gỗ cherry. Nếu như mặt trước, mặt trên và mặt sau phủ vinyl thì hai mặt cạnh được hoàn thiện với màu sơn bóng, đem đến cảm giác rất sang. Ngay cả lớp phủ vinyl cũng rất mượt, đem đến cảm giác như thể nó được bọc da. Ê-căng loa là loại gắn từ khá tiện lợi, dễ tháo lắp. Phía sau loa là cặp cọc loa mạ vàng nhỏ có thể dùng với bất cứ đầu dây loa cơ bản nào.

Chi tiết kỹ thuật

Với thiết kế hai đường tiếng khá truyền thống, A26 sử dụng một driver tweeter 2.5cm và một driver midwoofer 16.5cm. Driver midwoofer dùng màng nón polypropylene, gia cố nó với các vật liệu gốm và sợi thủy tinh. Độ cứng chắc của màng nón cũng góp phần tác động đến đặc tính cộng hưởng của nó, từ đó hình thành nên tính động của driver. Vì mang màu trắng hơi trong suốt, ta có thể nhìn thấy dây đấu hơi mờ ở phía sau màng loa. Hệ thống nam châm DCD (Deep Channel Design) cũng được thiết kế để tối ưu hóa giới hạn chuyển động của màng loa, từ đó tập trung từ lực và giúp cho việc thoát nhiệt trở nên dễ dàng hơn. Driver tweeter màng lụa mềm của loa là Kortec, một driver rất quen thuộc xuất hiện ở hầu hết các sản phẩm của Boston Acoustics. Driver này được đặt hơi lùi sâu vào bên trong so với mặt trước loa, khiến phần màng vòm chỉ nhô ra một chút.

Theo Boston Acoustics, phân tần của loa rất được chú trọng và được phát triển theo cách rất khoa học. Ta có thể hiểu rằng trước khi đưa vào thiết kế cuối cùng, bộ phân tần của loa đã trải qua một quá trình với rất nhiều công đoạn đo đạc, nghe thử và chỉnh sửa. Nhìn chung, công sức và mức chi phí bỏ ra có thể xem như là rất lớn cho một cặp loa ở mức giá này, cho thấy Boston Acoustics quan tâm chu đáo đến từng sản phẩm của họ như thế nào.

Boston Acoustics A26 sau

Bên cạnh chất âm, các yếu tố như đáp tuyến tần số, trở kháng và pha thời gian cũng là những yếu tố quan trọng khi tinh chỉnh và tính toán cho phân tần. Đối với A26, tần số cắt nằm ở dải 2400Hz, đáp tuyến tần số trải dài từ 51Hz đến 25kHz. 51Hz không phải là một con số quá sâu. Nhưng nếu biết cách đặt vị trí và tinh chỉnh, cặp loa vẫn có thể tạo ra chất âm đầy ấn tượng. Nhìn chung, các dải trầm tuy không sâu nhưng chắc chắn, có độ kiểm soát tốt vẫn hơn là những âm trầm sâu nhưng thiếu lực, khó kiểm soát, đem đến cảm giác hời hợt.

Độ nhạy của loa là 89dB, trong khi trở kháng danh định dừng lại ở con số 8 Ohm. Có thể thấy đây là một con số vừa phải, phù hợp với hầu hết ampli xuất hiện trên thị trường hiện nay. Ngay cả những ampli đèn với công suất thấp cũng sẽ không gặp nhiều vấn đề đối với cặp loa này.

Ngay cả khi phối ghép với Emotiva BasX A-100, một ampli không quá mạnh, với công suất chỉ khoảng 50 watt ở trở kháng 8 Ohm, cặp loa A26 vẫn có thể thể hiện rất tốt. Ở cặp loa này, ta có thể cảm nhận được sự cân bằng rất ấn tượng giữa ba dải trầm, trung và cao, từ đó làm nổi bật sự tách bạch giữa các dải cũng như mức độ chi tiết trong từng bản nhạc. Đây là điều mà phần lớn những cặp loa khác trong tầm giá này khó có thể làm tốt được. Nhìn chung, có thể thấy sự đầu tư cho các yếu tố như phân tần và driver của Boston Acoustics đã được đền đáp rất xứng đáng.

Boston Acoustics A26 dep

Sự chi tiết của A26 được thể hiện một cách chính xác nhưng vẫn khá dễ nghe, có đậm chất nhạc tính trong đó chứ không gắt như ở những mẫu loa kiểm âm tầm gần mà ta hay gặp. Bên cạnh đó, đây là một cặp loa nhỏ tiếng to đúng nghĩa. Đối với những bản nhạc phức tạp thuộc thể loại symphonic rock, âm thanh phát ra như thể từ nhiều loa cùng lúc, lớn tiếng và có độ bao quát tốt, đặc biệt với những phòng nghe có diện tích vừa phải. Tuy vẫn bị mất dải trầm sâu nhất do roll-off ở 51Hz, việc thêm loa subwoofer vào chưa chắc đã thực sự cần thiết, bởi chất âm của loa khá chắc chắn và có phần hơi ấm áp, dễ nghe.

Dù không tái tạo lại một âm trường quá rộng rãi, âm hình từ loa vẫn được thể hiện một cách chính xác cả về hình dáng cũng như vị trí, với một quy mô vừa phải, không bị phóng đại cũng chẳng bị thu hẹp. Bên cạnh đó, đây cũng là một cặp loa có thể chơi hay khá nhiều thể loại nhạc khác nhau.

Kết luận

Trong tầm giá 300 đô, không phải lúc nào người mua cũng có thể tìm thấy những cặp loa đem đến cho họ cảm giác hài lòng. Trong phân khúc giá này, ta có thể kể đến một số cái tên như Q Acoustics 3020i, Klipsch RP-51M hay Monitor Audio Bzone 1. Boston Acoustics A26 sẽ là một lựa chọn khác cho người nghe và chắc chắn họ sẽ không hề thất vọng khi thấy rằng 300 đô la đem đến cho họ một sản phẩm chất lượng, hiếm khi tìm thấy trên thị trường như vậy.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Binaural – Một công nghệ thu âm đặc biệt dành cho headphone