Loa bookshelf B&W 606 S2 Anniversary Edition

Với mức giá dưới 1000 đô la, loa B&W 606 S2 Anniversary Edition là một sản phẩm high-end thật sự nằm trong phân khúc phổ thông.

Cặp loa B&W đầu tiên của dòng 600 xuất hiện vào năm 1995. Từ đó đến nay đã hơn 25 năm, dòng loa này đã bước sang phiên bản thứ 7 với sự xuất hiện của cặp loa B&W 606 S2 Anniversary Edition. Thế nhưng, có một điều không thay đổi: sự yêu thích của người nghe đối với dòng loa này vẫn không hề giảm sút. 606 S2 Anniversary Edition về cơ bản có ngoại hình rất giống với cặp loa mà nó thay thế. Tuy nhiên, khá nhiều thứ bên trong đã được thay đổi. Kết quả của điều này là một chất âm đã được nâng cấp toàn diện, khiến người nghe dễ liên tưởng đến dòng 700 vốn đắt đỏ hơn.

B&W 606S2 Anniversary Edition

Nếu như người người nghe cảm thấy trải nghiệm âm nhạc/phim ảnh vẫn còn thiếu lực và sự rung động, đồng thời muốn đầu tư cho một cặp loa cao cấp hơn Elac Debut 2.0 B6.2 hay Q Acoustics 3030i, vậy thì cặp loa B&W 606 S2 Anniversary Edition chắc chắn sẽ đáp ứng yêu cầu của họ. Nhưng nếu họ đã sở hữu một bộ loa thuộc dòng 600, đặc biệt là những cặp loa mới dùng màng nón Continuum, việc nâng cấp chưa chắc đã thực sự cần thiết. Sự khác biệt giữa B&W 606 và 685 có thể nghe thấy được, thế nhưng nâng cấp cho ampli phối ghép cùng có vẻ như sẽ hợp lý hơn.

Thiết kế loa B&W 606 S2 Anniversary Edition

Một vài năm trước, B&W đã thay thế những màng nón Kevlar màu vàng tươi, biểu tượng một thời của họ bằng một loại vật liệu độc quyền có tên là Continuum. Loại driver này xuất hiện ban đầu chỉ ở dòng 800 D3, nhưng giờ đây nó đã có mặt đầy đủ trên dòng sơ nhập 600. Như vậy, có thể thấy quá trình này diễn ra rất nhanh chóng, cho thấy B&W thực sự tin tưởng vào chất lượng của loại màng nón mới này.

Cũng giống như cặp loa 606 phiên bản tiền nhiệm, B&W 606 S2 Anniversary Edition được trang bị driver midwoofer màng nón Continuum với đường kính 16.5cm. Màng loa Continuum về cơ bản cũng làm từ sợi tổng hợp giống như Kevlar nhưng sở hữu tính kiểm soát tốt hơn và đặc tính vỡ âm cũng diễn ra theo hướng dễ dự đoán hơn. Phía trên driver này là driver tweeter màng vòm nhôm đường kính 25mm. So với thế hệ trước, driver này không có nhiều thay đổi ngoại trừ việc sử dụng nam châm neodymium từ dòng 700. Thiết kế cho tweeter vẫn được duy trì với màng vòm đặt sau lưới kim loại. Vị trí của màng vòm cũng được tinh chỉnh lại để cải thiện nhất quán về thời gian. Nhờ vào thiết kế này, vỡ tiếng chỉ bắt đầu xuất hiện từ dải 38kHz trở đi, hoàn toàn vượt khỏi ngưỡng nghe của người.

B&W 606S2 Anniversary Edition dung

Bên cạnh đó, phân tần của cặp loa B&W 606 S2 Anniversary Edition được trang bị các tụ bypass mà B&W đánh giá là có sự cải thiện rõ rệt, do hãng linh kiện Mundorf sản xuất. Chúng cũng từng được sử dụng cho các cặp loa dòng 700 phiên bản Signature. Nhìn chung, các cặp loa 600 phiên bản Anniversary không thực sự thay đổi nhiều so với thế hệ trước, nhưng được tinh chỉnh lại bằng cách sử dụng những linh kiện tốt nhất mà B&W từng dùng cho các sản phẩm trước đó của họ, từ đó đem đến sự cải thiện rõ rệt về chất lượng âm thanh.

Đối với một cặp loa bookshelf, B&W 606 S2 Anniversary Edition có vẻ lớn hơn bình thường một chút với kích thước 345 x 190 x 300mm, nặng khoảng 6.9kg. Loa có 3 lựa chọn màu hoàn thiện khác nhau khá đẹp. Thiết kế thùng loa sử dụng phản xạ Flowport ở phía sau loa cùng bộ cọc loa mạ vàng cho phép đánh bi-wire. Thùng loa vẫn được với chất lượng khá tốt, khi gõ lên chỉ có một tiếng trầm đục rất nhẹ vang lên cho thấy bên trong khá chắc chắn. Dù có giá thành chưa đến 1000 đô la, cặp loa này vẫn đem lại cảm giác rất cao cấp.

B&W 606S2 Anniversary Edition hay

Các thông số khác của loa cũng được duy trì như ở phiên bản tiền nhiệm. Cặp loa có độ nhay 88dB/2.83V/1m, dù không quá cao nhưng vẫn đủ để phối ghép với các ampli có công suất trung bình từ 30 đến 100 watt. Đáp tuyến tần số của loa kéo dài trong phạm vi 52Hz – 28kHz và có thể xuống sâu đến 40Hz (-6dB) ở một căn phòng có diện tích vừa phải, nhìn chung khá hợp lý đối với một cặp loa mang kích thước như thế này.

Trải nghiệm

Với tư cách là hãng loa từng làm nên những cặp loa kiểm âm cho Studio Abbey Road, B&W nổi tiếng với những sản phẩm mang chất âm sống động và giàu chi tiết, dễ cuốn hút người nghe. Cặp loa B&W 606 S2 Anniversary Edition cũng kế thừa những đặc điểm đó khi sở hữu khả năng đem đến chất âm giống thực, khiến người nghe phiêu theo bản nhạc một cách rất tự nhiên. Để thử nghiệm, cặp loa được phối ghép cùng ampli Marantz PM-7000N, sử dụng nguồn phát từ laptop chạy các file nhạc số chất lượng lossless ở định dạng FLAC cũng như WAV, dây loa và dây tín hiệu từ AudioQuest.

Khi so sánh, có thể thấy chất lượng âm hình và độ tập trung của B&W 606 S2 Anniversary Edition khá giống với ELAC Uni-Fi 2.0 UB5.2, thế nhưng cặp loa của B&W có phần dễ chơi với nhiều thể loại hơn so với ELAC. Tất nhiên, giống với 606 đời trước, cặp loa này cũng để lọ vài vấn đề ddoosivowis một vài bản mix chất lượng không được tốt lắm.

Đối với bản thu Ryan Adams trực tiếp biểu diễn bài Oh My Sweet Carolina, không khó để thấy 606 S2 đem đến âm hình tốt hơn khi đặt cạnh cặp loa 685 đời trước. Hình ảnh của Adams trên sân khấu được tái hiện lại khá rõ nét, với chất âm vang khắp một căn phòng tương đối rộng. Mức độ rõ nét được thể hiện rất tốt, với độ động tương đối chuẩn thể hiện qua tiếng đàn guitar. Tiếng harmonica trung thực đến mức có thể để lộ tiếng hơi thở qua lưỡi gà của kèn.

B&W 606S2 Anniversary Edition dep

Nếu như cặp loa B&W 606 S2 Anniversary Edition tập trung khắc hoạ tốt tiếng kim loại từ dây đàn guitar và kèn harmonica, ELAC UB5.2 lại thể hiện một quy mô âm thanh rất lớn với tiếng của đám đông dường như tràn ngập khắp căn phòng. Thế nhưng cặp loa ELAC lại thể hiện chưa tốt giọng tenor của ca sĩ, đồng thời âm bass cũng không mạnh bằng cặp loa B&W.

Khi chuyển sang bản You Need Satan More Than He Needs You do Future of the Left trình bày, cặp loa B&W 606 S2 Anniversary Edition đem đến cảm nhận về sức mạnh tốt hơn so với 685, với tiếng trống có độ hiện hữu lớn hơn, sống động hơn trong khi tiếng gằn chói tai của đàn guitar bass có thể khiến người nghe cảm thấy hơi gai người. Đây là một bản nhạc cần phải được chơi với mức âm lượng khá lớn, và 606 S2 Anniversary Edition rõ ràng làm rất tốt. Trong 3 cặp loa, ELAC UB5.2 thể hiện tốt nhất khi đem đến âm bass tự nhiên, chắc và rất gọn gàng. Giọng vocal hát đệm dường như cũng lớn hơn ở cặp loa này.

Kết luận

Có thể thấy, qua thời gian dòng loa B&W 600 ngày càng trở nên tốt hơn do được áp dụng những công nghệ tiến bộ hơn. Với cặp loa B&W 606 S2 Anniversary Edition, người nghe có thể cảm nhận đến từng chi tiết nhỏ nhất mà không cần phải chi tiêu quá mức, phá vỡ kế hoạch cho ngân sách của mình. Tất nhiên, đây không phải là cặp loa tốt nhất khi trên thị trường vẫn còn khá nhiều lựa chọn thú vị. Dù vậy, cặp loa này vẫn rất xứng đáng được trải nghiệm bởi nó là minh chứng cho thấy B&W vẫn rất nghiêm túc ngay cả ở phân khúc giá bình dân.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lựa chọn loa nghe nhạc cho một phòng nghe cỡ nhỏ