Loa bookshelf B&W 607 S2 Anniversary Edition

 Phiên bản kỷ niệm của dòng loa sơ nhập 600, cặp loa B&W 607 S2 Anniversary Edition sẽ là một trong những sản phẩm có thể tìm thấy ở phân khúc bình dân, với thiết kế tốt để đảm bảo đem lại chất âm ấn tượng.

Đứng từ quan điểm thiết kế, có thể thấy sự phát triển của loa tuy nhỏ nhưng để lại những ấn tượng cực kỳ sâu sắc. Những cặp loa tuyệt vời nhất từ thập niên 70 và 80 cho đến nay vẫn có thể đem lại những màn trình diễn tốt, thế nhưng những cặp loa bình dân hơn đã có sự tiến bộ vượt bậc. Vì thế khi nghe cặp loa B&W 607 S2 Anniversary Edition, ta sẽ thấy phân khúc bình dân giờ đây đã sở hữu chất âm nghiêm túc như thế nào, có thể sánh ngang với những cặp loa đắt tiền hơn ra sao.

B&W 607 S2 Anniversary Edition

Giới thiệu loa B&W 607 S2 Anniversary Edition

Bowers & Wilkins ra mắt dòng sơ nhập 600 từ cách đây hơn 25 năm. Việc ra mắt cải tiến cho thế hệ mới của dòng loa này cho thấy đối với hãng, phân khúc bình dân vẫn có sức hút khá lớn. Bên cạnh đó, do ít khi thay đổi nên bất cứ ai quan tâm đến phân khúc bình dân cũng nên trải nghiệm phiên bản mới này. Các mẫu loa thuộc phiên bản Anniversary sử dụng những công nghệ từng được áp dụng ở các dòng cao cấp hơn. Trên thực tế, dòng loa 600 gốc từng mượn driver midrange và woofer màng Kevlar ở những mẫu loa đắt tiền hơn và đến năm 2018, thế hệ thứ 6 của dòng 600 bắt đầu được trang bị màng loa Continuum màu bạc khá đặc trưng.

Phiên bản 607 S2 của năm 2018 đã có những bước tiến khá xa so với thế hệ trước. Nhiều người không thích màng loa Kevlar ngay cả khi nó có khá nhiều ưu điểm bởi theo họ, chất âm của nó kém tự nhiên dù rằng khá nhanh và có lực. Màng loa Continuum về bản chất cũng làm từ sợi tổng hợp nhưng giờ đây có tính kiểm soát tốt hơn và đặc tính vỡ âm cũng diễn ra theo hướng dễ dự đoán hơn. Kết luận này được rút ra từ dữ liệu của vô số lần thử nghiệm trong điều kiện thời gian thực. Đây chính là nền tảng cho công nghệ mới mà 607 S2 Anniversary dựa vào.

B&W 607 S2 Anniversary Edition truoc

Phiên bản Anniversary tập trung vào cải tiến 3 yếu tố: lựa chọn màu hoàn thiện, tối ưu hoá driver và nâng cấp mạch phân tần. Trước hết, 607 S2 Anniversary vẫn là cặp loa bookshelf 2 đường tiếng với thiết kế bass phản xạ, có thêm hai màu hoàn thiện là cherry và oak bên cạnh các màu trắng và đen lì. Bên cạnh đó, viền tweeter giờ đây được làm với màu sáng hơn, có khắc thêm dòng chữ Anniversary Edition khá nổi bật.

Driver tweeter màng vòm nhôm có đường kính 25mm, được giữ lại từ thế hệ trước nhưng giờ đây sử dụng nam châm neodymium từ dòng 700. Thiết kế cho driver vẫn được duy trì với màng vòm đặt sau ê-căng lưới kim loại. Vị trí của màng vòm cũng được tinh chỉnh lại để cải thiện nhất quán về thời gian. B&W cho biết điều này giúp cho vỡ tiếng chỉ bắt đầu xuất hiện từ dải 38kHz trở đi, hoàn toàn vượt khỏi ngưỡng nghe của người. Tweeter này cắt tần ở dải 4kHz, nối tiếp nó là một driver midwoofer đường kính 130mm, với màng nón Continuum, sử dụng khung driver, motor và nắp chống bụi của dòng 700.

Cuối cùng, bộ phân tần của cặp loa 607 S2 Anniversary Edition được trang bị các tụ bypass mà B&W đánh giá là có sự cải thiện rõ rệt, do hãng linh kiện Mundorf sản xuất. Chúng cũng từng được sử dụng cho các cặp loa dòng 700 phiên bản Signature. Nhìn chung, các cặp loa 600 phiên bản Anniversary không thực sự thay đổi nhiều, nhưng được tinh chỉnh lại bằng cách sử dụng những linh kiện tốt nhất mà B&W từng dùng cho loa của họ.

B&W 607 S2 Anniversary Edition cu

Ngoài những yếu tố đó ra, các thứ còn lại vẫn giữ nguyên. Ta vẫn tìm thấy cổng bass phản xạ Flowport ở phía sau loa cùng bộ cọc loa mạ vàng cho phép đánh bi-wire. Thùng loa vẫn được khá tốt, khi gõ lên chỉ có một tiếng trầm đục rất nhẹ vang lên. So với mức giá thành, có thể thành, có thể thấy cặp loa 607 S2 Anniversary Edition được hoàn thiện với chất lượng rất cao. Loa có kích thước 300mm x 165mm x 231mm và nặng 4.7kg mỗi chiếc, đem đến cảm giác rất sang trọng dù giá thành khá dễ tiếp cận.

Các thông số khác của loa cũng được duy trì như cũ. Cặp loa có độ nhay 84dB/2.83V/1m, nhìn chung thấp hơn hẳn so với mặt bằng chung thị trường. Tuy nhiên, ở thời buổi ampli bán dẫn với công suất mạnh xuất hiện ở khắp nơi, đây không phải vấn đề đáng lo ngại. Đáp tuyến tần số của loa kéo dài trong phạm vi 52Hz – 20kHz, nhìn chung khá hợp lý đối với một cặp loa mang kích thước như thế này.

Một điểm cộng khác của loa chính là dễ đặt vị trí. Dù loa có nút xốp bịt cổng bass đi kèm, người nghe sẽ không cần phải sử dụng đến chúng trừ khi đặt loa quá sát tường. Khoảng cách đến tường sau chỉ cần 25cm đã có thể xem như là tối ưu. Tất nhiên, loa cũng cần toe-in nhẹ để có âm hình tập trung hơn.

Trải nghiệm

Nếu để so sánh với những siêu loa đắt đỏ, các cặp loa giá bình dân chắc chắn không thể bằng được. 607 S2 Anniversary Edition có thể là một cặp loa tốt, nhưng khi đặt cạnh những cặp loa cao cấp dù là của thế hệ trước như Wilson Audio Sabrina X hay B&W 802 Diamond, nó không thể nào đối chọi được cả về giá thành cũng như sự trong trẻo, thanh thoát hay độ mở rộng. Thay vào đó, khi trải nghiệm cặp loa nhỏ này, chúng ta chỉ nên đặt mục tiêu xem chất âm của nó có đủ hấp dẫn, đủ trung thực để cho ta biết bản nhạc có những gì mà thôi.

Về điểm này, có thể thấy 607 S2 Anniversary Edition khá thành công. Điều mà nhiều người thích ở cặp loa nhỏ này chính là nó không có bất cứ lỗi nào rõ rệt, dù rằng trong phổ sản phẩm của B&W, vị trí của nó là thấp nhất. Nó có chất âm khá mượt, các dải trầm tương đối mở rộng so với kích thước trong khi các dải cao khá mịn, kết hợp cùng sự nhịp nhàng cùng độ động khá lớn. Ngay cả khi đã nghe qua một vài cặp loa high-end, 607 S2 Anniversary Edition vẫn có những điểm làm ta cảm thấy thích thú.

Một trong số đó chính là khả năng thể hiện vocal khá tốt. Bản cover bài Don’t Let It Bring You Down của Annie Lennox được thể hiện khá thú vị. Chất âm mỏng, có phần hơi lạnh nhưng vẫn thể hiện sự cảm xúc tột độ của ca sĩ được thể hiện khá tốt. Cặp loa này đã làm rất tốt những gì mà Annie Lenox thể hiện trong bản thu, đồng thời còn kết hợp với những dải trầm khá thú vị nhưng có sự phối hợp hài hoà, không làm người nghe mất tập trung.

B&W 607 S2 Anniversary Edition dep

Sự cân bằng âm sắc cũng là điểm cộng cho cặp loa này. Nếu như những cặp loa dòng 600 từ cách đây hơn 10 năm thể hiện chất âm thiên sáng ở trung âm quãng trân và có phần thô cứng hơn thì giờ đây, cặp loa 607 S2 Anniversary Edition đem đến sự cân bằng tốt hơn. Các dải trầm của loa không quá sâu nhưng khá nhanh và chắc chắn, tái hiện tốt tiếng guitar bass của Bob Marley trong bản Smile Jamaica, nhưng cũng đồng thời thể hiện các đoạn vocal cao vút của Felicia Farerre trong bản Ananta một cách rất tự nhiên và khoẻ khoắn, khiến cho trải nghiệm âm nhạc trở nên rất thú vị. Bên cạnh đó, âm trường của loa cũng rất tốt đối với một cặp loa bookshelf cỡ nhỏ, dù không quá rộng nhưng vẫn có chiều sâu và chiều cao.

Kết luận

Có thể thấy, các mẫu loa sơ nhập của B&W ngày càng phát triển theo hướng tốt hơn. Cặp loa 607 S2 Anniversary Edition dù không sở hữu nhiều đặc điểm chất âm của những dòng loa cao cấp thực sự nhưng vẫn có đủ khả năng đem đến trải nghiệm rất thú vị, đồng thời sở hữu chất lượng hoàn thiện rất tốt. Vấn đề lớn nhất của nó chỉ là xuất hiện ở một phân khúc có tính cạnh tranh khá cao, vì thế nó có thể sẽ phải đối diện trực tiếp với những đối thủ chất lượng không kém như Q Acoustics Concept 20 hay Monitor Audio Bronze 100.

Nguyễn Hào

Tìm hiểu về đường cong RIAA | TapChiHiFi TV 155