Loa bookshelf B&W 705 Signature

Phiên bản cao cấp hơn của 705 S2, cặp loa B&W 705 Signature đã xuất hiện với những thay đổi đáng kể về mặt ngoại hình, đồng thời sở hữu chất âm có phần tinh tế hơn.

B&W 705 Signature là phiên bản cải tiến, đồng thời sở hữu chất lượng hoàn thiên bên ngoài cao cấp hơn so với cặp loa 705 S2 đang lưu hành trên thị trường hiện nay. Giống như cặp loa 702 Signature, 705 Signature nên được xem như là một cặp loa riêng chứ không phải là một phần của dòng 700, đóng vai trò là cầu nối giữa dòng 700 và dòng 800. Mặc dù khác biệt về công nghệ không quá lớn nhưng cả hai cặp loa Signature vẫn đem đến cảm giác gần gũi với những dòng cao cấp hơn.

B&W 705 Signature

Mức giá 4000 đô la (cao hơn gấp đôi so với phiên bản thường) khiến cặp loa này đứng trong phân khúc rất cạnh tranh. Ở tầm giá này, ta có Dynaudio Special Forty hay PMC Twenty5.21i. Đây đều là những cặp loa rất hay, xứng đáng có mặt trong danh sách những cặp loa bookshelf hay nhất. Liệu B&W 705 Signature có đủ sức để đối mặt với những đối thủ trên và đem lại trải nghiệm đáng nhớ cho người sử dụng?

Thiết kế

Trong dòng 700, 705 là cặp loa lớn nhất trong 3 mẫu loa bookshelf, đồng thời cũng là mẫu duy nhất sử dụng công nghệ Tweeter on Top giống như 702. Phần khoang loa chứa tweeter khá chắc chắn, được thiết kế để tạo thành một không gian “trơ”, không tác động gì lên hoạt động của tweeter và là phiên bản đơn giản của khoang tweeter trên dòng 800. Yếu tố đặc trưng nhất của khoang loa này là được làm tách hẳn khỏi thùng loa chính. Điều này làm nên một nét rất đặc trưng của B&W, không thể nhầm với các hãng khác được

Cặp loa 705 Signature vẫn giữ nguyên driver tweeter từ 705 S2. Đây là một driver màng vòm carbon được phủ kim loại ở ngoài, với công nghệ học tập từ tweeter màng kim cương của dòng 800. B&W sử dụng màng carbon để đảm bảo độ cứng chắc trong khi giảm thiểu đáng kể trọng lượng. Trên thực tế, yếu tố độ cứng chắc của màng loa mới là yếu tố được ưu tiên hàng đầu. Bên cạnh driver tweeter là một midwoofer đường kính 165mm được làm từ sợi dệt Continuum. Với chất lượng đã được khẳng định kể từ khi xuất hiện, không lạ khi các driver này vẫn được sử dụng cho phiên bản Signature.

B&W 705 Signature can

Một trong những thay đổi giữa bản Signature và bản thường nằm ở bộ phân tần. Đối với dòng Signature, chi tiết này sử dụng các linh kiện cao cấp cũng như tấm tản nhiệt cỡ lớn hơn của cặp loa 702 S2. Dù không đến mức toàn diện nhưng tác động đến phân tần cũng sẽ để lại những thay đổi đáng kể đối với chất ân. Thiết kế đơn giản của phân tần cho 705 đồng nghĩa với việc những thay đổi này cũng chỉ ở một mức độ nhất định. Nó không có bộ lọc thông thấp như ở 702 S2 nhưng chắc chắn vẫn sẽ có những cải thiện đáng kể.

Cũng giống như 705 S2, phiên bản Signature áp dụng thiết kế cổng bass phản xạ đằng sau, với công nghệ Flowport quen thuộc giúp kiểm soát luồng khí thoát ra từ miệng cổng. Phụ kiện đi kèm với loa còn có mút xốp để cho vào cổng bass. Mút xốp này được thiết kế chia làm 2 phần, một phần đường kính lớn sẽ rỗng ở giữa tâm dùng để bọc bên ngoài phần nhỏ hơn, từ đó giúp kiểm soát cả lưu lượng khí chứ không đơn giản chỉ để chặn khí thoát ra. Các thông số khác của 705 Signature cũng giống như 705 S2. Các dải trầm của loa roll-off tại dải 50Hz ở mốc +/-6dB. Độ nhạy loa là 88dB/watt và trở kháng là 8 Ohm (tối thiểu là 3.7 Ohm). Như vậy đây là một cặp loa dễ đánh, không tiêu thụ quá nhiều năng lượng.

B&W 705 Signature hay

Thay đổi tiếp theo là màu hoàn thiện của loa. Cũng giống như 702 Signature, 705 Signature được làm với màu veneer gỗ mun Datuk phủ bóng ở ngoài. Thậm chí, nhờ vào kích thước thùng loa nhỏ, màu Datuk bóng còn phù hợp với 705 Signature hơn cả cặp loa 702. Nhà sản xuất khuyến khích đặt cặp loa trên chân kê được thiết kế dành riêng cho nó (đây cũng là lý do 705 Signature có lỗ bắt vít dưới đáy) nhưng thực tế cho thấy dù để ở đâu, cặp loa này vẫn rất đẹp và rất nổi bật dù có để ở bất cứ vị trí nào.

Trải nghiệm

Để thử nghiệm, cặp loa được phối ghép cùng ampli tích hợp Hegel H390, nguồn phát ừ đầu CD Métronome Le Player 3+ và laptop MSI. Dây loa và dây tín hiệu đều là của AudioQuest. Loa được đặt cách tường sau khoảng 50cm, cách nhau 2m và cách vị trí ngồi nghe 3m. Trong điều kiện nghe này, loa không sử dụng mút xốp đi kèm mà để tự nhiên.

Ngay cả khi đã cách tường sau một khoảng khá xa, cặp loa 705 Signature vẫn dễ dàng thể hiện roll-off dải trầm tốt hơn những gì được ghi nhận trên lý thuyết. Ở mốc +/-3dB, roll-off chỉ xuất hiện từ dải 38Hz và âm thanh từ hai thùng loa không thể hiện bất cứ sự khác biệt nào rõ rệt.

Chất âm của B&W 705 Signature có thể đánh giá ngắn gọn bằng vài từ: siêu chính xác và rất thuyết phục. Khi nghe bản Strange Kind of Love ở định dạng 24-bit/96kHz của Craig Armstrong, ta có thể thấy từng lớp chi tiết được tái hiện lại rất chân thực, giàu màu sắc và cực kỳ chính xác.

Sự chính xác này còn kết hợp với âm hình stereo đầy ấn tượng. 705 Signature không làm màu một cách quá lố như một số cặp loa khác. Đổi lại, nó luôn giữ nguyên độ hiện hữu của âm hình ở không gian âm trường rộng lớn, luôn vượt quá phạm vi của loa mà không bao giờ đem lại cảm giác trống rỗng ở vùng giữa. Tất nhiên, âm trường này sẽ thay đổi tuỳ thuộc vào bản thu được nghe. Khả năng này được thể hiện một cách rất tự nhiên, đến mức chi khi nghe A-B cùng một cặp loa khác ta mới có thể cảm thấy được.

B&W 705 Signature dep

Có thể thấy, cặp loa này vừa thể hiện một số đặc điểm của 702 Signature, vừa có những nét rất riêng của nó. Đây là một cặp loa khá thú vị, có sự nhanh nhạy, chuẩn xác cùng tính rộng mở, đủ để khiến người nghe phải nghe đi nghe lại nhiều lần nhưng cũng chẳng thiếu sức mạnh. Trong bản Empire của Hybrid, ở đoạn tiếng trống thứ hai vang lên, người nghe sẽ phải bất ngờ vì những dải trầm khá mạnh mẽ, hiếm khi xuất hiện ở những cặp loa mang kích thước nhỏ như 705 Signature.

Một trong những mấu chốt làm nên đặc điểm của cặp loa này là phân tần. Nó tận dụng rất tốt những đặc tính vốn có của hai driver và thể hiện các đặc tính ấy rất rõ rệt. Dù là tiếng kèn đồng trong các bản nhạc hoành tráng như New World của Dvorak hay tiếng guitar trong bản Pistol of Fire của Kings of Leon, tiếng cymbal hay tiếng vocal, tất cả đều được thể hiện một cách trơn tru, mượt mà, giàu cảm xúc và cực kỳ hấp dẫn, nhưng bên cạnh đó vẫn còn sự tách bạch và rõ ràng để ta hiểu những gì đang diễn ra.

Kết luận

Nhiều người sẽ tự hỏi vì sao 705 Signature có giá gấp đôi so với 705 S2. Đó là bởi đây là một cặp loa thực sự tuyệt vời. Nó là sự kết hợp giữa 702 Signature và 705 S2 để từ đó đem đến những màn trình diễn ấn tượng đến mức khó tin trong một thân hình nhỏ nhắn. Bên cạnh đó, bất cứ ai khi chiêm ngưỡng cặp loa này cũng sẽ phải trầm trồ vì vẻ ngoài hoàn hảo, không chút tì vết mà cặp loa này sở hữu.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Tìm hiểu về ampli tích hợp