Loa bookshelf DALI Opticon 1 MK2

Là thế hệ tiếp theo của dòng tầm trung Opticon, cặp loa DALI Opticon 1 MK2 sở hữu một vài nâng cấp đáng giá để đem đến trải nghiệm tốt hơn trong khi vẫn sở hữu chất âm đậm chất DALI.

Quan điểm về loa bookshelf những năm gần đây đang dần có sự thay đổi. Nếu như trước đó, những cặp loa bookshelf nhỏ gọn thường chỉ được chuộng sử dụng cho các hệ thống rạp hát tại gia với vai trò làm loa vệ tinh thì giờ đây, chúng đang dần đóng vai trò của những cặp loa chính trong một hệ thống stereo hai kênh giống như những cặp loa sàn đứng với kích thước vượt trội hơn hẳn.

Dali Opticon 1MK2

Sự thay đổi này đến từ hai yếu tố. Thứ nhất, cuộc sống đô thị hoá khiến không gian sinh hoạt ngày càng thu hẹp lại, đòi hỏi các hệ thống nghe nhạc cũng phải nhỏ gọn theo. Thứ hai, các cặp loa bookshelf ngày càng được cải thiện về mặt chất lượng âm thanh. Trong 10 năm qua, chúng ta đã được chứng kiến sự ra mắt của những cặp loa bookshelf từ các thương hiệu danh tiếng, dù nhỏ gọn, giá thành thấp nhưng vẫn đem đến chất lượng âm thanh rất tốt. Một số ví dụ có thể kể đến là KEF Q350, Klipsch RP-600M hay Pylon Pearl Monitor. Một trong những lựa chọn sáng giá nhất hiện nay là cặp loa DALI Opticon 1 MK2 đến từ Đan Mạch – một cường quốc về loa bên cạnh các quốc gia nổi tiếng như Anh, Mỹ hay Nhật Bản.

Giới thiệu về loa DALI Opticon 1 MK2

Cặp loa DALI Opticon 1 MK2 thực sự khá nhỏ nhắn về mặt kích thước, với độ dài các cạnh là 261 x 152 x 231 mm cùng khổi lượng chỉ khoảng 4.5kg mỗi chiếc. Thế nhưng, ẩn sau vẻ bề ngoài tưởng như không có gì ấn tượng lắm lại là chất lượng hoàn thiện cực kỳ cao cấp, trước hết thể hiện qua việc thùng loa được làm rất chắc chắn. Cũng giống như các cặp loa khác trong dòng Opticon, DALI Opticon 1 MK2 được sản xuất tại nhà máy của DALI ở Đan Mạch, gần thị trấn Aalborg.

Thay đổi lớn nhất ở dòng Opticon thế hệ thứ hai chính là việc áp dụng tweeter từ dòng Callisto, với màng vòm lụa mềm đường kính 29mm, hệ thống nam châm khá mạnh, được thiết kế thông hơi cùng khoang đằng sau được phủ thêm vật liệu hút âm. Đường kính driver tweeter lớn hơn bình thường cho phép mở rộng phạm vi hướng tính của dải cao, đồng thời phối hợp cùng driver midwoofer của loa một cách hiệu quả hơn.

Dali Opticon 1MK2 sau

Khi so với thế hệ cũ, có thể thấy driver midwoofer của DALI Opticon 1 MK2 không có sự thay đổi về kích thước. Nó vẫn sở hữu đường kính 120mm, được trang bị màng loa sợi cellulose kết hợp với sợi gỗ, mang màu nâu đỏ rất đặc trưng. Hệ thống nam châm sử dụng lõi từ hoá làm từ hợp kim độc quyền có tên là SMC (Soft Magnetic Compound), về bản chất là những viên bi kim loại tí hon được phủ một lớp hợp chất đặc biệt, giúp kết dính nhau tốt hơn. Theo DALI, giải pháp này giúp tạo ra vùng từ trường đồng nhất, bên cạnh đó còn đảm bảo nhiệt độ ổn định ngay cả khi nghe ở mức âm lượng rất lớn.

Hệ thống nam châm và hệ truyền động được lắp trên khung driver làm từ nhôm đúc, được cố định thông qua các miệng đệm giảm chấn gắn vào mặt trước. Hệ treo của driver được làm bằng cao su mềm, rất linh hoạt, đồng thời cung cấp đủ khoảng hành trình tuyến tính cho màng loa. Phân tần của loa cắt tại dải 2kHz. Cặp loa có độ nhạy là 86dB và trở kháng danh định 4 Ohm.

Dali Opticon 1MK2 trang

Phía sau cặp loa DALI Opticon 1 MK2 là cổng bass phản xạ Dual Flare, được thiết kế chĩa thằng vào bộ cọc loa đơn. Thiết kế này là để đảm bảo vẫn có khoảng trống cho cổng bass phản xạ ngay cả khi loa được đặt sát hoặc treo trên tường. Giới hạn đáp tuyến dải trầm của loa là 62Hz. Cũng giống như thế hệ trước, thùng loa DALI Opticon 1 MK2 được làm bằng ván gỗ MDF và phủ màu vinyl để hoàn thiện, với ba lựa chọn khác nhau là đen, trắng và màu gỗ sồi đậm (tobacco oak).

Trải nghiệm

Trong lần thử nghiệm này, cặp loa được phối ghép với một hệ thống khá cơ bản, gồm ampli tích hợp Cambridge Audio CXA61 cùng đầu network player Cambridge Audio CXN kết nối qua cổng digital. Dây loa và dây tín hiệu đều thuộc về dòng sơ nhập của thương hiệu phụ kiện AudioQuest.

Với kích thước nhỏ của cặp loa này, nhiều người sẽ cho rằng DALI Opticon 1 MK2 gần như không thể tái hiện tốt vùng quãng trầm dưới 60Hz. Suy cho cùng, với một driver midwoofer 120mm, việc tạo ra âm trầm tốt là điều gần như bất khả thi. Tuy nhiên, cặp loa này rất dễ khiến người nghe phải bất ngờ với những gì mà nó có thể làm được. DALI Opticon 1 MK2 là ví dụ điển hình của một cặp loa bookshelf cỡ nhỏ được thiết kế tốt, khi mà có thể tái tạo được âm thanh một cách rất chính xác, gần như không có dấu hiệu nào của méo tiếng, kể cả khi chơi những dải âm trầm nhất. Một trong những tác nhân để làm được điều này trước hết là vị trí ngồi nghe. Một cặp loa nhỏ như DALI Opticon 1 MK2 nên được nghe ở khoảng cách chỉ tầm 2m trở lại. Tiếp theo, phòng nghe cũng đóng vai trò không nhỏ trong việc quyết định chất âm. Với một phòng nghe được xử lý âm học tốt, khi đặt loa ở một vị trí tương đối cao so với sàn nhà, hiện tượng dội âm sẽ bị hạn chế hết mức có thể. Ngoài ra, dù Cambridge Audio CXA61 không phải là một ampli quá mạnh, nó vẫn đủ khả năng để khiến cặp loa này lớn tiếng hết mức có thể.

Dali Opticon 1MK2 dep

Với đáp tuyến tần số chỉ ở phạm vi 62Hz – 26.5kHz, việc tạo ra dải trầm sâu hút giống như ở những cặp loa cao hơn gấp 10 lần và nặng hơn tới 20 lần là điều bất khả thi. Tuy nhiên, cảm nhận chủ quan về âm trầm của DALI Opticon 1 MK2 vẫn là khá ấn tượng, khi mà dải trầm của loa được thể hiện khá nghiêm túc và chắc chắn. Cặp loa nhỏ này không hề yếu đuối khi chơi những bản nhạc như Dani California của Red Hot Chili Peppers hay Hair of the Dog của Nazareth. Ngay cả những bản EDM điện tử của Infected Mushroom cũng không thể làm khó nó được.

Khi chơi những bản nhạc thuộc thể loại như Jazz hau cổ điển, cặp loa DALI Opticon 1 MK2 thể hiện một chất âm rất rộng mở, không gian lớn, có thể khiến những cặp loa đắt đỏ hơn phải ghen tị với nó. Với một cặp loa như cặp loa của DALI, việc phủ kín âm thanh trong một căn phòng rộng là điều bất khả thi, nhưng nó vẫn thừa sức thoả mãn người nghe trong một căn phòng với diện tích vừa phải.

Kết luận

Những nâng cấp của DALI đã khiến DALI Opticon 1 MK2 trở thành một cặp loa với những trải nghiệm đáng giá. Với những phòng nghe không quá rộng rãi, khó có thể đặt những cặp loa sàn đứng cỡ lớn, những cặp loa cỡ nhỏ luôn là giải pháp hàng đầu và DALI Opticon 1 MK2 chính là một trong những lựa chọn chất lượng nhất. Tất nhiên, người dùng cũng nên quan tâm đến việc sử dụng chân kê cũng như ampli chất lượng cao để phối ghép cùng với cặp loa này, từ đó phát huy tối đa sức mạnh của nó.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Giới Thiệu Loa Wilson Benesch Vector