Loa bookshelf Diapason Astera

Không chỉ sở hữu ngoại hình bất thường, cặp loa Ý Diapason Astera còn mang trong mình chất âm hiếm thấy ở những cặp loa bookshelf trong tầm giá dưới 10 nghìn đô la.

Diapason dù có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp, nhưng trên thực tế đây lại là một hãng loa của Ý, đứng đầu bởi một người đàn ông tên là Alessandro Schiavi. Khi còn trẻ, Schiavi dự định trở thành nghệ sĩ chuyên nghiệp, thế nhưng mọi sự thay đổi trong khoảng thời gian ông học piano và sáng tác ở học viện âm nhạc tại Brescia, miền Bắc nước Ý. Tình cơ làm sao, Brescia lại là một nơi rất quan trọng trong lịch sử phát triển của nhạc cụ bộ dây chẳng kém gì Cremona, và thường được biết đến là một trong những nơi sớm nhất sản xuất violin chuyên nghiệp. Vì lý do này, Brescia cũng là vùng đất nổi tiếng về sản xuất thùng gỗ cao cấp, và do đó trở thành một nơi quan trọng mà bất cứ hãng sản xuất loa nào cũng cần biết đến.

Diapason Astera

Với những ảnh hưởng như vậy, không có gì lạ khi Alessandro Schiavi quyết định lựa chọn Brescia làm nơi mở đầu cho thương hiệu Diapason. Cặp loa đầu tiên, Prelude, chính thức ra mắt năm 1987 khi ông có dự định tạo ra một cặp loa kiểm âm để hỗ trợ việc thu lại các màn trình diễn âm nhạc. Để rồi sau đó, những cặp loa cao cấp khác lần lượt ra đời, trong đó có loa Diapason Astera. Kể từ khi ra mắt đến nay, hình dáng của loa Diapason thay đổi rất nhiều. Nếu như Prelude vẫn chỉ là một cặp loa vuông vức thông thường thì giờ đây, các sản phẩm của họ đều có thiết kế bề mặt giống như một viên kim cương thực thụ.

Giới thiệu về loa bookshelf Diapason Astera

Rất lâu trước khi cặp loa Astera ra mắt, Diapason từng phát triển một cặp loa khác có tên là Adamantes, một cặp loa bookshelf hai đường tiếng được thiết kế khá giống với Astera, nghĩa là có hình dạng giống như một viên kim cương thực thụ. Adamantes sau này vẫn được tiếp tục phát triển lên đến thế hệ thứ 5, và có sự tương đồng rất lớn khi so với cặp loa Astera, thế nhưng giữa chúng vẫn có những khác biệt nổi bật.

Trước hết, cả hai mẫu loa đều có mặt trước mang tạo hình giống như viên kim cương, thùng loa được làm từ gỗ óc chó nguyên khối. Chúng khác nhau ở chỗ Astera sử dụng driver tweeter với đường kính lớn hơn (29mm thay vì 19mm) cũng như điểm cắt tần thấp hơn (1.6kHz, trong khi ở Adamantes là 4.6kHz). Cặp loa Astera cũng sở hữu kích thước lớn một chút (260 x 442 x 380 mm), nặng hơn (13kg), có độ nhạy 88 dB/1W/1m trong khi trở kháng lên tới 8 Ohm.

Không khó để nhận ra rằng Diapason rất kiên trì với thiết kế loa hai đường tiếng của họ. Phong cách thiết kế này đã được áp dụng cho 7 trên 8 mẫu loa, 6 trong số đó thậm chí còn là loa sàn đứng (trên thực tế, toàn bộ sản phẩm của Diapason chỉ có một mẫu loa sàn đứng ba đường tiếng duy nhất tên là Dynamis). Ở tầm giá dưới 10 nghìn đô la, Astera chắc chắn là một mẫu loa bookshelf hai đường tiếng đắt đỏ. Đó cũng là đặc điểm chung của loa Diapason – khi họ quyết định không đặt giới hạn về giá thành cho sản phẩm.

Diapason Astera sau

Ngoài ra, theo Diapason, các loa bookshelf của họ sẽ hoạt động tốt nhất khi được đặt trên cặp chân loa mà hãng sản xuất riêng cho loa của mình. Các chân kê này khá cao, lên đến 725mm, nặng (12kg) và có giá khá đắt đỏ. Tuy nhiên, chúng được làm rất đẹp, không khác gì một món đồ nội thất trang trí. Phần chân chính và đế được làm bằng thép không rỉ, với hai tấm gỗ dọc có màu khá giống với màu loa ép ở hai bên. Ở trên đỉnh chân kê, có 5 chân nhỏ được nhô ra, 3 trong số đó được thiết kế để lắp vào lỗ cắm dưới đáy loa.

Với thiết kế cực kỳ tinh tế như vậy, không thể phủ nhận rằng đây là một cặp loa hạng sang, đủ sức để thuyết phục người nghe về mặt thị giác cho dù có đi cùng cặp chân loa hay không. Câu hỏi được đặt ra giờ là chất âm của nó liệu có xứng đáng với số tiền ấy hay không, nhất là khi so sánh cùng những đối thủ có chung kích thước, thường khá vuông vức và được làm bằng từ gỗ MDF có dán veneer.

Trải nghiệm

Ngay cả khi khoảng cách giữa loa và tường sau đã tương đối xa, chân loa cũng được đặt trên bộ đế cách li, các dải trầm quãng giữa đo được, nhất là tại phạm vi 50Hz, vẫn rất mạnh. Thậm chí, có đôi lúc vẫn có âm thanh ở dải 20Hz – một điều rất bất thường với loa bookshelf. Kết quả sau khi dùng test tone cho thấy cổng bass phản xạ được tinh chỉnh tới 40Hz, trong khi các dải trầm quãng giữa khi lên đến mức đỉnh sẽ không nghe thấy được.

Ngoài ra, trầm quãng trên có phần bị yếu, trong khi các dải trung (250-800Hz) không được đều. Trên 800Hz, mọi thứ có vẻ khá ổn dù rằng có chút hạn chế ở phạm vi 1.5kHz – 2kHz. Với độ lệch này, việc đưa ra con số độ nhạy cụ thể rất khó, dù rằng 86dB có lẽ sẽ là con số an toàn, thể hiện được mức độ trung bình của loa. May mắn là giá trị trở kháng thường ở quanh mức 8 Ohm và không bao giờ thấp hơn 6 Ohm.

Với các thông tin như vậy, có thể thấy Diapason Astera không phải là cặp loa có chất âm mượt mà nhất, nhưng nó cũng không quá tệ, đặc biệt là khi thùng loa được tạo hình mặt cắt kim cương khiến rung chấn thùng loa bị hạn chế đáng kể, làm cho hiện tượng lên màu âm do thùng biến mất hoàn toàn. Nhờ vậy, Astera có một thùng loa “tĩnh”, góp phần làm nên một âm nền tối đúng nghĩa. Đây được xem như là điểm cộng lớn trong thiết kế.

Diapason Astera dep

Mặc dù chất âm của nó không thể mô tả bằng các từ “mạnh bạo” hay “gằn”, khi phối ghép với ampli bán dẫn của Naim và chơi với mức âm lượng rất cao, người nghe có thể thấy chất âm hướng trước rất xa, một số người thậm chí sẽ cho rằng đây là chất âm khó chịu. Dù vậy, khi chuyển sang ampli đèn Audio Note Meishu, sự hướng trước này cũng biến mất hẳn.

Tuy nhiên, chất âm của loa sẽ cân bằng và tốt hơn nếu nghe với mức âm lượng thấp hơn. Khi đó, tiếng của loa sẽ trở nên cực kỳ rõ ràng dù là chơi qua ampli bán dẫn hay ampli đèn. Các yếu tố khác như độ chuẩn xác về thời gian hay âm hình cũng rất hoàn hảo. Trong khi đó, âm trường giữa hai loa rộng một cách đáng ngạc nhiên, nhất là khi xét về kích thước thực tế của cặp loa Astera.

Bên cạnh đó, cũng cần nhắc lại rằng mặc dù các phép đo cho thấy có đỉnh rất cao ở quanh dải 50Hz, trên thực tế đỉnh này không thể nghe thấy được. Chất âm của loa nhìn chung đi theo hướng cân bằng, với các dải trầm tương đối nhẹ, không có hiện tượng tập trung vào âm trầm.

Kết luận

Với một cặp loa như Diapason Astera, vấn đề duy nhất của nó chính là chi phí. Ở mức giá dưới 10 nghìn đô la, người nghe vẫn có thể tìm được những cặp loa rất tốt, với chất âm rất hay, phù hợp với phối ghép của mình. Tuy nhiên, nếu như tiền không phải là vấn đề và người nghe thực sự quan tâm đến vấn đề ngoại hình, Astera sẽ là một lựa chọn rất tốt cho họ.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Bose 901 – Một cặp loa đầy tranh cãi trong lịch sử