Loa bookshelf Dynaudio Excite X14- Lựa chọn trong tầm giá

Những ai đã từng biết đến hãng loa nổi tiếng Dynaudio thì không thể không biết đến chiếc loa bookshelf Dynaudio Excite X12 và đó chính là dòng sản phẩm với giá thấp nhất của Dynaudio. Mang đến một ấn tượng vô cùng sâu sắc đến mức các chuyên gia phải tuyên bố rằng nó đã trở thành chuẩn mực mới của họ cho những dòng loa có mức giá dưới $2000. Tuy nhiên khi Michael Manousselis của Dynaudio Mỹ công bố rằng toàn bộ dòng Excite đã được tái thiết kế và Excite X14 (vốn là hậu duệ của dòng Excite X12) đã ra đời để thay thế cho sản phẩm tiền thân này.

Loa Dynaudio Excite X14 với những thiết kế mới

Ngoại trừ lưới tản nhiệt, chiếc loa Dynaudio Excite X14 trông giống hệt với chiếc loa Excite X12. (Lưới tản nhiệt của X14 được gắn với một chiếc nam châm giấu kín còn của X12 được gắn với một khóa nhựa). Vòm loa tweeter bằng vải với đường kính 1” trong cả hai mẫu loa mang một lớp bao phủ Precision Coating độc quyền của Dynaudio. Tuy nhiên, lớp bao phủ ở loa X14 được ứng dụng một máy với độ chính xác cao cho phép chúng tích trữ nhiều hơn so với những gì mà Excite X12 làm được. Cũng giống như X12, Excite X14 có một loa woofer 5.7” và một cuộn dây âm thanh nhỏ và nhẹ. Tuy nhiên mạng lưới giảm xóc và cuộn dây âm thanh của X14 đã được thiết kế lại nhằm cải thiện khoảng không và sự chính xác của sự chuyển động các nón loa. Cổng điều chỉnh bass cũng được tinh chế lại còn bộ phân tần là thiết kế hoàn toàn mới của Dynaudio, nó đắt hơn rất nhiều so với dòng Focus.

Loa bookshelf Dynaudio Excite X14

Cuối cùng, trong khi  loa Dynaudio X12 là một chiếc loa với trở kháng 4 ohm thì loa Dynaudio X14 là một thiết kế tuyến tính thực sự với trở kháng 8 ohm nhằm nỗ lực biến nó thành một chiếc loa dễ dàng điều khiển, đồng thời Dyandio X14 cũng cần ít nguồn điện từ ampli hơn.
Dyandio Excite X14 được làm từ một lớp gỗ óc chó hoặc gỗ hồng mộc chất lượng, đồng thời mặt ngoài được sơn nước sơn láng mịn màu đen hoặc trắng. Và người chơi sẽ nhận thấy rằng những vân gỗ hồng trong mẫu loa này trông cực kì quyến rũ.
Để nghe trải nghiệm loa Dynaudio X14, chúng tôi sẽ set up chúng cùng với hệ thống loa đứng Celestion Si và tháo bỏ tấm ê căng của chúng xuống. Vì thế mà chiếc loa trở nên chi tiết hơn một chút.

Âm thanh tái tạo do Dynaudio Excite X14 đem tới

Những âm tần trung cực kì chi tiết, trung lập và hình ảnh nổi bật của Dynadio Excite X14 đã làm cho chúng trở thành một màn trình diễn hoàn hảo. Trong bài hát “The Losing End (When You’re On)” nằm trong album Everybody Knows This Is Nowhere của Neil Young, giọng ca của anh vô cùng mượt mà, mỗi âm gió được tái tạo với sự trung thực và không hề căng thẳng khi nó hòa vào sự tương tác giữa tiếng bass của Billy Talbot và tiếng trống của Ralph Molina. Với những dải âm tầng cao hơn, những giai điệu trong “Donatella” từ album ArtPop của Lady Gaga được tái tạo với sự phóng khoáng của những nhạc cụ điện tử. Chúng tôi hoàn toàn sửng sốt với những synth patch hấp dẫn mà Lady Gaga sử dụng cho những âm bass trong “Donatella”. Nó có một kết cấu lôi cuốn, và Dynaudio đã gỡ bỏ kết cấu độc đáo đó với độ rõ nét kinh ngạc. Các nhạc cụ hơi bằng gỗ vô cùng lôi cuốn. Sự tái tạo những âm thanh tần số cao của loa Dynadio Excite X14 X14 đối với tất cả những bản nhạc chúng tôi nghe thử đều được mở rộng, tinh nguyên, không tô vẽ và vô cùng tính tế. Sự phong phú của tiếng guitar điện trong bản thu âm đầu tay của The Paul Bley Quartet có thể phân tích một cách dễ dàng thông qua toàn bộ âm thanh nhạc cụ của ông.

Loa bookshelf Dynaudio Excite X14 hay

Vô cùng ấn tượng với những màn trình diễn bass của loa Dynaudio X14 thông qua những dải tần rộng của các bản thu âm mà chúng tôi đã khai thác trong bộ sưu tập nhạc Jazz vinyl cho những màn độc diễn bass. Những đánh giá của chúng tôi dành cho màn solo bass của Paul Chambers trong “The Theme Take #1” từ album “Working” (Miles Davis) hay màn trình diễn của Scott La Faro trong album Live at the Village Vanguard (Bill Evans) là “sạch sẽ, sáng nét, ấm áp và đầy cộng hưởng”. Thêm vào đó, chiếc loa bookshelf nhỏ bé này cũng có khả năng xử lý những đoạn nhạc khó với những âm bass rất thấp.

Cuối cùng, Dynaudio Excite X14 có khả năng mở ra một số lượng đáng kể các chi tiết bass từ những bản thu âm kén người nghe. Bản thu âm trực tiếp cùng tên đầu tiên của Last Exit chứa đựng rất nhiều đoạn nhạc mà ở đó âm bass của nghệ sĩ saxophone Peter Brotzmann và nghệ sĩ guitar Bill Laswell đã thể hiện sự ứng biến nhanh chóng trong cùng một quãng âm.

Loa bookshelf Dynaudio Excite X14 tot

Người chơi ất hẳn sẽ có ấn tượng sâu sắc với khả năng tương phản độ động rất rộng của Dynadio Excite X14. Mở ca khúc “Starless” từ A Young Person’s Guide to King Crimson chiếc loa thể hiện toàn bộ những dải tần động từ ppp đến fff trong đường tuyến tính và kết cấu hình thành. Mặc dù ca khúc này rất thân mật, gần gũi, nhưng ngay lập tức người chơi vẫn nhận ra khả năng sống động của tác phẩm âm nhạc cổ điển đặc biệt như này.

Sự so sánh của loa Dynaudio Excite với người tiền nhiệm

Chúng tôi so sánh loa Dynaudio Excite X14 ($1500/cặp) với chiếc loa Excite X12 ($1200/cặp).
Loa Dynaudio Excite X12 có những âm tần trung thấp phong phú hơn nhưng lại kém chi tiết hơn, chiều cao của nó cũng kém tinh tế và cụ thể hơn. Những tần số cao của Dynaudio Excite X14 sáng nét và rõ ràng hơn trong những đoạn âm cao. Khả năng dẫn truyền âm thanh chính xác ở những tần số thấp của cả hai sản phẩm Dynaudio này vô cùng tuyệt vời. Chúng tôi nghe có một chút khác biệt giữa chúng: Những âm bass trung của Dynaudio Excite X14 sạch và sáng hơn của Dynaudio Excite X12. Lúc đầu chúng tôi nghĩ rằng âm bass của Dynaudio Excite X12 có vẻ sâu hơn của Dynaudio Excite X14 nhưng sự ấn tượng có thể được tạo nên bởi âm bass của những chiếc loa cũ trở nên chậm hơn, kém lưu loát hơn.

Lời kết cho sự lựa chọn sản phẩm trong gia đình Dynaudio

Với Excite X14, Dynaudio đã chắt lọc tất cả những tinh túy của Excite X12 và đã cải tiến chúng ngày càng xa hơn. Với mức giá $1500/cặp, chiếc loa này mang một giá trị đặc biệt. Nó trở thành chiếc loa bookshelf được nhiều nhà đánh giá là đáng mua nhất với mức giá dưới $2000/cặp

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lựa chọn loa bookshelf trong tầm giá 10 triệu | TapChiHiFi TV 01

Thanh Thanh