Loa bookshelf ELAC Uni-Fi 2.0 UB52

Nếu như thế hệ Uni-Fi cũ đã từng khiến người nghe bất ngờ vì chất lượng, thế hệ mới với cặp loa ELAC UB52 sẽ còn ấn tượng hơn vì chất âm tinh tế mà nó đem lại.

Cặp loa bookshelf ELAC Uni-Fi UB5 kể từ khi ra mắt lần đầu năm 2016 vẫn luôn là một trong những lựa chọn tốt nhất cho phân khúc phổ thông. Trong tầm giá này, hầu hết loa bookshelf đều áp dụng thiết kế hai đường tiếng quen thuộc, thế nhưng cặp loa UB5 lại trở thành một cặp loa hiếm hoi với cấu trúc 3 đường tiếng, áp dụng tweeter/midrange đồng trục. Với giá chỉ 500 đô la cho một cặp, UB5 đại diện cho giá trị cũng như khả năng trình diễn vượt trội vốn rất ít khi xuất hiện ở mảng loa bookshelf. Tuy nhiên, một cặp loa dù tốt mấy vẫn sẽ có chỗ để cải tiến. Do đó, đội ngũ của ELAC do Andrew Jones dẫn đầu quyết định thay đổi một chút, dẫn đến sự ra đời của dòng Uni-Fi 2.0 và cặp loa ELAC UB52.

ELAC Uni Fi 20 UB52

Thiết kế loa ELAC UB52

Mức giá cặp loa mới giờ đây là 600 đô la một cặp và nhiều người có thể đặt câu hỏi: chênh lệch 100 đô la này đem lại điều gì khác biệt. Câu trả lời là rất nhiều. ELAC không đơn giản chỉ thêm cái này, bớt cái nọ vào cặp loa UB5 có sẵn. Sự thay đổi diễn ra sâu hơn thế nhiều. Với kích thước 185 x 346 x 275 mm, cặp loa mới giờ cao hơn, hẹp hơn và sâu hơn trước đây một chút. Thế nhưng, cổng bass phản xạ giờ đây được đặt ở mặt trước loa, nằm ngay dưới driver woofer thay vì ở mặt sau. Do đó, cặp loa ELAC có thể đặt sát tường sau hơn mà không sợ bị ảnh hưởng, đồng thời âm thanh cũng trở nên ổn định hơn. Cụm driver tweete/midrange đồng trục cũng được chú ý đến. Nhờ vào phần bao quanh rộng hơn, giờ đây tweeter có thể mở rộng đáp tuyến dải cao, đồng thời sự chuyển giao từ tweeter sang midrange cũng mượt hơn. Driver midrange màng nón nhôm 10cm cũng được chỉnh sửa chút, với nam châm neodymium được cái tiến cùng voice coil rộng hơn. Các dải trầm do woofer màng nón nhôm 13.33cm phụ trách.

ELAC Uni Fi 20 UB52 truoc

Thùng loa được làm bằng ván gỗ MDF khá dày, bên trong lại được gia cố để tăng độ cứng chắc nhằm hạn chế rung chấn cũng như méo tiếng do cộng hưởng. Phân tần của dòng Uni-Fi 2.0 giờ đây có độ tuyến tính cao hơn, cũng như có sự phối hợp giữa các driver tốt hơn. Loa ELAC UB52 có 2 điểm cắt tần là 200Hz và 2kHz (thấp hơn con số 2.7kHz của UB5). Độ nhạy của loa hơi thaapsdo chỉ dừng ở 85dB. Trở kháng danh định của loa là 6 Ohm, và thấp nhất là 4 Ohm. Dù mức độ hiệu quả có tăng lên chút nhưng người dùng vẫn cần ampli có chất lượng tốt để phối ghép cùng. Cuối cùng, dù là loa giá thành thấp, chất lượng hoàn thiện của mẫu loa bookshelf này vẫn rất tuyệt, với màu Black Ash khá hiện đại, dễ đặt trong phòng nghe.

Trải nghiệm

Đánh giá về hiệu năng trình diễn, có thể thấy những gì khiến Uni-Fi trở nên nổi bật vẫn được giữ nguyên. Như vậy, ở cặp loa ELAC UB52, ta vẫn tìm thấy trung âm có sức nặng, giàu năng lượng và có tính hướng trước, âm hình tập trung giúp cho việc tái tạo vocal trở nên chân thực hơn. Chất âm đặc trưng của cặp loa này vẫn giữ nguyên sự tức thời, nhanh chóng, nhịp điệu tốt cũng như khả năng tái hiện trầm quãng trung cực kỳ ấn tượng.

Tuy nhiên, ở cặp loa UB52, ta cũng có thể cảm nhận được sự trưởng thành rõ rệt ở mõi mặt. Những điểm chưa hoàn hảo từng xuất hiện trên UB5 giờ đây đã được cải thiện trên UB52. So với thế hệ trước, cặp loa này có chất âm mượt hơn, ít gai góc hơn. Về tổng thể, nó có một chút hơi hướng ấm áp ở quãng trung âm. Các dải cao được thể hiện tròn trịa, có phần thoáng đãng hơn. Chẳng hạn, trong bản Autumn Leaves do Manhattan Jazz Quintet trình bày, cặp loa này dường như đánh lên từng nốt một cách dễ dàng hơn, đồng thời có phần thể hiện lớn tiếng hơn dù mức âm lượng trên ampli vẫn được giữ nguyên.

ELAC Uni Fi 20 UB52 trong

Cũng tương tự như vậy, UB52 còn gạt bỏ hết sự vống nhẹ bất thường ở màn biểu diễn solo piano xuất hiện trên UB5. Độ chính xác cũng như sự tập trung của âm hình, vốn luôn là điểm mạnh của thiết kế đồng trục cũng xuất trên UB52. Nhưng ở cặp loa này, ta còn cảm nhận được tính thực tế về không gian bao quanh, một khác biệt tuy nhỏ nhưng khá quan trọng do nó đem đến khá nhiều gợi ý về quy mô, kích thước, đồng thời giấu hướng loa một cách hiệu quả hơn.

Sự cải thiện ở độ trong, rõ nét cũng thể hiện khá rõ rệt. ELAC UB52 tái hiện rất tốt các tiểu tiết ở mức thấp, với độ động khá rộng cũng như âm trường khá thực tế. Trong bản A Nightingale Sang in Berkeley Square của Harry Connick, UB52 dường như khiến cho mọi chi tiết của bản thu trở nên gần thêm với người nghe một chút, các đoạn solo saxophone trở nên mượt mà, gọn gàng và nhanh chóng hơn, nhưng không vì thế mà cặp loa này phải hi sinh chất âm giàu sức nặng, có độ mở và sự gai góc cần thiết.

ELAC Uni Fi 20 UB52 dep

Có một điều rất đáng chú ý, đó là cặp loa UB52 có thể thể dễ dàng tái tạo các dải trầm quanh khoảng 50Hz và từ đây xuất hiện roll-off tương đối mượt. Tuy không quá lớn nhưng đáp tuyến dải trầm của loa vẫn rất ấn tượng, rất ít khi xuất hiện đỉnh hoặc đáy. Đây là yếu tố góp phần làm nên sức nặng của các nhạc cụ như cell và double bass, đồng thời thể hiện được độ động của trầm quãng trên khá tốt. Nhìn chung, các dải trầm của UB52 có phần hơi tự do và toả rộng chứ không bị bó chặt quá mức. Chất âm này không đến mức bị mất kiểm soát, nhưng vẫn có phần thiên về nhạc tính theo hướng tinh tế. Việc cải tiến lại thùng loa rõ ràng có ảnh hưởng không nhỏ, vì một phần chất âm trầm rõ nét của nó phụ thuộc vào việc cổng bass phản xạ không gây méo tiếng, cũng như việc đặt lại vị trí đã hạn chế phần nào tiếng gió lùa qua.

Các dải trầm của UB52 tất nhiên vẫn còn những hạn chế nhất định. Tiếng trống và các nhạc cụ bộ gõ loại nặng không được thể hiện với độ động lớn nhất, cũng như thiếu sự tức thời mà chúng cần phải quá, Những đoạn đánh bass guitar có phần bị làm tròn và thiếu sự nổi bật. Không như loa trọn dải đúng nghĩa, UB52 không thể hiện được tốt trầm quãng trung hay nhịp điệu như vậy. Do đó, chỉ thi thoảng ta mới có cảm nhận được về các âm trầm quãng thấp, vừa đủ để hình dung ra âm thanh đó khi trọn vẹn sẽ như thế nào.

Kết luận

Nghệ thuật thiết kế loa được thể hiện trên một sản phẩm thông qua sự nhất quán cũng như chất âm tinh tế giàu nhạc tính, chứ không phải chỉ là những âm thanh vô nghĩa. ELAC đã rất thành công về mặt này khi đã tạo ra một thế hệ thứ hai của dòng Uni-Fi đầy sự ấn tượng. Cặp loa UB52 không chỉ kế thừa những thành công của thế hệ trước mà còn khắc phục được phần nào những nhược điểm mà UB5 mắc phải. Đó là lý do vì sao mức giá 600 đô la hoàn toàn xứng đáng với nó, đồng thời cũng là nguyên nhân người nghe nên lựa chọn cặp loa này nếu họ có cơ hội để sở hữu, đặc biệt trong trường hợp họ đang định xây dựng một hệ thống nghe nhạc nghiêm túc trong phân khúc bình dân.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

WAF – Một chỉ số ẩn không bao giờ được nêu ra