Loa bookshelf Elipson Prestige Facet 8B 80th Anniversary

Prestige Facet là thế hệ mới nhất của dòng loa Prestige mà thương hiệu Pháp Elipson bắt đầu sản xuất từ năm 1975. Những mẫu loa này nổi tiếng vì sự trung tính đậm chất hi-fi mà chúng sở hữu, thế nhưng có vẻ như Elipson luôn tin rằng chúng còn có thể tốt hơn nữa. Bởi vậy, năm 2016, họ tiến hành nâng cấp toàn bộ dòng loa này, thêm vào những chi tiết mới trong đó có một vòng silicon được thiết kế bề mặt dạng kim cương bao quanh driver tweeter và midwoofer. Những chi tiết này không chỉ cải thiện hiệu năng trình diễn mà còn đem đến cho dòng loa này một cái tên mới: Prestige Facet.

8B 80th Anniversary là mẫu loa bookshelf trong dòng loa này, thuộc loạt sản phẩm kỷ niệm 80 năm của hãng. Nhìn chung, so với các mẫu loa bookshelf cùng tầm giá trên thị trường hiện nay, đây là một mẫu loa khá ấn tượng. Và để hiểu cặp loa bookshelf này ấn tượng như thế nào, hãy cùng đến với video ngày hôm nay nhé.

Elipson Prestige Facet8B 80th Anniversary

Elipson Prestige Facet 8B 80th Anniversary là mẫu loa bookshelf thứ hai trong dòng Prestige, chỉ đứng trên mẫu loa 6B và 6B BT. Đối với các mẫu loa 8B nói chung, người dùng sẽ cần để lên những giá / kệ đỡ khá chắc chắn, đồng thời bề mặt cũng phải đủ rộng vì cặp loa này tương đối dài về bề sâu. Cổng bass phản xạ đằng sau cũng đòi hỏi vị trí đặt loa cần phải cách tường một khoảng khá rộng để có được độ trung tính cao nhất. Cặp loa này có điểm ngọt khá rộng, vì thế người nghe không cần chỉnh góc loa hướng vào nhau quá nhiều, chỉ cần một chút là đủ.

Phần thùng loa được thiết kế khá lớn, kích thước 230 x 361 x 347 mm, làm rất cẩn thận để giảm lượng rung chấn và cộng hưởng nội xuống mức thấp nhất có thể. Vách mặt trước được làm bằng hai loại vật liệu, với mật độ và độ dày khác nhau; bên trong thùng loa sử dụng rất nhiều thanh giằng để gia cố chắc chắn. Phần hoàn thiện của cặp loa rất đẹp, với mặt trước phủ sơn mài đen bóng, biểu tượng kỷ niệm 80 năm màu vàng nằm ở góc bên trái loa, giữa hai driver. Mặt bên phủ vinyl đen cao cấp, sờ rất mịn, không bám dấu vân tay. Vì là phiên bản kỷ niệm nên số lượng rất hiếm, chỉ có 200 cặp như vậy xuất hiện trên thị trường.

Elipson Prestige Facet8B 80th Anniversary doi

Là mẫu loa hai đường tiếng, Elipson Prestige Facet 8B 80th Anniversary được trang bị một driver midwoofer 170mm màng giấy với núm định pha hình viên đạn ngay giữa tâm màng loa, kết hợp với một driver tweeter vòm lụa mêm 25mm. Cả hai driver đều sử dụng vòng cố định làm bằng cao su tổng hợp bọc quanh viền màng loa, với bề mặt giống như bề mặt của viên kim cương. Vòng cố định này không chỉ để trang trí cho đẹp mà còn cải thiện được hiệu năng trình diễn nhờ khả năng hỗ trợ góc tỏa âm lớn hơn, giảm hiệu ứng mặt vách để từ đó đem đến đáp tuyến tần số tuyến tính hơn, đồng thời cũng là nét đặc trưng, khiến dòng loa nói chung mang thêm cái tên Facet.

Đối với phiên bản kỷ niệm lần này, hãng sản xuất đến từ Pháp cũng tối ưu hóa cho phân tần bằng cách sử dụng những linh kiện chất lượng cao được giới audiophile tín nhiệm từ lâu. Chẳng hạn, bộ lọc thông thấp của Prestige Facet 8B 80th Anniversary sử dụng cuộn cảm có tiết diện lớn hơn, điện kháng cũng thấp hơn để từ đó các dải trầm trở nên giàu năng lượng, có lực đánh tốt trong khi dễ kiểm soát hơn. Các tụ điện polypropylene MKP ở bộ lọc thông cao sẽ giúp các dải cao trở nên đầy đặn hơn nhưng không quá tập trung. Đồng thời, các hài âm cao cũng được cải thiện khá nhiều.

Độ nhạy của cặp loa bookshelf này tương đối cao, 91dB, do đó chúng ta không cần phải sử dụng những ampli với công suất quá lớn. Trên thực tế, với công suất an toàn nằm ở mức 85 watt RMS, bất cứ ampli nào với công suất đầu ra 30 – 120 watt/kênh cũng đủ để đem đến mức âm lượng lớn ngay cả ở những phòng nghe rộng rãi. Tất nhiên, người nghe cũng nên kiếm một ampli có chất lượng tốt để có thể phát huy hết chất âm của cặp loa.

Ngay từ khi những nốt nhạc đầu tiên cất lên, người nghe sẽ dễ dàng nhận thấy rằng thế mạnh của cặp loa này chính là âm trường với đủ cả ba chiều sâu, rộng và cao. Mặc dù kích thước không quá lớn nhưng âm hình mà chúng gợi nên to hơn mức chúng ta có thể tưởng tượng khá nhiều. Điều đó khiến những bản nhạc với quy mô lớn, sử dụng dàn đồng ca hùng hậu như rở nên khá ấn tượng. Sở dĩ cặp loa này có thể tái hiện tốt quy mô bản nhạc một phần là vì âm lượng của loa rất lớn. Chất âm mà cặp loa này mang lại tương đối thuyết phục, khiến người nghe có thể liên tưởng đến những cặp loa bookshelf chất lượng cao trong phân khúc giá này như Chario Reflex, ELAC Unifi 2.0 UB52 hay Q Acoustics Concept 20.

Elipsonn Prestige Facet8B 80th Anniversary dep

Bên cạnh chất âm gợi mở không gian, đem đến cảm giác quy mô lớn phù hợp với những bản nhạc mang tính chất giao hưởng, cổ điển, cặp loa Prestige Facet 8B 80th Anniversary còn ấn tượng nhờ khả năng tái tạo lại các chi tiết mức âm lượng thấp rất rõ ràng, khả năng tạo ra trung âm rất trong suốt cùng treble mượt mà, không hề bị thô cứng hay chói gắt chút nào.

Chỉ khi chuyển sang những bài rock thuộc hàng phức tạp, chuyển tông liên tục như Bohemian Rhapsody, chúng ta mới thấy rằng cặp loa này hơi có chút vấn đề về thời gian. Đối với các bản nhạc electronic sử dụng nặng synthesizer, cặp loa này có phần hơi yếu so với phần nhạc gốc, như trong bài Encore của Eminem, độ động có phần nén lại khiến tiếng bụp bụp và tiếng phách ở đoạn đầu chưa hoàn toàn tương phản nhau, bên cạnh đó âm bass cũng không quá mạnh như người nghe mong muốn. Một chiếc loa subwoofer là điều khá cần thiết, nhưng nhìn chung ở mức giá này, Prestige Facet 8B 80th Anniversary đã thể hiện khá tốt vai trò của mình.

Với Prestige Facet 8B 80th Anniversary, Elipson đã chứng minh rằng ở mức giá 500 euro, họ vẫn có thể tạo ra những cặp loa rất cạnh tranh. Trong bất cứ bài test A/B nào với những cặp loa khác ở cùng tầm giá này, những cặp loa của Elipson có phần hơi kiềm chế, chất âm lùi về đằng sau một chút. Tuy nhiên, đó là đặc điểm chung của thiết kế loa Pháp. Trong khi các thương hiệu khác thường cố gắng tạo ra chất âm hướng trước, loa Pháp sẽ tái tạo lại âm thanh theo hướng mà các kỹ sư âm thanh muốn người nghe thưởng thức. Nhìn chung, Prestige Facet 8B 80th Anniversary là một cặp loa rất đáng để nghe, đặc biệt dành cho những ai muốn thưởng thức classic, jazz hay nhạc nhẹ.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây 

Bose – Huyền thoại và sự thật phần 3 | TapChiHiFi TV 193