Loa Bookshelf Focal Aria 905: Càng nghe nhiều càng thích chúng

Loa bookshelf Focal Aria 905 là thành viên nhỏ nhất trong đại gia đình Aria 900, chiếc loa này hiện được thiết kế với vỏ loa gỗ nhẵn bóng hoặc vỏ loa đen piano sơn mài, mặt trước và sau của loa được bọc da rất sang trọng, bắt mắt. Nói cách khác nó là một sản phẩm được hoàn tất chỉn chu, điều này khiến nó vô cùng nổi bật so với những sản phẩm giả gỗ khác, đồng thời nước sơn hoàn hảo còn làm tăng tính cạnh tranh của Focal Aria so với các sản phẩm đối thủ khác lên rất nhiều.

Tuy nhiên, củ loa chính mới là yếu tố quan trọng và đặc biệt nhất: Nó không làm bằng nhựa PP, nhôm hay hỗn hợp giấy như ở những sản phẩm khác mà nó được làm bằng sợi lanh hoặc sợi gai. Nguyên liệu này được các kĩ sư của Focal sử dụng bởi nó có cấu trúc hình ống giúp cho nó sáng và cứng hơn khi bị kẹp giữa những sợi thủy tinh theo phong cách của Focal. Một ưu điểm nổi bật khác của nó chính là sự tự tắt dần, nó không rung bởi cấu trúc hữu cơ của nó. Một cách rất tự nhiên, Focal sử dụng sợi lanh trong công nghệ làm củ loa tại các xưởng sản xuất tại Lyon và sau này công nghệ đó đã đạt được những thành tựu đáng ngưỡng mộ trong chi phí sản xuất hàng hóa châu Âu.

Loa bookshelf Focal Arial 905 dep

Loa tweeter là phiên bản vòm loa đảo ngược bằng nhôm hay magiê mới nhất của Focal, là sự kết hợp của các kim loại được thiết kế nhằm tối đa hóa từ độ cứng cho đến trọng lượng và vòm loa này được lộn ngược bởi người Pháp luôn thích làm những điều khác biệt. Vòm loa đảo ngược là một thiết kế đã được rất nhiều các thương hiệu nổi tiếng như Wilson Audio áp dụng. Điều khiến những loa tweeter nhôm hay magiê này khác biệt so với những hãng đã sử dụng trước đó chính là nó có Poron xung quanh. Nguyên liệu này đã được phát triển với loa tweeter Beryllium của Utopia và kết quả là độ méo đo được đã giảm đi một cách đáng kể so với loa được bao quanh bởi cao su thông thường. Chiếc loa này đã đạt tới thành công bởi những nón loa lanh cho phép các tép loa biểu diễn với một phong cách rõ nét tại những điểm mà đôi tai của chúng ta nhạy bén nhất.

Củ loa midrange của Focal Aria 905 đường kính 130mm nón nhôm nằm trước một cổng thoát hơi. Focal Aria 905 có 1 móc khóa ở phía sau để bạn có thể gắn chiếc loa vào tường và một cặp cọc đấu loa giống như các sản phẩm Focal khác. Bạn thực sự không cần sử dụng quá nhiều dây nối, trừ khi bạn là một nhà sản xuất chúng. Với tất cả mọi người, chúng chỉ gây rối cho họ và làm căn phòng thêm lộn xộn, bừa bãi mà thôi.

Loa bookshelf Focal Arial 905 hay

Các thông số kĩ thuật cho thấy độ nhạy lên đến 89dB được kết hợp với trở kháng 8 Ohm và tối thiểu 4 Ohm, vì thế trên lý thuyết ít nhất bạn không cần quá nhiều điện năng để chiếc loa này hoạt động. Nhưng chất lượng và số lượng lại là hai vấn đề hoàn toàn khác nhau, điều này cho thấy một chiếc loa tốt cùng với một chiếc ampli chất lượng sẽ tạo ra những âm thanh tuyệt vời hơn rất nhiều. Chúng tôi thử nghiệm cặp loa Focal Aria 905 này với rất nhiều ampli và với ampli nào thì nó đều dẫn truyền được những âm thanh đầu vào một cách dễ dàng.

Đây là một chiếc loa hai đường tiếng rất tốt. Nó có sự điều chỉnh thời gian và sự kết nối chính xác, thứ mà chỉ có thể đạt được nếu có một hệ thống củ loa nhỏ gần nhau và nó kết hợp với nhau theo cách mà bạn ít nghĩ tới. Chúng tôi đặt Aria 905 lên một chân loa cao 60cm, cách tường 40cm, nối với dây loa Audioquest Type 4 và bắt đầu chạy thử. Với một chiếc loa vừa vặn túi tiền như vậy thì kết quả nhận được khá ấn tượng. Bản sonatas The Complete của Beethoven do Brendel trình bày mang đến những giai điệu ngọt ngào và chiếc loa này đã làm rất tốt khi bộc lộ một cách tuyệt vời của sự điều chỉnh thời gian của bản nhạc.

Chuyển sang bản Concerto cho vĩ cầm cung Rê trưởng của Beethoven (Marianne Thorsen, Trondheim Solistene), chúng tôi thực sự bị choáng ngợp bởi sự vô tư của loa này, tiếng vĩ cầm hết sức tự nhiên như thể chất liệu tự nhiên của nón loa vô cùng thích hợp với những nhạc cụ acoustic hơn là những vật liệu thay thế mà con người làm ra. Với những âm bass chắc từ bản Constantinople trong album Modern Cool của nghệ sĩ Patricia Barber (hãng Premonition Records), nơi mà những âm bass đôi được kéo cong bạn sẽ không cảm nhận được sự phản ánh trong những hành động. Âm thanh có vẻ không dày dặn tinh tế như thường lệ nhưng nó vẫn có độ mở và độ mạnh đáng nể.

Loa bookshelf Focal Arial 905 chat luong

Đối với cặp loa Focal Aria 905 này, càng nghe nhiều, bạn càng thích chúng. Sự kết hợp tuyệt vời của công nghệ gels đã mang đến những âm thanh rộng mở mà đầy kết nối với mức giá rất vừa phải. Dường như cuối cùng người chơi đã tìm thấy một sản phẩm Focal vừa vặn với túi tiền.

Thông số kỹ thuật
Kiểu: Loa hai đường tiếng
Thiết kế: Loa bookshelf
Củ loa: 1 bass/midrange (13cm) và1 tweeter (25mm) làm bằng nhôm hoặc magie
Tần số đáp ứng: (+/- 3dB) 60Hz – 28kHz
Điểm tần số thấp: – 6dB    52Hz
Độ nhạy (2.83V/1m): 89dB
Trở kháng tối đa: 8 Ohms
Trở kháng tối thiểu: 4 Ohms
Công suất ampli đề nghị: 25-100W
Tần số cắt: 2500Hz
Kích thước: (H x W x D)334x212x245mm

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lựa chọn loa bookshelf trong tầm giá 10 triệu | TapChiHiFi TV 01

Thanh Thanh