Loa bookshelf Klipsch The Fives

Sự nhỏ gọn, tiện lợi và linh hoạt đã khiến loa Klipsch The Fives trở nên rất linh động, có thể đáp ứng với nhiều nhu cầu giải trí khác nhau của người sử dụng.

Klipsch The Fives là cặp loa khá bất thường. Hiển nhiên, đây là loa stereo đúng nghĩa, thế nhưng đôi lúc ta cũng không rõ được liệu nó có thể dùng để làm gì. Loa Klipsch The Fives có thể hoạt động giống như một hệ thống hi-fi đúng nghĩa, đôi khi làm loa máy tính hay thế hoàn toàn cho loa soundbar TV nhờ vào việc được trang bị cổng HDMI ARC. Nhìn chung, ở cặp loa này, ranh giới giữa âm thanh hi-fi và âm thanh TV đã bị xoá mờ.

Dường như chính Klipsch đã nhận thấy rằng điều này chính là động lực để khách hàng chấp nhận The Fives. Do đó, The Fives đã được thiết kế để trở nên thật đặc biệt, sử dụng được cho những mục đích khác nhau. Ít nhất, mục đích này không hề sai. Trong thời buổi sự tiện lợi đang ngày càng được đề cao, khả năng tích hợp toàn diện, đa mục đích sẽ là một đích đến mới mà các hãng âm thanh hướng vào.

Klipsch The Fives

The Fives cũng sở hữu một chất âm được Klipsch đánh giá là “chất âm toàn cầu”. Hiển nhiên, chất âm Mỹ cùng một vài điểm đặc trưng của hang vẫn giữ nguyên, thế nhưng nó cũng được tinh chỉnh để phù hợp với phong cách Á – Âu hơn, vốn thiên về sự tinh tế hơn là chỉ tập trung vào quy mô.

Loa Klipsch The Fives không phải là một mẫu loa không dây bình dân, có khả năng dinh động. Tuy nhiên, bất cứ ai muốn thay thế một hệ thống stereo truyền thống bằng thứ gì đó gọn gàng, tiện lợi hơn sẽ rất ưng nó. Mức giá 700 đô la chắc chắn không phải là quá cao so với nhiều người. Đồng thời, giá này cũng khiến The Fives đứng cùng phân khúc với những mẫu loa như Naim Mu-so Qb, Sonos Arc và KEF LSX. Đây đều là những mẫu loa được đánh giá cao, với chất lượng đã được chứng nhận sau khá nhiều bài đánh giá khắt khe.

Thiết kế

Nhìn chung, đây là một mẫu loa khá tiện lợi khi có thể kết nối gần như tất cả mọi thứ. Bên cạnh cổng HDMI ARC dùng để kết nối với TV, loa còn được trang bị cổng analog RCA, cổng 3.5mm, cổng optical và USB. Bluetooth 5.0 cũng được sử dụng để làm kết nối không dây, trong khi cổng sub out xuất hiện để kết nối với subwoofer, mở rộng cho các dải trầm.

Bên cạnh đó, loa Klipsch The Fives cũng được trang bị mạch phono preamp, cho thấy đây là loa hi-fi đúng nghĩa chứ không chỉ để thay thế cho soundbar TV. Vì vậy, khi lựa chọn mẫu loa này, người dùng chắc chắn đã có trong tay một hệ thống tất cả – trong – một nhỏ gọn, đáp ứng được nhiều nhu cầu sử dụng khác nhau.

Klipsch The Fives trong

Không chỉ vậy, The Fives còn có thể chơi được các định dạng hi-res, đồng thời còn sử dụng công nghệ Dynamic Bass EQ để củng cố thêm cho các dải trầm khi chơi ở mức âm lượng thấp. Tính năng này có thể tắt đi hoàn toàn để tạo ra đáp tuyến dải trầm thực tế, hay thậm chí có thể cắt dải trầm nếu như loa đặt gần tường. Mẫu loa này cũng sử dụng họng kèn Tractrix của Klipsch, với kích thước nhỏ hơn nhưng vẫn khá giống các mẫu loa thụ động khác, dành cho driver tweeter màng vòm titanium.

Phía dưới driver tweeter là một driver woofer 11.5cm, với ngoại hình có phần nhỏ hơn kích thước thực do họng kèn khá lớn ở trên. Dù vậy, loa Klipsch The Fives vẫn rất phù hợp với những phòng nghe cỡ nhỏ hoặc vừa, chơi nhạc một cách dễ dàng chứ không cần căng lên quá sức. Mỗi loa được trang bị hai mạch khuếch đại, một có công suất 20 watt cho tweeter, một có công suất 60 watt cho woofer.

Klipsch The Fives dep

Mặc dù các mẫu loa Klipsch nổi tiếng với độ nhạy cao cùng chất âm đủ sức phủ kín căn phòng, kích thước 30.5 x 16.5 x 23.5cm, The Fives chắc chắn không đủ sức để thể hiện ở những phòng nghe có kích thước cực rộng. Bên cạnh đó, càng ngồi gần bao nhiêu, người nghe sẽ càng ấn tượng vì vẻ đẹp của nó bấy nhiều. Lớp veneer trên loa được làm rất đẹp, nhưng cũng rất cổ điển. Các núm xoay chỉnh âm lượng và chọn đầu vào ở nóc loa chính cũng được thiết kế với phong cách rất hoài cổ. Tất cả đều tạo nên cảm giác loa Klipsch The Fives như đến từ thập niên 50 – 60 chứ không phải là một mẫu loa hiện đại, có thể thay thế cho những hệ thống đồ sộ nhất.

Chất âm

Loa Klipsch The Fives là một cặp loa ấn tượng. Dù trên lý thuyết, đáp tuyến tần số của loa là 50Hz – 25kHz và có thể mở rộng xuống 46Hz, nhưng thực tế, cặp loa đem đến cảm giác nó còn có thể xuống được sâu hơn thế. Điểm đặc biệt hơn cả là chất âm của loa rất đồng nhất, dù cho người nghe có sử dụng bất cứ nguồn phát nào, từ TV, mâm đĩa than, streamer, laptop hay smartphone.

Với bất cứ nguồn phát nào, cặp loa cũng đều thể hiện rất tốt. Kể cả chỉ nghe ở mức âm lượng vừa phải, nó cũng đem đến rất nhiều chi tiết cũng như độ cân bằng âm sắc khá ấn tượng. Tất nhiên, so sánh với những hệ thống âm thanh sử dụng preamp/power-amp rời là điều hoàn toàn không thể. Tuy nhiên, cặp loa Klipsch The Fives chắc chắn không làm người nghe thất vọng khi vẫn đem lại được một chất âm khá chắc chắn, chững chạc, hơn hẳn loa soundbar hay những mẫu loa không dây bình dân phổ biến trên thị trường.

Klipsch The Fives chat

Bên cạnh đó, The Fives cũng sở hữu một chất âm khá có lực, đủ sức để khiến các nhạc cụ dải cao thể hiện chất âm tinh tế cũng như tái hiện lại tốt các dải trầm mạnh mẽ. Một cặp loa hi-fi tốt nên thể hiện dược cả hai. Vì vậy, The Fives rõ ràng là một cặp loa hi-fi thực thụ. Âm hình stereo cũng thể hiện sự tập trung và rõ nét nếu như người nghe có thể tìm vị trí hợp lý cho cặp loa và để chúng trên bộ chân kê chắc chắn.

Có thể thấy cặp loa Klipsch The Fives khá dễ nghe, nhưng chưa thực sự hoàn hảo. Đáp tuyến tần số của chúng vẫn chưa thực sự cân bằng, đồng thời các dải cao vẫn có thể cải thiện tốt hơn. Mặc dù lượng bass mà nó thể hiện khá tốt so với kích thước loa, đồng thời các dải cao không thực sự khá gắt, nhưng sự tròn trịa, tinh tế và cân bằng vẫn là những điều mà cặp loa này chưa làm tốt, điều này cũng đồng thời ảnh hưởng phần nào đến độ chính xác thời gian cũng như cách bố trí âm hình, âm trường.

Kết luận

Klipsch The Fives là một cặp loa khá ấn tượng. Trong tầm giá 500 đô la, nó có thể đóng vai trò giống như một hệ thống hoàn chỉnh với một chất âm tương đối ổn định. Tất nhiên, dù chưa thể thay thế được cho các hệ thống hi-fi đúng nghĩa, đây vẫn là một lựa chọn tốt cho những ai muốn thử tìm đến một chất âm tốt hơn loa TV hoặc soundbar thông thường.

Nguyễn Hào

Giới Thiệu Loa Wilson Benesch Vector