Loa bookshelf monitor Tannoy Precision 6 Japan

Dù đã xuất hiện hơn 15 năm, cặp loa Tannoy Precision 6 Japan vẫn chưa bao giờ tỏ ra lỗi thời. Nó vẫn thực hiện xuất sắc công việc kiểm âm của mình

Tannoy Precision 6 Japan thực chất không thuộc về dòng loa hi-fi Precision 6 ra mắt năm 2013, mà nó chính là cặp loa monitor Precision 6, mẫu loa nhỏ hơn trong hai cặp loa kiểm âm Precision 6 và Precision 8 ra mắt từ trước đó rất lâu. Nếu có điểm gì đặc biệt ở dòng loa Precision thì đó là việc Tannoy vẫn giữ nguyên thiết kế đồng trục từng làm nên danh tiếng của họ. Tuy nhiên, ở Precision 6 Japan, ta vẫn thấy một driver tweeter riêng biệt. Có điều, ở cặp loa này nó được gọi là Supertweeter, làm nhiệm vụ mở rộng các dải cao từ tần số mà tweeter đặt trong họng kèn ở chính giữa driver đồng trục bắt đầu roll-off, khiến đáp tuyến tần số vẫn được kéo dài, vượt ngưỡng mà bình thường con người có thể nghe được. Theo Tannoy, cặp loa này có đáp tuyến tần số lên đến 50kHz, nhưng các bài kiểm tra khác nhau xác nhận rằng thiết kế này đã tạo ra những khác biệt chủ quan ở từng người nghe. Dù vậy, nó vẫn đảm bảo độ chi tiết, rõ nét cực kỳ tuyệt vời.

Khi thiết kế dòng loa kiểm âm Precision, các kỹ sư đặc biệt chú trọng việc sử dụng các thiết bị đo đạc tiên tiến (giao thoa kế quét bằng laser, mô phỏng đặc tính âm học bằng CAD,…) cũng như tiến hành nghe thử nhiều lần để xem các dải siêu cao có thật sự làm nên khác biệt. Mục tiêu của họ đối với dòng loa kiểm âm Precision cũng như với bất cứ cặp loa tốt nào khác là đem lại khoảng tần số cực rộng, méo tín hiệu thấp, đáp tuyến mượt mà, kiểm soát pha chính xác và có độ nhạy cao. Chắc chắn rằng việc mở rộng đáp tuyến các dải cao sẽ cải thiện độ chính xác pha ở phạm vi mà ta nghe được, do vậy đây có lẽ là nguyên nhân cho những cải thiện mà ta cảm thấy được ở cặp loa Precision 6 Japan.

Tannoy Precision6 japan

Một trong những điểm độc đáo làm nên thương hiệu Tannoy là thiết kế loa đồng trục của họ. Driver tweeter được trang bị nam châm neodymium khá mạnh, đồng thời được làm mát bằng dung dịch nước từ (ferrofluid). Tweeter này được đặt lui sâu vào trong lòng driver midwoofer, như vậy âm thanh sẽ được lan tỏa theo hình thức point source (hướng âm thanh tỏa ra theo hình cầu) từ một vị trí duy nhất, khiến cho thời gian và pha của các dải âm trầm và cao trở nên nhất quán. Một trong những lợi ích rõ nhất của thiết kế này là khả năng mở rộng điểm ngọt. Dù vậy, loa đồng trục vẫn gặp phải những thách thức nhất định, cần phải giải quyết mới có chất âm tốt được. Bên cạnh đó họ còn kết hợp driver đồng trục với một supertweeter rời. Thiết kế này có phát huy được hết hiệu quả hay không còn phải xem lại, nhưng việc supertweeter ở một vị trí riêng biệt là điều khá hợp lý, vì vị trí của những âm thanh có bước sóng ngắn (dải cao) rất quan trọng, và việc đặt supertweetertr trong lòng driver đồng trục chắc chắn không tốt chút nào.

Tannoy Precision 6 Japan là loa thụ động đúng nghĩa. Với đáp tuyến tần số 64Hz – 51kHz cùng độ nhạy 91dB/W/1m cùng trở kháng 6 Ohm, cặp loa này không cần công suất ampli quá lớn cũng có thể chơi tốt được. Tuy nhiên, để đảm bảo thể hiện đầy đủ khoảng headroom, từ đó tạo sự tách bạch, rõ ràng, hãng khuyến khích người dùng sử dụng ampli với công suất từ 60 watt đến 120 watt.

Thiết kế

Là một cặp loa monitor, Precision 6 Japan thoát ly hoàn toàn phong cách thiết kế quen thuộc của Tannoy, với tấm nhôm phay xước hình oval được lắp ở vách mặt trước thùng loa. Phần mặt vách này cũng được gọt vát một khoảng lõm nhẹ vào trong từ phía hai cạnh bên, vừa tạo sự đẹp mắt, vừa tránh để những cạnh vuông vức gây ra hiện tượng nhiễu xạ. Cổng bass phản xạ được đặt ở mặt sau thùng loa cùng bộ cọc loa đơn. Phía trước là driver supertweeter và driver đồng trục. Phần midwoofer có đường kính 15.24cm và có màng loa làm từ bột giấy. Viền cao su bọc quanh phần này để kiểm soát dao động màng loa, trong khi nắp của từ cực được làm bằng đồng để giảm thiểu hiện tượng dòng xoắn.

Tannoy Precision6 japan trang

Tại chính giữa màng nón là tweeter màng vòm bằng titanium với đường kính 2.5cm, được đặt trong một họng kèn nhỏ. Supertweeter cũng sở hữu đường kính 2.5cm và sử dụng màng loa titanium. Vẫn giữ nguyên phong cách quen thuộc của Tannoy, thùng loa được làm rất chắc chắn và gia cố cận thận với tấm mặt trước dày 40mm, sử dụng các khớp nối để cố định cả vách mặt trước và mặt sau. Các miếng đệm đỡ dưới đế có tác dụng ngăn chặn rung chấn từ bề mặt nơi đặt loa xâm nhập vào. Trong thông số, tần số cắt là 2.5kHz, nhưng không nêu rõ tần số cắt thứ hai giữa tweeter và Supertweeter. Cặp loa có kích thước 272 x 440 x 287mm và khá nặng, khối lượng lên đến 10kg mỗi chiếc.

Trải nghiệm

Tannoy Precision 6 Japan được phối ghép cùng ampli Hegel H195, nguồn phát là đầu CD Métronome Le Player 3, dây loa và dây tín hiệu của AudioQuest. Sau khi đã đặt lên chân kê và tìm được vị trí phù hợp, cặp loa Precision 6 Japan thể hiện chất âm tương đối cân bằng, với độ chi tiết và rõ nét cao, dù rằng khi nghe ở mức âm lượng lớn các dải cao nhất có phần hơi vỡ nhẹ và hướng trước. Điều này tất nhiên cũng không phải quá nghiêm trọng, nhưng nếu chỉ nghe ở mức âm lượng bình thường thì các dải trầm sẽ lại hơi yếu, thiếu lực và độ sâu. Tất nhiên vị trí đặt loa và cách đặt loa cũng có ảnh hưởng đến chất lượng dải trầm. Ngoại trừ những điều này ra, cặp loa tỏ ra khá ấn tượng, với âm hình stereo tốt, đồng thời có giới hạn điểm ngọt khá rộng. Khi phải chơi những đoạn mạnh, dồn dập và phức tạp, cặp loa hơi rối loạn chút, nhưng nếu nghe gần và để âm lượng về mức vừa phải, độ chi tiết và rõ ràng sẽ được cải thiện đáng kể.

Tuy không thể đo được ảnh hưởng của supertweeter đến chất âm tổng thể, nhìn chung cặp loa Precision 6 Japan vẫn sở hữu vài đặc điểm giống như những cặp loa hai đường tiếng thông thường, trong khi sở hữu phạm vi điểm ngọt rộng cũng như góc toả âm lớn của loa đồng trục Tannoy. Nhìn chung, để cân bằng được âm sắc, Precision 6 Japan sẽ cần phối ghép với một loa subwoofer chất lượng tốt. Điều này không thể tránh được vì suy cho cùng, nó vẫn chưa đủ sức để phá vỡ giới hạn của các định luật vật lý thông thường.

Dù vậy, ít nhất cặp loa này không có trung âm hơi lùi về sau giống như ở một số mẫu loa đồng trục khác. Bên cạnh đó, ở tầm giá dưới 500 đô la, đây là một cặp loa khá ấn tượng. So sánh với những cặp loa monitor thụ động trong cùng phân khúc, tiếng của nó khá hay, chỉ thiếu một chút ở các dải trầm mà thôi.

Kết luận

Tannoy Precision 6 Japan là một cặp loa hay cho những ai đề cao cả hai yếu tố: nhạc tính và độ chính xác. Nó không phải là một cặp loa hoàn hảo, nhưng những nhược điểm của nó có thể giải quyết được khá dễ dàng. Với một hệ thống bình dân nhưng vẫn đòi hỏi chất âm tốt, đây sẽ là một lựa chọn khá hợp lý.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây 

Giới Thiệu Loa Wilson Benesch Vector