Loa bookshelf Pylon Audio Sapphire Sat

Bên cạnh việc làm loa surround trong hệ thống đa kênh, Sapphire Sat cũng là một cặp loa nhỏ phù hợp với những hệ thống stereo khiêm tốn với mức chi phí rất ấn tượng.

Vào thời hoàng kim nhất của audio hi-fi, hiệu năng trình diễn tốt đồng nghĩa với sự đắt đỏ. Điều này không chỉ đúng ở các nước phương Tây mà về sau này còn đúng ở cả châu Á – cái nôi làm nên định nghĩa “hi-fi nghĩa là giá rẻ”. Thế nhưng, điều này đã thay đổi vào năm 2011 khi một thương hiệu châu Âu bắt đầu bước ra thị trường – Pylon Audio.

Pylon Audio Sapphire Sat

Gần 10 năm qua, từ cặp loa 2 đường tiếng đầu tiên mở đường cho dòng loa sơ nhập Pearl, giờ đây Pylon Audio đã được xem như là thương hiệu hàng đầu về sản xuất loa và thùng loa ở Ba Lan với rất nhiều sản phẩm khác nhau, phục vụ cho những nhu cầu khác nhau của người sử dụng. Hiện tại, Pylon Audio đang sở hữu một nhà máy sản xuất với diện tích hơn 3300m2 ở Jarocin. Nếu như khi mới khởi đầu, Pylon Audio vẫn còn phải sử dụng driver từ bên thứ ba thì kể từ 2016, phần lớn driver midrange và woofer trên loa của Pylon Audio được sản xuất ngay tại nhà máy của họ. Trong khi các thương hiệu âm thanh khác vẫn phải cân bằng giữa chi phí và hiệu năng thông qua việc sản xuất ở quốc gia thứ ba, Pylon Audio có thể tự hào rằng sản phẩm của họ được làm tại Ba Lan tới 80%.

Giới thiệu về Pylon Sapphire Sat

Sapphire 25 và Sapphire 31 là những cặp loa sàn đứng đầu tiên của dòng Sapphire, chính thức xuất hiện vào năm 2014. Tuy nhiên, trước hai mẫu loa kể trên, mẫu loa đầu tiên liên quan đến dòng này lại là một cặp loa duy nhất cũng mang tên Sapphire, ra mắt năm 2012. Phải đến năm 2016, Sapphire 23, cặp loa sàn đứng cỡ nhỏ và các mẫu loa khác như Sapphire Sat hay Sapphire Center mới dần dần xuất hiện. Sapphire Center là một cặp loa bookshelf cỡ nhỏ với chiều rộng, chiều cao, chiều dài là 150 x 280 x 220 mm và nặng 4.5kg mỗi chiếc. Bên cạnh việc làm loa surround trong hệ thống đa kênh, Sapphire Sat cũng là một cặp loa nhỏ phù hợp với những hệ thống stereo khiêm tốn với mức chi phí rất ấn tượng, phù hợp với những phòng nghe có diện tích từ 10 đến 15m2.

Pylon Audio Sapphire Sat hay

Dù là một cặp loa nhỏ, Sapphire Sat vẫn được đầu tư rất tích cực. Thùng loa được làm bằng gỗ MDF rất chắc chắn, bên ngoài được hoàn thiện bằng màu gỗ veneer, riêng phần mặt trước được phủ sơn mài màu đen, với 4 góc được vát chéo nhìn khá đẹp mắt. Bên trong thùng loa được nhét len nhân tạo để làm vật liệu giảm chấn. Bên cạnh đó, vì thuộc dòng loa tầm trung – cận cao cấp nên lựa chọn màu hoàn thiện loa cực kỳ đa dạng, ngoài một loạt màu veneer tự nhiên, màu PVC, màu sơn bóng hay sơn lì, người dùng còn có thể đặt riêng với bất cứ màu nào trong bảng mã màu RAL.

Chi tiết kỹ thuật

Pylon Sapphire Sat là mẫu loa bookshelf hai đường tiếng duy nhất của dòng loa này. So với loa Sapphire năm 2012, có thể thấy thiết kế dù không thay đổi nhưng thế hệ loa mới đã có sự cải tiến đáng kể. Sapphire đời đầu sử dụng driver tweeter dựa trên mẫu của hãng Tonsil, midrange và woofer vốn là sản phẩm hợp tác giữa STXSoundstation và Pylon Audio. Còn ở thời điểm hiện tại, Sapphire Sat cũng như các mẫu loa cùng dùng sử dụng tweeter PST T-120.6 (thực chất vốn là driver Seas 27TDC). Tweeter này có kích thước 27mm và sử dụng màng lụa mềm, được làm mát bằng dung dịch ferrofluid và có khoang ở đằng sau để giảm thiểu cộng hưởng không mong muốn.

Sapphire cũng là một dòng loa hiếm hoi không sử dụng driver midrange/woofer của Pylon Audio. Thay vào đó, chúng đều là sản phẩm của hãng sản xuất driver Visaton từ Đức. Driver midwoofer của Sapphire Sat được đổi tên thành PSW 12-40.8. Như vậy, ta có thể ngầm hiều đường kính của driver này là 12cm. Để tăng hiệu quả cho các dải trầm, nhà sản xuất cũng bố trí lỗ bass phản xạ khá nhỏ ở đằng sau thùng loa, mở rộng đáp tuyến tần số của loa từ 55Hz đến 20kHz. Xét về kích thước vật lý của loa, con số này nhìn chung khá hợp lý.

Pylon Audio Sapphire Sat chat

Vì thuộc một dòng tương đối cao cấp, bộ phân tần của Sapphire Sat cũng được thiết kế khá xa xỉ khi sử dụng những linh kiện khá cao cấp, rất ít khi xuất hiện ở những mẫu loa có mức giá thấp hơn 500 đô la như thế này. Quan trọng hơn, bộ phân tần này được đấu dây theo phương pháp poin – to – point chứ không dùng bảng mạch in PCB, do đó cần khá nhiều thời gian và chi phí để hoàn thành, nhưng bù lại chất lượng sẽ cao hơn hẳn. Ngoài ra, cọc loa cũng được làm bằng kim loại chứ không phải loại cọc loa vỏ nhựa trên các thiết bị có giá bình dân khác.

Các thông số khác của loa cũng khá ấn tượng. Sapphire Sat mang độ nhạy 86dB, nhìn chung không quá cao. Tuy nhiên, trở kháng danh định 8 Ohm giúp cặp loa có thể phối ghép với những ampli có công suất trong phạm vi 50 – 100 watt. Với kích thước phòng khuyến nghị là 10 – 20m2, có thể thấy kích thước nhỏ của Sapphire Sat đã giúp cặp loa này có thể được sử dụng linh hoạt ngay cả trong những điều kiện phòng lẽ ra chỉ nên sử dụng loa bookshelf.

Kết luận

Trong tầm giá dưới 500 đô la, người dùng có thể tìm được rất nhiều cặp loa khác nhau. Thế nhưng, một sản phẩm được đầu tư đến mức như Sapphire Sat là điều rất hiếm hoi. Bất cứ ai đã từng trải nghiệm dòng Sapphire cũng sẽ rõ về chất âm của Sapphire Sat. Đó là một chất âm thiên về trung tính, với sự cân bằng rất hấp dẫn, phù hợp với nhiều ampli khác nhau và thể hiện rất rõ chất âm của các sản phẩm phối ghép cùng. Có thể thấy đây là một cặp loa rất đáng để thử, có thể xuất hiện bất cứ hệ thống nào ở phân khúc phổ thông hay tầm trung nào, dù là xem phim hay để nghe nhạc.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Giới thiệu về cặp loa Wilson Benesch Resolution