Loa bookshelf Revel Performa3 M105

Là một mẫu loa bookshelf tầm trung – cao cấp, loa Revel Performa3 M105 sở hữu những công nghệ tiên tiến nhất để đảm bảo chất lượng âm thanh tuyệt vời nhất.

Revel là một hãng thiết bị rất nổi tiếng trong mảng loa cao cấp. Trên thực tế, đây là thương hiệu chuyên về loa high-end của “gã khổng lồ” công nghệ Harman International (hiện tại đây là môt thương hiệu con, hoạt động độc lập dưới sự kiểm soát của Samsung). Sở dĩ điều này đáng chú ý vì Harman cũng là tên tuổi lớn đứng sau 2 hãng loa cực kỳ nổi tiếng: JBL và Infinity. Điều này không chỉ giúp loa của Revel ngang tầm với những tên tuổi lớn trên thế giới, mà nó còn đồng nghĩa với việc các kỹ sư của Revel cũng được tiếp cận với mọi công nghệ và quy trình phát triển giống như kỹ sư của JBL và Infinity. Điều này đã góp phần làm nên dòng loa Performa3 cực kỳ ấn tượng, trong đó không thể không kể đến mẫu loa Revel Performa3 M105.

Revel Performa3 M105

Giới thiệu loa Revel Performa3 M105

Khi Revel cho ra mắt dòng Performa năm 1999, đây là lần đầu tiên driver màng loa kim loại cao cấp của họ xuất hiện trên các sản phẩm khác ngoài dòng đầu bảng Ultima. Có hai loại hợp kim được sử dụng: nhôm cho tweeter màng vòm và hợp kim nhôm/magie cho driver midrange và woofer. Dòng Performa2 xuất hiện 4 năm sau đó bổ sung thêm ống dẫn sóng cho tweeter. Và giờ đây, ở dòng Performa3 – dòng loa mà cặp loa M105 thuộc về, tweeter và ống dẫn sóng thế hệ mới đã được áp dụng.

Revel Performa3 M105 cheo

Trên thực tế, dòng loa này thành công đến mức tới năm 2018, Revel quyết định bổ sung thêm dòng PerformaBe, đứng giữa Perfoma3 và Ultima. Sự khác biệt lớn nhất ở dòng này là màng vòm nhôm tweeter được thay thế bằng beryllium (Be là ký hiệu trên bảng tuần hoàn hoá học của nguyên tố beryllium). Đồng thời, màng loa midrange và woofer vốn thuần kim loại cũng được chuyển sang một loại hợp chất mới gọi là DCC (Deep Ceramic Composite), trong đó màng nón nhôm được xử lý oxi hoá điện phân để có lớp gốm phủ bên ngoài cả hai mặt. Kết quả: màng nón kim loại/gốm theo cấu trúc sandwich đã đẩy tần số vỡ tiếng ra khỏi phạm vi nghe được, do đó trong giới hạn 20kHz, chuyển động của driver thuần theo quỹ đạo hình piston.

Chi tiết kỹ thuật

Như đã nói qua ở trên, tweeter màng nhôm 25mm của loa Revel Performa3 M105 được trang bị ống dẫn sóng phiên bản mới nhất. Mặc dù số 3 ở đây gợi ý đây là thế hệ thứ 3 của dòng Performa, trên thực tế ống dẫn sóng này đã bước sang thế hệ thứ 6 vì nó đã từng được xuất hiện trên các dòng loa khác do Revel sản xuất. Ống dẫn sóng này có thể sử dụng để bảo vệ cho tweeter khỏi các tác nhân vật lý bên ngoài. Nhưng trên thực tế, mục đích của nó là để đảm bảo phạm vi toả âm lệch trục ở tần số cắt của tweeter sẽ giống với của driver midwoofer.

Nếu quan sát kỹ màng nón của M105, ta sẽ thấy bề mặt không chỉ được sơn anode hoá màu đen mà còn có 5 đường khía toả ra từ nắp chống bụi của driver. Mục đích chính của các rãnh khía này là để tăng độ cứng chắc của bề mặt driver. Theo Revel, điều này sẽ giúp màng nón chuyển động theo quỹ đạo giống hình piston, đồng thời hạn chế được một nguồn chủ yếu gây ra cộng hưởng nghe thấy được ở hầu hết các mẫu loa.

Revel cũng cho biết rằng mẫu loa Performa3 M105 được trang bị một bộ phân tần bậc cao. “Bậc” của phân tần thường cho ta biết phân tần chia tách tần số giữa các driver hiệu quả như thế nào. Vì Performa3 M105 có tần số cắt ở dải 2.3kHz, ta có thể hiểu rằng các dải trên con số này được chuyển đến driver tweeter, trong khi khoảng tần số (từ 2.3kHz trở xuống) còn lại sẽ do driver midwoofer xử lý.

Revel Performa3 M105 dep

Nếu sử dụng một bộ lọc bậc thấp, chẳng hạn như 3dB/quãng tám, driver midwoofer sẽ tái tạo dải âm 4.6kHz nhỏ hơn 3dB so với cùng âm thanh đó từ tweeter. Tuy nhiên, nếu dùng một bộ lọc bậc cao (24dB/quãng tám), âm thanh trên ngưỡng tần số 2.3kHz từ midwoofer sẽ nhỏ hơn 24dB so với tweeter. Mức chênh lệch này lớn tới mức các dải tần số đó từ midwoofer sẽ không thể nghe được. Revel không tiết lộ cụ thể độ dốc phân tần của cặp loa M105, nhưng các linh kiện trên hệ thống phân tần (4 cuộn cảm, trong đó có 3 lõi sắt, 1 lõi khí cùng 4 tụ điện và 3 điện trở) cho thấy phân tần có độ dốc tối thiểu 24dB/quãng tám.

Mặc dù M105 không sở hữu những driver chất lượng như dòng PerformaBe và Ultima, thùng loa vẫn được làm chung chất liệu và có cùng hình dáng. Mặt cạnh của loa Revel Performa3 M105 không được làm phẳng mà trên thực tế là uốn cong, đồng thời mặt trước cũng được làm rộng hơn so với mặt sau. Thiết kế này dù khó sản xuất hơn nhưng lại đảm bảo rằng thùng loa sẽ cứng chắc hơn so với những mẫu loa có bề mặt vuông vắn sắc cạnh. Đồng thời, cộng hưởng nội của loa M105 cũng thấp hơn so với các thùng loa thông thường khác. Bên trong thùng loa được gia cố rất chắc chắn bằng hệ thống khung giằng để hạn chế méo tiếng do cộng hưởng thùng loa gây ra.

CŨng như các sản phẩm khác cùng dòng Performa3, thùng loa M105 được làm rất đẹp, với driver kết hợp rất hài hoà, khiến cho người nghe chỉ muốn tháo ê-căng ra để quan sát khi sử dụng. Thiết kế chuẩn nhất của mẫu loa này là để đặt trên chân kê, đặc biệt là chân Performa3 M, vốn được thiết kế cho M105 và M106 – một phiên bản tương tự nhưng với driver midwoofer lớn hơn một chút (165mm).

Revel Performa3 M105 là một cặp loa bookshelf với kích thước tương đối vừa phải so với những loa bookshelf từ các thương hiệu đối thủ (35.6 cm x 20cm x 24.8cm). Mẫu loa này tương đối nặng với khối lượng lên đến 7kg mỗi chiếc. Đáp tuyến tần số của loa trải dài trên phạm vi 60Hz – 20kHz ở mức -3dB và có thể mở rộng xuống mức 44Hz / -10dB. Cặp loa có trở kháng danh định là 8 Ohm trong khi độ nhạy dừng lại ở mức 86dB/W/m. Trên thực tế, đây không phải là một con số quá cao nên nó sẽ phù hợp với các phòng nghe nhỏ hơn. Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, cặp loa nên được phối ghép với những ampli có công suất từ 50 đến 120 watt.

Kết luận

Loa Revel Performa3 M105 là một trong những cặp loa bookshelf thể hiện chất âm với độ chính xác rất cao, trong khi vẫn đảm bảo được yếu tố nhạc tính, dễ nghe và dễ cuốn hút người dùng. Không chỉ thể hiện ấn tượng trong các bài nghe thử mà ngay cả khi đo đạc bằng những hệ thống tinh vi nhất (chẳng hạn như hệ thống Klippel Near Field Scanner), kết quả thu lại cũng vô cùng ấn tượng. Trong tầm giá 1500 đô la, đây là đối thủ cạnh tranh trực tiếp của những cặp loa KEF LS50 hay ELAC BS244.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây 

Nâng cấp âm thanh máy tính của bạn bằng top 4 loa đáng mua nhất năm 2022