Loa bookshelf Sonus Faber Lumina I

Tuy ở mức giá khá thấp so với mặt bằng chung của thị trường cao cấp, cặp loa Sonus Faber Lumina I vẫn thể hiện rõ đây đúng là một cặp chất lượng, đến từ một hãng loa uy tín của Ý.

Sonus Faber Lumina I là một cặp loa hai đường tiếng cỡ nhỏ. Nó rất đáng chú ý vì một vài lý do sau. Thứ nhất, cặp loa sàn đứng này thực sự có kích thước khá khiêm tốn so với nhiều đối thủ trong cùng mức giá. Bên cạnh, đây không phải là một mẫu loa bất kỳ đến từ một thương hiệu vô danh mà là một cặp loa Sonus Faber đúng nghĩa. Nhắc đến thương hiệu này, người ta thường nghĩ đến những mẫu loa xoá nhoà ranh giới giữa khoa học và nghệ thuật. Điều này được thể hiện qua ngoại hình mà còn ở chất âm, những điều làm nên tên tuổi của Sonus Faber từ vài chục năm nay.

Sonus Faber LuminaI doi

Tuy nhiên, khá nhiều tiến bộ trong công nghệ và thiết kế loa của Sonus Faber sẽ không được áp dụng cho Lumina I. Lý do rất đơn giản, bởi điều này là bất khả thi. Số tiền 900 đô la cho một cặp loa bookshelf cỡ nhỏ có thể xem như là khá lớn, thế nhưng vẫn không đủ để áp dụng được thùng loa gỗ thịt nguyên khối, hàng dày các lớp sơn mài cùng những đường nét uốn cong điều nghệ. Điều này đồng nghĩa với việc Sonus Faber sẽ phải tìm cách mới để thể hiện được những nét nghệ thuật truyền thống trên nó. Đối với một cặp loa được gắn nhãn Sonus Faber, nó đã phải trở nên thật đặc biệt ngay từ cái nhìn đầu tiên, trước cả khi bắt đầu cất tiếng.

Thiết kế

Lumina I là cặp loa nhỏ nhất trong dòng Lumina – hiện tại đang là series loa sơ nhập của thương hiệu Ý Sonus Faber. Với mục tiêu đem đến phối ghép linh hoạt nhất, dòng loa Lumina sở hữu đầy đủ loa sàn đứng loa bookshelf và loa center, sử dụng một số công nghệ đã có sẵn từ trước, đồng thời được áp dụng thêm những giải pháp mới. Trước hết, cả 3 mẫu loa trong dòng này đều được trang bị tweeter màng vòm của dòng Sonetto, vốn có vị trí cao hơn Lumina một bậc. Đây là driver màng vòm Damped Apex Dome đường kính 29mm, sử dụng một vòng chrome bao quanh màng vòm, với mũi nhọn chặn lên đỉnh. Thiết kế này có tác dụng gia tăng độ chắc chắn của màng loa, đồng thời kiểm soát đáp tuyến pha tốt hơn. Điều này sẽ giúp roll-off dải cao của màng vòm mềm trễ đi một chút, khiến khả năng trình diễn được cải thiện đáng kể.

Tuy nhiên, driver midwoofer của dòng Lumina được làm mới lại hoàn toàn. Màng loa được làm từ vật liệu hỗn hợp, với cellulose làm vật liệu nền kết hợp với sợi tự nhiên để gia cố thêm cho độ cứng chắc. Phần khung được thiết kế đặc biệt, phục vụ riêng cho mục đích lắp driver lên và hai chi tiết này liên kết lại với nhau thông qua phần viền bọc khá to lớn. Ở tầm giá này, người dùng thường sẽ tìm thấy những cặp loa bookshelf với đường kính màng loa midwoofer từ 15cm trở lên. Tuy nhiên, Lumina I lại không khởi đầu như vậy. Driver midwoofer cua cặp loa này có đường kính chỉ 12cm mà thôi.

Sonus Faber LuminaI

Các thông số kỹ thuật của loa cũng không thể hiện điều gì đặc biệt. Sonus Faber cho biết đáp tuyến tần số của loa kéo dài trong phạm vi 65Hz – 24kHz nhưng không cho biết cụ thể chúng xuất hiện roll-off từ mốc nào (khả năng cao là vì nó sẽ lớn hơn con số lý tưởng +/-3dB). Dù vậy, kích thước rất nhỏ (280 x 148 x 213 mm) đã khiến con số đáp tuyến tần số nói trên trở nên khá hợp lý, thậm chí còn quá ổn nữa. Như vậy, ngoài yếu tố driver, thùng loa chắc chắn phải sở hữu điểm đặc biệt nào đó mới có thể làm được như vậy.

Điểm đặc biệt được nhắc đến ở đây chính là cổng bass phản xạ. Lumina I không sử dụng cổng ở đằng sau loa nữa mà thay vào đó lại di chuyển ra phía trước, tích hợp với phần đế cố định ở dưới đáy loa (ngay cả những mẫu loa lớn hơn trong dòng cũng áp dụng thiết kế này). Như vậy, khẩu độ của cổng (tỉ lệ thuận với phần còn lại có thể làm tương đối lớn. Điều đó đồng nghĩa với việc nó có thể đẩy đi một khối khí khá lớn nhưng không gây ra nhiễu ồn không mong muốn tại miệng cổng bass, giúp âm thanh trung thực hơn. Thiết kế này cũng khiến việc tìm vị trí đặt loa trở nên dễ dàng. Tất nhiên, Lumnia I không thể đạt đến tiêu chuẩn của những cặp loa thùng kín như Spendor, nhưng chỉ cần nơi đặt loa thật vững chãi, người nghe sẽ phát huy được hết tiềm năng của nó.

Lumina cũng là dòng loa đầu tiên thiếu đi những đường nét uốn cong trên vách thùng gỗ – một yếu tố từng trở thành đặc trưng của Sonus Faber. Đây là một yếu tố hoàn toàn mang tính kinh tế, nhưng cũng đồng nghĩa với việc Lumina mất đi một thứ gì tạo nên nét đặc thù, khiến người nghe khó nhận ra được đây là loa của Sonus Faber ngay từ cái nhìn đầu tiên. Ít nhất thì cặp loa này vẫn được thiết kế bộ cọc loa kép dùng để đánh bi-wire – một điều khá hiếm thấy ở loa bookshelf ngay cả trong năm 2021.

Sonus faber LuminaI hay

Với những cặp loa lần đầu mang vách thùng phẳng như vậy, Sonus Faber đã có cơ hội để thử một vài thay đổi lên lớp màu hoàn thiện. Dòng loa Lumina giới hạn việc sử dụng gỗ, chỉ để lộ rõ nhất ở tấm vách mặt trước. Mặt cạnh và đỉnh được bọc kín bằng da nhân tạo trông khá thích mắt và tất nhiên, có chủ đích của nó. Lớp da nhân tạo này đem đến cảm giác khá sang trọng và mềm mại cho thùng loa. Nếu để lớp vách thùng gỗ lộ ra, trông nó sẽ rất bình thường, vuông vức và không có gì nổi bật cả.

Tấm vách mặt trước có ba màu hoàn thiện, gồm màu gỗ Wenge tối, màu walnut sáng hơn và màu đen bóng piano. Tấm mặt trước này được làm từ nhiều lớp gỗ ghép lại với nhau, khá chắc chắn và có khả năng chống cộng hưởng khá tốt. Đi kèm với loa là ê-căng vải gắn từ để người dùng sử dụng trong trường hợp muốn che các driver đi. Nhưng tất nhiên, sẽ có nhiều người không muốn làm như vậy.

Trải nghiệm

Để thử nghiệm, cặp loa Lumina I được phối ghép cùng ampli Hegel H95, nguồn phát là đầu CD Métronome Le Player 3+. Dây loa, dây tín hiệu được sử dụng là của AudioQuest. Phòng nghe được xử lý âm học tốt, với diện tích hơn 18m2 một chút.

Một chút thử nghiệm nhanh trên Lumina I cho thấy trong điều kiện sử dụng ở phòng nghe bình thường, cặp loa có thể xuống sâu được đến 50Hz và điều này có thể tạo ra khác biệt khá lớn, ít nhất là về mặt tâm lý. 50Hz không phải là con số quá thấp, nhất là khi thùng loa lại được làm rất nhỏ. Ngoài con số này ra, cặp loa Sonus Faber Lumina I còn thể hiện chất âm giống như một cặp loa với kích thước thực tế lớn hơn hẳn. Khi đặt cặp loa trên chân đế tốt, cách nhau 2m và hướng góc nhẹ vào nhau, chúng sẽ tạo ra âm hình stereo khá thuyết phục.

Bên cạnh đó, đây còn là một cặp loa với chất âm đặc trưng của Sonus Faber. Trong bản Maker thuộc album “Sort of Revolution” của Fink, ta có thể cảm nhận được sức mạnh trọng chất giọng vocal, nhưng đồng thời vẫn giữ nguyên được các yếu tố nhạc tính. Giọng ca cùng các nhạc cụ luôn là điểm nhấn chính, có độ chính xác cao nhưng vẫn đem đến cảm giác sống động, giàu năng lượng, khiến nó giống như một màn trình diễn đang được thực hiện chứ không phải được tái tạo lại. Hegel H95 vốn có chất âm hơi phân tích, nhưng Lumina I vẫn thể hiện khá rõ ràng sự ấm áp thường thấy của Sonus Faber.

Sonus Faber LuminaI dep

Sự cân bằng giữa mức độ chi tiết và âm sắc của cặp loa sẽ khiến cho trải nghiệm trở nên khá tự nhiên, không nhấn mạnh vào yếu tố nào. Đây là điều mà Sonus Faber thường làm rất tốt và giờ đây, nó thể hiện khá rõ ở Lumina I. Nếu người nghe sở hữu một bộ sưu tập chất lượng, cặp loa này sẽ phô bày hết những điểm hay có trên bản nhạc. Nhưng ngay cả những bản nhạc với chất lượng thu âm không được tốt lắm cũng trở nên dễ nghe hơn hẳn.

Hiển nhiên, Lumina I là một cặp loa rất dễ nghe. Nó bù đắp lại sự thiếu hụt về khả năng mở rộng dải trầm bằng cách thể hiện một chất âm khá nhanh nhạy, miễn là ampli phối ghép cùng có độ kiểm soát tốt. Hegel chắc chắn làm được điều này. Kết hợp sự nhanh nhạy này với chất âm dễ nghe, phong phú khiến Lumina I trở nên khá sáng giá.

Tất nhiên, cặp loa này vẫn có những hạn chế của nó. Trên thực tế, nó vẫn chỉ là một cặp loa nhỏ với độ nhạy dừng lại ở mức 84dB/1 watt. Khi đẩy công suất lên một mức quá cao, các dải trầm sẽ bắt đầu mất kiểm soát, khiến bản nhạc bắt đầu trở nên khó nghe hơn một chút. Dù Lumina I có tốt đến mấy, đây vẫn chỉ nên là cặp loa bookshelf nhỏ, dùng ở những phòng nghe nhỏ, hoàn toàn không có khả năng thay thế những cặp loa đồ sộ, lớn hơn nó nhiều lần.

Kết luận

Với những ai chỉ có nhu cầu chơi nhạc ở một phòng nghe nhỏ, với mức âm lượng vừa phải nhưng vẫn muốn sở hữu chất âm thật tinh tế, Lumina I chắc chắn sẽ phù hợp với họ. Trong tầm giá 900 đô la, đây là cặp loa có chất âm hấp dẫn, dễ cuốn hút người nghe và được làm rất đẹp. Yếu tố “Made in Italy” cũng là một điểm cộng mà người nghe cân nhắc trước khi lựa chọn cặp loa này.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Âm thanh đa kênh được tạo từ nguồn nhạc hai kênh như thế nào?