Loa bookshelf Spendor Classic 3/1

Có 3 mẫu loa 2 đường tiếng của Spendor từ thập niên 70 đã trở thành cảm hứng cho dòng Classic của hãng sau này, và cặp loa Spendor Classic 3/1 chính là một trong số đó.

Thay vì đi theo lối mòn truyền thống, giờ đây thương hiệu loa Anh Spendor chia sản phẩm của mình thành nhiều dòng khác nhau. Các dòng loa A-Line và D-Line hướng đến mục tiêu thay đổi gu của khách hàng bằng cách kết hợp giữa các tư duy thiết kế mới mẻ với triết lý kỹ thuật mà Spendor đã theo đuổi hàng chục năm liền. Trong khi đó, dòng Classic là minh chứng cho thấy những công nghệ mà hãng áp dụng từ những ngày đầu vẫn còn có chỗ đứng vững chắc, đồng thời phả vào các thiết kế nổi tiếng của hãng từ thập niên 70 một sức sống mới.

Spendor Classic 31

Cặp loa Spendor Classic 3/1 là mẫu loa nhỏ thứ hai và là một trong 3 mẫu loa 2 đường tiếng của dòng này. Điểm khiến Classic 3/1 thuộc về dòng Classic chính là thiết kế thùng loa. Trong khi dòng A-Line và D-Line sử dụng thùng loa được gia cố chắc chắn với mặt trước tương đối hẹp, Classic 3/1 có các vách cạnh tương đối mỏng, kết hợp với phần mặt trước có phần dày và rộng hơn một chút.

Thiết kế loa Spendor Classic 3/1

Với những yếu tố như vậy, có thể thấy mục tiêu khi thiết kế thùng loa Classic 3/1 là kiểm soát rung chấn hơn là tạo ra một chiếc thùng trơ hoàn toàn – một mục tiêu có thể nói là bất khả thi trong tầm giá này. Phương pháp của Spendor là gắn thêm các tấm giảm chấn có tính đàn nhớt lên vách loa, từ đó chuyển đổi một phần rung chấn không mong muốn thành nhiệt. Theo Spendor, việc kiểm soát khả năng xả năng lượng có tác động rất lớn đến hiệu năng tổng thể của cả sản phẩm.

Spendor Classic 31 truoc

Ở mặt trước, ta sẽ tìm thấy tweeter vòm lụa mềm 22mm cùng driver midwoofer 180mm. Tất cả đều được Spendor sản xuất tại nhà máy của họ ở Anh. Mẫu loa tweeter được hãng áp dụng cho rất nhiều sản phẩm của họ. Mấu chốt quan trọng của nó chính là một viền cuộn khá dày bọc quanh màng vòng. Viền cuộn này là một phần tích hợp cho cơ chế toả âm màng vòm, cải thiện rõ rệt các đặc tính của driver, đặc biệt có thể đẩy tần số cắt lên rất cao: 3.7kHz. Bên cạnh đó, bản thân tweeter này cũng được đặt trong một ống dẫn sóng rất nông.

Driver midwoofer 180mm trang bị cho loa là một trong những driver truyền thống nhất của Spendor, được làm từ vật liệu mà hãng gọi là EP77 (EP là viết tắt của “Polymer kỹ thuật”). Hàm lượng, tỉ lệ chính xác của các hợp chất làm nên vật liệu này cho đến nay vẫn được Spendor giữ bí mật. Tuy nhiên, thiết kế của nó chắc chắn là biến thể của driver midwoofer cho mẫu loa đầu bảng trong dòng Classic – 200TI. Mặc dù phần màng nón khá giống nhau, viền cuộn đã được thiết kế lại cùng khung driver đúc đường kính 180mm và hệ treo mới. Hỗ trợ cho driver này là một cổng bass phản xạ ở mặt sau, khiến 3/1 là mẫu loa nhỏ nhất trong dòng Classic áp dụng thiết kế bass phản xạ và là mẫu duy nhất không có cổng bass ở mặt trước.

Spendor Classic 31 sau

Bên cạnh điểm cắt tần rất cao giữa 2 driver, các kỹ sư cũng tập trung vào việc thiết kế mẫu loa 2 đường tiếng này với độ nhạy và mức trở kháng hợp lý. Spendor cho biết không có linh kiện nào thuộc loại quá cao cấp ở trong phân tần của họ. Ở đây, ta có thể tìm thấy những cuộn cảm được quấn dây với độ chuẩn xác rất cao cùng những tụ màng có độ tuyến tính cực tốt. Điểm bất thường nhất ở đây có lẽ là việc cặp loa Spendor Classic 3/1 dù nhỏ vẫn có thể đánh bi-wire hoặc bi-amp, dù rằng tính năng này cũng xuất hiện trên mẫu loa gốc từ giữa thập niên 70.

Trải nghiệm

Thiết kế đơn giản, thân thiện với người dùng cùng chất lượng ấn tượng của cặp loa Spendor Classic 3/1 dường như không ảnh hưởng chút nào đến khả năng đem đến những màn trình diễn giàu cảm xúc. Với bản Fuel To Fire của Agnes Obel ở album Aventine, dù khá đơn giản nhưng cặp loa vẫn làm tốt việc đem đến từng chi tiết nhỏ nhất và khéo léo sắp xếp, khiến màn trình diễn trở thành một khối tổng thể hoàn hảo.

Từng chuyển động của phím đàn piano, tiếng dây đàn bass rã âm trong bản nhạc đều được tái hiện một cách xuất sắc, khiến chúng tách bạch, rõ nét và cực kỳ hiện hữu. Bên cạnh đó, cặp loa cũng hướng sự tập trung vào giữa âm trường và nhắm kỹ vào phần thể hiện của Agnes Obel. Chất giọng của cô được thể hiện một cách rất đẹp, có chút hướng trước nhẹ nhưng không đem lại cảm giác quá ngọt.

Trên thực tế, Classic 3/1 đem đến cảm giác tái hiện lại mọi thứ khá dễ dàng, nhẹ nhàng, có độ mở nhất định, đồng thời hiện tượng lên màu âm ở mức rất thấp dù rằng thùng loa này tương đối nhẹ. Thiết kế của Classic 3/1 có phần truyền thống hơn so với đối thủ từ các hãng khác, nhưng tỏ ra khá hiệu quả khi dễ dàng biến mất khỏi không gian âm trường.

Spendor Classic 31 nau

Khi bước vào các trường đoạn nhạc hơi trầm xuống, ta có thể cảm thấy cặp loa này ó độ mở rộng khá rõ rệt, đồng thời đem đến cảm giác rất thực tế. Simmer, bản nhạc mở đầu cho album ‘Petals For Armour’ được tái hiện lại với sự kết hợp giữa trống và synthesizer theo cách sâu sắc và tương đối phức tạp. Cặp loa thể hiện được tốc độ, sự rõ âm tốt đến mức đủ để khiến người nghe nín thở, chờ đợi từng nốt nhạc tiếp theo.

Độ nặng của âm bass cũng không hề kém phần ấn tượng. Hiển nhiên, trong cùng tầm giá sẽ có vài cặp loa thể hiện tốt hơn Classic 3/1 ở yếu tố này. Tuy nhiên, người nghe sẽ hài lòng với những gì mà cặp loa Spendor làm được, không chỉ bởi độ sâu ấn tượng mà nó tái hiện mà còn là bởi khả năng kết hợp hài hoà âm bass với các quãng trên.

Kết luận

Spendor Classic 3/1 là một cặp loa mà người mua lựa chọn vì lý trí mách bảo, nhưng gắn bó bởi trái tim họ muốn như vậy. Đây là một cặp loa bookshelf với thiết kế khá truyền thống, đẹp về hình thức, hay về chất âm và không quá khó khăn khi phối ghép cùng những thiết bị khác, ngay cả khi các thiết bị đó có nhạy cảm đến đâu. Độ cân bằng chất âm, sự chính xác cùng tính chân thực trong khi vẫn đem lại một chút cảm giác thú vị là những yếu tố khiến cặp loa này trở nên rất đáng nghe. Ngoài ra, mức giá hấp dẫn cũng là một yếu tố không thể bỏ qua khi lựa chọn cặp loa Spendor Classic 3/1.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Roon – “Giới Thiệu Loa Wilson Benesch Vector