Loa bookshelf Spendor Classic 3/5

Trong điều kiện không gian hạn hẹp, một cặp loa bookshelf sẽ là đủ cho bất cứ nhu cầu sử dụng nào. Đối với tín đồ âm thanh yêu thích phong cách cổ điển, cặp loa Spendor Classic 3/5 sẽ là lựa chọn phù hợp nhất.

Nhìn ở bất cứ góc độ nào, 3/5 vẫn là một cặp loa cổ điển đúng nghĩa trong lịch sử thế giới loa, xuất hiện với rất nhiều phiên bản khác nhau. Khởi nguồn từ cặp loa LS3/5a của BBC, hàng chục mẫu loa có thiết kế tương tự, chủ yếu đến từ các hãng loa của Anh như Rogers, Falcon, Linn hay KEF xuất hiện. Trong số này chúng ta không thể không kể đến Spendor – một trong những thương hiệu có tuổi đời lên đến hơn 50 năm. Đó cũng là khoảng thời gian mà Spendor bán các sản phẩm trong dòng Classic của họ. Tất nhiên, với một khoảng thời gian dài như vậy, việc nâng cấp là điều rất cần thiết và với kinh nghiệm lâu năm, hãng loa Anh này rất biết cách kết hợp giữa những phẩm chất cổ điển với công nghệ hiện đại.

Spendor Classic 35

Thiết kế loa Spendor Classic 3/5

Cặp loa Spendor Classic 3/5 trong bài viết ngày hôm nay là một cặp loa rất cơ bản: thiết kế hai đường tiếng, thùng loa kín và có kích thước nhỏ gọn. Với độ dài các cạnh 165 x 305 x 188mm, đây là một cặp loa có thể bày được ở bất cứ đâu. Đặc biệt, nó còn có thể đặt sát tường mà không sợ bị ảnh hưởng quá nặng đến chất lượng dải trầm. Tuy nhiên, cũng giống như bất cứ cặp loa bookshelf nào, để tối ưu hoá chất âm, Spendor Classic 3/5 cần được đặt ở trong một không gian thoáng đãng, trên một cặp chân kê loa phù hợp. Những ai tìm đến cặp loa này có thể lựa chọn những màu veneer hoàn thiện khác nhau với mức giá khá hợp lý, khoảng 1750 đô la cho một cặp.

Spendor Classic 3/5 là cặp loa hai đường tiếng, được trang bị driver midwoofer màng nón polymer 150mm, với phần viền và khung được làm khá rộng, gần như chiếm hết toàn bộ bề ngang của mặt trước, bên trong lòng là một núm định pha lớn hình viên đạn làm bằng Kevlar. Phía trên driver này là một driver tweeter màng vòm 22mm. Trái với cặp loa Spendor A1 mang thiết kế gần giống hệt, tweeter của cặp loa Classic 3/5 không được bảo vệ bằng lưới kim loại mà để lộ hẳn ra ngoài. Driver tweeter này có tần số cắt với midwoofer rất cao, lên đến 4200Hz. Điều này sở dĩ khả thi vì bản thân driver midwoofer có đáp tuyến tần số rất rộng mở. Driver EP77 với đường kính thực 105mm trên thực tế không xuống quá sâu, đặc biệt là trong điều kiện thùng loa kín. Dưới 150Hz, mẫu loa này bắt đầu thể hiện sự suy hao với một đường dốc nhẹ. Chất lượng hoàn thiện của loa cũng là một điểm đáng khen ngợi, với thùng loa được làm từ ván MDF nhưng không gia cố quá chắc chắn, nặng nề để không tác động xấu lên các dải trung. Phía sau thùng là bộ cọc loa đơn được mạ vàng khá chắc chắn. Mẫu loa này không có chân đinh hoặc chân cao su đi kèm.

Spendor Classic 35 hay

Khi đo trong điều kiện phòng thí nghiệm, cặp loa Spendor Classic 3/5 thể hiện rõ đáp tuyến tần số của một cặp loa bookshelf nhỏ với thùng kín điển hình. Dù trên lý thuyết, nó có thể đánh các dải sâu tới 55Hz nhưng trên thực tế, những dải từ 150Hz trở lên mới dễ được chú ý nhất, với biên độ đáp tuyến tốt dù rằng vẫn còn vài chi tiết bất thường nhỏ. Nó có thể chơi tốt ngay cả ở những tần số trên 20kHz, với phạm vi toả âm rất chất lượng. Hệ số đo được trong phạm vi lệch trục từ 0 đến 15 độ rất giống nhau và trong phạm vi lệch 30 độ, sự suy hao chỉ diễn ra rất ít. Hiện tượng méo tiếng tăng dần khi tần số ngày càng giảm.

Khi nhìn qua thông số, có thể thấy Spendor Classic 3/5 là một cặp loa khiến người nghe băn khoăn về việc nên tìm ampli nào để phối ghép cùng cho hợp lý. Cặp loa có đáp tuyến tần số 55Hz – 25kHz nhưng như đã nói ở trên, các dải từ 150Hz mới thực sự dễ nhận thấy nhất. Độ nhạỵ của cặp loa tương đối thấp, chỉ ở mức 84dB – khá hợp lý đối với một cặp loa bookshelf thùng kín cỡ nhỏ. Bù lại, trớ kháng 8 Ohm giúp cặp loa này không tiêu thụ năng lượng quá nhiều. Dù vậy, ta vẫn cần một ampli có công suất từ 25 watt đến 100 watt để phối ghép hiệu quả với cặp loa này.

Spendor Classic 35 can

Trải nghiệm

Để thử nghiệm, cặp loa Spendor Classic 3/5 được phối ghép cùng ampli Hegel H120 với công suất 75 watt/kênh. Nguồn phát từ hệ thống NAS Synology kết nối với mạch DAC của ampli thông qua cổng USB. Dây loa, dây tín hiệu đều là của AudioQuest. Cặp loa nhỏ này được đặt trên chân kê của Norstone, khoảng cách giữa hai loa là 2m và khoảng cách từ loa đến tường trong phòng tương đối rộng. Do kích thước nhỏ nên cặp loa Spendor Classic 3/5 gần như vô hình trong phòng nghe. Nếu so sánh với những mẫu loa bookshelf đồng giá khác, chúng sẽ bớt nổi bật hơn.

Để khởi động, Spendor Classic 3/5 được thử với một vài bản nhạc khá nổi tiếng của Godsmack và Dire Straits. Bất cứ ai cũng có thể nhận ra rằng cặp loa này rất yếu về dải trầm quãng dưới, nhưng những phần còn lại được tái hiện một cách cực kỳ tuyệt vời. Cặp loa thể hiện một chất âm vô cùng tự nhiên, dễ dàng tái hiện lại chi tiết cũng như bầu không khí của bản thu và từ đó đem đến một không gian đầy sức sống vào phòng nghe. Thế mạnh của cặp loa này chính là vocal khi được tập trung tái tạo lại rất tốt, đem đến cảm giác tách bạch và rõ ràng.

Spendor Classic 35 den

Ngoài vấn đề về dải trầm, cặp loa monitor của Spendor còn gặp phải khó khăn khi bị đẩy lên mức âm lượng rất lớn. Bù lại, khả năng tạo dựng không gian và tái hiện chi tiết tốt sẽ khiến người nghe có thể sử dụng Spendor Classic 3/5 một thời gian rất dài trước khi nghĩ đến chuyện đổi sang một cặp loa khác.

Khi chuyển Spendor Classic 3/5 sang một phòng nghe khác với kích thước nhỏ hơn, được đặt sát tường hơn, chất âm thể hiện cũng sẽ thay đổi một chút. Tiếng từ cặp loa này có sức nặng hơn, thể hiện các dải trầm tốt hơn trong khi vẫn được thể hiện rất rõ độ chi tiết và chính xác. Ngay cả khi thay đổi điều kiện phòng nghe, Spendor Classic 3/5 vẫn giữ được khả năng tái hiện không gian lớn, sự chính xác cũng như nhạc tính khi có thể chơi đa thể loại mà vẫn được sự hấp dẫn của riêng mình.

Kết luận

Với hơn 50 năm kinh nghiệm, Spendor đã đem đến cặp loa cổ điển 3/5 quay trở lại, với một hình hài tuy không có nhiều thay đổi nhưng được áp dụng những công nghệ mới để có thể đem lại trải nghiệm ấn tượng nhất. Cặp loa Spendor Classic 3/5 sở hữu một chất âm tuy không phải hoàn hảo hay xuất sắc nhưng vẫn rất thú vị, đáp ứng được nhiều thể loại nhạc khác nhau. Bên cạnh đó, chất lượng hoàn thiện hay thiết kế của căp loa cũng là một điểm cộng khá lớn. Nếu người nghe muốn có dải trầm tốt hơn khi sử dụng cặp loa này, họ có thể tìm đến những mẫu loa subwoofer với giá thành không quá cao nhưng chất lượng tốt như Yamaha NS-SW300 hay Polk HTS10 để hoàn thiện cho hệ thống.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Âm hình và âm trường là gì?