Loa bookshelf Tannoy Eclipse Mini

Nằm trong dòng bình dân Eclipse, Tannoy Eclipse Mini bảo đảm hai yếu tố: Thứ nhất, đây là cặp loa mà bất cứ ai cũng mua được. Thứ hai, đây là một cặp loa sở hữu chất âm rất nghiêm túc, đúng với danh tiếng của Tannoy.

Xây dựng một hệ thống đa kênh với mức giá bình dân không phải là điều dễ dàng. Với giới hạn về giá thành, người dùng vừa phải lựa chọn được ít nhất hai cặp loa bình thường, một loa center, một loa subwoofer để tạo thành một hệ thống 5.1, tiếp đó là AV receiver dành cho các loa này. Thông thường, điều này khiến họ buộc phải chấp nhận đánh đổi chất lượng âm thanh để có thể tạo ra được một hệ thống ở mức độ tối thiểu. Tuy nhiên, những năm gần đây, nắm bắt được nhu cầu của người sử dụng, các hãng loa danh tiếng trên thế giới bắt đầu mở rộng thêm phân khúc phổ thông, với những dòng loa bình dân giá thành hợp lý, đầy đủ các mẫu mã, kích thước khác nhau để phục vụ cho nhu cầu của người dùng. Tannoy, một thương hiệu nổi tiếng của Anh cũng không phải là ngoại lệ.

Tannoy Eclipse Mini

Giới thiệu về Tannoy Eclipse Mini

Năm 2016, bên cạnh sự xuất hiện của Mercury, một dòng loa đánh vào phân khúc phổ thông – cận trung, Tannoy vẫn không quên để mắt đến phân khúc phổ thông thực sự. Dòng loa Eclipse của họ chính là dòng loa dành cho những khách hàng không có tiềm năng tài chính hùng hậu nhưng vẫn muốn thưởng thức âm nhạc với tiêu chuẩn cao nhất có thể. Hiện tại, series Eclipse có 5 sản phẩm để phục vụ cho nhu cầu nghe nhạc cũng như xây dựng hệ thống xem phim. 5 mẫu loa ấy gồm cặp loa bookshelf Eclipse One và Eclipse Mini, loa sàn đứng Eclipse Two, Eclipse Three, loa trung tâm Eclipse Center. Với lượng sản phẩm này, có thể thấy dòng Eclipse đủ để giải quyết cho phần lớn nhu cầu sử dụng hiện nay.

Eclipse Mini là cặp loa bookshelf nhỏ nhất của dòng, với kích thước các cạnh thùng loa là 225 x 145 x 175 mm cùng khối lượng rất nhẹ, chỉ 2.9kg. Dù chỉ là một cặp loa giá rẻ nhưng Tannoy không hề làm sơ sài chút nào. Thùng loa làm từ gỗ MDF khá chắc chắn, với chất lượng hoàn thiện ấn tượng. Nhược điểm duy nhất của cặp loa là chỉ có một màu veneer duy nhất, đó là màu Black Oak. Bên ngoài thùng loa phủ một lớp vinyl để chống xước, đẹp như một món nội thất, phù hợp với bất cứ cách bài trí gian phòng nào. Mặt trước của loa có gắn ê-căng kiểu truyền thống thay vì sử dụng ê-căng gắn từ, vì thế khi tháo ra nó sẽ để lại các lỗ trên vách, khiến độ thẩm mỹ bị giảm đi một chút.

Tannoy Eclipse Mini chat

Chi tiết kỹ thuật

Với cấu trúc hai đường tiếng, Tannoy Eclipse Two sử dụng một loa tweeter màng polyester đường kính 28mm, bên ngoài phủ một lớp nitro-urethane tạo ra màu đen bóng cùng một loa woofer màng bột giấy pha sợi tổng hợp, đường kính 100mm. Driver tweeter sử dụng một nam châm neodymium tuy nhỏ hơn nam châm bình thường nhưng từ trường vẫn rất mạnh. Trong khi đó, driver woofer được lắp trên khung giữ bằng thiếc, được trang bị cuộn voice coil chất lượng cao và bộ nam châm được đặt trong khoang riêng. Khoang đặt nam châm cho driver woofer được xử lý khá tốt, sử dụng các vật liệu giảm chấn đặc biệt để phần lớn rung chấn do woofer sinh ra bị triệt tiêu, góp phần giảm thiểu độ méo tiếng cho sản phẩm.

Dù là một dòng loa thuộc phân khúc giá rẻ, phân tần của các cặp loa Eclipse cũng rất được chú trọng trong khâu thiết kế cũng như sử dụng vật liệu. Các kỹ sư của Tannoy sử dụng cuộn cảm lõi lá ghép có khả năng duy trì mức tín hiệu rất tốt kết hợp với tụ điện polypropylene được xử lý bằng công nghệ DMT (differential materials technology) nhằm loại bỏ tác động từ những rung chân nhỏ nhất và tăng thêm nhạc tính cho thiết bị. Việc Eclipse Mini sử dụng một bộ lọc bậc 2 cho dải trầm và một bộ lọc bậc 3 cho dải cao cho thấy mức độ quan tâm của Tannoy, chưa kể bản thân tụ lá foil này cũng là loại chất lượng cao, thường xuất hiện ở những sản phẩm trong phân khúc cao cấp.

Tannoy Eclipse Mini sau

Bên cạnh đó, cặp loa cũng có lỗ thông hơi ở đằng sau để giảm thiểu hiện tượng méo tiếng do rung chấn bên trong thùng loa gây ra. Với lỗ thông hơi này, người dùng nên cân nhắc đặt loa cách tường một khoảng 40cm và đặt loa hướng vào nhau để cải thiện cho âm hình. Đáp tuyến tần số của loa trải dài trong phạm vi 58Hz – 32 kHz (-6dB). Với kích thước khá nhỏ nhắn, không có gì lạ khi Eclipse Mini không thể chơi được các dải thấp hơn vậy.

Eclipse Three sở hữu độ nhạy tương đối thấp, chỉ khoảng 86dB, thế nhưng trở kháng danh định của loa lại là 8 Ohm, vì thế đây là một cặp loa tương đối dễ phối ghép với ampli. Công suất tối đa mà loa có thể chịu được là 140 watt. Vì thế đây là cặp loa phù hợp với những phòng nghe cỡ vừa hoặc nhỏ, có thể phối ghép cũng những ampli mang công suất trong phạm vị 50 watt trở lên vốn rất phổ biến trên thị trường. Với một vài phép toán đơn giản, ta có thể thấy cặp loa này dễ dàng đạt mức 100dB ở khoảng cách 2m với một ampli mang công suất như yêu cầu. Vì thế, đây là một cặp loa phù hợp với những gian phòng nhỏ, hoặc khoảng cách giữa người nghe và loa không quá xa.

Tannoy Eclipse Mini hay

Kết luận

Điểm thú vị ở Eclipse Mini nằm ở chỗ nó không chỉ dùng để làm loa surround trong một hệ thống đa kênh mà còn có thể làm loa stereo trong một không gian nhỏ, khoảng cách giữa người nghe và loa gần. Loa sở hữu chất âm khá ấm áp dù rằng có phần sáng hơn một chút so với các cặp loa khác của Tannoy, với nhạc tính được thể hiện một cách rất tài tình. Sở dĩ điều này vì các dải âm cao được tái hiện một cách chi tiết, rành mạch, có phần hơi sắc, nhưng may mắn là không gây ra mệt mỏi cho người nghe. Vì lý do này, nếu người dùng muốn tìm kiếm một cặp loa giàu chất âm truyền thống của Tannoy, Eclipse Mini có thể không phải là một lựa chọn mà họ yêu thích. Tuy nhiên, nếu người nghe đề cao yếu tố nhạc tính cũng như sự chính xác, đồng thời muốn tìm kiếm một cặp loa nhỏ, giá rẻ nhưng chất âm hay, đây sẽ là một cặp loa mà họ yêu thích ngay từ những lần nghe đầu tiên.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Giới thiệu Loa Wilson Benesch Cardinal