Loa bookshelf Triangle Trio

Cặp loa Triangle Trio có thể khiến người nghe xoá hết định kiện về loa bookshelf cỡ nhỏ hay về cái gọi là chất âm đặc trưng của Triangle.

Renaud de Vergnette trở thành kỹ sư thiết kế trưởng kiêm chủ tịch của Triangle Electroacoustique – một thương hiệu loa của Pháp hoạt động từ năm 1980. Trong suốt quãng thời gian hoạt động của ông, Triangle và JM Labs (ngày nay là Focal) đã trở thành hai trong số những thương hiệu loa thành công nhất, không chỉ ở Pháp mà còn ở phạm vi toàn cầu. Trong số những cặp loa thành công nhất của Triangle, chúng ta không thể không kể đến cặp loa Triangle Trio – một trong những sản phẩm có thể xem như sánh ngang tầm JM Labs Mini Utopia. Tất nhiên, hai cặp loa này không thể hiện chất âm giống hệt nhau, thế nhưng chúng vẫn có sự tương đồng nhất định, cũng như những điểm khác biệt để có thể phân định rạch ròi.

Triangle Trio trang

Thiết kế loa Triangle Trio

Triangle Trio thuộc về dòng loa Genèse – một dòng tầm trung chỉ đứng sau dòng đầu bảng Magellan. Trio là cặp loa nhỏ nhất và có mức giá thấp nhất trong bộ ba loa chính: Lyrr, Quartet và Trio. Trong khi Lyrr và Quartet đều là loa sàn đứng, Trio là mẫu loa bookshelf duy nhất. Với kích thước 465 x 233 x 372 mm, mỗi chiếc loa Trio nặng lên tới 10kg. Hiện tại, Triangle không còn làm veneer màu gỗ cho cặp loa này mà chỉ còn hai màu hoàn thiện là đen bóng hoặc trắng bóng. Mặc dù được thiết kế với chất lượng hoàn thiện tương đối cao cấp, Trio lại không sở hữu thùng loa “trơ” nhất bất chấp việc được làm từ ván gỗ MDF dày gần 2cm, có hệ thống khung gia cố bên trong        và riêng tấm mặt trước dày gần 4cm. Dù vậy, điều này không thực sự quá tệ bởi đây là quyết định của nhà sản xuất. Không phải ai cũng quan niệm rằng thùng loa “trơ” tuyệt đối mới là tốt nhất. Điều quan trọng là chúng ta kiểm soát được cộng hưởng và rung chấn để từ đó đạt được chất âm giàu nhạc tính hơn thay vì loại bỏ cộng hưởng hoàn toàn.

Mẫu loa Trio sử dụng tweeter TZ2500 – một driver được thiết kế từ tweeter của những mẫu loa đầu bảng trong dòng Magellan. Các tweeter với khoang nén được sử dụng vì chúng có khả năng điều tiết, kiểm soát các đặc tính lệch trục tốt hơn, từ đó người nghe không còn bị phụ thuộc vào điểm ngọt, có thể ngồi ở nhiều vị trí khác nhau trong phòng. Tweeter này được đặt trong một khoang chứa riêng hình ống thuôn, một nửa chìm vào thùng loa chính, một nửa nổi lên trên bề mặt đỉnh loa để kiểm soát phạm vi toả âm. Đồng thời núm định pha cũng góp phần tối ưu hoá các đặc tính âm thanh ở vị trí lệch trục tốt hơn. Tweeter TZ2500 sở hữu motor cỡ nhỏ hơn để có thể cho vào khoang loa này. Việc kiểm soát các đặc tính âm thanh cũng như phạm vi toả âm có vai trò rất quan trọng trong việc tối ưu hoá âm hình, âm trường cho người nghe ở cả phạm vi trong và ngoài điểm ngọt. Bên cạnh đó, Trio còn sở hữu driver woofer T16EF100SMR2 đường kính 15.24cm, màng loa được làm bằng sợi cellulose nhẹ kết hợp cùng hệ treo viền nửa cuộn khá nhẹ, được làm từ polymer.

Triangle Trio

Các thông số mà Triangle cung cấp về Trio khá lý tưởng, với độ nhạy 90dB, đáp tuyến tần số 45Hz – 20kHz (+/-3dB), trở kháng danh định 8 Ohm (tối thiểu 4.4 Ohm) cùng mức công suất chịu 120 watt. Loa Triangle Trio sử dụng phân tần bậc 4 với dốc suy hao 24dB/quãng tám, tần số cắt 2500Hz. Ở mặt trước loa là cổng bass phản xạ khá lớn, phía sau là bộ cọc loa đôi khá đẹp, được mạ vàng, rất phù hợp cho việc đánh bi-wire hay bi-amp.

Trải nghiệm

Renaud de Vergnette không hề giấu diếm gì về việc cặp loa Trio được ưu tiên để thể hiện nhạc tính lên trên hết. Hiển nhiên, có rất nhiều yếu tố khoa học đằng sau cặp loa này, cũng như ảnh hưởng từ việc driver của nó do chính Triangle sản xuất. Tuy nhiên, gạt các yếu tố kỹ thuật và sự chính xác sang một bên, yếu tố đánh giá cuối cùng dành cho một cặp loa bao giờ cũng là chất âm và giám khảo khó tính nhất chính là đôi tai.Ngay từ những ấn tượng đầu tiên, Triangle Trio đã cho thấy đây không phải là một cặp loa mẫu mực, khuôn phép như trong sách.

Bất chấp giới hạn về kích thước và driver, Trio sở hữu âm bass rất lớn. Nếu người nghe tin rằng loa nhỏ thì âm bass nhỏ, cặp loa này sẽ khiến họ phải nghĩ lại. Trên thực tế, những căn phòng có kích thước nhỏ hơn diện 3.5 x 5m không được khuyến khích sử dụng cặp loa này vì chất âm bass của Trio rất mạnh, có thể tác động khá lớn đến phòng nghe. Dù vậy, nó vẫn có hai ưu điểm. Thứ nhất, các bản thu với chất âm mỏng sẽ được củng cố tốt hơn khi sử dụng cặp loa này. Thứ hai, chất bass quá lớn vẫn không làm ảnh hưởng đến độ rõ nét hay nhạc tính của trung âm. Hay nói cách khác, sự cân bằng trong chất âm của Trio sẽ khiến trải nghiệm âm nhạc trở nên thú vị.

Các dải trung cũng được thể hiện rất tốt. Bất cứ dấu hiệu nào của méo tiếng hay thay đổi so với sự cân bằng, trung tính đều phải để ý kĩ mới phát hiện ra được, tới mức chúng gần như không tồn tại. Trio có chất âm rất mở và giàu chi tiết, nhưng không bao giờ quá sa đà vào yếu tố này khiến nó trở nên giống như một cặp loa monitor. Đây là điều có thể khiến nhiều người bất ngờ bởi trong suy nghĩ của họ, loa Triangle thường có phần hướng trước và hơi thiên sáng, đặc biệt là ở các dải trung quãng trên. Điều này không thể coi là đúng được vì Trio có chất âm khá tự nhiên, tuyến tính suốt dọc quãng trung, với sự mượt mà, dễ nghe và thậm chí còn hơi ấm áp, tròn trịa. Nhìn chung, đây là một cặp loa kết hợp đầy đủ cả yếu tố chính xác cũng như nhạc tính.

Triangle Trio sau

Các dải cao cũng thể hiện khá rõ các đặc điểm của Trio. Nếu như dải trung chưa thể hiện được sự cao cấp trong chất âm của Trio thì các dải cao lại làm được điều này. Nhìn chung, việc các dải cao có tính chất thu hút được người nghe là điều khá hiếm và Trio có thể làm được. Ở cặp loa này, đó là sự mượt mà, thanh thoát, giàu chi tiết nhưng không quá chói, gắt, đồng thời phối hợp rất nhịp nhàng với những dải âm còn lại, tạo cảm giác về chiều cao của không gian cũng như góp phần làm nên âm hình rất chuẩn.

Những khía cạnh khác của Trio có thể đánh giá ở mức ổn. Cặp loa này có âm hình và âm trường rất ổn định. Kích thước của âm trường được quyết định bởi bản thu cũng như các thành phần khác trong hệ thống. Nó có một số đặc điểm nhất định như khá cao và sâu, nhìn chung đem lại cảm giác rất thoả mãn cho người nghe.

Bên cạnh đó, Trio còn là một cặp loa khá dễ phối ghép. Khi kết hợp cùng đôi monoblock Eastern Electric M156, có thể thấy công suất tiêu thụ không bao giờ vượt quá mức 10-15 watt. Do đó, bất cứ ampli nào với chất lượng tốt, phạm vi công suất 50-60 watt đều có thể phối ghép cặp loa này và thoả mãn bất cứ người nghe nào, trừ trường hợp ở những phòng nghe quá rộng.

Kết luận

Triangle Trio là một cặp loa rất thú vị. Những ai sở hữu phòng nghe hơi rộng chút nhưng vẫn thích loa nhỏ sẽ phải bất ngờ trước các dải trầm sâu và rất chắc chắn của cặp loa này. Nhờ vào độ nhạy và trở kháng khá cao, tiếng của cặp loa này sẽ trở nên khá lớn và trở thành điểm cộng khá lớn đối với người nghe. Chưa dừng lại ở đó, nhạc tính cùng cách thể hiện của Triangle Trio chắc chắn sẽ để lại ấn tượng sâu sắc cho người nghe trước những gì mà cặp loa nhỏ này có thể làm được.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Bose 901 – Một cặp loa đầy tranh cãi trong lịch sử