Loa bookshelf Wharfedale Diamond 12.0

Là sản phẩm nhỏ nhất thuộc dòng Diamond thế hệ mới của Wharfedale, cặp loa Wharfedale Diamond 12.0 sẽ là lựa chọn tối ưu cho những hệ thống cỡ nhỏ, với mức chi phí vừa phải nhưng vẫn có yêu cầu nhất định về mặt chất lượng âm thanh.

Wharfedale được biết đến với tư cách là một trong những hãng loa lâu đời nhất của Anh, được thành lập vào năm 1932 bởi Gilbert Briggs. Điều đáng kinh ngạc nhất là việc một số dòng loa của hãng loa danh tiếng này đã có mặt trên thị trường gần 40 năm, tất nhiên chúng cũng phải trải qua nhiều thay đổi nên không phải lúc nào cũng có hình thức giống nhau. Chẳng hạn, dòng loa Diamond của Wharfedale được giới thiệu lần đầu tiên trên thị trường vào năm 1982. Sau rất nhiều năm, dòng loa này đã trải qua rất nhiều thế hệ, được tối ưu hóa và hoàn thiện để được như ngày nay. Việc Wharfedale coi dòng loa này là một huyền thoại vì thế cũng khá dễ hiểu và chính đáng.

Ngay từ đầu, dòng loa Diamond đã mang trong mình các tính năng đặc trưng của Wharfedale, đặc biệt là chất âm ấm, giàu chi tiết, với mức giá cực kỳ hấp dẫn và được định vị phù hợp với nhiều yêu cầu khác nhau, đáp ứng những nhiệm vụ khác nhau. Điều này chưa bao giờ thay đổi, vì thế ngay cả dòng Diamond thế hệ mới nhất – Diamond 12 cũng sở hữu những đặc điểm này. Bên cạnh đó, không chỉ các kỹ sư của Wharfedale tham gia vào phát triển thế hệ mới nhất của dòng loa này. Đây là lần đầu tiên họ hợp tác với nhà thiết kế loa nổi tiếng người Đức: Karl-Heinz Fink.

Wharfedale Diamond 12 1

Do đó, thế hệ mới nhất của dòng Diamond không chỉ sở hữu những cải tiến nhỏ về chi tiết, mà còn là một dòng sản phẩm mới hoàn toàn. Từ vật liệu cho màng loa, cuộn voice coil cho đến bộ phân tần, hay như thùng loa được tối ưu hóa để hạn chế sự cộng hưởng, không có chi tiết nào, dù nhỏ đến đâu, lại bị bỏ qua. Mục tiêu của Wharfedale đối với dòng Diamond 12 là đặt ra các tiêu chuẩn vượt xa những gì mà mức giá của nó cho phép, xứng đáng với tên mà dòng loa này đang mang.

Giới thiệu về loa Wharfedale Diamond 12.0

Trong số 6 sản phẩm thuộc dòng Diamond 12 hiện nay, Diamond 12.0 là cặp loa bookshelf nhỏ nhất, bên cạnh hai cặp loa bookshelf lớn hơn, hai cặp loa sàn đứng cùng một mẫu loa center khác. Thiết kế mà cặp loa Diamond 12.0 sở hữu nhìn chung khá truyền thống, với thùng loa được làm từ ván gỗ MDF, vuông thành sắc cạnh chứ không sở hữu những đường nét uốn cong điệu nghệ. Dù vậy, cặp loa này vẫn được thiết kế rất đẹp, với mặt trước được làm tách biệt hoàn toàn, dày dặn, được đánh màu sơn mài bóng rất đẹp và sang trọng. So với cặp loa Diamond 11.0, Diamond 12.0 được làm lớn hơn một chút, kích thước 265 x 160 x 228 mm (tính cả cọc loa), thế nhưng khối lượng lại nặng hơn tới gấp rưỡi, lên đến 5.1kg mỗi chiếc trong khi Diamond 11.0 chỉ nặng 2.9kg mỗi chiếc.

Wharfedale Diamond 12 bo

Để phát triển dòng loa mới, nhà sản xuất không chỉ dựa vào các kỹ sư thiết kế bậc thầy mà còn áp dụng các ứng dụng mô phỏng hiện đại vào việc thiết kế, đặc biệt là trong quá trình phát triển thùng loa. Ở đây, Wharfedale đặc biệt chú ý đến việc tạo ra một kết cấu không cộng hưởng. Điều này có thể làm được thông qua việc kết hợp một cách hợp lý các vật liệu khác nhau và tất nhiên, sử dụng hệ thống khung giằng gia cố một cách hợp lý ở những vị trí quan trọng. Ngay cả những chi tiết như lượng keo dùng để gắn giữa các lớp thùng cũng phải được tính toán cẩn thận. Ngoài ra, thể tích của ống bass phản xạ cũng được tính toán cẩn thận để có thể khớp với đặc tính âm học của các driver.

Chi tiết kỹ thuật

Diamond 12.0 là một cặp loa bookshelf điển hình với thiết kế 2 đường tiếng, sử dụng 2 driver khác nhau để tái tạo âm thanh. Driver midwoofer của loa có đường kính khá nhỏ, chỉ 100mm. Vật liệu làm màng loa midwoofer là polypropylene, một thứ khá quen thuộc, không có gì bất thường. Tuy nhiên, lần đầu tiên, mica khoáng được thêm vào để màng loa đạt được độ cứng được cải thiện mà trọng lượng vẫn cực kỳ thấp. Wharfedale đã gọi driver này là driver Klarity. Driver này được trang bị một nam châm rất mạnh để làm nhiệm vụ truyền động, ngoài ra còn có một vòng bằng nhôm để toả đều vùng từ trường, từ đó tạo ra đáp tuyến xung lớn hơn. Ống cuộn của dây voice coil được làm bằng sợi thủy tinh epoxy để tránh nhiễu loạn ứng suất không mong muốn do cảm ứng từ gây ra. Nhờ vậy, khả năng kiểm soát của driver cũng trở nên chặt chẽ hơn, hạn chế méo tiếng tốt hơn.

Wharfedale Diamond 12 chat

Đối với tweeter màng vòm 25mm, Wharfedale cũng sử dụng một loại vật liệu đặc biệt để làm màng loa. Cụ thể hơn, đây là màng polyester dệt, có khả năng tái tạo các dải cao với độ rộng khá lớn, có thể tạo ra được mức áp suất âm thanh khá lớn ngay cả khi chơi những dải tần số cao nhất. Nếu chú ý kỹ hơn, có thể thấy màng vòm của tweeter được đặt trong một bề mặt hơi lõm chút vào bên trong thùng loa. Bề mặt này có vai trò giống như một ống dẫn sóng nông, vừa mở rộng phạm vi toả âm, vừa góp phần làm tăng độ nhạy cho driver tweeter, từ đó các dải cao có thể tăng được thêm một chút âm lượng mà không cần phải tiêu hao thêm công suất từ ampli.

Hai driver này được cắt tần tại dải 2.7kHz và xử lý thông qua một hệ thống phân tần Linkwitz-Riley với độ dốc 24dB/quãng tám. Các linh kiện sử dụng trong phân tần này khá cao cấp, trong đó có cả cuộn cảm lõi khí vốn thường xuất hiện ở những cặp loa đắt đỏ hơn nhiều. Phía sau loa là bộ cọc loa đôi chất lượng cao, dấu hiệu cho thấy cặp loa này có thể sử dụng với cấu hình bi-wire hoặc bi-amp.

Wharfedale Diamond 12 dep

Các thông số khác của Diamond 12.0 cũng rất ấn tượng. Đáp tuyến tần số của loa là 70Hz – 20kHz, nhìn chung rất hợp lý khi xét đến kích thước thùng loa. Độ nhạy của loa là 87dB/1w/1m. Trở kháng danh định 8 Ohm và trở kháng tối thiểu 4 Ohm khiến Diamond 12. trở thành một cặp loa dễ đánh, với mức âm lượng có thể to hơn chút so với nhiều đối thủ cùng tầm tiền hoặc kích thước. Công suất chịu của loa nằm trong phạm vi từ 20 đến 60 watt. Do mức công suất âm thanh tối đa mà loa tạo ra dừng lại ở con số 97dB nên cặp loa này sẽ phù hợp với những phòng nghe cỡ nhỏ, khoảng từ 15m2 đổ lại.

Kết luận

Wharfedale Diamond 12.0 vẫn giữ nguyên những gì đã làm nên thành công của dòng loa này, đó là việc sở hữu một mức giá thành hấp dẫn ai cũng tiếp cận được, chất lượng hoàn thiện cực kỳ ấn tượng cũng như chất âm làm nên tên tuổi của Wharfedale. Bất cứ ai tiếp cận cặp loa này cũng sẽ bị bất ngờ trước những màn thể hiện giàu tính chính xác, tuy không quá mạnh mẽ nhưng vẫn thể hiện sự kiểm soát tốt, đồng thời không thiếu cả nhạc tính. Đó là lý do vì sao ở phân khúc bình dân, đây vẫn là một cặp loa sáng giá, có thể cạnh tranh với nhiều đối thủ khác.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Âm thanh đa kênh được tạo từ nguồn nhạc hai kênh như thế nào?