Loa bookshelf Wharfedale Diamond 12.2

Là cặp loa bookshelf cỡ lớn nhất trong dòng Diamond thế hệ mới, loa Wharfedale Diamond 12.2 đem đến những trải nghiệm tuyệt vời trong khi chi phí đầu tư không hề cao – một trong những tiêu chí mà thương hiệu Wharfedale đặt ra từ những ngày đầu.

Diamond đã trở thành một trong những huyền thoại của Wharfedale với suốt bề dày lịch sử gần 40 năm, là một trong những cặp loa góp phần khiến loa bookshelf 2 đường tiếng bình dân trở nên phổ biến hơn. Có thể nói rằng sự xuất hiện của Wharfedale Diamond chính là yếu tố giúp người yêu âm thanh ở phân khúc sơ nhập có thể bắt đầu hành trình với những hệ thống bình dân, sử dụng những cặp loa mini monitor thay vì phải đầu tư cho một cặp loa sàn đứng đắt đỏ.

Wharfedale Diamond 12.2

Không giống như Diamond đời đầu, các thế hệ về sau đa phát triển hẳn thành một dòng sản phẩm hoàn chỉnh. Cặp loa Diamond 12.2 chính là cặp loa bookshelf cỡ lớn nhất của dòng, được thiết kế lại hoàn toàn, đồng nghĩa với việc cả ngoại hình cũng như chất âm khác hẳn so với trước đây. Trong khi Diamond 11 sở hữu thùng loa uốn cong, thể hiện sự mượt mà và ấm áp trong chất âm thì Diamond 12 vuông vắn, nhỏ nhắn hơn một chút, chất âm đề cao sự chính xác cũng như độ động, đồng thời cũng nhanh nhẹn hơn hẳn.

Thiết kế

Cặp loa 2 đường tiếng Diamond 12.2 sử dụng một driver midwoofer Klarity mới hoàn toàn, đường kính 16.5cm. Phần màng loa được làm từ polypropylene, bổ sung thêm mica để gia tăng độ cứng chắc. Để gia cố thêm cho phần màng nón, hãng đã thiết kế thêm các phần viền nổi trên bề mặt, đóng vai trò giống như khung xương gia cố. Thiết kế này góp phần đảm bảo âm bass tuy mở rộng nhưng vẫn chặt chẽ, giảm thiểu méo tiếng do lên màu âm, đồng thời giúp âm thanh trở nên nhanh nhạy hơn.

Kết hợp với driver midwoofer Klarity là driver tweeter màng vòm 2.5cm, được đặt hơi lui vào trong so với mặt trước thùng loa, bao quanh là tấm mặt trước với bán kính giống như driver midwoofer. Thiết kế tấm mặt trước cũng như nam châm cho phép mở rộng phạm vi toả âm của tweeter, từ đó phá vỡ phạm vi của điểm ngọt, giúp dễ dàng phủ đầy không gian với âm thanh từ cặp loa.

Wharfedale Diamond 12.2 sau

Thùng loa cũng được quan tâm đến trong quá trình thiết kế lại. Wharfedale đã loại bỏ đi hoàn toàn những đường nét uốn cong cũng như cổng bass phản xạ hướng sàn ở Diamond 11. Lần này, họ sử dụng cổng bass phản xạ ở mặt sau thùng loa, một thiết kế tương đối truyền thống. Điều này có vẻ như là ý tưởng của kỹ sư Karl-Heinz Fink – người làm nhiệm vụ thiết kế lần này. Fink cũng đồng thời từng góp mặt vào công việc thiết kế cho các loa Q Acoustics 3020i hay Concept 300. Ông nổi tiếng với kỹ thuật sử dụng máy tính để dựng hình, từ đó tính toán loại bỏ rung chấn thùng loa một cách hiệu quả trong khi vẫn giữ nguyên mức giá thành thấp. Toàn bộ những kinh nghiệm này đều được áp dụng cho việc thiết kế dòng Diamond 12.

Wharfedale Diamond 12.2 bo

Thùng loa được thiết kế với cấu trúc sandwich, sử dụng nhiều lớp ván gỗ MDF ghép lại để hạn chế cộng hưởng. Ngoài ra, nó còn được áp dụng công nghệ Intelligent Spot Bracing, thực chất chính là để chỉ việc tạo hình mô phỏng bằng máy tính nói trên, từ đó tìm chính xác các vị trí cần thiết để đặt các thanh giằng gia cố. Cặp loa dù khá nhỏ (335 x 200 x 285mm) nhưng lại tương đối nặng (8.5kg mỗi chiếc) và khi gõ lên, ta chỉ cảm thấy tiếng gõ cạch cạch chứ không có tiếng thùng rỗng bên trong vang lại. Phía sau loa là bộ cọc loa kép cho bi-wire hoặc bi-amp, một đặc điểm từng bị loại bỏ ở dòng Diamond 11. Đây là một yếu tố rất đắt giá vì trong tầm giá 500 đô la đổ lại, rất hiếm khi người ta thiết kế loa bookshelf với bộ cọc loa kép. Với vài lựa chọn màu hoàn thiện rất đẹp, đây là một mẫu loa rất thân thiện, phù hợp ở nhiều điều kiện phòng nghe khác nhau.

Trải nghiệm

Để thử nghiệm, cặp loa Wharfedale Diamond 12.2 được phối ghép cùng ampli tích hợp Audiolab 6000A, sử dụng bộ streamer Play-Fi tích hợp bên trong cùng đầu Audiolab 6000CDT, dây loa và dây tín hiệu của AudioQuest. Đây được đánh giá là một phối ghép đơn giản, không quá đắt đỏ nhưng rất trung thực, có thể cho thấy rõ chất âm thực sự của loa như thế nào.

Với độ nhạy 88dB, Wharfedlae Diamond 12.2 tương đối dễ đánh, dù rằng ampli phối ghép cùng nên là loại có dòng cao để xử lý các tình huống sụt trở kháng (đôi lúc xuống thấp chỉ còn 4 Ohm). Audiolab 6000A hoàn toàn đủ khả năng để xử lý, nhưng không phải đầu AV hay stereo receiver nào cũng có khả năng làm được như vậy. Cặp loa được đặt trên chân kê Norstone và đặt cách tường khoảng 80cm. Khoảng cách đến vị trí ngồi nghe là 2.5m và được chỉnh góc nhẹ. Việc đặt loa cách tường một khoảng hơi ngắn sẽ giúp tăng cường âm bass vừa đủ, đem đến trải nghiệm về các dải trầm tốt hơn.

Ấn tượng đầu tiên về cặp loa rất tốt. Người nghe chủ yếu bị thu hút bởi sự cân bằng cũng như cách sắp xếp các chi tiết mà Diamond 12.2 thể hiện có thể nói là độc nhất đối với phân khúc giá rẻ. Trong tầm giá này, cặp loa bookshelf có đủ khả năng tiệm cận với Diamond 12.2 là Triangle Borea BR03, thế nhưng sự trong, rõ hay chi tiết của cặp loa Triangle không thể nào bằng được.

Wharfedale Diamond 12.2 dep

Có thể thấy rằng khả năng thể hiện các tiểu tiết nhỏ một cách chính xác, với một bố cục rất đẹp cùng với âm cao đầy tinh tế, trung âm hơi mang tính phân tích kết hợp âm trầm nhanh, gọn đã khiến bản nhạc trở nên sống động, rất đáng nghe. Ta có thể cảm nhận được nó từ những bản classic rock như Go Your Own Way của Fleetwood Mac hay nhạc pop kiểu Thrillers của Michael Jackson. Tiếng trống mà loa thể hiện có sự chính xác, rõ nét hiếm khi thấy ở trong tầm giá 500 đô la đổ lại.

Bên cạnh đó, khả năng tập trung, tái tạo âm hình và âm trường với những vị trí rõ ràng cũng là một điểm cộng lớn. Âm trường của loa dù không rộng nhưng vẫn khá cao và sâu. Góp phần làm nên các âm hình 3D giống như những cặp loa sở hữu giá thành gấp đôi. Trong phân khúc phổ thông, Diamond 12.2 có thể tự tin là một trong những cặp loa bookshelf tốt nhất.

Dù vậy, sự chính xác của Diamond 12.2 có phần thiên về hơi hướng kỹ thuật, phân tích hơn là nhạc tính. Nó thiếu đi sự ấm áp của Diamond 11.2 và có phần thẳng thắn quá mức. Những ai yêu thích một chất âm nịnh tai, không muốn sự sắc, lạnh có lẽ không nên lựa chọn cặp loa này.

Kết luận

Bất chấp những nhược điểm của nó, Diamond 12.2 là một sự lột xác ngoạn mục so với những cặp loa cũ, từ sự tinh tế, cân bằng trong chất âm, độ sâu dải bass, âm hình hay âm trường. Bất cứ ai yêu thích chất âm thiên về sự chính xác nên một lần được trải nghiệm cặp loa này, bởi lẽ với mức giá chỉ chưa đến 500 đô la, cặp loa này không hề đắt đỏ một chút nào.

Nguyễn Hào 

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Âm thanh đa kênh được tạo từ nguồn nhạc hai kênh như thế nào?