Loa Bowers & Wilkins 683 S2 thừa hưởng nhiều công nghệ đáng giá

loa Bowers & Wilkins 683 S2 mau den

Nếu bạn muốn nâng cấp hệ thống loa của mình và bạn đang nghiên cứu những cặp loa ba đường tiếng với mức giá dưới $2.500/cặp. Và bạn mong muốn quan tâm tới hiệu suất âm thanh của mỗi cặp loa bởi phần lớn những bản thu âm tuyệt vời đều chỉ dành cho hệ thống stereo hai kênh. Mục tiêu của bạn là tiền của mình được đặt vào chỗ xứng đáng nhất thì bạn nên trải nghiệm thử với BW 683 S2 với mức giá $1.650/cặp. Thiết kế ba đường tiếng cùng những thiết kế hoàn hảo trong tầm giá chính là những thứ mà bạn đang tìm kiếm.
Bạn sẽ rất ngạc nhiên bởi những thông số kĩ thuật của loa BW 683 S2 quá giống với loa BW 804 Diamond của B&W. Thật vậy, thậm chí ngay cả khối lượng của chúng gần như cũng tương đương nhau, loa BW 683 S2 nặng 26,91kg còn loa BW 804 Diamond là 26,73kg. Có lẽ khác biệt lớn nhất của chúng chính là ở giá trị khi loa BW 804 Diamond có giá là $7.500/cặp.

Đặc điểm nổi bật loa Bowers & Wilkins 683 S2

Loa BW 683 S2 với thiết kế ba đường tiếng gồm 2 củ loa woofer đường kính 6.5” (165mm), 1 củ loa midrange đường kính 6” (150mm) màng nón FST Kevlar độc quyền của B&W, 1 củ loa tweeter 1” (25mm) và cổng thoát hơi bass ở phía trước. Màng loa woofer của BW 683 S2 được kẹp chặt bởi 2 lớp nhôm và thêm vào đó là một Flowport. Nón loa midrange là nón loa cổ điển truyền thống Kevlar của B&W, và hệ thống treo của nó được thừa hưởng từ các mẫu của series 800. Vòm loa nhôm kép của loa tweeter gắn trên một ống tube lồng ghép lần đầu tiên được nhìn thấy ở cặp loa đầu bảng Nautilus của B&W vào cuối thập niên 90. Ống này sẽ hấp thụ những sóng sau của loa tép, tối thiểu hóa những tác động của sóng vào các đặc tính âm thanh của củ loa. Không giống như dòng 800, ống này nằm trong thùng loa. Tất cả những công nghệ này đều đến với một mức giá vô cùng hấp dẫn khiến nhiều người chơi phải nghi ngờ rằng có lẽ B&W đã phải chịu rất nhiều áp lực khi sản xuất loa BW 683 S2.

loa Bowers & Wilkins 683 S2 chi tiet

Nghe và trải nghiệm loa Bowers & Wilkins 683 S2

Lần trải nghiệm này, chúng tôi set up loa BW 683 S2 tại đúng vị trí của chiếc loa Pradigm Reference Studio/60 v.3s, đầu tiên là hướng loa đến những vị trí nghe. Giảm nhẹ toe-in đi một chút, những âm tầng và hình ảnh trung tâm chụp được sắc nét hơn, thay đổi khoảng dưới 5° và âm thanh nghe có vẻ dứt khoát hơn. Những thông số trên cần được đảm bảo để cặp loa tạo ra những âm bass tuyệt vời từ vị trí đó. Về vấn đề này, loa BW 683 S2 có thể thách đấu với hàng loạt những bản thu âm từ dịu dàng đến dữ dội.

Nào, hãy bắt đầu với những đĩa nhạc Symphony 3 của Saint-Saâns trong dàn nhạc giao hưởng Christoph Eschenbach và Philadelphia Orchestra với nghệ sĩ organ Olivier Latry. Bạn hãy tập trung vào Poco adagio ở những phút cuối của phần nhạc giao hưởng đầu tiên và Allegro moderato ở đoạn mở đầu phần thứ hai. Trong cả hai đoạn, organ ống có ít nghệ sĩ độc tấu hơn là những nghệ sĩ đệm đàn hoặc thành viên của cả dàn nhạc. Thông qua loa BW 683 S2, tất cả những nốt organ đều rất sáng và tròn trong sự cân bằng thích hợp với các nhạc cụ dây và các nhạc cụ hơi bằng gỗ. Những âm thấp nhất của organ, đặc biệt là trong Poco adagio được tái tạo lại không nặng như khi bạn setup thêm một hoặc nhiều loa siêu trầm.

Với âm bass trong những đĩa nhạc Symphony 9 mới đây của Shostakovich cùng dàn giao hưởng Valery Gergiev và Mariinsky Orchestra. Những bộ trống trong dàn nhạc có sức nặng, sự tác động và cân bằng rất tốt cùng với các nhạc cụ còn lại của dàn nhạc. Đúng như mong đợi, sự nhạy bén của những tần số thấp này chuyển sang một tiết mục không cổ điển, từ anh em nhà Buster Williams chơi những bản solo Concierto de Aranjuez của Rodrigo trong album Rodrig của Williams cho đến những nhịp điệu điện tử của Mark Ronson và Bruno Mars trong ca khúc “Uptown Funk” nằm trong album Uptown Special của họ.

loa Bowers & Wilkins 683 S2 nhin gan

Sự cân bằng âm thanh của loa BW 683 S2 phải nói là rất xuất sắc với những bản nhạc cổ điển của dàn nhạc giao hưởng Stuttgart Chamber Orchestra; hay những bản nhạc La Musica Notturna delle Strade di Madrid trong Die Rohre—The Tube của Boccherini. Ở đây có hết sự chi tiết trên dây cung trong khi sự ấm áp từ tông âm đến từ những nhạc cụ gỗ đã lấp đầy những điểm thu âm. Có một sự chi tiết tương tự trong đoạn cao trào ở phần đầu tiên của Shostakovich Ninth đã được nhắc đến ở trên. Ở đó có một sự nổi bật mà cũng đầy sống động và cân bằng âm sắc. Loa BW 683 S2 đã thể hiện rất tốt với kiểu âm nhạc hợp xướng giống như dàn nhạc, những nhóm pop hoặc jazz sẽ được đánh giá cao ở những màn trình diễn trực tiếp.

loa Bowers & Wilkins 683 S2 can canh

Chỉ cho đến khi bắt đầu nghe những bản thu âm giống nhau của những giọng ca solo (đặc biệt là ở những giọng ca thấp như của Hans Theessink hay Leonard Cohe) bạn mới có một chút do dự về BW 683 S2. Chắc chắn đặc trưng của những ca sĩ đó là độ sâu có thể nhận ra một cách rõ ràng và những âm vực cao quen thuộc cũng hết sức rõ nét. Tuy nhiên chúng nghe có vẻ gì đó ít đầy đủ và chân thực hiện hữu như lẽ ra nó phải thế. Điều đó cũng tương tự với những dải rộng trong các giọng nữ: Tông màu cơ bản và hơi thở của họ nghe như một sự thể hiện đẹp đẽ nhưng sự hiện diện của họ lại không hoàn toàn khiến bạn thỏa mãn.

loa Bowers & Wilkins 683 S2 hay

Nhìn loa Bowers & Wilkins 683 S2 từ một góc độ khác

So với tất cả những loa khác mà bạn đã từng nghe trong phòng và hệ thống của bạn thì Bowers & Wilkins đã ghi được điểm lớn trong tầm giá. Bộ loa Monitor Audio Silver 8 đã đến gần nhất với hiệu suất và mức giá chỉ với $2000/cặp. Tuy nhiên trong khi cả hai cặp loa đều mang đến chất lượng âm bass xuất sắc thì B&W 683 S2 còn mang đến nhiều bass tuyệt vời hơn thế. Tuy vậy, cặp loa Monitor Audio Silver 8 vẫn hết sức dễ thương và ngọt ngào. Loa Venere 2.5 ($2.498/cặp) của Sonus Faber có khả năng so sánh nhiều hơn đối với BW 683 S2 trên hầu hết các dải âm thanh nhưng lại có nhiều khác biệt so với B&W ở độ mở và sự sắc nét của âm bass.

Chắc chắn khi so với hệ thống âm thanh Paradigm Reference Studio/60 v.3s tương đối cổ, thì B&W 683 S2 có những âm tần trung và âm treble mượt mà hơn, hình ảnh ổn định, chắc chắn hơn và những âm bass thuận tai hơn. Cuối cùng, với loa BW 804 Diamond của B&W với mức giá $7.500/cặp – gần như đắt gấp 5 lần, đánh giá cả từ phương diện giá cả lẫn những trải nghiệm nghe của nhiều chuyên gia thì họ dành điểm số cao hơn cho loa BW 683 S2 chỉ với giọng hát và phần mở rộng/sự nổi bật ở những giới hạn của dải âm thanh.
Nói một cách đơn giản rằng tất cả những điều trên đã khiến BW 683 S2 của Bowers & Wilkins trở thành một lời đề nghị vô cùng hấp dẫn.

Thông số kỹ thuật loa Bowers & Wilkins 683 S2

Loa: 3 đường tiếng
Củ loa: 1 củ loa tweeter aluminum-dome đường kính 1″ (25mm). 1 của loa midrange đường kính 6″ (150mm) nón dệt bằng sợi Kevlar FST. 2 củ loa woofer đường kính 6.5″ (165mm) nón aluminum.
Tần số cắt: 400Hz, 4kHz
Dải tần: 52Hz–22kHz, ±3dB
Độ nhậy: 89dB/2.83V/m
Trở kháng: 8 ohms danh định, min là 3 ohms
Công suất ampli đề nghị: 25W–200W tại trở kháng 8 ohms
Kích thước: 38.4″ (985mm) H; 7.4″ (190mm) W; 14.2″ (364mm) D
Trọng lượng: 59.8 lbs (27.2kg).
Mầu sắc: Black Ash vinyl
Giá tham khảo: $1650/cặp
Nhà sản xuất: B&W Loudspeakers, Dale Road, Worthing, West Sussex BN11 2BH, England, UK.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lịch sử hình thành Pilium

Phan Anh Tạp Chí HiFi