Loa Burmester BA31 đỉnh cao công nghệ âm thanh

Loa Burmester BA31 mau do

Đôi khi những nhà phê bình tự hào vì là người đầu tiên đánh giá về những sản phẩm âm thanh mới ra đời của các hãng nổi tiếng. Tuy nhiên, đôi khi những “lần đầu tiên” cũng không lấy gì làm vuji vẻ bởi chiếc loa đứng Burmester BA31 được Alan Sircom đánh giá trên tạp chí HiFi Plus có thể sẽ là bài đánh giá đầu tiên của Burmester nhưng lại không được Dieter Burmester chứng kiến bởi ông đã qua đời vào giữa tháng Tám năm ngoái.

Khi một người nào đó có liên quan mật thiết đến công ty qua đời thì người ta thường có ý nghĩ rằng công ty cũng có rất nhiều khả năng ra đi theo người lãnh đạo nó. Tuy nhiên thực tế cho thấy, một nhà lãnh đạo tài ba sẽ luôn tạo ra một đội ngũ tốt và công ty vẫn sẽ vững vàng đi tiếp cho dù họ không còn nữa. Và sau sự ra đi của Dieter thì Burmester vẫn phát triển phồn thịnh.
Tương lai của Burmester được đảm bảo một phần là do những sản phẩm tuyệt vời như chiếc loa Burmester BA31, sản phẩm thứ hai trong dòng loa Ambience mới của công ty. Đằng sau mỗi chiếc Burmester BA31 là một chiếc loa tép thứ hai với công nghệ Air Motion Transformer (AMT) có mức độ kiểm soát lớn, được thiết kế để giới thiệu một mức độ bổ sung vào hệ thống.

Thiết kế loa Burmester BA31

Đây là một sự chuyển hướng triệt để của Burmester theo nhiều cách. Đôi khi Burmester thiết kế những dòng loa nhỏ, nhìn khá gọn gàng. Những loa đó không giống như loa B100, chúng giống những chiếc loa mà những người không phải là fan của Bermester có thể sẽ mua. Chiếc loa Burmester BA31 có một màng loa trước, thùng loa cong MDF được làm bằng gỗ nội địa và đánh bóng cẩn thận.
Loa tweeter phía trước với phiên bản AMT phát triển mới nhất kết hợp với một cặp loa midbass thước 170mm có nón loa bằng giấy GRP. Chúng được nằm trên một bệ khá nặng với bốn chân đế vững chắc. Đây là một chiếc loa khá nhỏ so với tiêu chuẩn của Burmester nhưng chúng vẫn cao hơn một mét. Tuy nhiên chúng có thể dẫn truyền ở tần số từ 38Hz đến 45kHz, nghĩa là sự phản ứng tần số phẳng từ  khoảng 40Hz trở lên và điều này là hoàn toàn thực tế ở một phòng nghe với kích cỡ trung bình. Hơn nữa, mặc dù Burmester được biết đến rất nhiều qua những chiếc ampli công suất. Độ nhạy 87dB và trở kháng khá ôn hòa (trở kháng danh nghĩa là 4ohm) đồng nghĩa với việc chiếc loa Burmester BA31 có thể hoạt động cùng với những sản phẩm của hãng khác. Lợi ích của việc công suất lớn hơn và dẫn truyền nhiều hơn nghĩa là hiệu suất được cải thiện và tích hợp ở mức độ nghe rất thấp.

Các bảng điều khiển kết nối phía sau có một chút phức tạp nhưng thực ra chúng vô cùng logic. Chúng cho phép chiếc loa Burmester BA31 có thể được đấu bi-wire hay bi-amped nhưng có gấp đôi số lượng các thiết bị đầu cuối đang chờ để sắp xếp. Trên thực tế, sự giải thích khá là đơn giản, các đầu nối WBT bên ngoài được thiết kế đặc biệt dành cho đầu jack càng cua trong khi đầu nối trong được thiết kế cho jack cắm bắp chuối 4mm.
Mặc dù loa tweeter phía sau không hoạt động quá hoàn hảo như những gì mà nhà sản xuất nói, nhưng nó giúp tối ưu hóa khả năng đa hướng của loa và khắc phục các vấn đề liên quan đến phòng nghe. Được điều chỉnh một cách cẩn thận, các loa tweeter đó hoạt động như thể chúng là thiết bị bổ sung phòng. Bạn có thể quay những âm tần cao một cách hiệu quả thậm chí cả những âm tần trung của loa vào phòng nghe. Lợi ích của chúng ngay lập tức bộc lộ rõ ràng. Burmester khuyên rằng loa có thể phát triển theo các đặc tính toàn hướng hay lưỡng cực của các âm tầng và điều này không quá xa vời so với sự thật. Thực hiện việc định vị một cách chính xác, thiết lập môi trường xung quanh để tạo ra một “sweet point” trong  một vị trí nghe thực sự ngọt ngào.

Trình diễn cặp loa đắt giá Burmester BA31

Chiếc loa Burmester BA31 thực hiện ba việc mang đúng phong cách của Burmester cực kì tốt: Thứ nhất, chúng có thể chơi những âm bass tốt, chắc chắn và đầy mạnh mẽ (Dieter là một người chơi bass). Thứ hai, chúng có thể chơi ở mức độ rất cao mà không gặp bất kì vấn đề gì (Dieter thực sự thích âm thanh lớn). Cuối cùng, chúng cực kì chi tiết (Dieter là một người đam mê âm thanh bằng cả trái tim). Âm thanh được chơi qua loa Burmester BA31 vượt ra khỏi một nền tảng vô cùng vững chắc với những nhạc cụ âm nhạc bắt nguồn từ cội rễ. Chơi một thứ gì đó sâu và mạnh mẽ (cho dù đó là Peter Hurford chơi nhạc của Bach trong nhà thờ hay Leftfield chơi nhạc điện tử trong một studio) thì bạn vẫn cảm nhận được niềm vui lớn.

Loa Burmester BA31 cu loa

Loa Burmester BA31 đã vượt qua bài kiểm tra “Just a Little Lovin”. Mở bản nhạc của Shelby Lynn sau đó so sánh nó với phiên bản của Dusty Springfield. Những thiết bị âm thanh lớn hơn sẽ hướng bạn đến với Lynn bởi chất lượng của bản thu âm trong khi những thiết bị tầm thường sẽ làm cho Dusty chiến thắng vì sự toàn vẹn của âm nhạc. Loa Burmester BA31 mang đến những gì tốt nhất ở cả hai bản nhạc mà không thiên vị cho bất kì bên nào. Tương tự với bản nhạc “Constant Craving” trong album Ingénue phát hành vào đầu những năm 1990 được tái hiện rất tốt mà không hề làm giảm hiệu suất. Rất nhiều hệ thống loa cao cấp đã thể hiện được sự rung cảm trong ca khúc này trong khi những hệ thống loa khác lại khiến nó trở thành một bản nhạc lộn xộn, ủy mị. Chiếc loa Burmester BA31 giúp thể hiện những điệp khúc và sự tinh tế của các nhịp điệu trong sự nhẹ nhàng, chặt chẽ nhưng cũng đầy rung cảm.

Loa Burmester BA31 mau trang

Chiếc loa Bermester BA31 giống như một Đức Vua của triều Plantagenet, có lịch sử, có văn hóa và có khả năng giải phóng một sức mạnh tuyệt vời khi chúng được dùng đến. Những chiếc loa này cũng có thể chơi rất nhẹ nhàng trên nền nhưng khi cần thiết chúng sẽ thể hiện âm nhạc đầy mạnh mẽ. Nếu như đây là một phần trong di sản của Dieter thì nó chính là một điều rất đáng tự hào.

Thông số kỹ thuật loa Burmester BA31

Loa: 2.5 đường tiếng
Củ loa: Phía sau: 1 củ loa Tweeter AMT; Phía trước: 1 củ loa Tweeter AMT, 2 củ loa mid-bass hình nón đường kính 170mm
Tần số cắt: 400Hz, 3kHz
Dải tần: 38Hz–45kHz (± 3dB)
Công suất tiêu thụ điện: 200W
Độ nhậy: 87dB (2.83V, 1m)
Trở kháng: 4 Ω-8 Ω
Trở kháng danh định: 4Ω
Mầu sắc: Macassar, light and dark walnut, solid white, solid black (all high gloss)
Kích thước (W×D×H): 25.3×105×37.5cm
Trọng lượng: 40.5kg
Giá tham khảo hãng đưa ra: £16,250 một cặp

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Dynaudio: Lưu giữ truyền thống, giá trị của loa Đan Mạch

Phan Anh Tạp Chí HiFi