Loa B&W 684 S2 – Bước chân vào dòng loa sơ nhập của Anh

600 Series là dòng loa sơ cấp của B&W nhắm vào phân khúc khách hàng phổ thông, và 684 S2 chính là một bước đi vững chắc để bước vào thế giới âm thanh của B&W.​

Giới audiophile ở Việt Nam đã từng tiếp xúc với những cặp loa B&W đầu tiên từ cách đây hơn 20 năm. Ở thời kỳ ấy, khi các hãng loa chưa xuất hiện chính thức thì trên thị trường thiết bị đồ cũ cũng đã xuất hiện hàng loạt các thương hiệu loa Anh, B&W cũng là một trong số đó. Ở thời điểm những năm 90 tại Việt Nam, phiên bản dân dụng của B&W chủ yếu là series 600, vốn không thật sự ấn tượng, chưa đủ mức tinh tế dù rằng giá cả rất tốt nếu so với hiệu năng.
Tuy nhiên, đó là chuyện của 20 năm trước. Sau nhiều năm, trải qua nhiều thế hệ, dòng loa 600 Series đã lột xác hoàn toàn, với chuẩn mực ngày càng cao và ngày càng tiến gần đến với ngưỡng hi-end. Với những công nghệ cao cấp do các kỹ sư B&W phát triển, âm thanh hi-end trong một sản phẩm phổ thông không còn quá xa vời nữa. Loa B&W 684 S2, cặp loa sàn đứng của dòng 600 Series thể hiện khá rõ ràng điều này.

Loa B&W 684 S2

Giới thiệu về loa B&W 684 S2

Những cặp loa B&W 600 Series có lịch sử hơn 20 năm, nhưng ý tưởng để chúng ra đời còn xuất hiện sớm hơn thế nhiều. Năm 1968, dòng loa Domestic Monitors với hai sản phẩm DM1 và DM3 được tung ra để cung cấp sự lựa chọn hợp lý cho các khách hàng phổ thông. Ý tưởng của dòng loa Domestic Monitors với những cặp loa có tính năng rất cao và giá thành hợp lý đã trở thành nền tảng cho dòng loa B&W 600 series sau này. 23 năm sau, dòng loa 600 Series ra đời. Với giá cả hợp lý cho đối tượng mới bắt đầu bước vào thế giới âm thanh nhưng sở hữu chất lượng âm thanh ở mức hifi, dòng loa series 600 đã trải nhiều thế hệ và giành được tình cảm không chỉ từ những khách hàng ở phân khúc phổ thông mà còn cả những audiophile khó tính hơn thế.

B&W 684 S2 thuộc về dòng 600 Series thế hệ thứ hai, xuất hiện trên thị trường từ năm 2014. Có thể thấy, những cải tiến về công nghệ ở dòng loa tầm trung –cao cấp CM cũng được áp dụng triệt để cho 600 Series, đủ để thấy quyết tâm đưa sản phẩm này lên một đẳng cấp gần ngang tầm với những sản phẩm cao cấp của hãng.

Loa B&W 684 S2 dep

Với kích thước chiều cao, chiều dài, chiều rộng lần lượt là 910mm x 198mm x 300mm cùng lựa chọn ba màu để hoàn thiện cho lớp vỏ, thùng loa làm từ gỗ MDF rất chắc chắn, 684 S2 đem đến cho người cảm giác của một sản phẩm cao cấp thật sự chứ không phải chỉ là một cặp loa thuộc dòng sơ nhập, xứng đáng hoàn toàn với số tiền mà người mua phải bỏ ra.

Chi tiết kỹ thuật

Khác với “người anh em” đời trước 684 S1, 684 S2 sở hữu cấu trúc 2 đường tiếng thay vì 2 ½, với 3 củ loa, cắt tần dải 4kHz. Củ loa tweeter được đặt được đặt ở trên cùng, giống với loa tweeter của dòng CM, có màng làm bằng nhôm, đường kính 25mm. Vật liệu nhôm nhẹ nhưng chắc chắn, có tốc độ chuyển động cao, rất lý tưởng để làm màng loa tweeter. Đi kèm với củ loa tweeter là nam châm Neodymium được sử dụng cho tweeter của các loa thuộc dòng 800 Series, có tác dụng thu hẹp cách biệt giữa tâm loa midrange và tweeter, các bộ phận để làm motor và cực của nam châm cũng sở hữu độ méo tiếng thấp, có khả năng cải thiện âm hình rất tốt. Tweeter chất lượng cao, kết hợp cùng bộ lọc thông cấp 1 vốn có cấu trúc khá đơn giản, đảm bảo giữ nguyên độ chuẩn, nguyên gốc của tín hiệu.

Loa B&W 684 S2 tot

Ngoài ra, ở đáy màng loa còn được gắn một vòng nhôm để củng cố thêm độ dày. Cấu trúc này được gọi là màng nhôm kép tách rời (Decoupled Double Dome tweeter), có tác dụng làm giảm méo tiếng, giúp âm thanh từ loa tweeter trở nên thật rộng mở và chi tiết, rõ ràng và rất trung thực.

Bên cạnh đó, B&W còn thiết kế ống Nautilus để nối loa tweeter với phân tần, có tác hút tất cả các sóng âm sản sinh từ lưng của vòm nhôm. Nhờ vậy, sóng âm không thể gây tác động đến sự vận hành của dome, hoặc chạy rò rỉ qua màng chắn. Đây cũng là công nghệ khá mới, trước đó chỉ xuất hiện ở những dòng loa cao cấp như 800 Series hoặc Nautilus.

Phía dưới củ loa tweeter là hai củ loa midrange/woofer đường kính 130mm với màu vàng rất đặc trưng do sử dụng dụng sợi Kevlar để làm nón loa. Nón loa Kevlar có đặc điểm rất cứng, bền bỉ, không quá nặng và hoạt động cực kì chính xác ngay cả với mức cường độ cao nhất. Nhờ đó, loa sẽ đáp ứng tín hiệu âm thanh một cách hiệu quả với dải tần số rộng, đầy đủ và chi tiết.

Để chống cộng hưởng hiệu quả cho loa midrange, có hai công nghệ quan trọng được áp dụng. Thứ nhất núm kháng chấn, tất cả loa midrange và woofer của dòng 600 Series đều được lắp núm kháng chấn hình nấm xuất hiện lần đầu ở loa PM1. Núm kháng chấn này có tác dụng cải thiện chuyển động dạng piston của màng loa, đồng thời tiêu chấn ở cuộn voice coil rất hiệu quả. Công nghệ thứ hai là công nghệ FST (fixed suspension transducer – loa treo cố định). Thực chất hệ treo này vốn là một vòng mút có tính chất khá giống với sợi Kevlar được bọc quanh viền loa. Với công nghệ này, sợi Kevlar có khả năng hấp thụ sóng uốn truyền đến rìa nón loa, nhờ vậy giảm thời gian phản hồi và tăng độ liền mạch của âm thanh.

Loa B&W 684 S2 chat

Với kích cỡ 130mm, loa 684 S2 nhỏ hơn hẳn so với phiên bản S1. Cuộn voice-coil nhỏ hơn cho cả hai củ loa midrange/woofer cũng khiến độ nhạy của củ loa cũng được nâng lên so với các phiên bản trước đây. Cổng phản xạ tiếng bass được đặt ở mặt sau loa, có bề mặt được thiết kế giống với bề mặt quả bóng golf, không chỉ đảm bảo yếu tố thẩm mỹ mà còn giúp kiểm soát tốt hơn luồng không khí đi qua, giảm những tiếng ồn phát sinh do chuyển động nhanh của luồng không khí.

684 S2 sẽ là một cặp loa rất hay nếu như người sử dụng biết đặt loa đúng cách. Thứ nhất, không đặt loa quá sát tường hoặc góc nhà để cải thiện các dải âm thấp, thứ hai là hạ thấp loa xuống một chút để củ loa tweeter không hướng thẳng vào tai mà lệch đi một phần nhỏ, tiếp theo là thay chân đế đinh có sẵn bằng chân đế cao su bằng để loa đứng vững trên sàn nhà. Sau khi đã sửa lại, âm bass nghe rất chắc và khá sâu, có thể xuống đến gần 40Hz, đúng như B&W giới thiệu. Âm treble vẫn giữ nguyên được sự rõ ràng, chi tiết, nhưng không còn quá sáng hay sắc ngọn nữa. Âm mid cũng trở nên mượt mà hơn, khiến vocal rất tự nhiên và tiếng piano trở nên rõ ràng hơn. Kết hợp cùng âm hình sâu và rộng, âm hình của loa trở nên thật rõ ràng, tạo nên không gian mở rộng. Nhược điểm duy nhất của 684 S2 là các dải mid thấp vẫn còn vướng chút cộng hưởng khiến âm có phần hơi ì ầm, nếu để âm lượng lớn có thể nghe thấy được. Đây cũng là nhược điểm của dòng 600 Series thế hệ đầu, chưa thể khắc phục được.

Loa B&W 684 S2 hay

Là loa sàn đứng của dòng phổ thông 600 series, B&W 684 S2 không kén ampli. Với độ nhạy 87dB và trở kháng 8Ohm, loa chỉ yêu cầu một ampli với công suất đầu ra tối thiểu 25 watt, tối đa là 150 watt để có thể phát huy hết khả năng. Mức công suất ampli này được coi là khá bình dân, cũng giống như mức giá của cặp loa này vậy.

Kết luận

684 S2 là một cặp loa binh dân nhưng chất lượng không bình dân chút nào. Những gì mà 684 S2 thể hiện tuy chưa đã rất gần với thứ âm thanh hi-end ở những dàn loa có giá trị cao hơn nhiều. Chỉ cần như vậy cũng đủ để ta thấy rằng hi-end thực ra không ở đây xa cả, hi-end đôi khi nằm ở ngay chính những thiết bị mà phần lớn giới audiophile đều có thể mua được.

Thông số kỹ thuật B&W 684 S2

Kiểu: Loa sàn đứng
Thiết kế: 3 đường tiếng
Củ loa: 1x 25mm Decoupled Double Dome aluminum high-frequency
1x 130mm woven Kevlar® cone FST midrange/woofer
Trở kháng: 8 Ohms
Độ nhạy: 87 dB (2.83 V/1 m)
Trọng lượng: 14.2 kg/chiếc

Giá tham khảo: 27,9 triệu đồng với mầu Black và White

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lịch sử hình thành B&W

Nguyễn Hào