Loa B&W DM-6 – Hiệu suất bass xuất sắc

Loa B&W DM-6 là hệ thống loa “phù hợp pha” thứ hai mà chúng tôi từng thử nghiệm. (Hệ thống đầu tiên là Dahlquist DQ-10 vào tháng Một năm 1977). Từ những gì mà chúng tôi nhìn thấy trong quảng cáo mới nhất tại Mỹ, Anh và Nhật thì nó sắp được ra mắt. Một nhà sản xuất loa đã có bề dày lịch sử và hiện đang thúc đẩy hệ thống sản phẩm của mình đã nhận thấy rằng những thiết kế của đối thủ cạnh tranh đang được giới thiệu chỉ đơn thuần là bởi hiệu ứng “phản ứng phase” được bán trong thời gian này. Sự thật của vấn đề chính là những chuyên gia vẫn không đồng ý là liệu rằng các pha tuyến tính có gây ra bất kì ảnh hưởng nào đến việc tái tạo âm thanh hay không.

Loa B&W DM-6 dep

DM-6 là một sản phẩm rất đắt sử dụng ba củ loa được đặc biệt thiết kế dành cho nó. Nón loa trầm là nhựa của Bextrene rất phổ biến ở Anh nhưng lại rất khan hiếm ở Mỹ. Bộ loa tần trung là một nón loa 6” với một hợp chất thơm polyamit DuPont, “Kevlar” được khẳng định là có độ giảm xóc bên trong rất lớn. (Theo chúng tôi được biết thì đây là thiết bị âm thanh đầu tiên sử dụng nguyên liệu này). Loa tweeter  là một vòm loa ¾”. Thùng loa có cấu trúc phức tạp, được gia cố rất nặng được lót và kết lại với nhau bằng nỉ nhằm giảm thiểu đáng kể sự cộng hưởng của thùng loa.

Chất lượng âm thanh loa B&W DM-6

Về mặt âm thanh, đây không phải là một hệ thống để sử dụng với các thiết bị điện tử ống. Với những gì tốt nhất của ampli tube công suất – Audio Research D-150 – hệ thống thà có những sản phẩm cấp thấp lỏng lẻo, không rõ ràng, nhưng màu sắc những dải tần trung tinh tế và một sản phẩm đẳng cấp cực êm mượt. Với những thiết bị điện bán dẫn tốt, hầu hết những vấn đề trên đều được giải quyết mặc dù những dải bass trung vẫn còn bị đánh giá là quá nặng. May mắn thay, có một vòng kiểm soát bass ở đằng sau mỗi loa (vòng kiểm soát âm treble và tần trung được đặt ở phía trước) nhằm giảm thiểu low end, hiệu suất bass xét chung là vô cùng xuất sắc nhưng đối với đặc trưng Anh thì nó vẫn rolloff về phía đáy.

Loa B&W DM 6 tot

Loa trình diễn tốt tần số trong hoảng 45Hz, tuy nhiên nó vẫn có thể tái tạo được những âm tần bên dưới 40Hz một chút. Màu sắc tần trung được tối thiểu, không có những thứ giống nguyên âm dị thường có thể nhận ra nhưng vẫn có chút khuynh hướng về phía sau, âm thanh hơi lắng một chút từ phía người nghe. Những âm tần cao nghe rất êm dịu và mượt mà với sự nhẹ nhàng, uyển chuyển gần như theo loại tĩnh điện. Mặc dù điều đáng nhớ nhất chính là sự rõ nét của chúng, tập trung chính xác và mô tả những chi tiết bên trong mà không hề có một chút khó chịu nào của hầu hết các hệ thống khác mà có thể so sánh một cách chi tiết.

Sự tích hợp củ loa rất tốt ngoại trừ một sự gián đoạn có thể cảm nhận được giữa loa trầm và các dải loa tần trung với những âm thanh nghe như thể một sự khác biệt giữa sự nhanh chóng của những cuộc tấn công hơn là gắn kết nhầm lẫn của bộ phân tần. Những hình ảnh âm thanh rất đẹp mặc dù không tốt như những gì mà tôi đã được nghe, thứ mà đến như một sự ngạc nhiên bởi hình ảnh chính xác là một thứ mà chúng tôi đầy hi vọng được nghe từ một thiết kế pha tuyến tính.
Hệ thống này không phải là quá nhạy và làm việc hiệu quả nhất với một ampli công suất bán dẫn. Công suất 50W mỗi bên có thể là hơi thấp, có lẽ 100Wpc sẽ tốt hơn và cao hơn nữa chỉ có thể cải thiện vấn đề. Với công suất tương thích, DM-6 có thể đưa ra vô số những tín hiệu sạch và chúng có thể hợp nhất một cách đầy đủ để đảm bảo không xảy ra sự cố nào.

Loa B&W DM 6 chuan

Giống như số lượng ngày càng tăng thêm của những loa khác, DM-6 không được thiết kế dành cho những vị trí gần ở góc nhà hay đối ngược với bức tường phía sau nhưng lại rất tốt ở trong phòng và các thùng loa đã được tăng thêm 8” so với sàn nhà chứ không phải chỉ tăng chiều cao của chân đỡ. Trên thực tế, sự xuất hiện của DM-6 chính là trách nhiệm lớn lao của bản thân nó trong mắt các cổ đông bởi vì hiên lồng kính phía trước những đường bao và những chân sau hình bàn chân đã gợi ra một thứ gì đó vô cùng sinh động.
Ngoại trừ những sản phẩm low end nhỏ gọn và có khuynh hướng nghiêng về độ nặng của âm bass khi sự kiểm soát các đường bao không được xẻ xuống mức thấp, nó có vẻ phù hợp một cách ấn tượng trong nhóm thấp hơn của những chiếc loa ở mức độ Class A. Khi đứng, nó ở trong nhóm B trên mặc dù sự rõ ràng tinh nguyên của nó có thể không hấp dẫn đối với người nghe, những người thích những âm thanh tái tạo phong phú và  có chút “mập mạp” của nó.

Kết luận về loa B&W DM-6

Những pha nhất quán cải thiện âm thanh? Trên cơ sở của những điều đó và cả của loa Dahlquist DQ-10, chúng tôi có thể kết luận rằng nó thực sự là như vậy.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Loa đá

Thanh Thanh