Loa Dali Epicon 6: Một lần nghe, nhiều nhớ mãi

Những năm gần đây, người yêu thích âm chắc chắc hẳn đã rất ấn tượng với những cải tiến triệt để trong các thiết bị hỗ trợ âm thanh để mang lại chất âm đầy mới mẻ nhưng cũng không kém phần sống động, tinh tế. Và đây cũng là đích đến của rất nhiều nhà sản xuất âm thanh muốn nhắm tới. Và hãng sản xuất các thiết bị âm thanh DALI cũng không phải là một ngoại lệ. Với dòng loa Epicon Series, DALI đã khẳng định vị thế của mình trong các sản phẩm chất lượng cao mà có chức năng hỗ trợ hạn chế tối đa hiện tượng méo sóng hài bậc lẻ trong khi chơi nhạc.

Loa Dali Epicon 6

Epicon 6 đã khiến bao người nghe nhạc bị khuất phục ngay lập tức bởi độ tinh tế và trong trẻo của chất âm mà nó mang lại. Để làm được điều này, DALI đã áp dụng cộng hệ biến dạng sóng hài thấp cực đại. Và đương nhiên, sự kì công và nỗ lực trong sản phẩm của DALI đã được đền đáp xứng đáng khi Epicon đã để lại trong lòng người nghe ấn tượng tuyệt vời khó quên ngay từ những lần nghe đầu tiên. Ông Lars Worre, giám đốc điều hành của DALI, đã giải thích chi tiết cặn kẽ về cấu trúc từ của loa, nguyên lí hoạt động và những điều này sẽ được nhắc tới trong suốt khuôn khổ của bài viết này. Thật không ngoa khi nói rằng bằng cách áp dụng sự biến dạng sóng hài ở mức độ cực thấp, Epicon 6 không những trở thành một sản phẩm âm thanh có tiếng tăm mà nó còn đánh dấu một bước ngoặt mới trong lịch sử phát triển các thiết bị âm thanh.

Phương thức hoạt động của sự giảm biến dạng sóng hài

Bộ điều khiển của Epicon bao gồm cấu trúc từ xung quanh một “cuộn dây âm thanh”. Cuộn dây âm thanh  này được gắn với một phần của trình điều khiển, một phần chuyển động trong không khí. Cuộn dây âm thanh được di chuyển bằng lực từ trường và khi dòng điện đi qua cuộn dây, lực tác động lên làm cuộn dây tăng tốc. Các lực tác động trên cuộn dây được xác định bởi dòng điện trong cuộn dây. Nhưng trong thực tế, cấu trúc từ thường được làm bằng kim loại. Và hiển nhiên, các kim loại thường dẫn điện. Do đó, các cuộn dây với đường giải phóng nguồn điện thường đa dạng thông qua sự cảm ứng điện từ truyền dẫn lên kim loại của các cấu trúc từ. Dòng điện trong cấu trúc từ lần lượt làm thay đổi từ trường, kích thích sản sinh năng lượng bổ sung cho cuộn dây. Những dòng điện cảm ứng này chính là “dòng điện xoáy” giống như tên gọi của chúng và là nguồn gốc của sự biến dạng. Ý tưởng của Trình điều khiển DALI hướng tới loại bỏ sự biến dạng bằng cách làm cho cấu trúc từ không còn dẫn điện nữa, từ đó dòng điện xoáy sẽ được ngăn chặn.

Loa Dali Epicon 6 chat

Bên cạnh đó, dòng điện xoáy cũng xuất hiện trong máy biến thế. Đó là lý do tại sao chúng được thiết kế với cấu trúc nhiều phiến mỏng, các phiến được ngăn cách bởi lớp cách điện để dòng điện không thể truyền qua các phiến mỏng. Một hình thức hay hơn cho các ý tưởng của cấu trúc từ không dẫn điện được phát triển bởi các Công ty Đan Mạch Grunfos. Cụ thể, sáng kiến này nhằm tạo ra một loại vật liệu có chứa các phân tử sắt – mang tính chất từ tính – nhưng được khoác bên ngoài một lớp cách điện trước khi hình thành vật liệu bằng cách ép các hạt với nhau tạo hiệu ứng ép từ tất cả các hướng trong cùng một thời điểm.
Ngoài ra, cơ cấu nam châm không dẫn điện và giảm xoáy dòng điện cũng chịu trách nhiệm khoảng một nửa cho sự giảm méo sóng hài bậc lẻ. Phần còn lại của việc giảm độ biến dạng sóng hài là kết quả của vòng nhôm và đồng trong vật liệu từ. Từ đó tạo ra một dạng từ trường tối ưu mang nhiều tính chất tuyến tính hơn. Ở vòng nhôm và đồng cũng giảm đi độ tự cảm. Cùng lúc, các vòng và vật liệu từ sản sinh ra một đường từ tính giữ nguyên không đổi bất kể tín hiệu dòng điện, tần số tín hiệu hay vị trí vật hình nón.

Loa Dali Epicon 6 dep

Không nghi ngờ gì nữa, Epicon 6 có một mức độ méo sóng hài thấp đến lạ thường. Nó tạo nên một loại thanh âm trong trẻo đến tan chảy mọi xúc cảm. Bên cạnh đó thì Dali Epicon cũng ẩn chưa rất nhiều điểm nổi trội không thể bỏ qua. DALI có một trình điều khiển với tần số âm thanh cao so với các loại loa thông thường khác. Ngoài ra, Epicon 6 có độ phân giải rõ nét. Ý tưởng sử dụng hai loa để che các phần khác nhau của âm kim không còn là xa lạ và nó làm ta gợi nhớ đến thời của Spendor BC1. Nhưng chắc chắn ý tưởng này đã mang lại hiệu quả đáng mong đợi. Ví thử như các bộ gõ cao tại một trong những buổi ghi âm cho dàn nhạc, Symphonic Dancers của Rachmaninoff (Mata, Dallas, ProArte) vang lên như cymbal thực thụ, cùng các cấu trúc vi mô tiên quyết trong thực tế ghi âm, nhưng có thể tạo nên sự mờ ảo khó phân biệt với số lượng ít các loa sao.

Loa Dali Epicon 6 hay

DALI Epicon 6 là một sản phẩm đặc biệt. Với hiệu suất cao tần và độ phân giải đáng kinh ngạc, sản phẩm luôn được đành giá cao và khiến ta tò mò không biết bằng cách nào Epicon 6 lại đạt đến đỉnh cao như vậy. Rõ ràng, nhiều ý tưởng sáng tạo đã được áp dụng. Ví dụ như sức nặng của Loa được giữ trong tầm kiểm soát. Và nổi bật hơn cả, Epicon 6s dường như đã thực sự vượt qua rào cản về loa điều khiển tự động độ biến dạng sóng hài thấp. Điều này thực sự đã làm nên lịch sử. Nghe một lần, nhớ mãi về sau.

Kết luận

Với tất cả những ưu điểm nổi bật nói trên, dòng loa Dali Epicon 6s thực sự là một thiết bị âm thanh xứng đáng được góp mặt trong dàn hệ thống thưởng thức âm nhạc của bạn. Đương nhiên, quyền lựa chọn vẫn là ở người sử dụng  và họ có quyền xem xét các sản phẩm loa khác để đưa ra lựa chọn cuối cùng nhưng chắc chắn, Epicon 6s là dòng loa nặng kí mà người sử dụng không nên bỏ lỡ.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lịch sử hình thành hãng Torqueo đến từ Ý

Thúy Vi