LOA DALI RUBICON 8 - Tapchihifi.com

LOA DALI RUBICON 8 – Thiết kế mảnh, ít hao tổn

Friday 29/12/2017 9:00 am GMT +7

Sự sắc nét, rõ ràng không tô vẽ của DALI Rubicon 8 đã mang nó đến gia nhập cùng những dòng loa high-end trên thị trường

Xem thêm:

Đọc lại những bài báo từ tháng Chín năm 2014, tôi nghĩ rằng bài review của mình về loa Triangle Signature Delta đã đánh dấu một bước ngoặt trong việc phát triển gu chất lượng âm thanh loa của tôi. Trong nhiều thập kỉ, tôi đã rất say mê cái gọi là âm thanh “nước Anh”: âm sắc thấp, trình diễn thanh lịch với độ nhạy thấp. Tuy nhiên Triangle đã khai sáng đôi tai tôi đến những gì nó có thể đạt được trong những cách tiếp cận khác nhau: âm sắc vẫn thấp nhưng độ nhạy lớn, sắc nét đầy ấn tượng và mang đậm sự mạnh mẽ. Vì thế, vào tháng Chín năm ngoái, trong chuyến thăm Dallas và The Sound Organisation – một nhà phân phối của công ty Danish  Audiophile Loudspeaker Industries (DALI) – tôi đã được diện kiến chiếc loa Rubicon 8 – một sản phẩm đã được DALI chắt lọc ưu điểm thiết kế ít hao tổn tương tự như những sản phẩm của Triangle.

Loa Dali Rubicon 8 black

Rubicon

Với giá 7.995 USD/cặp, loa DALI Rubicon 8 có giá tương đương với Signature Delta của Triangle. Đó là chiếc loa đứng sàn với thiết kế mảnh, mỗi loa trầm được đặt trong một thùng riêng biệt. Tại chỗ Triangle kết hợp loa tép horn với một loa tầm trung và hai loa trầm, DALI sử dụng sự kết hợp duy nhất giữa một loa tép vòm mềm rộng hơn bình thường (1,15”) gắn ở bên dưới là loa supertweer dải và bên dưới nó là ba loa trầm 6.5”. Tuy nhiên chỉ có loa trầm trên cùng phát ra tần số cao 2.5kHz tại điểm mà nó giao với loa tép vòm. Loa trầm ở giữa  bộc lộ sớm hơn so với loa trên cùng và loa trầm dưới cùng. Cả ba loa đều hoạt động âm bass, nơi diện tích bề mặt được tăng lên là một điều cần thiết nhưng vùng bức xạ lại thu hẹp lại khi các tần số tăng lên. DALI gọi nó là kiểu thiết kế loa  2½+½+½ đường tiếng.

Loa Dali Rubicon 8 chat

Cả năm ổ loa của Rubicon 8 đều được DALI sản xuất. Loa tép và siêu tép được nằm trên cùng một khung: một sản phẩm đời sau của module loa tép lai tạo đã từng xuất hiện lần đầu tiên trong dòng sản phẩm chủ lục Epicon của DALI. Loa tép dải hoạt động trên 14kHz và nó có xu hướng mở rộng đồ thị bức xạ ngang trong các quãng tám cao nhằm mang đến một dải vị trí ngồi rộng hơn để người nghe có thể nghe được một sự cân bằng hoàn chỉnh ở các dải tần số cao.
Ba loa trầm được thiết kế vô cùng tinh xảo nhằm tối thiểu hóa sự méo hài và năng lượng dự trữ. Một vấn đề chung với tất cả các nam châm chính là chúng có một độ trễ nhất định, trong đó sự từ hóa và khử từ gây nên do tốc độ của củ loa điện đến các cuộn dây âm thanh không giống nhau. Quá trình khử từ diễn ra mất nhiều thời gian hơn so với quá trình từ hóa dẫn đến sự méo âm. Nếu như một nam châm có thể được tạo nên từ một nguyên liệu vừa dễ bị từ hóa, vừa có khả năng cách điện thì độ trễ và méo âm sẽ được giảm bớt đi rất nhiều. Thứ mà DALI gọi là “hợp chất nam châm dẻo” (Soft Magnetic Compound – SMC) trong các cực Bắc và Nam đơn giản chỉ là một nguyên liệu. SMC hình thành từ các mảnh sắt riêng lẻ được phủ một lớp vật liệu cách điện. Đó chính là lý do vì sao trong khi SMC có từ tính rất cao nhưng lại khả năng dẫn điện lại thấp, chỉ khoảng 1 – 10.000 iron, độ trễ cũng giảm đi đáng kể.

Nghe

Với đĩa nhạc Choice của Editor, những tần số thấp, những tone quãng tám 1/3 được tái hiện đầy đủ trọng lượng xuống tới dải tần 32Hz. Trong khi như thường lệ, các dải tần 40Hz có hơi bị dồn nén một chút đối với các loa có dải tần thấp kéo dài thì các dải tần 32Hz được đẩy lên bởi chế độ tần số thấp nhất trong phòng nghe của tôi. Những dải tần 25Hz chỉ có thể nghe rõ ở mức nghe bình thường nhưng dải tần 20Hz thì đã bị lạc mất. Tuy nhiên tôi vô cùng ấn tượng bởi sự rõ nét trong các âm tần số thấp – loa trầm của DALI quả là một thiết kế có độ méo âm cực thấp.
Đây chính xác là thời gian cho âm nhạc và tôi đã lựa chọn album “Lost on the River” của ban nhạc The New Basement Tapes để thử nghiệm. Những âm thanh hiện đại được mạ crome và nhào nặn vô cùng kĩ lưỡng là một điều khá thất vọng khi nghe tiếng các nhạc cụ đánh lộn lẫn nhau và chống lại cả giọng của các ca sĩ. Tuy nhiên âm nhạc lại vô cùng tuyệt diệu khi bản mix được mở rộng hơn, chẳng hạn trong bản nhạc “Kanas City” của ca sĩ Marcus Mumford (ban nhạc Mumford & Sons) và Taylor Goldsmith (ban nhạc Dawes) – tôi có thể đánh giá cao cái cách mà DALI tái sản xuất những nhịp điệu của tiếng trống. Đặc biệt âm guitar bass trong bản nhạc này rất ấn tượng, giống như tiếng bass và trống trong “When I Get My Hands on You” của Mumford và Goldsmith.

Loa Dali Rubicon 8 dep

 Đây là loa hay một bản ghi âm? Như tôi đã nói ở trên, Rubicon 8 đã giải phóng những dải tần dưới 40Hz bằng chế độ phòng tần số thấp nhất. Khi Eberhard Weber hạ xuống đáy khoảng âm trên dây E và A của những âm bass gấp đôi trong ba trong album “Endless Days” của anh. Chiếc Rubicon 8 với kích thước vô cùng khiêm tốn đã tái tạo nhạc cụ thành những âm thanh sắc nét tuyệt hảo. Những âm bass điện tử của Rainer Brüninghaus trong album này nghe rất sạch và vô cùng phong phú.
Album “50 at Fifty” của The Hollies hội tụ hầu hết các bản hit của những ban nhạc Anh. Mặc dù chất lượng của âm tần trung trong những bản thu này khá hạn chế nhưng sự rõ ràng của DALI trong những quãng tám đã khiến tôi phải đánh giá lại rằng sau năm mươi năm, nghệ sĩ bass Eric Haydock thực sự tuyệt vời như thế nào. Mặc dù với một bài hát đơn giản như “Stay” của Maurice Williams, những đường bass của Haydock đều được Rubicon 8 thể hiện rất rõ ràng và đầy trọng lượng, phức tạp hơn nhiều so với những gì bạn tưởng tượng.
Sự tái tạo những quãng tám cực cao của Rubicon 8 vô cùng tuyệt vời. Những tiếng cymbal trong màn mở đầu “Concert For Bass” của Michael DiPasqua trong Endless Day, khi Weber biểu diễn ca khúc độc tấu solo của mình là không hề cường điệu. Những khoảnh khắc ngắn ngủi khi DiPasqua chơi tiếng chuông của cymbal được hỗ trợ bởi tiếng rung yên tĩnh nhưng rất rõ ràng. Tương tự, tiếng cymbal của Steve Nash trong “Trouble Man” được tái tạo với sự sáng bóng vẹn nguyên của nó. Khi bắt đầu, sự kết hợp dày đặc  trong “The Call” của cả Nash và nghệ sĩ bass Jay Anderson rất giống với sự cường điệu mà âm thanh sẽ bị lộn xộn thông qua các loa nhỏ hơn nhưng lại được Rubicon làm cho trở nên hết sức phóng khoáng.

Loa Dali Rubicon 8 tot

Với tất cả những album mà tôi nhe thử, Rubicon đều dẫn truyền một âm tầng ổn định, chắc chắn cực ấn tượng với độ phân giải chính xác của độ sâu hình ảnh. Tôi lại trở lại với Choice của Editor và lựa chọn một bản nhiễu âm hồng dual-mono. Tôi ngồi ghế nghe với tầm tai ngang với tầm loa tép vòm của Rubicon 8. Từ vị trí đó, độ nhiễu hồng nghe rất êm ái và không nhấn mạnh vào bất kì tần số cụ thể nào. Nếu tôi ngồi thẳng lưng để tầm tai ngang với các dải loa, quãng tám cao nhất nghe có vẻ tách biệt một chút khỏi những âm treble trung. Rubicon 8 mang đến những hình ảnh trung tâm rất hẹp cùng những độ nhiễu hồng mà không có bất kì sự lộn xộn nào của hình ảnh đối với một vài tần số. Di chuyển tầm tai bên này qua bên khác tôi có thể nghe được những bản thanh lọc nhẹ nhàng – thứ mà Gordon Holt gọi là “những mành mành thẳng đứng” – tuy nhiên sự cân bằng của âm treble rất ít thay đổi. Đây thực sự là một chiếc loa có sự tán âm rất rộng.

Tổng kết

Loa Dali Rubicon 8 walnut

Thị trường loa tháp đã trở nên ngày càng cạnh tranh dù là thiết kế 3 đường tiếng, 2½ đường tiếng hay 2½+½+½ giống như DALI Rubicon 8. Trong những số báo gần đây, chúng tôi đã đăng bài review về các mẫu âm thanh tuyệt vời của Bryton, Devore Fidelity, Focal, GoldenEar, KEF, Monitor Audio và Vienna Acoustic cũng như loa Triangle I mà tôi đã đề cập trong phần đầu của bài viết. Sự sắc nét, rõ ràng không tô vẽ của DALI Rubicon 8 đã mang nó đến gia nhập cùng những dòng loa high-end trên. Mỗi một cá thể trong số chúng đều khiến âm nhạc theo một cách rất riêng và tất cả đều rất tuyệt vời. Vậy còn chần chờ gì nữa mà bạn không sở hữu ngay cho mình một chiếc DALI Rubicon 8?

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Top 8 phono preamp đáng mua nhất do tạp chí Whathifi bình chọn

Phương Anh