Loa đứng ART Alnico 8 trình diễn vượt khuôn khổ loa hai đường tiếng

Derek Dunlop cùng Peter – người cha quá cố của mình đã tạo ra một chiếc đầu đĩa than tuyệt vời với giá cực kì hấp dẫn. Nó có tên là Systemdek và âm thanh của chúng nghe xuất sắc trên hầu hết tất cả các hệ thống. Thật không may mắn, sau đó Sony và Philips đã cho ra mắt những chiếc “CD” làm suy yếu thị trường đầu đĩa than. Vì thế đến năm 1998, Derek và người anh trai Ramsay của mình đã bắt đầu sản xuất loa – những chiếc loa lớn và đắt tiền vào thời điểm đó và cho đến tận bây giờ họ vẫn thực hiện điều đó. Gần đây, anh em Dunlop đã bắt đầu sản xuất lại đầu đĩa than Systemdek trước kia, mặc dù giờ nó không còn có giá hấp dẫn như ngày trước nữa.

Điều làm cho loa ART nổi bật chính là phạm vi tuyệt đối của sự lựa chọn sẵn có cho những khách hàng tiềm năng. Đó không phải chỉ là sự lựa chọn hình dáng bên ngoài mà là sự lựa chọn về chất lượng dây nối và các thành phần trong bộ phân tần. ART đã lựa chọn những loại dây khác nhau từ Audio Note Japan (ngày nay là Kondo Sound Labs) và có thể cung cấp các biến thể đồng và bạc khác nhau. Nói đến các tụ điện và cuộn cảm, ART có những mẫu tốt nhất của Jensen cùng với cả hai biến thể đồng và bạc.

Loa dung ART Alnico 8-2 mat sau

Tuy nhiên điều này đồng nghĩa với việc có khoảng cách rất lớn về giá giữa các phiên bản khác nhau. Cụ thể, chiếc loa Alnico giới thiệu ở đây có mức giá tiêu chuẩn là £10,000/cặp và có cuộn cảm lõi không khí với một tụ điện tốt có giá cả phải chăng. Trong khi đó, Signature mang đến cuộn cảm và tụ điện bằng đồng lá cũng như Kondo Sound Lab Spc có sợi đồng bên trong với thiết bị đầu cuối WBT Platinum ở mức giá £14,500. Hoặc bạn cũng có thể lựa chọn Silver Signature (thay đồng bằng bạc). Tuy nhiên đó mới là mức giá theo ước tính, mức giá cuối cùng của mỗi cái sẽ phụ thuộc vào giá cả thị trường nguyên liệu.

Đặc điểm nổi bật loa đứng ART Alnico 8

Chiếc loa đầu tiên của ART (Deco) được phân biệt bởi các đường rãnh thẳng đứng dọc theo thùng loa. Điều này có nghĩa rằng thay vì được thiết kế như một thùng loa sáu mặt, chúng lại được làm từ các tấm MDF được tán mỏng từ trước ra sau nhằm tạo ra một thùng loa lớn cực kì chắc chắn. Dòng Alnico sử dụng công nghệ tương tự với những lát gỗ MDF 36mm được dán chặt với nhau tạo thành thùng loa chính cao 1050mm. Tôi đã từng nhìn thấy những chiếc loa tương tự với gỗ dán nhưng thường là với hướng thẳng đứng, hệ thống ART tạo nên một thùng loa lớn chắc chắn với độ giảm xóc tự nhiên cao.

Chiếc loa lớn này bao gồm một loa tweeter vòm mềm 35mm và một loa midbass 20cm. Alnico chính là tên gọi của loại nam châm sử dụng trong củ loa tweeter. Nó là một loại hợp chất gồm nhôm, niken và coban cũng với quặng sắt đã được Tannoy và Lowther sử dụng. Nó không mạnh mẽ như ferrite hay neodymium nhưng lại có độ mịn và sự tinh tế vượt xa so với những nguyên liệu kia. Derek lựa chọn sử dụng nó chỉ với loa tweeter bởi vì ông cảm thấy hiệu suất của nó ở những tần số thấp không được tốt như ferrite. Tuy nhiên ART đã tạo nên một chiếc loa với những âm tần trung khá hấp dẫn.

Loa dung ART Alnico 8-3 mat truoc

Cả hai củ loa được cố định vào một vách nhôm cấu tạo từ một phôi 20mm hơi cong một chút để có thể kết hợp hoàn hảo với thùng loa gỗ. Derek chọn chất liệu nhôm là bởi sự linh hoạt trong cách gia công của nó và thực tế nó cung cấp một mỏ neo ổn định cho các củ loa trong khi tăng cường độ cứng tổng thể cho thùng loa. Sự dao động có thể là một vấn đề với các màng kim loại, nhưng thùng loa lớn sẽ làm hạn chế điều đó một cách hiệu quả.
Với kích thước của nó cùng với sự thiên vị của Derek dành cho SET ampli công suất 300B, tôi đã hy vọng rằng Alnico 8 là một mẫu thiết kế với độ nhạy lớn và trong khi nó rất dễ dàng để tải thì độ nhạy 90dB theo lý thuyết chỉ trên mức trung bình một chút. Điều đó có nghĩa là nó có có thể khá chính xác. Tôi không gặp bất kì khó khăn nào trong việc thiết lập chiếc loa này cùng với chiếc ampli ATC P1 hay Vallvet A3.5. Và theo như thực tế thì nó với Valvet A3.5 là sự kết hợp hoàn hảo.

Trải nghiệm cặp loa 2 đường tiếng loa đứng ART Alnico 8

Ampli ATC P có khả năng cung cấp nhiều năng lượng, độ mở và độ động lớn nhưng lại mang đặc điểm là hơi to và hướng về phía trước một chút. Về lâu về dài, sự kết hợp này sẽ dần mất đi sự thú vị. Ngược lại, những âm thanh mượt mà của Valvet giúp cho cặp loa ART Alnico 8 tạo ra những âm thanh tròn trịa với rất nhiều lớp âm. Với ca khúc “Take The Night Off” trong album Once I Was An Eagle của Laura Marling, nơi mà cô đã mượn rất nhiều âm thanh guitar từ Jimmy Page, một thực tế thú vị là chúng ngay lập tức xuất hiện ở đây. Một bản guitar khác được thể hiện bởi Nils Lofgren [‘Keith Don’t Go’ from Acoustic Live, Demon] có độ mở rất đẹp, rất thoải mái, chi tiết trong khi vẫn giữ lại được độ căng của âm thanh trực tiếp.

Chiếc loa này thực sự dành cho những bản thu âm chất lượng, chúng khiến cho âm thanh “Roadhouses & Automobiles” của Chris Jones ngay lập tức trở nên thanh nhã. Âm guitar bass cũng thể hiện được độ chắc và có một sự dễ dàng trong toàn bộ màn trình diễn mà chỉ có vài bản nhạc đạt được.
Trong bản nhạc cổ điển “Oh Daddy” của Fleetwood Mac, tiếng trống được đẩy lên đầu như là guitar điện nhưng âm bass lại cực kì hấp dẫn với nhiều âm sắc. Tất nhiên giọng hát mới là điều tuyệt vời nhất, và bạn có thể lắng nghe rất nhiều cách xử lý đã được thêm vào studio, âm vang trong “Gold Dust Woman” là một ví dụ, tuy nhiên ở đây không gì có thể làm suy giảm sức mạnh của đỉnh cao trong bài hát đó.

Loa dung ART Alnico 8-4 hay

Loa ART Alnico không phải là một chiếc loa giống như những thiết kế alnico khác mà tôi gặp trong quá khứ mà là một thiết kế có băng tần rộng và độ phân giải cao. Tôi nghi ngờ rằng sự lựa chọn những ampli của Derek có thể có gì đó cần làm với điều đó, bạn không thể loại bỏ một bộ SET tốt bởi nó mang đến cho bạn sự tinh tế và sắc thái của những bản thu âm. Và chiếc loa này được thiết kế để tạo nên phần lớn những chi tiết sắc nét mà không làm mất đi sự ngọt ngào. Rất khuyến khích!

Thông số kĩ thuật loa đứng ART Alnico 8

Loại: Loa đứng 2 đường tiếng, hai củ loa with reflex loaded enclosure.
Củ loa: Một loa tweeter vòm mềm 35mm, một loa midbass 260mm với nón loa giấy.
Tần số cắt: 2.1kHz
Dải tần: 22Hz – 20kHz
Trở kháng: 8 Ohms
Độ nhạy: 90dB/W/m
Kích thước: 1170 × 395 × 290mm
Khối lượng: 44kg/loa
Giá tham khảo: £10,000/cặp
Nhà sản xuất: ART Loudspeakers

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lịch sử hình thành hãng loa Chario đến từ Ý

Phan Anh Tạp Chí HiFi