Đánh giá loa Dynaudio Contour 20 - Tapchihifi.com

Loa Dynaudio Contour 20: Cặp loa mới ra mắt của Dynaudio

Monday 18/12/2017 9:00 am GMT +7

Loa Dynaudio Contour 20 là một cặp loa thể hiện gần như hoàn hảo giữa Apollonian và Dionysian, âm thanh chạm nhẹ vào tâm hồn người nghe và bạn sẽ không hối hận khi chọn và gợi ý sản phẩm này cho những người sành âm thanh khác.

Xem thêm:

Chất lượng của một chiếc loa không được đánh giá bởi những tuyên bố không thể đo lường được. Với các thông số như: dải tần đáp ứng, độ nhậy, trở kháng cũng chưa nói lên được chiếc loa đó có hay hay không. Điều mà một loa phóng thanh thể hiện là những gì nó có, những gì tiềm ẩn bên trong những bản nhạc được tái tạo, những gì nó hướng người nghe chú ý và cảm nhận, đây mới thực sự là một loa chất lượng.
Loa Dynaudio Contour 20 được giới thiệu và mang đến cho người nghe nhạc một cảm nhận âm thanh mới, người nghe nhạc sẽ chú ý hơn tới cách thức và nguồn cảm hứng âm nhạc được tạo ra. Loa Dynaudio’s new Contour 20 có giá $5,000 một cặp. Với thay đổi toàn diện cả về củ loa, phân tần và nhất là ngoại hình với thùng loa hoàn toàn mới, đôi loa Dynadio Contour 20 phô diễn sư kết hơp giữa triết lý rất “Dynaudio” với độ cụ thể, chính xác cao, các dải tần tuyến tính cùng với khả năng mở rộng âm hình sân khấu và đặc biệt là mức méo âm được hạn chế đến mức rất thấp. Ngoài ra, Dynaudio Contour 20 còn có một dải trầm rất “người lớn” tạo được những trải nghiệm bass sâu, giữ được độ tròn và thấp đáng nể rất gần với kiểu tạo trầm của những cặp loa cột chất lượng thay vì thiên về kiểu biểu diễn chắc, dứt và cụt tiếng.

Loa Dynaudio Contour 20

Mô tả

Giống như các sản phẩm của Dynaodio, loa Contour 20 được sản xuất tại Đan Mạch. Loa hai đường tiếng này được thiết kế to và sang trọng với kích thước chiều cao 440mm chiều rộng 216mm, chiều sâu 360mm và nặng 15.5kg. Củ loa tweeter soft-dome Esotar2 đường kính 28mm và loa nón mid/woofer đường kính 180mm được gắn với tấm chắn nhôm dày 12.7mm. Các mặt chính của Contour 20 được gia công tròn, các mặt bên được uốn cong, mặt phía sau hẹp hơn mặt phía trước.
Loa woofer có màng cân đối để tăng tính cân đối tổng thể và phản xạ với một cổng ở thoát hơi bass ở phía sau loa, xốp foam được chèn thêm để cổng này được chặn một phần hoặc hoàn toàn trong trường hợp bass hơi quá. Bộ phân tần Crossover có các tụ điện Mundorf, kết nối điện qua một cặp zắc đơn chất lượng cao ở chân đế phía sau. Bên ngoài Contour 20 được phủ 11 lớp sơn. Chân loa cao 609mm hình dáng rất đẹp được phủ một lớp bột màu đen bóng có giá $500/ cặp.

Loa Dynaudio Contour 20 chuan

Contour 20 trang bị driver tweeter Esotar2 28mm và driver mid/woofer bề ngoài hoàn toàn mới đường kính 180mm. Driver mid/ woofer này có tên mã 18W55, được nghiên cứu và update dành riêng cho dự án Contour phiên bản thứ ba với yêu cầu phô diễn dải trung từ mid high đến mid low có độ nhiễu thấp nhất có thể trong khi vẫn phải cải thiện hơn nữa dải trầm đối với các driver trước đây. Đối với phiên bản driver woofer Contour S trước đây, Dynaudio đã hạ độ dày của màng loa từ 0,5 xuống còn 0,4mm, sử dụng viền loa mới có độ đàn hồi tốt hơn, thu nhỏ đường kính nhưng tăng thêm 1/5 độ cao của voice-coil. Voice-coil mới sử dụng cuộn dây nhôm với phần lõi được làm từ sợi thủy tinh đặc biệt được bề ngoài với những lỗ hở chắc chắn thoáng khí giúp di chuyển mượt hơn và ko chịu các tác động của phản lực.

Lắp đặt

Dynaudio cho biết Contour 20 sẽ có chất lượng âm thanh tốt nhất khi được lắp đặt theo hình tam giác với người nghe (hai loa gần nhau hơn so với khoảng cách từ người nghe đến loa), và chỉ qua một cùng hẹp bằng chiều cao của tai. Contour 20 mang đến đường âm thanh tốt, nhưng điểm tập trung và đặc biệt của hình ảnh họ thực hiện tốt nhất khi ngồi và tầm tai ở dưới trục loa tweetter và âm đã đến trục đó qua sau đầu khoảng 30cm. Tại thời điểm đó, âm thanh sẽ sâu nhất và hình ảnh được tập trung những điểm ảnh siêu nhỏ.

Loa Dynaudio Contour 20 dep

Cảm nhận âm thanh:

Để lắp đặt Contour 20 và đạt được hiệu quả âm thanh tốt, vị trí lắp đặt rất quan trọng. Khi Contour 20 được đặt ở gần tường, âm thanh kỹ thuật số có thể tốt nhưng không đạt đến sự hoàn hảo vì không có âm bass. Khoảng cách tốt để lắp đặt Contour 20 là 165cm cách tường bên, 71cm từ tường phía trước đến mặt trước của thùng loa và 233cm từ tai người nghe đến loa. Kết nối cổng Contour 20 với phích cắm foam của Dynaudio (được cung cấp), những bản nhạc từ đĩa LPs được chơi với âm thanh tuyệt hơn.
Khi cổng loa được di chuyển gần với bức tường, cổng kết nối bằng xốp foam rất cần thiết. Và khoảng cách hoàn hảo hơn để lắp đặt Contour 20 là 163cm cách tường bên, 96cm từ tường phía trước đến mặt trước của thùng loa và 208cm từ tai người nghe đến loa. Với khoảng cách này, các cổng được thu hẹp lại với các miếng xốp foam được chèn thêm.

Loa Dynaudio Contour 20 tot

Để có được âm thanh tốt trong không gian rộng, Contour 20 nên được kết nối với một ampli đèn PrimaLuna ProLogue Premium (với công suất 35W một kênh và có giá tham khảo là $2,199), chất lượng âm thanh sẽ rõ ràng và hình ảnh được mô tả chính xác hoàn toàn đến mức hoàn hảo.
Loa Contour 20 lớn hơn và loa woofers đường kính 180mm đã tạo ra âm lượng tốt và chân thực hơn các dòng loa hiện tại như KEF’s LS50 ($1500/ đôi), Falcon Acoustics’ LS3/5a ($2200/ đôi), hay DeVore Fidelity’s Gibbon 3XL ($3700/ đôi). Devores tạo ra sự rõ ràng hơn, Falcons chuyển tải âm thanh sống động và giai điệu được truyền tải chính xác hơn.

Tổng kết

Loa Contour 20 của Dynaudio là một cặp loa thể hiện tốt trên cả lĩnh vực nghệ thuật và khoa học. Nó thể hiện gần như hoàn hảo giữa Apollonian và Dionysian, âm thanh chạm nhẹ vào tâm hồn người nghe và bạn sẽ không hối hận khi gợi ý sản phẩm này cho những người sành âm thanh khác.

Giá tham khảo:
Loa Dynaudio Contour 20: 115.000.000đ
PrimaLuna ProLogue Premium: 50.000.000đ
Đại lý phân phối chính thức: Audio Hà Nội
Hotline: 0985547788
Website: audiohanoi.com, audiohanoihifi.com

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Ưu nhược điểm của phân tần bậc 1

Nguyễn Hào

Từ khóa:

Loa Bookshelf