Loa Emotiva Airmotiv C1 và C2 – Trải nghiệm xem phim chưa bao giờ thú vị đến thế

Loa Emotiva Airmotiv C1 và C2 – Trải nghiệm xem phim chưa bao giờ thú vị đến thế

Thursday 02/08/2018 9:00 am GMT +7

Xem thêm:

Những chiếc loa center của dòng Airmotiv do Emotiva sản xuất đem đến một cảm giác thú vị, vừa lạ mắt vừa lạ tai, giống như đang được chiêm ngưỡng một chiếc siêu xe thật sự.
Âm thanh trung thực là mục tiêu mà một audiophile chân chính thường hướng đến, mặc dù không phải lúc nào chất âm này cũng là thứ chất âm dễ nghe nhất. Âm thanh ta nghe được gồm nhiều tần số khác nhau phát ra cùng một lúc. Tiếng người hát có dải tần số riêng cũng như tiếng đàn, tiếng trống đều có dải tần riêng khác nhau. Khi tái hiện lại âm thanh, một dàn máy nghe nhạc tốt phải đảm bảo sự tỷ lệ cân xứng của mọi tần số riêng biệt, có như vậy thì những gì ta nghe được mới trung thực với bản thu gốc..

Loa Emotiva Airmotiv C1 va C2

Âm thanh trung thực thật ra không phải chỉ xuất hiện ở những dàn máy đắt tiền. HiFi là một khái niệm để chỉ về độ trung thực của âm thanh và nhiều audiophile tin rằng HiFi là một điều dành cho tất cả mọi người chứ không phải chỉ cho những audiophile có điều kiện. Bởi vậy, không khó để tìm ra những dàn máy HiFi có mức giá rất hợp lý nhưng chất lượng thì không thua kém những hệ thống có giá cao hơn vài lần. Hãy một lần nghe thử từng chiếc loa trong dòng Airmotiv do Emotiva sản xuất và rồi người nghe sẽ hiểu được HiFi thật sự là như thế nào.

Giới thiệu về loa center Emotiva Airmotiv C1 và C2

HiFi thật sự chắc chắn nghe phải trung thực. Dù sự hay dở như thế nào còn phải tùy thuộc vào người nghe nhưng chắc chắn một chất âm trung thực sẽ dễ chấp nhận hơn là một chất âm ầm ì, eo éo do thiết bị kém chất lượng gây ra. Những chiếc loa Emotiva Airmotiv C1 và C2 tuy chỉ là loa center với giá trị vừa phải nhưng vẫn đủ sức để đem đến cho người nghe những cảm nhận hết sức chân thực, gần như không một chút dấu vết của cái gọi là “tiếng loa” mà ngược lại, giống như một thứ âm thanh ở ngoài đời thực vọng lên.

Loa Emotiva Airmotiv C1 va C2 dep

HiFi thật sự không có nghĩa là phải chấp nhận “tốt gỗ hơn tốt nước sơn”. Airmotiv C1 và C2 không mang thiết kế thực sự quá truyền thống như những chiếc loa từ những thương hiệu lâu đời của châu Âu, nhưng nhìn vào ai cũng phải khen rằng chúng rất đẹp. Những đường vát vuông thành sắc cạnh ở mặt trước, màu vàng của củ loa ribbon tweeter ngay chính giữa trục loa khiến người xem tưởng như đang chiêm ngưỡng một chiếc siêu xe từ các thương hiệu như Ferrari hay Lamborghini, một cảm giác vừa hiện đại vừa tinh tế. Thế nên, có thể Emotiva Airmotiv C1 và C2 lạ trong mắt nhiều người nhưng chắc chắn chúng không xấu chút nào. Bên cạnh việc được làm gỗ HDF cực kỳ chắc chắn để chống rung động (nguyên mặt trước loa đã được làm từ tấm gỗ HDF dày tới 25mm), những đường vát ở mặt trước vừa tạo hiệu ứng thẩm mỹ, vừa giảm hiện tượng nhiễu xạ, vừa ngăn tương tác âm với môi trường trong phòng.

Chi tiết kỹ thuật

Đều là loa ba đường tiếng, thế nên mỗi chiếc loa Emotiva Airmotiv C1 và C2 đều sử dụng ba loại củ loa riêng biệt để xử lý cả ba dải âm khác nhau. Cả hai đều dùng củ loa ribbon tweeter có màu vàng khá đặc biệt để xử lý âm cao, âm trung do những củ loa midrange đường kính 7.62cm đảm nhiệm, trong khi âm trầm sẽ do hai củ loa woofer ở hai bên phụ trách.

Loa Emotiva Airmotiv C1 va C2 tot

Ở C1, Emotiva không sử dụng lỗ thông hơi trong khi C2 sử dụng hai lỗ thông hơi khá lớn ở đằng sau loa. Nhìn chung, tuy số lượng củ loa midrange không đồng đều, kích thước củ loa woofer của C1 và C2 có phần khác nhau nhưng cả hai vẫn có những đặc điểm về âm thanh khá đặc trưng, không thể lẫn đi đâu được.
Củ loa midrange sử dụng sợi thủy tinh để làm vật liệu màng loa, núm củ loa làm bằng nhôm đặc có tác dụng đảm bảo các dải âm midrange không bị thêm màu, đồng thời giữ nguyên độ chi tiết của âm thanh. Trong khi đó, củ loa woofer có màng làm bằng sợi dệt, cuộn voice coil chịu được nhiệt độ cao, sử dụng nam châm kép khá lớn để làm motor sẽ làm tròn nhiệm vụ tái hiện các dải âm trầm một cách xuất sắc.
Việc sử dụng củ loa ribbon tweeter ở một loa center cũng là điều khá đặc biệt, vì thông thường chi phí để thiết kế và sản xuất ribbon tweeter khá cao, đồng thời việc sản xuất cũng không đơn giản. Thế nhưng, Emotiva sẵn sàng trang bị ribbon tweeter cho không chỉ C1 và C2 mà còn là tất cả các loa thuộc dòng Airmotiv, đảm bảo mang lại các dải âm cao ngân lên và kết thúc rất nhanh, rất mạnh mẽ và tức thời mà không bị khô hay quá chói, cũng như cảm giác âm trường rộng lớn và sâu, tạo cảm giác như thể thu được cả không gian âm nhạc tại hiện trường.

Loa Emotiva Airmotiv C1 va C2 chat

Với Airmotiv C1 và C2, người chơi sẽ cảm nhận được sự rộng mở của các dải âm cao, từ đó đem lại cảm giác thật chân thực và sống động cho từng cảnh phim. Từng hơi thở, tiếng tặc lưỡi, tiếng bước chân hay âm thanh của không gian ngoại cảnh như tiếng gió, tiếng lá rơi đều được tái hiện lại một cách chi tiết hơn và đầy đủ hơn, không còn cảm giác như bị mờ đi bởi những âm thanh khác trong bộ phim nữa. Với những chiếc loa center này, thế giới của phim như sống dậy và người xem sẽ hòa vào với cảnh phim làm một, từ đó trải nghiệm sự ấn tượng mà những người làm hậu kỳ, xử lý âm thanh trong phim cố gắng thực hiện trong tác phẩm của mình.
Nhìn chung, với độ nhạy khá lớn, các loa Airmotiv C1 và C2 sẽ phối hợp rất hiệu quả với ampli. Tuy nhiên, do công suất hoạt động khá cao, lên đến hàng trăm watt nên yêu cầu của hai chiếc loa center này là ampli phối ghép cùng phải mang công suất đầu ra tối thiểu 75watt, tối đa có thể lên đến 300watt. Đây là mức công suất có phần hơi cao so với mặt bằng chung hiện tại, thường chỉ xuất hiện ở những dàn âm thanh tầm trung hoặc cao cấp.

Kết luận

Loa Emotiva Airmotiv C1 va C2 hay

Dù không phải “lão làng” như JBL hay McIntosh, Emotiva vẫn có quyền tự hào là một trong những thương hiệu hifi uy tín của nước Mỹ. Sự chuyên nghiệp, kinh nghiệm hơn 15 năm của họ được thể hiện thông qua từng sản phẩm. Với những chiếc loa center như Airmotiv C1 và C2, chắc chắn người dùng sẽ rất hài lòng vì những giá trị mà hai chiếc loa này mang lại hoàn toàn vượt qua những gì mà họ đầu tư.

Thông số kỹ thuật của Airmotiv C1 và C2

Loa Emotiva center Airmotiv C1

Loại loa: Loa center 3 đường tiếng
Củ loa
1 x 25×32 mm ribbon tweeter
1 x 7.62cm woven fiber cone midrange
2 x 13.3cm woven fiber cone woofer
Độ nhạy: 89dB
Trở kháng: 4 Ohm
Công suất hoạt động: 120 watt / 250 watt
Công suất ampli phù hợp: 75 – 300 watt
Đáp tuyến tần số: 50 – 28kHz
Phân tần: 550Hz / 2600Hz

Loa Emotiva center Airmotiv C2

Loại loa: Loa center 3 đường tiếng
Củ loa:
1 x 25×32 mm ribbon tweeter
1 x 7.62cm woven fiber cone midrange
2 x 13.3cm woven fiber cone woofer
Độ nhạy: 92dB
Trở kháng: 4 Ohm
Công suất hoạt động: 150 watt / 300 watt
Công suất ampli phù hợp: 75 – 300 watt
Đáp tuyến tần số: 45 – 28kHz
Phân tần: 350Hz / 3200Hz

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lịch sử hình thành hãng Audia Flight đến từ Ý

Nguyễn Hào

Từ khóa:

Loa Center