Loa Focal Grande Utopia EM Evo – Ngày càng ấn tượng hơn bao giờ hết

Sự cải tiến của cặp loa đầu bảng mới nhất từ Focal nằm ở thiết kế driver và thùng loa, liệu chừng ấy có đủ để làm cho cặp loa tạo nên trải nghiệm khác biệt so với “người tiền nhiệm”?

Đây không phải là lần đầu tiên người ta nhắc đến cái tên Grande Utopia. Sau năm 1995, năm của cặp loa Grande Utopia đầu tiên, nhất là kể từ năm 2008, khi Focal mới bắt đầu giới thiệu dòng Utopia III, cặp loa Grande Utopia nhanh chóng trở thành tiêu điểm của mọi sự chú ý. Và sự thanh công của dòng sản phẩm cao cấp này lớn đến mức 9 năm sau đó, Focal vẫn quyết định chưa thay thế Utopia III mà ngược lại, quyết định tung ra dòng biến thể Utopia III Evo, với từ Evo là viết tắt của Evolution, có nghĩa là Tiến hóa.
Cũng trong bằng ấy năm, người nghe khi tham dự bất cứ hi-end show nào trên toàn thế giới, từ những show quy mô nhỏ tổ chức ở một khách sạn nào đó cho đến những show lớn diễn ra ở Munich, hay thậm chí đến tham quan phòng nghe của Focal ở Saint Etienne cũng sẽ bắt gặp những cặp loa Grande Utopia thuộc nhiều phiên bản khác nhau. Bởi vậy, khi loa Focal Grande Utopia EM Evo chính thức ra mắt vào năm 2018, nhiều người đã kỳ vọng đây sẽ là một trong những cặp loa hay nhất thế giới.

Giới thiệu về Focal Grande Utopia EM Evo

loa Focal Grande Utopia EM Evo

Khi miêu tả về một sản phẩm nào đó, không phải chỉ riêng thiết bị audio, người ta thường sử dụng một cụm từ để nói về sản phẩm đó, lạm dụng nhiều đến mức cụm từ này gần như không còn mấy ý nghĩa nữa, đó là “độc đáo”. Focal khi nói về Grande Utopia EM Evo và cặp loa nhỏ hơn Stella Utopia EM Evo đã gọi chúng là “những cặp loa cao cấp mang tính biểu tượng cho cả dòng sản phẩm.”
Cặp loa khổng lồ Grande Utopia EM Evo chiều cao, dài, rộng là 2012 x 654 x 880mm và nặng đến 265 kg. Cũng giống như các đời trước, cặp loa này được thiết kế để nửa trên có thể điều chỉnh đồng pha thời gian cho các driver, với 1458 vị trí điều chỉnh khác nhau để có thể đặt loa ở bất cứ phòng nghe nào. Mỗi chiếc gồm một đế và thùng loa 5 khoang, mỗi khoang lại chứa một driver riêng.Thùng loa được làm bằng gỗ MDF cực kỳ chắc chắn, bên ngoài phủ lớp sơn mài cao cấp thường thấy ở các mẫu siêu xe với nhiều lựa chọn màu khác nhau. Có thể thấy, trong suốt hơn 35 năm lịch sử của Focal, chưa một cặp loa nào có thể vượt qua được Grande Utopia EM Evo về sự độc đáo cũng như khả năng tương thích phòng nghe bất kỳ.

Chi tiết kỹ thuật

loa Focal Grande Utopia EM Evo dep

Với cấu trúc bốn đường tiếng, Grande Utopia EM Evo sở hữu hai driver midrange màng nón W đường kính 16.5cm, một driver tweeter Beryllium kẹp ở giữa các driver midrange, một driver midbass 27cm màng làm bằng vật liệu W dùng nam châm multiferrite và ở khoang loa lớn nhất dưới cùng là một driver subwoofer EM (Electro Magnetic – điện từ) màng W đường kính 40cm.
Bên cạnh việc sử dụng nón loa W, củ loa tweeter Beryllium và woofer điện từ, mẫu loa mới này còn được thừa hưởng nhiều công nghệ tiên tiến nhất của Focal. Trước hết là các vòng cố định MMR (Machined Reinforcement Rings), thực chất là các vòng nhôm được gắn để ngăn cách phần miệng củ loa và phần khung loa phía sau, có tác dụng tăng độ cứng, chắc cho các củ loa của loa. Bên cạnh đó, hệ thống treo kháng chấn TMD (Tune Mass Damper) cũng được sử dụng cho mẫu loa này để ngăn màng nón biến dạng mà không làm ảnh hưởng đến độ động của driver. Công nghệ NIC (Neutral Inductance Circuit) cũng xuất hiện ở Grande Utopia EM Evo nhằm ổn định từ trường, tránh hiện tượng méo âm và nhiễu hài bằng cách gắn các vòng Faraday để ổn định từ trường.
Như đã nói ở trên, Focal đã thiết kế Grande Utopia EM Evo trở thành một cặp loa phù hợp với bất cứ phòng nghe nào. Bí mật của phép màu nằm ở một công nghệ mà Focal gọi là Focus Time Adjustment. Công nghệ Focus Time Adjustment gồm hai yếu tố: điều chỉnh cơ học và điều chỉnh phân tần. Về điều chỉnh cơ học, người dùng sẽ dùng tay xoay để cắm vào một lỗ nhỏ đằng xoay khoang tweeter.

loa Focal Grande Utopia EM Evo tot

Khi sử dụng tay xoay này, người dùng có thể chỉnh thùng loa cong vòng vào hoặc mở rộng ra. Ngoài ra, đằng sau thùng loa có một bộ chỉnh phân tần rất nhỏ, thay đổi bằng cách cắm jumper vào. Riêng đối với các dải bass dưới 80Hz, người dùng có thể tinh chỉnh được thông qua bộ nguồn ngoài dành riêng cho driver subwoofer. Bởi vậy, số lượng cách chỉnh của Grande Utopia EM Evo cực kỳ đa dạng, với 1458 cách điều chỉnh khác nhau.
Grande Utopia EM Evo có đáp tuyến tần số 18 Hz – 40 kHz, cắt tần tại các dải 80Hz, 220Hz và 2300Hz mang độ nhạy trong phạm vi 94dB. Trở kháng cao nhất của loa là 8 Ohm và thấp nhất là 3Ohm, cặp loa này có thể phối ghép với những ampli có công suất trong phạm vi 150 – 1500 watt. Đây là mức công suất thường thấy ở các ampli cao cấp chứ hiếm khi nào có mặt trên các ampli từ phân khúc trung cấp trở xuống. Như vậy, để phát huy toàn bộ chất âm của loa, người dùng sẽ cần phải có một ampli xứng tầm, có cùng đẳng cấp và cực kỳ mạnh mẽ.
Focal Grande Utopia EM Evo sở hữu một chất âm rất ấn tượng. Trong quá trình thử nghiệm, album The Doors của nhóm rock cùng tên ở định dạng PCM 96kHz/24bit, thu âm vào những năm 60, được sử dụng. Ngay từ đoạn intro của bản Break on through (to the other side), cặp loa đã đem lại những cảm nhận rất mới về một lối trình diễn rất cao cấp với đủ các yếu tố ở loa “hi-end” như âm hình, khả năng kiểm soát các dải và nhất là nét tự nhiên trong âm thanh. Grande Utopia EM Evo thể hiện rất tốt về âm hình, phân chia rõ sự hiện diện của nhạc cụ bên phải, vocal ca sĩ nổi rõ và hơi hướng về phía trước. Tiếng cymbal được tái tạo tự nhiên suốt toàn bộ track và không có đoạn nào bị nâng làm gắt tiếng.

loa Focal Grande Utopia EM Evo chat

Khả năng quản lý 3 dải trung, trầm, cao của cặp loa rất tốt, những bản thu của The Doors đòi hỏi loa phải có dải tần cân bằng và tuyến tính cao, độ nhiễu các dải thấp nếu không hiệu ứng sân khấu âm thanh sẽ mờ, nhạc cụ và vocal bị loạn. Đôi loa Grande Utopia EM Evo làm chủ được các dải, âm thanh không bị rối, từng loại nhạc cụ và vocal được tách rõ, có độ chi tiết và nổi khối tốt trong khi vẫn tái hiện được độ động và độ sâu cực kỳ ấn tượng.

Kết luận

Với một đôi loa như Focal Grande Utopia EM Evo, người nghe sẽ cần một hệ thống cực kỳ đẳng cấp, xứng tầm để phối ghép cùng. Và một khi đã đảm bảo được điều này, chắc chắn rằng cặp loa sẽ không để người nghe phải thất vọng, bởi suy cho cùng đây vẫn là niêm tự hào của Focal, là biểu tượng mà hãng đặt ra cho dòng Utopia EM Evo kể từ khi dòng loa này xuất hiện cho đến nay.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Top 6 cặp loa bookshefl đáng mua nhất do tạp chí Whathifi bình chọn

Bách Diệp