Loa Focal Scala Utopia Evo – Hoàn hảo với âm thanh hi-end xứ Pháp

Không quá lớn lao, đồ sộ như Maestro hay Grande, Scala Utopia Evo dù nhỏ hơn vẫn thể hiện được rõ nét tầm vóc lớn lao của Utopia Evo, một trong những dòng loa nổi tiếng nhất của Focal.

Không chỉ có những thương hiệu lớn và lâu đời như: Cabbase, YBA, Triangle hay Elipson mới được nhiều người biết đến, Focal cũng xứng đáng được tôn vinh như biểu tượng hi-end của nước Pháp. Hoa mỹ trong thiết kế, chính xác trong công nghệ và ngọt ngào trong chất âm, Focal là một trong vài tên tuổi đủ khả năng để mang đến người nghe những tinh hoa âm thanh từ nước Pháp.
Xuất hiện lần đầu vào năm 2008, dòng loa Utopia III của Focal ngay lập tức đã thu hút sự chú ý của giới audiophile cũng như các chuyên gia trong lĩnh vực âm thanh, gặt hái được rất nhiều giải thưởng. Và sự thanh công của dòng sản phẩm cao cấp này lớn đến mức 9 năm sau đó, Focal vẫn quyết định chưa thay thế Utopia III mà ngược lại, quyết định tung ra dòng biến thể Utopia III Evo, với từ Evo là viết tắt của Evolution, có nghĩa là Tiến hóa. Chỉ với một cặp loa không phải là flagship như loa Focal Scala Utopia Evo, người dùng cũng có thể cảm nhận được sự thay đổi rõ rệt ở dòng loa này so với những thế hệ trước của loa Utopia.

Loa Focal Scala Utopia Evo

Giới thiệu về loa sàn đứng Focal Scala Utopia Evo

Năm 2017, Focal giới thiệu tại Munich High End Show hai mẫu đầu tiên của Utopia III Evo là Scala Utopia Evo và Maestro Utopia Evo, chính thức thay thế các dòng loa cũ không có chữ Evo ở cuối. Có thể thấy, những chi tiết quen thuộc như dáng loa cong, thùng loa chia thành nhiều ngăn vẫn xuất hiện ở cặp loa này. Không chỉ vậy, phần hoàn thiện bên ngoài rất đẹp, cho thấy Focal chăm chút khá nhiều cho ngoại hình của sản phẩm này.
Chỉ ngay từ phần thùng loa, Focal đã thể hiện rõ sự kỳ công của mình. Đối với Scala Utopia Evo, hãng áp dụng một cấu trúc gọi là cấu trúc Gamma. Bản chất của cấu trúc này là việc sử dụng một tấm gỗ để làm mặt trước thật dày và nặng, các tấm ván từ gỗ MDF dày tới 6cm sẽ được dùng để làm vách thùng, bên trong còn có hệ thống khung giằng cực kỳ chắc chắn để tạo sự ổn định cho loa. Focal Scala Utopia Evo sở hữu kích thước chiều cao, chiều dài, chiều rộng là 1247 x 393 x 670mm, nặng tới 85kg. Dù Focal coi đây là một cặp loa cỡ nhỏ, thực chất Scala Utopia Evo là một cặp loa cỡ lớn đích thực, đòi hỏi một gian phòng thật lớn và một cỗ ampli thật mạnh để có thể phối ghép cùng.

Loa Focal Scala Utopia Evo dep

Chi tiết kỹ thuật

Sở hữu cấu trúc ba đường tiếng truyền thống, cặp loa Focal Scala Utopia Evo sử dụng ba củ loa, trong đó có một củ loa tweeter, một củ loa midrange và một củ loa woofer. Mỗi củ loa lại được đặt trong một khoang riêng, đáp tuyến tần số của loa kéo dài từ 27Hz đến 40kHz, cắt tần ở các dải 220Hz và 2400Hz.
Củ loa tweeter của Focal Scala Utopia Evo được đặt ở vị trí số 2 từ trên xuống, dưới củ loa midrange và trên hai củ loa woofer. Loa tweeter mang dạng vòm ngược (inverted tweeter), đường kính 27mm, màng loa làm bằng chất liệu Beryllium vốn có khối lượng nhẹ, tốc độ dải âm khá cao trong khi hệ số biến dạng thấp, đồng thời không bị nhiễm từ nên rất thích hợp để làm màng loa cao cấp. Ở Focal Scala Utopia Evo, củ loa tweeter vốn là củ loa IAL thế hệ thứ 2, kết hợp giữa công nghệ IAL (Infinite Acoustic Loading) và IHL (Infinite Horn Loading). Với hai công nghệ này, vật liệu giảm chấn sẽ được đặt ở khoang rỗng đằng sau củ loa tweeter nhằm hấp thụ một phần sóng âm phát ra, tránh hiện tượng nén khí trong khi vẫn đảm bảo kích thước của khoang rỗng không cần phải quá lớn. Nhờ vậy, loa tweeter IAL2 có thể đánh được cả những dải âm thấp hơn hẳn so với  loa tweeter thông thường, đồng thời mức độ méo tiếng cũng bị hạn chế một cách hiệu quả.
Củ loa midrange có đường kính 165mm và củ loa woofer là 270mm. Cả hai đều sử dụng màng nón W với cấu trúc sandwich. Theo lý giải của Focal, W là viết tắt của Verre-Verre (Verre trong tiếng Pháp có nghĩa là kính). Màng nón này có lõi là một loại foam dùng trong ngành hàng không, có tỉ lệ độ cứng/khối lượng cực cao, bất cứ loại foam nào khác cũng không thể bằng được. Kẹp bên ngoài lõi foam này là hai lớp sợi thủy tinh dệt mỏng, nhẹ hơn so với sợi aramid, đồng thời kết dính với lõi foam cũng tốt hơn.

Loa Focal Scala Utopia Evo tot

Nhờ vậy, màng nón W không chỉ nhẹ, ổn định mà còn có độ cứng chắc cực kỳ cao. Vấn đề duy nhất của màng nón W chỉ là giá thành bởi để sản xuất loại màng nón này, chi phí cần bỏ ra sẽ cao hơn sản xuất màng loa giấy truyền thống tận 10 lần.
Ngoài ra, hệ thống treo kháng chấn TMD (Tune Mass Damping ) cũng được sử dụng cho củ loa midrange của Scala Utopia Evo. TMD vốn đơn giản chỉ là hai chiếc vòng hình ống trên hệ thống treo lắp quanh nắp chống bụi, có kích thước và vị trí được tính toán cẩn thận để ổn định độ động dựa vào cộng hưởng, do đó có thể ngăn màng nón biến dạng mà không làm ảnh hưởng đến độ động của củ loa. Theo Focal, TMD cung cấp khả năng đáp ứng tần số tuyến tính trong khoảng từ 1kHz đến 4kHz, đồng thời đem đến những dải trung có độ trung tính cao. Đồng thời, motor NIC (Neutral Inductance Circuit) cũng được sử dụng cho cả ba củ loa này để đem lại độ chính xác về mặt âm học cho loa.
Ở mặt trước của Scala Utopia Evo có một cổng bass phản xạ khá lớn. Nhờ hai cổng bass này, loa có thể chơi những dải âm rất trầm, xuống tới 27Hz mà không cần sự trợ giúp của một loa subwoofer riêng. Dù vậy, điều này cũng có nghĩa là người dùng nên đặt loa cách xa tường để không xảy ra hiện tượng cộng hưởng, làm ảnh hưởng đến chất âm của loa.

Loa Focal Scala Utopia Evo chat

Cặp loa Focal Scala Utopia Evo sở hữu mức trở kháng 8 Ohm và độ nhay 92dB. Để phối ghép cùng cặp loa bookshelf này, người dùng không cần sở hữu một chiếc ampli quá mạnh, chỉ cần có công suất từ 40W đến 500W. Tất nhiên, để cặp loa có thể phát huy hết công suất mà không lo bị bất cứ hiện tượng bất thường nào do thiếu điện, người dùng cũng nên sử dụng một ampli thật chất lượng với mức công suất ngang ngửa hoặc gần bằng với mức công suất trên bởi loa Focal vốn có truyền thống cần được phối ghép với những ampli có công suất thật mạnh.

Kết luận

Là một phần của dòng loa hạng sang Utopia Evo, Scala dễ dàng trở thành ước mơ của rất nhiều người, đặc biệt là khi sự “nhỏ nhắn” có nó có phần gần gũi với nhiều người hơn là những cặp loa như Maestro hay Grande. Hiển nhiên, mức giá của cặp loa này có thể khiến nhiều người phải suy xét, nhưng chất âm tuyệt hảo của dòng loa Utopia Evo chắc chắn sẽ giúp Scala dành được trái tim của hầu hết tất cả mọi người.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Kiến thức vật liệu làm màng loa

Thanh Tùng