Loa Focal Sopra No.3 với thiết kế vô cùng hoàn hảo - Tapchihifi.com

Loa Focal Sopra No.3 với thiết kế vô cùng hoàn hảo

Wednesday 07/02/2018 9:00 am GMT +7

Xét một cách tổng thể, nó sẽ khiến bạn cảm nhận được sự hài lòng và thú vị của loa Focal Sopra No.3. Nó có khả năng chơi mọi thứ với sự tự tin và mạnh mẽ

Xem thêm:

Khi nói đến những chiếc loa của hãng Focal từ nhiều thập kỉ nay, những gì mà họ thể hiện trong lĩnh vực âm thanh là vô cùng đáng ghi nhận. Khi nghe thông tin loa Focal Sopra No.3 được ra mắt tại triển lãm âm thanh, nhiều người đã vô cùng háo hức để được chiêm ngưỡng nó. Daniel Jacques (Chủ tịch của Audio Plus Services, một nhà phân phối của Focal tại thị trường Mỹ) cũng đánh giá rất cao cặp loa này.

Những nét nổi bật của loa Focal Sopra No.3

Loa Focal Sopra No.3

Loa Focal Sopra No.3 rất lớn với kích thước 127 x 40 x 60cm, nặng 69kg nhưng khi nhìn chúng trong trong phòng nghe của mình, chúng tôi đã không hề nghĩ rằng một cặp loa đó thôi đã đủ để thống trị cả căn phòng của chúng tôi. Kiểu dáng và thiết kế của chúng vô cùng hoàn hảo đặc biệt là trong màu Electric Orange. Chúng vô cùng nổi bật và thu hút mọi ánh nhìn. Gần như tất cả mọi người đều yêu thích vẻ ngoài của chúng.
Khi nói đến âm bass thì âm bass lớn luôn luôn được yêu thích. Được gắn trên một khung oval vát cạnh trên panel bằng gỗ MDF dày 6,86cm, phía trước là hai loa trầm W-cone có kích thước 21cm. Sự cải tiến mới nhất trong vật liệu W của Focal bao gồm một lõi cấu trúc bọt khí được kẹp chặt bởi những lớp sợi thủy tinh dệt mang đến độ cứng và độ rung bên trong lớn. Độ rung được kiểm soát bằng việc thay đổi độ dày của lõi. Mỗi từ trường của loa trầm được ổn định và giữ tuyến tính thông qua phạm vi di chuyển của cuộn dây âm thanh mạch điện cảm ứng trung tính (Neutral Induction Circuit – NIC) của Focal, trung tâm là vòng Faraday (Faraday Ring) của vật liệu phi từ tính. Thùng loa lớn bên dưới nghiêng nhẹ về phía sau và được thông khí vào bên trong thông qua một cổng có kích thước 6,6 x 21,6cm ở đằng trước loa, ngay bên trên chân đế thủy tinh.

Loa Focal Sopra No.3 cao cap

Thùng loa phía trên của Sopra No.3 bao gồm một củ loa tần trung 16,51cm với nón loa W và NIC như đã sử dụng ở loa trầm.
Phần giữa là một thiết kế vô cùng thanh lịch, được tạo nên để thực hiện nhiều chức năng. Đầu tiên, cấu trúc hình chữ V giúp cho việc đặt trục loa tép ở tầm tai nghe và tạo một góc hướng xuống dưới trục của củ loa tần trung phía trên chúng để cả hai cùng ở mức tai người nghe. Thứ hai, cấu trúc monoblock (được làm từ polyurethane – loại nhựa tổng hợp dùng để chế tạo sơn) phức tạp này cho phép khối lượng của thùng loa trầm phía dưới có thể mở rộng đến phần sau của thùng loa phụ bên trên. Thứ ba, bên trong phần giữa được thiết kế với những lỗ thông khí dạng sừng được Focal gọi là công nghệ thiết kế thoát hơi (Infinite Horn Loading – IHL) giúp hấp thu bức xạ phía sau của loa tép mà không phản xạ năng lượng lại củ loa. Rất tình cờ, theo như những gì chúng tôi được biết thì đây là lần đầu tiên một chiếc loa của Focal lại có lưới bảo vệ nón loa beryllium không thể tháo rời.

Cài đặt loa Focal Sopra No.3

Chúng tôi đã đặt loa Sopra No.3 vào một vị trí danh dự tại showroom của Audio Hà Nội- nơi mà tôi đặt mọi cặp loa khác đồng thời kết nối chúng với bộ monoblock Classé Sigma Mono của mình. Mỗi loa Sopra đều có một cặp terminal đa chiều phù hợp với ngón tay (các loa không thể nối biwired), tuy nhiên chúng không cung cấp sự kết nối đủ chặt chẽ với bất kì loại dây loa thông thường nào có kiểu jack cắm bắp chuối. Vì thế chúng tôi đã sử dụng dây loa AudioQuest Granite dài 2m với jack cắm càng cua.
Ngay lập tức chúng tôi nghe được quá nhiều âm bass. Để điều chỉnh lại, chúng tôi đã mở rộng tất cả các chân đinh có thể điều chỉnh của loa. Vấn đề nằm ở chỗ chúng tôi không chắc chắn rằng vị trí hiện tại của Sopra có là vị trí tối ưu cho hình ảnh cũng như độ trong của âm bass. Và nếu như không phải thì những chân đinh đó sẽ rất khó để di chuyển. Thêm nữa, Focal không cung cấp bất kì chân bọc nào để bảo vệ sàn.

Loa Focal Sopra No.3 chat

Dành ra một ngày để lắng nghe loa Sopra No.3 ở vị trí cài đặt ban đầu của nó, bạn sẽ thấy quá nhiều âm bass, âm tầng dường như cũng chật hẹp, tù túng. Chúng tôi bắt đầu thực hiện một quá trình di chuyển chúng, sau đó tinh chỉnh các chân đứng ở từng vị trí. Các góc thẳng đứng được thiết kế vào phần trung tâm thùng loa là rất tốt, các loa tép gần như chính xác tầm tai nghe ở vị trí ngồi (96,52cm). Hóa ra vị trí tốt nhất của nó chính là các loa Sopra cách nhau 2’ so với vị trí thông thường mà tôi vẫn đặt loa tại phòng này, cài đặt toed in hướng trực tiếp vào vị trí nghe chính. Với cách sắp xếp như vậy, âm tầng đạt được là rộng nhất và nó có thể tập trung nhiều hơn vào tất cả các vị trí xa từ phải sang trái.
Âm bass cũng được kiểm soát tốt hơn. Những chân đinh bằng thép không gỉ của Sopra No.3 được đặt trước trong giá đỡ bằng kính nhiệt của loa. Tất cả những gì bạn phải làm chỉ là điều chỉnh núm xoay trên đầu mỗi chân đinh cho đến khi nó lồi hẳn ra ngoài chân cao su. Để bảo vệ sàn của mình, chúng tôi đã mượn những cốc lắp chân đinh từ tính của loa Bowers & Wilkins 802 D3. Chúng tôi đã điều chỉnh các chân đinh ở mức bóng nhỏ được đặt trên mỗi giá đỡ của loa Sopra. Nó thực sự hiệu quả: Những tần số thấp nhất được siết chặt và xử lý tốt hơn. Những âm bass giờ đây cũng trở nên cân bằng hợp lý.

Trải nghiệm nghe với loa Focal Sopra No.3

Chúng tôi bắt đầu bằng những bản thu âm với nhạc cụ và hát solo. Loa Sopra No.3 tập trung hoàn toàn vào trung tâm âm tầng với sự hiện diện vô cùng thuyết phục. Nghe tiếng guitar của Pablo Sáinz Villegas trong đĩa nhạc Americano hay tiếng violin của Eugene Fodor trong đĩa nhạc Witches Brew của anh. Tất cả được cộng hưởng một cách hết sức ngọt ngào và lôi cuốn. Chúng tôi khá thích tiếng piano và giọng hát nữ được Focal thể hiện. Những màn trình diễn cực lãng mạn của Robert Silverman với hai bản sonat piano của nghệ sỹ Rachmaninoff được thể hiện với đầy đủ âm bass, hình ảnh trên quang phổ ổn định, độ phân rã phù hợp. Tất cả những điều đó đều được thể hiện rất rõ nét trong bản nhạc “Come Away, Death” của Finzi với sự thể hiện của giọng nữ trung Marianne Beate Kielland và nghệ sĩ piano Sergei Osadchuk.

Loa Focal Sopra No.3 dep

Chúng tôi đã rất ngạc nhiên khi chuyển sang nghe giọng nam. Chúng tôi nghe bản thu âm của Mighty Sam McClain trong bản “Too Proud” của Carlene Carter thông qua CD BluesQuest của AudioQuest và giờ đây nghe Sam có vẻ nhạt nhòa và không đáng chú ý đến kì lạ. Kể từ khi chúng tôi chỉ có loa Sopra và hệ thống âm thanh tham khảo là một hệ thống 5.1 kênh, chúng tôi đã kiểm tra máy chủ để xác nhật định dạng tín hiệu đầu ra. Chúng tôi mở một đĩa CD gốc (AudioQuest AQCD-1052). Một sự thay đổi chóng vánh, và thật tuyệt vời, đầu ra lớn hơn rất nhiều, ít nhất là 3-4dB và giọng hát của Sam lại trở lại với tất cả sự tuyệt diệu như những gì nó vốn thế.
Với những nhóm nhạc lớn hơn, không có bất kì câu hỏi nào rằng liệu Sopra có thể xử lý được chúng? Không nghi ngờ gì, Sopra thậm chí còn tạo nên những âm thanh ở mức cao hơn và rộng hơn nhiều trong phòng nghe. Chúng tôi bắt đầu với La Tarantella: Antidotum Tarantulae với sự dẫn dắt của nghệ sĩ Christina Pluhar cùng ban nhạc L’Arpeggiata. Loa Sopra đã thể hiện rõ tiếng từng loại nhạc cụ và phát chúng ra đúng vị trí của mình trong âm tầng, tái tạo những màu sắc âm thanh tự nhiên của chúng. Chuyển sang bản nhạc Ein deutsches Requiem của Brahm với giọng bè nữ cao Charlotte Margiono, giọng nam trung Rodney Gilfry và John Eliot Gardiner những gì chúng tôi nghe được còn ấn tượng hơn rất nhiều. Được phát hành năm 1991, đây không phải là bản ghi âm rõ ràng nhất và với sự mạnh mẽ của nó, người ta có thể sẽ nghĩ về những âm tầng thô ráp và không sạch. Tuy nhiên, Sopra lại không gặp bất kì vấn đề gì trong số đó. Âm thanh lớn và những âm tầng mở rộng nhưng lại không khiến người nghe khó chịu.

Kết luận

Loa Focal Sopra No.3 red

Xét một cách tổng thể, chúng tôi luôn cảm nhận được sự hài lòng và thú vị của loa Focal Sopra No.3. Nó có khả năng chơi mọi thứ với sự tự tin và mạnh mẽ. Quả đúng như thế, cặp loa này đã khiến chúng tôi bật chúng ở mức âm lượng lớn. Sự cân bằng tổng thể của loa khá ấm áp với những âm bass chi tiết và chắc chắn. Hình ảnh rõ ràng, sắc nét và ổn định. Độ rộng của các âm tầng khá dễ chịu và nó không có quá nhiều độ sâu. Âm thanh được cải thiện với nhịp điệu mở rộng hơn của loa nhưng chúng tôi đã ra khỏi phạm vi chiều rộng của phòng để đạt được nhiều hơn nữa. Chúng tôi không khuyến nghị Sopra No.3 cho những phòng nghe nhỏ hơn phòng của Audio Hà Nội tuy nhiên sẽ trở nên hoàn hảo đối với những không gian rộng. Sau đó bạn có thể trở lại để thưởng thức tất cả những đĩa thu yêu thích của mình. Tôi chắc chắn nó sẽ vô cùng tuyệt vời.

Đại lý phân phối: Audio Hà Nội
Hotline: 0985547788
Website: audiohanoi.com, audiohanoihifi.com

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Top 4 ampli xem phim đáng mua nhất do tạp chí Whathifi bình chọn

Phan Anh Tạp Chí HiFi