Loa GamuT RS7 – Hiệu suất cao hơn mong đợi

Lịch sử chắp vá của nhà sản xuất Đan Mạch – GamuT Audio US bao gồm cả hàng loạt những đại lý phân phối đã thất bại trong việc xây dựng một chi nhánh tại đây. Tuy nhiên đến năm 2004, GamuT đã nài nỉ Michael Vamos làm người chèo lái công ty phân phối của mình tại Mỹ – nơi mà giờ đây đã đứng đầu trong việc quảng bá xúc tiến những sản phẩm của công ty.

The Revised Superior 7

Trị giá $39.900/cặp, loa Gamut RS7 về cơ bản giống với chiếc RS5 của GamuT nhưng có chiếc loa woofer thứ hai bên trên loa tweeter để tạo nên một thiết kế loa đứng ba đường tiếng. Củ loa midrange nằm cách vài inch bên dưới loa tweeter và tiếp theo là củ loa woofer. Loa woofer có tới 2 cổng thông hơi với đường kính 2”,
Loa RS7 của GamuT sử dụng những củ loa độc quyền của Scan-Speak bao gồm củ loa tweeter hiệu suất cao với vòng tản nhiệt. Củ loa này tôi được trải nghiệm lần đầu tiên là với loa Pilastro của Mission. Màng loa mềm với những cuộn cao su xung quanh không chỉ ở đường tròn của nó như thông thường mà còn ở cả mũi định pha nhọn cố định. Một nam châm vĩnh cửu neodymium được sử dụng để đạt được những độ nhạy đủ cao.

Loa GamuT RS7 red

Các tần số phân tần được định rõ trong khoảng 250Hz và 2,5kHz. Theo như Meldgaard, độ nghiêng của loa tweeter và bộ lọc của bộ phân tần trung được ưu tiên sắp xếp cấp một cho đến khi chúng “gặp” nhau. Tại điểm này, độ nghiêng bắt đầu sắc nét hơn và sắc nét hơn nữa theo một cách rất “tròn” để đảm bảo rằng các điểm của bộ phân tần có thể vô hình nhất có thể.

Setup

Setup một vị trí tối ưu nhất cho một chiếc loa có thiết kế loa trầm với khoảng cách rộng luôn là một việc hết sức phức tạp. Mục đích chính là nhằm tối đa hóa sự khác biệt giữa rất nhiều những khoảng cách quan trọng khác nhau, cụ thể: khoảng cách giữa những củ loa tần thấp và bốn ranh giới gần nhất là sàn nhà, bức tường bên cạnh gần nhất, tường phía trước và trần nhà. GamuT cung cấp một dịch vụ mà trong đó khách hàng mua loa của họ có thể đưa ra kích thước phòng và sẽ nhận được những lời khuyên về vị trí setup cụ thể. Chiếc loa RS7 của tôi cuối cùng cũng được setup và có một chút không đối xứng: loa trầm bên trái của nó cách LP phía trái bức tường khoảng 2”, loa trầm phải cách  kệ sách phía tường bên tay phải 4’ 6”; loa trầm thấp của mỗi loa cách tường sau 5’ 9” và cách tai tôi 11’ 4”.

Loa GamuT RS7 can canh

Xong xuôi, Meldgaard đã lắng nghe cả hai loa sau đó quyết định độ toe-in đến vị trí nghe và độ nghiêng về phía sau chính xác cho màng loa. Toe-in điều chỉnh sự cân bằng tần số cao, GamuT đề xuất rằng loa của họ nên được lắng nghe khỏi trục khoảng từ 10~30°. Cuối cùng, tôi setup độ toe-in loa của mình là 5°, điều đó có nghĩa là tai tôi cách trục khoảng 150.

Nghe Loa GamuT RS7

Loa GamuT RS7 có âm thanh rất mở, sạch với những nốt cao không hề bị vấp và một sự cân bằng mượt mà không màu sắc. Các hình ảnh âm thanh rất chính xác và ổn định, độ nhiễu mono kép tạo ra hình ảnh trung tâm khá hẹp với những hình ảnh không mở rộng hoặc “bắn tung tóe” tới các bên ở một vài tần số. Nó cũng có nhiều chiều sâu hình ảnh hơn so với những gì tôi thường nghe đặc biệt là khi đi cùng với hệ thống ampli Bel Canto Black. Tiếng sáo của Carol Wincenc và bộ ba dây trong bản Flute Quartet của Mozart từ đĩa nhạc Serenade: Live at the Santa Fe Chamber Music Festival hết sức rõ nét và ổn định trong không gian với một sự chính xác mà tôi thường thấy với những minimonitor hiệu suất cao.

Loa GamuT RS7 chuan

1/3 quãng tám, những tone âm tần số thấp trong “Choice” của Editor được tái hiện với đầy đủ độ nặng xuống đến những dải 32Hz, những dải mà luôn được phóng đại bởi những tần số thấp nhất trong phòng nghe của tôi. Tuy nhiên cả những âm ở tần số 25Hz lẫn 20Hz đều có thể vang lên âm thanh ở mức độ nghe thông thường và nó cho thấy rằng RS7 có độ mở âm bass vô cùng tuyệt diệu.
Những âm thanh vỡ tung trong Choice của Editor được tái tạo lại vô cùng sạch sẽ từ những âm bass trung thông qua âm cao trung với độ dày dưới 100Hz. Guitar bass của tôi cũng được thể hiện lại với sự tấn công và độ dày đầy ấn tượng. Thông qua những nhạc cụ bass, lợi ích từ việc tăng lên được cung cấp bởi tần số 32Hz trong phòng nghe của tôi. Nó cũng có quá nhiều thứ tốt đẹp cùng bass đôi của Darek Oles trong “Wild Out West” của Mike Garson Trio, những nhạc cụ nghe vô cùng phong phú và cực kì lấn át trong sự hòa trộn của Jim Merod.

Thậm chí cái cách vô cùng thuyết phục của RS7 trong những âm bass đã khiến tôi phải động vào những album mà tôi đã không nghe cách đây hàng năm trời: Secret World Live  của Peter Gabriel. Trong đoạn điệp khúc của “Digging in the Dirt” nghệ sĩ bass Tony Levin đã rơi thẳng xuống từ mặt phẳng E (nền tảng 39Hz) xuống đáy của vũ trụ C (32Hz) – nơi mà những chiếc loa GamuT cùng ampli monoblock MBL Corona C15 có thể xử lý mà không cần tốn một chút công sức. Một cách đầy cảm hứng, tôi đã nghe một phiên bản album live của “Solsbury Hill”. Trước đây tôi không hề nhận ra rằng làm cách nào mà bài hát này có thể chuyển những mẩu đo trong 3 sau đó là 4 cho phần giới thiệu và 4 sau đó là 3 cho những đoạn nhạc.

Loa GamuT RS7 tot

Ở cuối đầu kia của dải âm, thậm chí cả ngay khi tôi nghiêng màng loa về phía sau thêm một chút, những âm treble cao của RS7 mạnh hơn so với âm treble cao của KEF Blade Two (nghe loa này có một chút êm dịu hơn). Điều này chính là lợi thế của những bản thu âm tự nhiên, tiếng cymbal trong “The Moonche” từ album Jerome Harris Quintet của Billy Drummond nghe chính xác những gì tôi đã từng nhớ ở chúng từ năm 1998 khi tôi làm album này trong Blue Heaven Studios của Chad Kassem Studio tại Salina, Kansas. Tuy nhiên những dải treble mạnh mẽ của RS7 có thể tạo nên cho âm thanh một cảm giác liên tục với những đĩa thu hiện đại, dồn nén chẳng hạn như River – album mới của Ibeyi từ French-Cuban duo. Giống như rất nhiều bản nhạc rock tự do mà tôi nghe dạo gần đây, album này có lẽ là một giá trị âm nhạc nhưng nó nghe có vẻ hơi nhàm chán. Có thể gọi tôi là một kẻ miệt thị nhưng khi tôi nghe những câu trả lời thiết tha đầy cảm thông của Paula Cole trong “Don’t give up” từ Secret World Live của Peter Grabiel, ồ đó chính là cách mà tôi mong muốn từ một giọng ca nữ đặc biệt là trong sự đồng cảm tự nhiên của những âm tần trung và cao đầy sáng nét của RS7.

Kết luận

RS7 của GamuT Audio thực sự là một chiếc loa âm thanh đẳng cấp với thiết kế tinh tế có khả năng mang đến những âm thanh toàn dải sạch sẽ, không cặn bụi hay màu sắc của những dải động rất lớn đặc biệt là trong những bản piano. Nó cũng mang đến những âm bass và tần trung sâu hết sức rõ ràng. Nhưng với mức giá $39.900/cặp, RS7 nó có mức giá giống hệt với Giya G3 của Vivid Audio và nó cũng không cách quá xa so với Alexia của Wilson Audio Specialties ($52.000). Tôi cảm thấy chất lượng âm thanh của cả hai loa này có cao hơn một chút so với RS7. RS7 cũng đắt hơn đáng kể so với KEF Blade Two ($25.000/cặp) và Sony SS-AR1 ($27.000/cặp). Tôi cảm nhận cả hai bộ loa đó đều tiến đến hiệu suất tổng thể nếu không đạt được độ mở tại cùng những tần số thấp.
Vì thế, GamuT RS7 vẫn là chiếc loa tốt nhất trong số cả bốn loa đặc biệt là đối với những phòng hoặc hệ thống mà thường xuyên phụ thuộc vào gu âm nhạc của người nghe cũng như chất lượng âm thanh. Và tôi hoàn toàn ủng hộ GamuT RS7.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Củ loa tweeter và những điều cần biết

Thanh Thanh