Loa Jamo S 805 – Nối tiếp truyền thống từ đất nước Đan Mạch

Loa Jamo S 805 không phải là một cặp loa đồ sộ, thậm chí vẻ bề ngoài của loa cũng không hề có bất cứ yếu tố nào đặc biệt, thế nhưng chỉ cần nghe một lần, bất cứ ai sành về loa cũng đoán được đây là cặp loa của Jamo.
Đất nước Đan Mạch có hãng bia Carlsberg đã nổi tiếng từ hàng thế kỷ qua, có đại văn hòa Andersen với những câu chuyện cổ tích thần tiên được nhiều thế hệ trẻ em trên toàn thế giới đón đọc và say mê. Và ở trong lĩnh vực âm thanh, Đan Mạch cũng có Jamo cũng là câu chuyện bắt nguồn từ đất nước Đan Mạch thanh bình. Từ một xưởng mộc nhỏ bé, cơ ngơi ngày nay của Jamo đã là một nhà máy sản xuất loa có quy mô lớn và hiện đại bậc nhất thế giới, nơi có khả năng sản xuất hoàn chỉnh cả một bộ loa, toàn bộ từ củ loa đến thùng loa, điều mà rất ít hãng loa khác có thể làm được.
Tròn 50 năm có mặt trên thị trường, Jamo có một lượng sản phẩm rất lớn, phủ rộng ở nhiều phân khúc khác nhau. Những cặp loa của Jamo không chỉ được kết hợp nhiều công nghệ tốt nhất để đem lại chất âm hay mà còn được chăm chút tỉ mỉ cả về ngoại hình. Điều này có thể thấy rất rõ qua S 805 – một trong những cặp loa sàn đứng mới nhất của họ.

Loa Jamo S 805

Giới thiệu về loa Jamo S 805

S 805 nằm trong dòng sản phẩm Studio 8; đây là dòng được Jamo giới thiệu đến thị trường lần đầu tiên tại CES 2017, với 10 mẫu loa khác nhau và được xem là giải pháp toàn diện để thiết lập một dàn loa đa kênh hoàn chỉnh, dành riêng cho hệ thống Dolby Atmos. Bên cạnh S 805, dòng loa này còn sở hữu hai mẫu loa sàn đứng khác là S807 và S809.
S 805 là mẫu loa nhỏ nhất trong ba mẫu loa sàn đứng của dòng Studio 8. Trên thực tế, trong cả ba mẫu loa, không có bất cứ sản phẩm nào to lớn một cách nổi trội. Studio 8 sinh ra là để xuất hiện ở trong những gian phòng nhỏ gọn của đời sống đô thị của châu Âu, nơi mà sự nhỏ gọn được xem như giải pháp lý tưởng, đồng thời cũng là một biểu hiện của thế giới hiện đại, với chủ nghĩa tối giản thể hiện rất rõ trong thiết kế sản phẩm. Mỗi cây loa S 805 đều sở hữu thùng loa làm từ gỗ MDF, mang kích thước 787mm x 191mm x 252mm, rõ ràng khá nhỏ gọn. Do vậy, theo Jamo, nếu dùng cặp loa này để làm dàn âm thanh stereo thì những căn phòng có kích cỡ khiêm tốn chính là nơi phù hợp nhất mà chúng thuộc về.

Loa Jamo S 805 dep

Chi tiết kỹ thuật

Với một kích thước khá nhỏ nhắn như vậy, không có gì lạ khi Jamo S 805 là loa sàn đứng nhưng vẫn sở hữu cấu trúc hai đường tiếng như loa bookshelf. Mỗi cây loa sàn đứng sử dụng hai củ loa, một củ loa tweeter vòm mềm đường kính 25mm và một củ loa woofer đường kính 127mm. Cặp loa này có thể đánh được ở một khoảng khá rộng, từ 49Hz đến 26kHz, cắt tần ở điểm 2kHz.
Củ loa tweeter được đặt trong một họng kèn nông với miệng loe tròn khá rộng, có tác dụng như một ống dẫn sóng. Thông thường, thiết kế ống dẫn sóng như vậy có hai tác dụng, đem đến độ động rộng mở cho các dải trung – cao, đồng thời kiểm soát sự lan tỏa năng lượng ngoài trục, nhờ vậy có thể góp phần làm nên các màn trình diễn ấn tượng và sống động hơn.
Củ loa woofer đặt ngay phía dưới củ loa tweeter, sở hữu màng loa được từ sợi polyfiber. Điều này khiến cho màng loa khá nhẹ, đáp ứng nhanh các dải tần số khác nhau. Bên ngoài màng loa được mạ nhôm để đảm bảo độ cứng, chắc, từ đó giúp cho độ biến dạng của màng loa ở mức rất thấp, dẫn tới việc độ méo tiếng của loa chỉ ở mức tối thiểu.
Để hỗ trợ cho những dải âm bass, loa cũng được thiết kế cổng bass phản xạ đặt ở mặt trước. Việc đặt cổng bass ở hướng này giúp đẩy dòng khí bên trong loa về phía trước, khiến áp lực không mạnh như khi đặt cổng bass ở mặt sau. Nhờ vậy, loa có thể đặt ở gần tường hơn, đáp ứng được yêu cầu tiết kiệm không gian dành cho S 805, bởi vốn dĩ cặp loa này được thiết kế để chơi ở những gian phòng có kích thước nhỏ hẹp.

Loa Jamo S 805 tot

Jamo có nhận xét rằng cặp loa S 805 có thể lớn tiếng hơn hẳn so với vóc dáng nhỏ bé của mình, và điều này là đúng sự thật. Từ S 805, người nghe có thể cảm thấy được nguồn năng lực khá dồi dào. Cái sự giàu năng lượng ấy được thể hiện khá rõ ở các dải âm bass của loa, nhanh, gọn và có lực, đặc biệt là khi mở âm lượng thật lớn. Đây có lẽ không phải là thứ âm bass quá rõ chi tiết, nhưng độ sâu của các dải trầm vẫn đủ sức để khiến người nghe phải nổi da gà. Để làm được điều này, hiển nhiên sự góp sức của cổng bass phản xạ là rất lớn.
Tuy vậy, sự ấn tượng của cặp loa cũng chỉ đến đây là dừng lại. Dải âm trung của S 805 tập trung nhiều ở các đoạn trung thấp, gần với các dải bass, âm cao được thể hiện một cách khá chi tiết, nhưng đôi lúc vẫn còn khá phô, khiến người nghe có thể cảm thấy hơi mệt mỏi sau khi nghe một thời gian dài. Do đó, việc lựa chọn đồ phối ghép cùng cho cặp loa này khá quan trọng
Khi chuyển sang những thể loại nhiều chi tiết, giàu năng lượng như giao hưởng, những nhược điểm của cặp loa Jamo S 805 cũng sẽ rõ hơn. Độ mở về không gian của cặp loa này khó có thể so được với cặp loa sàn đứng cỡ nhỏ F302 của Fyne Audio, khả năng xử lý độ động hay đảm bảo chính xác về mặt thời gian cũng không bằng. Tuy nhiên, những màn trình diễn từ S 805 không thể nói là tệ được, chỉ là đối với những audiophile khó tính, họ sẽ khó chấp nhận cặp loa này hơn.

Loa Jamo S 805 chat

Nhận định cho rằng cặp loa này không theo chuẩn mực của hifi truyền thống hay chỉ giới hạn khả năng ở một vài thể loại chắc chắn là một nhận định sai lầm. Trên thực tế, dù ở bất cứ thể loại nào, người nghe cũng cảm thấy có nét gì đó khá vui tai khi nghe qua Jamo S 805, nhưng tất nhiên, đối với những người muốn nghe nhạc một cách thật sự nghiêm túc, điều này có thể khiến họ cảm thấy không được ưng ý cho lắm.

Kết luận

Jamo S 805 có thể không phải là một cặp loa hoàn hảo, nhưng nếu xét định hướng mà nhà sản xuất hướng đến cho đôi loa này, đó là giá thành hợp lý và mang phong cách hiện đại, nhỏ gọn mà vẫn sở hữu một chất âm ở mức chấp nhận được thì rõ ràng cặp loa này đang làm rất tốt. Khó khăn duy nhất chỉ là cặp loa này sẽ hơi khó để thuyết phục những người có đôi tai khó tính, bởi trong tầm giá này, Jamo S 805 sẽ gặp phải khá nhiều đối thủ cạnh tranh khác.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Top 5 hãng ampli tầm trung nổi tiếng

Nguyễn Hào