Loa Kharma Elegance S7-S Signature – Đẳng cấp của âm thanh

Loa Kharma Elegance S7-S Signature là đôi loa đứng thanh lịch và khá đắt tiền. Đôi loa hai đường tiếng này được thiết kế với thùng loa có lỗ thoát hơi đằng sau (rear-firing port) để cộng hưởng tần số âm trầm. Loa Kharma Elegance S7-S Signature là đôi loa có kích thước nhỏ nhất trong dòng Elegance, sử dụng hai driver độc quyền của Kharma, gồm: củ loa tweeter cầu lõm chất liệu beryllium kích thước 25,4mm; và một driver mid/bass đường kính 178mm, sử dụng chất liệu là sợi carbon với công nghệ UHM (ultra-high-modulus), việc củ loa này dùng sợi carbon là sự thay đổi lớn so với dòng Kharma Omega 7 (sử dụng drriver làm bằng gốm quen thuộc của các dòng loa Kharma đời trước). Xung quanh các driver có những viền tròn sang trọng bằng kim loại nhằm che kín các đai ốc bắt lên củ loa trước. Các driver hình nón với công nghệ UHM được Charles Van Oosterum của Kharma miêu tả là cứng nhất trong ngành công nghiệp chế tạo củ loa. Ông tin rằng với “FEA (phân tích phần tử hữu hạn) được sử dụng sẽ tối ưu hóa hình dạng của màng loa giúp màng loa đáp ứng được tần số tốt nhất có thể.

Loa Kharma Elegance S7
Nhìn bên ngoài đôi loa này cho bạn cảm giác giá trị thực của nó sẽ phải cao hơn rất nhiều, bởi những gì chúng tôi có thể nói bây giờ là “nó quá đẹp”. Các vách thùng loa Kharma Elegance S7 được làm từ gỗ MDF 35mm chất lượng cao. Chất liệu tiêu âm bên trong được làm từ bọt cellular đặc với một lớp trên cùng đã được cấp bằng sáng chế, bọt cellular giúp cải thiện sự hấp thụ tần số trung-trầm. Thùng loa được thiết kế giảm rung chấn tối ưu nhất khi các driver vận hành và các lớp sơn mài phủ trên bê mặt sẽ cho bạn cảm giác các hình ảnh có thể phản chiếu lên chiếc loa này. Bề mặt loa tổng cộng 19 lớp bao gồm: ba lớp chất ngâm tẩm, năm lớp sơn mài, ba lớp sơn màu, và tám lớp phủ bóng bề mặt. Cùng với đó là một loạt các màu tiêu chuẩn được cung cấp sẵn, tuy nhiên bạn có thể đặt hãng sản xuất mầu sơn theo yêu cầu.

Trải nghiệm với loa Kharma Elegance S7-S

Đối với một thiết kế loa hai đường tiếng ở mức giá này, cặp loa Kharma có thể cạnh tranh được với một số đối thủ với những đôi loa lớn hơn, thậm chí là đôi loa 3 đường tiếng. Sức mạnh âm thanh của S7-S sẽ không lừa dối bạn. Âm thanh của nó trong trẻo, thuần khiết và đơn giản. Đối với tôi, tiêu chí này đồng hành cùng với độ phân giải, một cách ngắn gọn là thể hiện cho sự trải nghiệm High-end thực thụ để tái hiện hình ảnh một nhạc sĩ chơi nhạc sống tại sân khấu. Với các bản nhạc tham chiếu quen thuộc như bản Stravinsky’s Pulcinella, S7-S tái tạo từng nhạc cụ rõ ràng mà không bị áp đặt màu âm cụ thể. Nó thậm chí tái tạo thuyết phục sức nặng của tiếng kèn đồng trombone chơi cùng với đàn bass violin, một sự kết hợp không hề dễ dàng để một cặp loa phải tái tạo lại âm thanh. Và ngay đến cả màn solo piano, loại nhạc cụ toàn dải khó nắm bắt chính xác nhất cũng không thể làm khó cặp loa Kharma này.

Loa Kharma Elegance S7 phối ghép
Âm trường của Elegance S7-S vững chắc, trôi chảy và cố định chặt chẽ ở vùng trung tâm. Các tweeter cầu lõm beryllium có tốc độ đáp ứng nhanh với độ chi tiết cực kỳ cao. Có thể dải cao đôi lúc tái tạo hơi khô với đặc tính của vật liệu nhưng điều đó làm nên độ chính xác mang âm hưởng loa phòng thu. Hai driver trình diễn âm thanh nhuần nhuyễn ăn khớp với nhau làm người nghe không thể xác định cụ thể âm thanh phát ra cụ thể từ một driver nào. Cách tái tạo âm hình lùi về đằng sau cặp loa một chút cho cảm giác sân khấu có chiều sâu hơn, tuy nhiên dường đôi loa này làm giảm đi một chút năng lượng âm thanh khi chơi những nhạc bản nhạc Rock, Rap.
Loa Kharma Elegance S7-S có thể tái tạo những tiếng trầm sâu một cách dễ dàng tại 40hz và có thể xuống đến 30hz trong điều kiện phòng nghe lý tưởng, không những thế Elegance S7-S còn thể hiện được nhiều sắc thái của âm trầm của nhiều nhạc cụ khó nhằn như đàn Fender bass, piano, organ.

Loa Kharma Elegance S7 phối ghép 1
Driver trung/ trầm tuyệt vời của loa Kharma là một bước nhảy vọt so với người tiền nhiệm, gây ấn tượng mạnh về âm thanh, không phải là thế hệ trước không hay mà thế hệ mới của Kharmar đem đến âm nhạc tinh tế hơn, không hề ngần ngại diễn tả âm thanh những dàn nhạc quy mô lớn. Trở lại, tôi đã thực sự kinh ngạc và ngưỡng mộ cách mà Kharma giải quyết các vấn đề về sức mạnh trình diễn mà không làm cảm xúc bị mất đi, chính các công nghệ UHM làm màng loa mid/bass từ sợi Carbon đã mang lại sự thay đổi này.
Đôi loa Kharma Elegance S7-S Signatture được liệt vào danh sách rất ít các đôi loa cho âm nhạc, sang trọng và tinh vi nhất thế giới. Nó trình diễn như một lời nhắc nhở rằng, đôi khi chúng ta không sở hữu một thiết bị âm thanh Hi-end chỉ để lắng nghe mà còn để cảm nhận sự chắt lọc tất cả những gì tinh tuý của cả một công ty đã làm ra những đôi loa tuyệt vời như vậy. Thật sự là một trải nghiệm đáng nhớ.

Danh sách các loa Kharma trong dòng Elegance để bạn tham khảo

Dòng loa KharmaĐặc điểm
Kharma Elegance S7Loa đứng 2 đường tiếng. 1 midbass 7 inch là nguồn gốc tên S7 (single 7)
Kharma Elegance dB7Loa đứng 2 đường tiếng. 2 midbass 7 inch là nguồn gốc tên dB7 (double 7)
Kharma Elegance dB9Loa đứng 3 đường tiếng. 2 midbass 9 inch là nguồn gốc tên dB9 (double 9)
Kharma Elegance dB9-sLoa đứng 3 đường tiếng. Trở kháng 4 Ohm, độ nhậy 89dB.
Kharma Elegance dB11-sLoa đứng 3 đường tiếng. Trở kháng 4 Ohm, độ nhậy 89dB.
Elegance Surround S5-SRLoa surround 2 đường tiếng. Trở kháng 4 Ohm, độ nhậy 88dB.
Elegance Sub S10-SB-ALoa sub với dải tần số: 22 Hz - 200 Hz
Elegance Center Q4-CLoa center 3 đường tiếng. Trở kháng 4 Ohm, độ nhậy 88dB.

Thông số kỹ thuật  Elegance S7-S

Kiểu: Loa hai đường tiếng

Thiết kế: Loa đứng

Củ loa: 1 driver tweeter cầu lõm chất liệu beryllium kích thước 25,4mm. Một driver mid/bass đường kính 178mm, sợi carbon với công nghệ UHM (ultra-high-modulus).

Tần số đáp ứng: 29Hz-30kHz

Độ nhạy: 86dB

Trở kháng: 8 ohms

Kích thước (W x H x D): 358 x 973 x 55,3 (mm)

Trọng lượng: 35kg/chiếc

Giá cả: 500.000.000đ

Loa Kharma Elegance S7-S phối ghép với ampli nào?

Chúng tôi đưa ra một số gợi ý cấu hình phối ghép để bạn tham khảo

– Pream VTL TL 6.5II và Pow VTL MB 185, dây loa và tín hiệu Nordost Tyr 2

– Pream Exquisite P1000 Series, ampli công suất Exquisite MP350 monoblock, dây loa và tín hiệu Kharma Matrix Enigma

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Niagara series và vai trò đối với hệ thống âm thanh

Phan Anh Tạp chí Hi-Fi