Loa không dây Linn Majik 301

Với mức giá rất cao, lên đến hơn 4200 đô la, loa Linn Majik 301 gần như là mẫu loa tất cả – trong – một đắt nhất hiện nay, trên cả Devialet Gold Phantom. Thế nhưng, liệu chất lượng của nó có xứng tầm với mức giá này?

Thương hiệu audio của Anh – Linn là một trong những thương hiệu tiên phong trong lĩnh vực digital audio streaming, đi trước thời đại cả chục năm. Trước năm 2009, họ đã ngừng sản xuất đầu CD, một trong những sản phẩm rất nổi tiếng và từng là chủ lực để tập trung vào âm thanh digital thực sự. Không lâu sau đó, công nghệ xử lý Linn Exakt đã được dùng để biến loa của họ thành thiết bị tất cả – trong – một giống như bây giờ.

Tư duy cấp tiến và nhanh chóng không đồng nghĩa với nóng vội. Linn đã phải chờ đợi rất lâu, tới khi công nghệ Exakt có thể đưa vào những sản phẩm phù hợp với yêu cầu của thị trường – nhỏ, gọn và tiện lợi, đồng thời có chất âm đủ tốt để xứng đáng mang tên Linn, mới bắt đầu bước vào lĩnh vực loa không dây cao cấp.

Linn Majik 301

Năm 2019, dòng loa Linn Series 3 ra mắt, với sản phẩm chủ đạo là loa Linn Majik 301. Đây là một trong những mẫu loa không dây đắt nhất trên thị trường hiện nay, nhưng Linn vẫn khẳng định một cách thẳng thắn rằng đây sẽ là “mẫu loa không dây có chất âm tốt nhất.” Và trên thực tế, không ít người cảm thấy khó phản bác được nhận định này.

Thiết kế

Rất khó để nhầm một mẫu loa Series 3 với bất cứ mẫu loa nào khác. Với chiều cao 30cm, nó tương đối giống một mẫu loa bookshelf cỡ nhỏ, chỉ có điều hình dáng của nó thực sự khác biệt. Nhiều người nói đây là hình giọt nước, có người lại cho rằng đây là hình ly rượu. Dù ý kiến có là gì thì cũng không phủ nhận được rằng thiết kế bề ngoài của loa Series 3 rất ấn tượng, và sự ấn tượng này cũng mang phong cách rất dễ chịu. Thùng loa ban đầu được đúc từ một loại hợp chất khoáng cao cấp, sau đó được hoàn thiện thủ công để tạo nên độ mượt không chút tì vết này. Giống như đá, khi chạm tay lên loa cảm giác sẽ rất mát, và cũng như đá nó rất cứng chắc, dày dặn, đủ độ trơ để tạo thành một vật liệu âm học lý tưởng.

Một phần ấn tượng đầu tiên của mẫu loa này đến từ ngoại hình khá bất thường. Với chiều rộng 25cm và chiều sâu 21cm, nó không quá công kềnh, phần mặt trước cũng được bào sâu vào trong một chút, tạo thành bề mặt phẳng để có thể lắp một tấm ê-căng lên. Phần đỉnh loa không được làm bằng phẳng mà hơi đổ dốc nhẹ ra phía trước, từ đó dễ dàng phô ra lớp kính ốp trên đỉnh khá sang trọng.

Nhiều mẫu loa không dây có thể ghép cặp stereo bằng cách sử dụng hai chiếc. Tuy nhiên, Series 3 của Linn không hoàn toàn hoạt động theo phương thức này. Loa Linn Majik 301 là mẫu loa đầy đủ chức năng nhất của dòng, bên trong tích hợp hai mạch khuếch đại class D, mỗi mạch 100 watt, một cho tweeter vòm lụa 19mm và một cho midwoofer 160mm phía dưới nó. Nếu muốn ghép cặp stereo, người nghe sẽ cần một mẫu loa khác với thiết kế tương tự có tên là Majik 302, chỉ khác ở chỗ không được hỗ trợ nhiều tính năng như 301 do đây là mẫu loa slave dùng để phối ghép với Majik 301.

Linn Majik 3010sauu

Gần sát đáy mặt sau là các cổng đầu vào vật lý. Chỗ này gồm có cổng cắm dây nguồn và cổng Ethernet, cổng HDMI ARC cùng cổng Exakt Link. Thiết kế cổng này khá giống với cổng Ethernet, dùng để kết nối với cặp stereo. Nhưng về cơ bản, sức mạnh của nó vẫn nằm ở khả năng kết nối không dây. Các loa Series 3 có chứng nhận Roon Ready, cho nên bất cứ hình thức stream qua mạng nào với chất lượng tối đa 24-bit/192kHz đều có thể sử dụng được. Ngoài ra chúng cũng có thể kết nối qua Apple AirPlay 2 và Bluetooth 4.2. Các dịch vụ như Spotify, Tidal và Qobuz đều được tích hợp trong app điều khiển Linn/Kazoo.

Dù sử dụng bất cứ nguồn phát nhạc nào, tất cả đều sẽ được xử lý bởi mạch Exakt. Về cơ bản, tất cả quá trình đều được thực hiện ở tầng digital, bất cứ tín hiệu nào dưới tần số lấy mẫu 192kHz sẽ được nâng lên con số này vì đây là tiêu chuẩn để mạch Exakt thực hiện nhiệm vụ lọc phân tần digital. Sau đó các file nhạc sẽ được nâng tần số lên 768kHz rồi đưa qua tất cả các tầng DAC. Chỉ sau đó, tín hiệu mới được chuyển đến mạch khuếch đại. Đây cũng là cách mà mạch Exakt hoạt động ở các thiết bị của Linn. Nó là một quá trình rất phức tạp và đắt đỏ, những cũng đồng thời là niềm tự hào của công ty.

Ngoài việc sử dụng app Linn/Kazoo, người dùng cũng có thể điều khiển vật lý thông qua các phím cảm ứng ở tấm kính trên đỉnh loa. Các phím này dùng để kết nối không dây, sử dụng các thiết lập đặt sẵn và chỉnh âm lượng. Ngoài ra, loa còn có vòng đèn led 100 bước nhỏ ở chính giữa dùng để thể hiện mức âm lượng

Chất âm

Linn khẳng định rằng loa Majik 301, hay đúng hơn là Series 3 “là mẫu loa không dây có chất âm tốt nhất”. Dù đây có thể là một cách nói quá, ta vẫn không thể phủ nhận được rằng phần nào trong này vẫn là sự thật.

Nếu đánh giá chất âm của loa Linn Majik 301, ta có thể nói rằng nó đủ sức cạnh tranh cả với những mẫu loa không dây tốt nhất. Ngay từ vài giây đầu tiên của file 24-bit/192kHz bản Nobody’s Fault But My Own, người nghe đã có thể thấy rằng chất âm của mẫu loa này rất giàu sức thuyết phục. Một phần quan trọng mà công nghệ Exakt đảm bảo chính là độ chính xác về mặt thời gian, để từ đó đem lại sự tự nhiên cũng tính thực tế của các dải âm mà nó tái tạo lại. Vì thế, trong bản nhạc này, người nghe có thể cảm nhận được sự hợp nhất và tương tác giữa các thành phần khác nhau, từ đó làm nên tính hài hoà, trở thành một bản nhạc tổng thể đúng nghĩa.

Linn Majik 301 dep

Đối với loa Linn Majik 301, việc tái tạo lại mọi thông tin, sắp xếp theo một bố cục hợp lý là điều rất dễ dàng. Ngay cả bản Losing You của Solange với chất lượng CD 16-bit/44.1kHz cũng có thể tái hiện lại được với rất nhiều chi tiết và từng lớp lang khác nhau. Các dải trầm khá sâu và có lực, nhưng với sự kiểm soát tốt để ngay cả rã âm hay tức thời của từng nốt cũng đều rõ ràng. Ở phía ngược lại, các dải cao được thể hiện rất tươi sáng và sống động, nhưng chúng lại không thể hiện sự chói gắt cả khi nghe ở mức âm lượng rất lớn. Trong khi đó, vocal với lượng thông tin dồi dào của trung âm được trình diễn với từng tiểu tiết nhỏ nhất, để lộ ra cả những kỹ thuật mà người ca sĩ sử dụng.

Nhìn chung, loa Linn Majik 301 thể hiện tính nhịp điệu, sự chính xác rất rõ ràng. Nhưng trên hết, trải nghiệm mà nó đem lại là dễ nghe và cực kỳ hấp dẫn. Không một yếu tố nhỏ nào mà nó bỏ qua, nhưng vẫn đảm bảo được chất âm giàu nhạc tính khiến người nghe có thể nán lại hàng giờ liền mà không cảm thấy chán.

Kết luận

Với một thiết kế đẹp, mang phong cách thẩm mỹ hiện đại cùng chất âm rất ấn tượng, loa Linn Majik 301 đã chứng minh rằng mức giá lên đến 4000 đô la là hoàn toàn có lý do chính đáng của nó. Tất nhiên, hơn 4000 đô la là một con số khiến mẫu loa này trở thành một sản phẩm không phải ai cũng tiếp cận được, thế nhưng, điều đó càng củng cố thêm cho vị trí của Majik 301 và Linn trong lĩnh vực loa không dây chất lượng cao. Bên cạnh đó, nó cũng ngầm chỉ ra rằng vai trò tiên phong của Lin trong lĩnh vực âm thanh digital chưa bao giờ thay đổi.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Tìm hiểu về ampli tích hợp