Loa không dây Naim Mu-so Qb 1st Generation

Dù đã xuất hiện được hơn 5 năm và đã có phiên bản tiếp theo, loa Naim Mu-so Qb 1st Generation vẫn là một mẫu loa không dây xuất sắc, điển hình cho công nghệ của Naim.

Khi nhắc tới loa không dây, người ta thường nghĩ đến gì? Đó có thể là một mẫu loa Bluetooth rẻ tiền chỉ khoảng vài chục đô la từ một hãng vô danh nào đó, có thể là một chiếc loa Bose SoundLink Mini giá 200 đô la, hoặc có thể đắt đỏ và cao cấp hơn như Sonos Play:5. Tuy nhiên, các mẫu loa không dây thực sự đứng trong phân khúc hi-end thường có giá trên 1000 đô la và thậm chí còn cao hơn thế nhiều. Ở phân khúc này, ta sẽ có khá nhiều mẫu loa lạ, thậm chí ít được biết đến như Devialet Phantom, Raumfeld Stereo L hay Naim Mu-so. Tất cả đều có chất lượng rất ấn tượng, nhưng đi kèm với nó là mức giá vượt quá tầm với của đại đa số khách hàng. Giờ đây, Naim nỗ lực đưa chất lượng đó đến phân khúc dưới 1000 đô la và sản phẩm đầu tiên chính là loa Naim Mu-so Qb 1st Generation. Đây có thể xem như là phiên bản thu nhỏ của loa không dây Naim Mu-so 1st Generation, vẫn giữ nguyên công nghệ và thiết kế, có điều chất âm lại có phần tốt hơn.

Naim Mu so Qb1st Generation

Loa Naim Mu-so Qb 1st Generation sở hữu kích thước khá hợp lý, có thể giấu kín trong góc phòng. Đây là một mẫu loa không chỉ đẹp mà còn có khả năng trình diễn ấn tượng. Tất nhiên, có không ít đối thủ khác có thể có chất âm tương tự với giá thành thấp hơn, nhưng xét về mặt thẩm mỹ, loa Naim Mu-so Qb 1st Generation vẫn trội hơn hẳn so với đối phương.

Thiết kế loa không dây Naim Mu-so Qb 1st Generation

Nếu như loa Mu-so thế hệ đầu sở hữu ngoại hình khá giống loa soundbar, Qb có thiết kế nhỏ hơn nhiều khi độ dài mỗi cạnh chỉ khoảng 21cm. Mặc dù kích thước gọn gàng là vậy, nó vẫn chứa tới 5 driver, với một đôi midrange được chỉnh hướng góc, cặp driver tweeter ở giữa chĩa sang mỗi bên cùng một driver woofer. Naim cho biết cỡ loa nhỏ vậy khiến việc lắp cổng bass phản xạ là bất khả thi. Do đó họ sử dụng cặp driver bass thụ động để phối hợp cùng với woofer.

Giống như mẫu loa Mu-so trước đó, loa Qb thế hệ đầu tiên được thiết kế tuyệt đẹp, với khung thân hoàn toàn bằng kim loại cùng cụm điều khiển được đặt ngay trên đỉnh loa. Cụm điều khiển này có vẻ như được làm từ một khối nhôm và có cảm giác tuyệt vời, chuyển động mượt mà khi điều chỉnh mức âm lượng. Mặt trước và hai bên loa được bọc lại bằng lưới ê-căng có thể tháo rời, và người dùng có thể mua các màu khác như cam hoặc xanh lam để thay thế màu đen mặc định.

Naim Mu so Qb1st Generation chat

Là một phần của dòng loa không dây Mu-so, loa QB hỗ trợ đa phòng với khả năng kết nối với 5 thiết bị Naim cùng một lúc, có thể chơi file nhạc với chất lượng lên đến 24-bit/192kHz. Hệ thống có thể kết nối với Wi-Fi chất lượng 24-bit/192kHz. Thế nhưng đây không phải Wi-Fi chuẩn N, thậm chí còn không phải chuẩn AC. Ngoài ra, nó có thể kết nối thông qua Bluetooth chuẩn aptX và AirPlay. Kết nối vật lý sử dụng cổng 3.5mm, cổng optical và USB.

Naim là một trong những thương hiệu cao cấp đầu tiên thiết kế loa không dây sử dụng kết nối digital, và dòng Mu-so có khả năng liên kết các sản phẩm Uniti của công ty thành một hệ thống đa phòng với việc sử dụng chỉ một ứng dụng duy nhất. App Naim Mu-so dành cho Apple và Android cung cấp các dịch vụ phát trực tuyến như Spotify và Tidal, cũng như từ hệ thống của người dùng qua Wi-Fi. Tuy nhiên, nó không thể phát nhạc từ điện thoại trừ khi sử dụng Bluetooth (các đối thủ cạnh tranh có thể sử dụng Wi-Fi) và điều này đặc biệt khó chịu với việc Naim là một thương hiệu audiophile đúng nghĩa.

Naim Mu so Qb1st Generation trong

Thiết kế app cũng có phần thô kệch, thậm chí quá đơn giản so với giao diện bóng bẩy của hầu hết các đối thủ cạnh tranh (độc quyền) của nó như Sonos. Tuy nhiên, với khả năng phát nhạc phân giải cao cùng tính linh hoạt của UPnP, AirPlay và Bluetooth, loa Mu-so Qb mang lại sự linh hoạt hơn hẳn.

Trải nghiệm

Để thử nghiệm, loa Naim Mu-so Qb 1st Generation được so sánh với một loạt loa không dây trong phân khúc từ tầm trung đến hi-end, gồm Definitive Technology, Bowers & Wilkins, Raumfeld, và House of Marley. Chiếc loa này cũng được so sánh với bậc tiền bối Naim Mu-so.

Naim Mu-so Qb 1st Generation nhanh chóng chứng tỏ rằng bản thân là một mẫu loa đủ sức cạnh tranh với các đối thủ nhờ vào chất âm rất sống động và truyền cảm. So với Definitive Technology W7 và Raumfeld Stereo Cubes, những gì mà Qb thể hiện trội hơn hẳn. Mặc dù có cảm nhận stereo rất tốt do sử dụng 2 loa tách rời, Raumfeld Stereo Cubes có phần thiếu sức sống hơn so với Naim. Cũng tương tự như vậy, Definitive Technology W7 vẫn còn kém Qb một chút ở sự nhịp nhàng và độ chuẩn xác về thời gian.

Khi đọ sức với mẫu loa House of Marley 1 Foundation, Mu-so Qb cũng thể hiện xuất sắc, nhưng có phần còn chưa bằng. Cả hai đều thể hiện vocal một cách ấn tượng với chất âm hướng trước, giàu cảm xúc. Thế nhưng mẫu loa Marley có thể tái hiện một cách rất tự nhiên, điều mà Mu-so Qb đôi lúc vẫn còn thiếu. Mẫu loa của Naim đôi lúc hơi lên màu do phải cố đánh hết sức, nhược điểm thường thấy ở thùng loa nhỏ, trong khi Marley với những loa stereo tách biệt đem đến chất âm mở hơn nhiều.

Naim Mu so Qb1st Generation dep

Đối với mẫu loa không dây hi-end B&W Zeppelin Wireless, không khó để thấy rằng mẫu loa này thể hiện rõ độ mở ấn tượng nhờ vào thiết kế thùng loa dài và rộng hơn. Những thể loại đơn giản hơn như jazz hay folk sẽ thể hiện tốt hơn trên loa B&W. Tuy nhiên, Mu-so Qb dễ dàng đánh bại Zeppelin Wireless khi so sánh về âm bass. Các bản funk metal như Drink Nike được Naim được thể hiện rất chặt chẽ, trong khi Zeppelin Wireless hơi thiếu kiểm soát và không đủ lực bằng.

Trong khi đó, mẫu loa tiền bối Mu-so khi so với Qb sẽ có cả điểm hơn lẫn điểm kém. Mu-so có thể nghe rất hay với đối hầu hết mọi thể loại nhạc. Thế nhưng Mu-so Qb lại có chất âm tươi sáng hơn do các dải trầm ít bị ù hơn và vocal được tái hiện chính xác hơn. Tiếng búng dây đàn bass của Julia Ruzicka trong album của Future of the Left được thể hiện một cách tỉ mẩn, rõ ràng hơn, trong khi Mu-so thể hiện nó thành một tiếng rung hơi méo nhẹ.

Kết luận

Loa không dây trước giờ chưa từng được đánh giá cao như một hệ thống stereo đích thực, dù là sử dụng ampli tích hợp hay preamp / power-amp rời. Thế nhưng, những năm gần đây, các hãng âm thanh liên tục thách thức định kiến đó với những mẫu loa khá ấn tượng. Naim, mở đầu bằng mẫu loa Mu-so, sau đó là Mu-so Qb đã cho thấy rằng giải pháp loa không dây tất cả – trong – một chính là xu hướng của tương lai, là một thứ ngày nào đó cũng sẽ đủ sức để cạnh tranh với những hệ thống hi-end thực thụ.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Tìm hiểu về ampli tích hợp