Loa không dây Polk Audio S6

Khác với các mẫu loa không dây phổ biến trên thị trường hiện nay, loa Polk Audio S6 không phải loa Bluetooth mà là loa Wi-Fi, tập trung vào việc đem đến trải nghiệm thuận tiện nhưng vẫn chú trọng yếu tố chất lượng âm thanh.

Nếu là một người quan tâm đến audio hi-fi, hiển nhiên, người dùng sẽ biết đến cái tên Polk Audio. Đây là một thương hiệu lớn từ Mỹ, nổi tiếng không chỉ bởi những mẫu loa thuộc phân khúc trung-cao cấp mà còn bởi những sản phẩm thuộc phân khúc bình dân với chất lượng rất ấn tượng, thực hiện tốt công việc của mình chỉ với một mức giá vừa phải. Sự kết hợp này là điều không phải thương hiệu âm thanh nào hiện nay cũng có thể làm được. Năm 2015, Polk chính thức ra mắt mẫu loa Polk Omni S6. Đây được xem như là sản phẩm lớn nhất trong dòng Omni với mức giá bán lẻ 350 đô la một chiếc.

Polk Audio S6 dep

Thiết kế

Loa Polk Audio S6 được trang bị 2 driver toàn dải với đường kính khá lớn, lên đến 10cm. Kết hợp với chúng là 2 driver tweeter 2cm để xử lý các dải cao. Theo thông số mà Polk cung cấp, đáp tuyến tần số của mẫu loa này nằm ở phạm vi 70Hz – 18kHz. Về mặt kết nối, đây là một mẫu loa rất khác thường khi hoàn toàn không sử dụng kết nối Bluetooth, thay vào đó là kết nối Wi-Fi, hỗ trợ băng tần 2.4GHz cũng như 5GHz. Cũng vì vậy mà Polk Audio S6 không phải là một mẫu loa di động. Nó cố định vị trí hoàn toàn và không được tích hợp pin sạc bên trong. Polk S6 sở hữu kích thước khá lớn: 22.2cm x 31.65cm x 14.94cm.

Không khó để nhận ra rằng mẫu loa Omni S6 chịu ảnh hưởng khá nhiều từ thiết kế các dòng loa khác của Polk Audio. Nhìn chung, nó là một mẫu loa điển hình của Polk, rất dễ nhận biết khi chỉ vừa nhìn qua. Đây cũng là một mẫu loa tiện dụng, nó vừa có thể hoạt động như một mẫu loa không dây độc lập, đồng thời cũng có thể trở thành một phần của hệ thống loa đa kênh, đa dạng và đòi hỏi tính thống nhất cao hơn.

Trên thực tế, đây cũng là điều mà Polk Audio muốn S6 hướng đến. Mẫu loa này rất dễ kết nối với những loa khác và thực tế cho thấy nó còn có thể cung cấp tín hiệu đầu vào cho loa thứ hai. Chẳng hạn, nếu người dùng cấp tín hiệu từ nguồn phát trực tiếp đến loa S6 qua cổng 3,5mm sau loa và có một loa khác cũng đang nằm trong cùng hệ thống Play-Fi, S6 có thể gửi tín hiệu đến loa còn lại, tạo thành một hệ thống stereo hay đa vùng hoàn chỉnh.

Polk Audio S6 trong

Bên cạnh việc dễ kết nối, đây còn là một mẫu loa có thiết kế đơn giản nhưng khá đẹp, có thể đặt ở bất cứ vị trí nào trong nhà mà không đem lại cảm giác vướng mắt, khó chịu. Thiết kế uốn cong hai cạnh với mặt trước nhô ra, được bọc ê-căng vải đem lại cảm giác rất dễ chịu và thân thiện, bất chấp việc nó có phần hơi lớn so với nhiều mẫu loa khác. Phía trước mặt là ba nút điều khiển dùng để chỉnh âm lượng và bật/tắt loa, nhìn chung khá tiện lợi cho người sử dụng.

Sự khác biệt của Polk Omni S6 là việc sử dụng dịch vụ Play-Fi để phục vụ cho việc kết nối, thiết lập hệ thống. Toàn bộ sẽ được điều khiển thông qua app Polk Omni, với khá nhiều lựa chọn như kết nối các loa, phân đa vùng hay lựa chọn nguồn phát nhạc. Nó cũng có thể stream nhạc online thông qua các dịch vụ từ bên thứ ba như Pandora, Rdio, Spotify hay Deezer. Ngoài ra, nó cũng có thể kết nối với bất cứ hệ thống lưu trữ NAS nào đang kết nối cùng mạng internet.

Trải nghiệm

Chất lượng âm thanh là một trong những điểm cộng lớn nhất của loa Polk Omni S6. Nhờ vào kích thước không hề nhỏ cùng việc sử dụng tới 4 driver, trong đó có 2 driver toàn dải 10cm, S6 đủ sức để tạo nên các dải trầm cực kỳ chất lượng so với mặt băng chung của loa không dây cũng như các dải cao khá tốt, từ đó tạo thành một chất âm tương đối cân bằng. Không chỉ vậy, âm lượng của loa cũng không hề nhỏ chút nào, một phần là do thiết kế loa sử dụng adapter cắm trực tiếp để hoạt động chứ không sử dụng pin sạc như nhiều mẫu loa khác.

Chất âm của mẫu loa này nhìn chung không hề đơn giản. Đánh giá tổng quan cho thấy đâu mẫu loa có chất âm cân bằng và khá phong phú. Các màn trình diễn đem lại có cảm nhận khá tốt, ít lỗi để phàn nàn. Tuy nhiên, loa gặp một chút vấn đề về kết nối khiến cho việc trải nghiệm chưa thực sự hoàn hảo.

Polk Audio S6 hay

Sở dĩ kết nối của loa có vấn đề vì nó chỉ có một loại kết nối không dây duy nhất là Wi-Fi. Trên thực tế, việc duy trì kết nối Wi-Fi ổn định là điều không hề đơn giản. Chất lượng âm thanh cũng vì thế mà bị ảnh hưởng theo chất lượng kết nối. Ngoài ra, dù hỗ trợ cả 2 băng tần 2.4GHz và 5GHz nhưng trên thực tế, băng tần 5GHz hoạt động rất kém ổn định nên người dùng chỉ có thể phụ thuộc vào băng tần 2.4GHz.

Bù lại, việc kết nối đa loa đem đến trải nghiệm rất tốt. Khi sử dụng hai loa S6 để làm hệ thống stereo, ta có thể cảm nhận được âm hình rõ hơn, âm trường trở nên sâu hơn. Âm thanh của loa đủ mạnh để có thể phủ đầy cả gian phòng. Ngoài ra, sự ấn tượng của nó còn nằm ở việc dù chơi với âm lượng rất lớn, người dùng vẫn gần như không cảm thấy được dấu hiệu rõ rệt nào của hiện tượng méo, vỡ tiếng.

Kết luận

Khác với các loa MusicCast của Yamaha, hệ thống Omni của Polk Audio mà cụ thể ở đây là S6 vẫn còn một vài hạn chế nhỏ. Trước hết, nó không sử dụng Bluetooth để kết nối mà chỉ có thể dựa vào Wi-Fi và cổng 3.5mm sau lưng. Thứ hai, nó không có khả năng trở thành kênh surround để giúp đơn giản hoá hệ thống. Tuy nhiên, Polk S6 vẫn sở hữu khá nhiều ưu điểm như mức giá thành rẻ hơn, dễ kết nối với nhiều loa cùng lúc trong hệ thống Play-Fi và quan trọng hơn cả, chất lượng âm thanh của nó cũng khá ấn tượng. Do đó, đây vẫn là một lựa chọn khá phù hợp trong trường hợp người nghe muốn xây dựng một hệ thống đa phòng đơn giản, không cầu kỳ về vấn đề lắp đặt và có chi phí vừa phải.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Âm thanh đa kênh được tạo từ nguồn nhạc hai kênh như thế nào?