Loa Klipsch Cornwall III – Ấn tượng thay đổi sau gần 60 năm

Kể từ năm 1959 đến nay, Klipsch Cornwall luôn được yêu thích vì chất âm đặc trưng của hãng và cho đến tận bây giờ, điều này vẫn không thay đổi.

Nếu một cặp loa có đủ khả năng để tái tạo lại toàn bộ dải âm nghe được, từ những nốt thấp nhất đến những nốt cao nhất, nếu cặp loa đó có thể tái tạo những âm thanh phức tạp nhất mà không gặp bất cứ khó khăn nào, với độ méo tiếng cực kỳ thấp, và nếu cặp loa ấy có thể tái tạo lại âm nhạc với toàn bộ năng lượng, độ động mà nó vốn sở hữu, thì tất nhiên đó là một cặp loa tốt.
Hiển nhiên, một cặp loa như Klipsch Cornwall có thể làm được điều đó, và điều thú vị nằm ở chỗ đây cũng là một cặp loa rất khác thường. Lần lại lịch sử của Cornwall, có thể thấy sau giai đoạn 1990 khi Klipsch ngừng sản xuất mẫu loa lâu đời này, đã có một phong trào kêu gọi hãng sản xuất Cornwall trở lại. Hãng đã không phụ lòng các khách hàng khi quyết định hồi sinh mẫu loa này vào năm 2006, với khá nhiều thay đổi để đáp ứng nhu cầu âm thanh đương đại.

Giới thiệu về Klipsch Cornwall III

Loa Klipsch Cornwall III

Nếu như Heresy được thiết kế ban đầu để làm loa center cho cặp loa huyền thoại Klipschorn thì Cornwall ra đời với tư cách là phiên bản cỡ nhỏ cho cặp loa nổi tiếng lâu đời của Klipsch. Mặc dù kích thước đã được thu gọn lại, kích thước của loa Klipsch Cornwall III vẫn khá lớn. Mang chiều cao 90.8cm, chiều rộng 64.3cm, chiều dài 39.4cm và nặng 44.5kg mỗi chiếc, Cornwall III là một trong những cặp loa mang thiết kế ống dẫn hơi lớn nhất từng được thiết kế cho mục đích sử dụng trong gia đình.
Là một cặp loa khá lớn và khá nặng nhưng thùng loa của Cornwall III lại khá nhẹ. Thay vì làm bằng gỗ plywood giống như các cặp loa Cornwall đời đầu thì nay, Cornwall III lại sử dụng thùng loa làm bằng gỗ MDF với các tấm ván dày khoảng 2cm. Cấu trúc bên trong được gia cố ở nhiều vị trí khác nhau tại vách mặt trước và mặt sau để đảm bảo độ vững chắc của thùng loa. Cornwall III được hoàn thiện với ba lựa chọn màu là gỗ walnut, gỗ cherry và màu đen. Cả ba màu hoàn thiện rất đẹp, khiến Cornwall III xứng đáng là môt món đồ nội thất đáng để bỏ tiền ra mua. Cũng giống như các cặp loa khác trong dòng Heritage, Cornwall III được sản xuất tại nhà máy của Klipsch tại Hope, Arkansas, Mỹ, đây cũng là một điểm cộng cho cặp loa dù rằng điều này chưa đủ để nói lên chất âm của sản phẩm được.

Chi tiết kỹ thuật

Loa Klipsch Cornwall III dep

Có thể thấy từ 1959 đến nay, Klipsch Cornwall III đã có khá nhiều thay đổi trong việc sử dụng driver. Đây vẫn là mẫu loa sàn đứng ba đường tiếng, chỉ khác ở chỗ sử dụng driver woofer của Klipschorn trong khi các driver khác lại học tập từ Heresy III. Cornwall III sử dụng driver woofer K-33-E màng nón, vật liệu sợi tổng hợp với đường kính 38.1cm. Driver midrange và tweeter giống nhau ở điểm có màng được làm bằng titanium. Tuy nhiên sự giống nhau cũng chỉ đến đây là kết thúc. Driver midrange được sử dụng là driver K-53-Ti đặt trong họng kèn K-701 với đường kính màng loa 4.45cm, trong khi driver tweeter là driver K-107-Ti đường kính 2.54cm, vốn là sự kết hợp giữa K-100-Ti và họng kèn K-79-T.
Với mạch phân tần được thiết kế cải tiến từ phân tần của Cornwall II, Cornwall III sở hữu điểm phân tần khá cao, 800Hz để chuyển từ trầm sang trung và 5000Hz để chuyển từ trung sang cao. Những điểm cắt tần này phát huy hết khả năng của loa woofer, mở rộng dải âm cho loa tweeter, đảm bảo đem đến trải nghiệm rất ấn tượng cho người nghe. Với kích thước thùng loa lớn, đáp tuyến tần số của loa nằm trong phạm vi từ 34Hz đến 20kHz. Họng kèn cũng làm tăng độ nhạy của Cornwall III đáng kể, lên đến 103dB với 2.83V (tương đương 1 watt vì trở kháng loa là 8Ohm) ở phạm vi 1m. Âm lượng tối đa mà cặp loa này thể hiện được rất lớn: 119dB, tương đương với mức tiếng ồn nghe được khi ngồi ở hàng ghế trước của một buổi biểu diễn nhạc rock. Vì biên độ dao động của màng loa khá thấp so với bình thường (nhờ sử dụng họng kèn) nên độ méo tiếng ở Cornwall III cũng thấp một cách ấn tượng, khó có thể nghe thấy dù âm lượng được để rất lớn, có khi vượt quá 100dB

Loa Klipsch Cornwall III tot

Một trong những điểm đặc biệt của Klipsch Cornwall nói chung nằm ở chỗ cặp loa này cần được đặt ở một phòng nghe khá rộng, phải trên 30m2 mới có thể phát huy được hết chất âm của mình. Mặc dù tên loa Cornwall ngụ ý là để loa vào góc nhà hay dựa vào tường nhưng điều này không thực sự bắt buộc. Khoảng cách nghe phù hợp nhất giữa người nghe với loa là từ 3m trở lên.
Với độ nhạy 103dB, hiển nhiên Cornwall III không phải là một cặp loa kén ampli. Dù là ampli đèn hay ampli bán dẫn, cặp loa vẫn thể hiện rất hay cho dù mỗi ampli khác nhau sẽ đem lại chất âm khác nhau. Hầu hết ampli bán dẫn sẽ đem đến âm thanh khá sạch, có phần hơi thiên sáng, rất ồn ào và không thiếu lực. Tuy nhiên một vài ampli bán dẫn có thể khiến âm trở nên khá thô cứng. Với những ampli chất lượng cao như Audia Flight FLS10, chất âm rất tự nhiên, có độ mở, mang âm trường rộng lớn và âm hình rất tập trung và quan trọng là bass không bao giờ bị thiếu. Nhìn chung là ấn tượng và rất phù hợp với những thể loại mạnh mẽ như rock hoặc pop hiện đại.
Và đây cũng là điều mà người dùng loa Klipsch cần lưu ý. Dù mua bất cứ cặp loa Klipsch dòng Heritage mới nào cũng đừng phối ghép loa với những receiver hay ampli karaoke rẻ tiền bởi chất lượng mang lại sẽ chỉ khiến họ thất vọng mà thôi. Khi phối ghép với những receiver trong tầm giá chỉ khoảng 10 triệu, âm thanh sẽ khó nghe vì tiếng như tiếng kim khí, khá thô và thiếu đi sức sống. Trong khi đó, nếu được phối ghép cùng một ampli đèn ba cực, mạch single-ended chất lượng cao, chất âm sẽ trở nên rộng rãi, tròn trịa, rất giàu sức sống và có phần ấm áp. Khi được phối ghép cùng ampli Viva Audio Solista, chất âm của loa rất ấn tượng, độ động được tái hiện vượt trội trong khi sự chi tiết, liền mạch vẫn được thể hiện rất tốt, đem đến cảm giác rất thực tế với tiếng vocal cuốn hút và những dải trầm cực kỳ sâu lắng.

Loa Klipsch Cornwall III chat

Vì sao Cornwall III có thể làm được điều này? Câu trả lời nằm ở họng kèn. Cặp loa này sở hữu tweeter và midrange dùng họng kèn chất lượng cao chứ không phải loại bằng gang của những năm 60 hay 70. Không còn âm hú, âm méo giống như tiếng qua megaphone nữa. Họng kèn của Klipsch ngày nay nghe rất mượt, rất tinh tế và rất rộng mở, với độ chi tiết và trung thực mà những sản phẩm cũ không thể sánh bằng. Quan trọng hơn, chất âm không bao giờ bị sáng quá mức hay gây mệt mỏi ngay cả khi đã chơi rất ồn ào.

Kết luận

Klipsch Cornwall III không phải là một cặp loa có thể thay thế được huyền thoại Klipschorn, nhưng chắc chắn rằng với chất âm kế thừa từ Heresy III, đây là một cặp loa mà bất cứ ai yêu thích loa kèn nói chung và loa Klipsch nói riêng đều quan tâm. Với một gian phòng rộng rãi, một chiếc ampli chất lượng cùng một cặp loa Cornwall III, người dùng đã sẵn sàng để đem không khí của bất cứ buổi biểu diễn nào về phòng mình và tận hưởng những trải nghiệm không thể nào quên được.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Top 6 cặp loa bookshefl đáng mua nhất do tạp chí Whathifi bình chọn

Nguyễn Hào