Loa Klipsch Forte III – Giữ gìn nguyên vẹn truyền thống của Klispch

Mẫu loa Forte của Klipsch ra mắt lần đầu vào năm 1985, và đến năm 2017, thế hệ thứ ba của cặp loa này đã xuất hiện trên thị trường.

Những cặp loa của Klipsch có truyền thống lịch sử khá lâu đời, từ năm 1945 khi Paul Klipsch tạo ra đôi loa đầu tiên của mình, đồng thời cũng là biểu tượng huyền thoại của hãng – Klispchorn. Năm 1946, nhà máy Klipsch ở Hope, Arkansas bắt đầu đi vào sản xuất và cho đến nay, những cặp loa thuộc series Heritage vẫn được tạo ra. Paul Klipsch điều hành công ty cho đến khi chính thức nghỉ hưu vào năm 2000. 18 năm sau, Klipsch vẫn áp dụng bốn quy tắc mà Paul đặt ra cho sản phẩm của mình, bốn quy tắc ấy như sau:
Độ hiệu quả cao: Klipsch sử dụng họng kèn cho tất cả sản phẩm của mình, ngoại trừ headphonesubwoofer, bởi vì thiết kế họng kèn cho driver sẽ giúp đảm bảo độ chính xác và khả năng truyền tải độ động âm thanh cao hơn.
Độ méo tiếng thấp: Công nghệ họng kèn của Klipsch có thể tạo ra âm thanh uyển chuyển, mềm mại với độ rõ nét và chi tiết đáng nể, âm lượng rất lớn nhưng không gây ra sự méo tiếng hay khó nghe.
Hướng tính dễ kiểm soát: nhờ họng kèn của Klipsch, hướng âm thanh dễ kiến soát, góp phần làm nên âm trường trung thực hơn.

Loa Klipsch Forte III

Đáp tuyến tần số phẳng: Loa Klipsch sở hữu các dải trầm, trung và cao rất tự nhiên, đem đến sự cân bằng cho các dải âm.
Bốn quy tắc này cho đến nay vẫn được áp dụng cho cặp loa Forte III.

Giới thiệu về Forte III

Loa Klipsch Forte III không phải là cặp loa quá lớn, nhưng chắc chắn chẳng hề nhỏ chút nào với kích thước 914mm x 419mm x 330mm. Cặp loa này vốn dùng để chơi ở những phòng nghe cỡ vừa hoặc lớn. Ở những phòng nghe cỡ nhỏ, việc set up loa có vẻ khóa hơn, nhưng chắc chắn ngay cả khi chỉnh ở mức âm lượng rất nhỏ, Forte III cũng chẳng mất đi chút nhạc tính nào, vì thế đây là cặp loa dành cho tất cả mọi người, phù hợp với bất cứ không gian nào trong phạm vi diện tích từ 15m2 trở lên.
Cũng giống như những cặp loa khác trong dòng Heritage, Forte III sở hữu những đường nét cổ điển chẳng đậm phong cách thập niên 70. Lớp veneer gỗ hoàn thiện rất đẹp, kết hợp với thùng loa gỗ được đóng chắc chắn có thể khiến người nghe đủ thỏa mãn trong suốt nhiều năm liền. Klipsch Heritage thường giống như một món nội thất sang trọng, ấm cúng và “hát rất hay”. Forte III chắc chắn cũng sở hữu được những đặc điểm này.

Loa Klipsch Forte III dep

Chi tiết kỹ thuật

Với họng kèn K-703-M thế hệ mới dùng cho loa midrange K-70 màng titanium đường kính 44.5mm, cùng với driver tweeter K-100 TI 25.4mm cũng sử dụng màng loa titanium và họng kèn the K-79T, Forte III sở hữu độ nhạy rất cao, lên đến 99dB. Ngoài ra, thiết bị còn sở hữu driver woofer với màng loa làm từ sợi tổng hợp, đường kính 304.8mm. Để đảm bảo khả năng dễ phối ghép, không tiêu hao quá nhiều năng lượng nhưng vẫn đủ khả năng chơi các dải trầm sâu đến 38Hz mà vẫn giữ được sự tự nhiên, Forte III còn sử dụng một loa bass thụ động 381mm ở mặt sau thùng loa. Nếu được đặt đúng vị trí trong phòng nghe, các driver sẽ phối hợp hiệu quả với nhau để từ đó đem lại những màn trình diễn “chất” nhất.
Với loa bass thụ động, việc đặt loa đúng vị trí có thể tốn nhiều thời gian hơn so với bình thường. Nếu đặt quá gần tường, người nghe có thể cảm nhận âm bass mạnh quá mức, rền và kéo dài không cần thiết, đó là vì woofer đang xung động với loa bass thụ động, chưa thực sự đồng nhất với nhau. Nếu kéo loa cách xa tường một chút, hiện tượng này không còn xảy ra nữa, âm trầm sẽ trở nên nhanh, chắc chắn, đồng nhất và đem đến cảm giác rất chân thực. Mỗi phòng loa có đặc điểm âm học khác nhau nên khoảng cách từ loa đến tường cũng sẽ khác nhau.
Tiếp theo là về góc hướng loa, đây cũng là một yếu tố mà người dùng cần quan tâm khi đặt vị trí loa. Nếu hướng vào nhau quá nhiều, Forte III sẽ rất khó nghe, và đem đến âm trường hẹp. Nếu hướng vào không đủ, khoảng cách về không gian quá lớn sẽ khiến âm thanh kém tự nhiên. Góc hướng loa vừa đủ sẽ giúp tạo ra âm hình tập trung, âm trường đủ rộng rãi trong khi nhạc tính, độ tự nhiên trở nên rất nổi bật.

Loa Klipsch Forte III tot

Để phát huy hết các dải âm cao của loa, driver tweeter cần đặt ngang với độ cao của tai người nghe, nếu như ghế sofa quá cao, người nghe nên tính đến chuyện đặt cao loa thêm một chút. Tuy điều này không quá quan trọng, việc đặt loa ở một vị trí hoàn hảo sẽ giúp người nghe cảm nhận về chất âm của loa tốt hơn.
Một trong những đặc điểm quan trọng của Klipsch Forte thế hệ mới, đó là thể hiện chất âm của nguồn phát và ampli nhiều hơn bất cứ cặp loa nào. Có thể Forte III hơi ấm một chút, nhưng đó chỉ là bước đi lệnh duy nhất khỏi con đường trung tính để thêm phần hấp dẫn người nghe, trước khi dẫn họ bước vào khám phá thế giới âm nhạc do cặp loa này tạo ra.
Sở dĩ không phải ai cũng thích loa Klipsch vì hai lý do sau. Thứ nhất, việc đặt vị trí cho loa vốn không dễ, nếu đặt sai thì sẽ rất khó nghe. Thứ hai, độ động của Forte rất lớn, giống như phần nhiều các mẫu loa khác trong dòng Heritage có thể khiến người nghe bất ngờ giật mình mỗi khi bản nhạc chuyển tông. Forte có thể chơi rất mượt, ngọt ngào và cũng rất lớn tiếng dù đang thể hiện bất cứ sắc thái nào. Đối với một cặp loa có độ nhạy không cao, đây sẽ là một thử thachs khó khăn.
Có thể thấy, không nhiều cặp loa có thể giữ lại được ấn tượng sâu sắc ngay cả sau khi người nghe đã trải nghiệm được một thời gian dài. Forte III chính là cặp loa hiếm hoi như vậy. Trong tầm giá của mình, Forte III giống như một cặp loa hi-fi, thế nhưng chất lượng của loa đã vượt qua ngưỡng hi-fi. Cặp loa này có thể tạo ra những màn trình diễn gần giống như đời thực, với các dải âm trung thực, tự nhiên, đem đến cảm giác đầy đủ về chi tiết, phù hợp với bất cứ thể loại nhạc nào được đưa vào nguồn phát. Và điều đáng ngạc nhiên là dù với chất lượng như vậy, Forte III lại chỉ là một cặp loa sàn đứng bình thường chứ không phải là loa studio monitor.

Loa Klipsch Forte III chat

Kết luận

Forte III là một cặp loa có thể dành cho bất cứ ai, từ những người chấp nhận chất lượng nào cũng được cho đến các audiophile với đôi tai khó tính nhờ vào một chất âm rất tinh tế, tự nhiên và trung thực cũng như khả năng chơi bất cứ thể loại nhạc nào. Forte III không chỉ đem đến niềm vui cho người nghe nhạc mà trên hết, cặp loa này khiến người nghe muốn chơi nhạc. Bỏ qua mức giá dành cho sản phẩm hi-fi, Forte III sở hữu những phẩm chất cần thiết của một cặp loa hi-end, và dĩ nhiên, đã là hi-end thì ít khi có lý do để người nghe “chê” cặp loa này rồi.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Top 6 cặp loa bookshefl đáng mua nhất do tạp chí Whathifi bình chọn

Nguyễn Hào