Loa Klipsch R-14SA – Lựa chọn tiện dụng cho hệ thống Dolby Atmos

Là module loa hướng trần, loa Klipsch R-14SA sẽ đem đến sự giản tiện cho người sử dụng thay vì phải lắp đặt loa âm trần, vốn tốn kém và phức tạp hơn khá nhiều.
Được Dolby giới thiệu vào khoảng 4/2012 và sau đó là DTS vào năm 2015, Dolby Atmos và DTS: X là bước phát triển tiếp theo của hệ thống âm thanh 7.1. Nó tái hiện hoàn hảo từng chi tiết âm thanh, lắp thêm những loa trên trần nhằm tăng tính cảm nhận chuyển động âm thanh thực đến khán giả. Điểm khác biệt so với cấu hình 7.1 là các hệ thống mới này có trang bị thêm thiết bị loa áp trần. Loa này sẽ thể hiện hướng âm thanh trên đầu mà trước giờ chưa được thể hiện, âm thanh cũng được tách bạch rõ ràng hơn.
Tuy nhiên, việc lắp đặt loa âm trần khá phức tạp, bởi vị trí của loa ảnh hưởng rất lớn đến trải nghiệm nghe nhưng chỉ có thể đục trần một lần duy nhất. Bài toán về việc lắp loa âm trần nay đã được giải quyết khi Klipsch – một hãng loa nổi tiếng của Mỹ giới thiệu đến với người dùng module loa hướng trần R-14SA của họ.

Loa Klipsch R-14SA

Giới thiệu module loa hướng trần Klipsch R-14SA

Là module loa rất mới xuất hiện vào tháng 8 năm 2017, R-14SA cùng R-26FA là giải pháp mà Klipsch đem đến cho người dùng trong công cuộc xây dựng nên một hệ thống Dolby Atmos hoặc DTS: X hoàn chỉnh. Tuy vậy, bản chất của hai sản phẩm này khác nhau hoàn toàn. R-26FA là cặp loa hai đường tiếng hoàn chỉnh, với module hướng trần được tích hợp sẵn, trong khi R-14SA là một module hướng trần rời, có thể sử dụng cho bất cứ bộ loa nào chưa được tích hợp công nghệ hướng trần hoặc sử dụng ở những hệ thống âm thanh trong điều khiện không thể lắp đặt được loa âm trần để từ đó tạo nên hệ thống Dolby Atmos hoàn chỉnh. Cả -14SA cùng R-26FA đều được xem như lựa chọn tiết kiệm cho giải pháp Dolby Atmos của Klipsch, bên cạnh những mẫu loa Reference Premium với giá một cặp có thể cao hơn gấp đôi.
Do chỉ là một module nên Klipsch R-14SA có kích thước khá nhỏ gọn, chiều cao, chiều rộng, chiều dài chỉ khoảng 18.4cm x 15.24cm x 28.56cm và nặng 2.5kg. Module có khoang chứa làm bằng gỗ MDF, bên ngoài phủ lớp polymer đen xước, vừa đảm bảo cho độ bền của sản phẩm, đồng thời còn tạo tính thẩm mỹ, giúp thiết bị trở nên hài hòa không chỉ với nội thất gian phòng mà với cả hệ thống phối ghép cùng. Do sự nhỏ gọn, thuận tiện của mình, Klipsch R-14SA còn có thể sử dụng làm loa surround treo tường giống như một loa bookshelf cỡ nhỏ.

Loa Klipsch R-14SA dep

Chi tiết kỹ thuật

Mặc dù được giới thiệu là một module thêm vào, nhưng do sở hữu cả cọc loa và phân tần nên thực chất, Klipsch R-14SA giống như một chiếc loa hai đường tiếng thực thụ. Module được làm dốc ngang khoảng 20 độ, với củ loa hướng lên sàn nhà để có thể dội lại âm thanh xuống phía người nghe. Về mặt kỹ thuật, điều này thực chất khá giống với phương pháp mà các loa soundbar Dolby Atmos vẫn thường làm.
Với cấu trúc hai đường tiếng, R-14SA sở hữu hai củ loa, một tweeter và một woofer. Củ loa tweeter của module hướng trần này là Linear Travel Suspension Tweeter, với màng loa làm bằng nhôm, đường kính chỉ khoảng 19mm, được đặt trong một họng kèn ngắn, hình vuông có tên là 90×90 Hybrid Tractrix Horn. Họng kèn này là phiên bản cải tiến của họng kèn Tractrix Horn nổi tiếng, sử dụng miệng kèn vuông với mặt bên trong được uốn cong để đảm bảo khả năng tán âm tốt, mở rộng âm hình và cải thiện độ động cho loa. Đây là công nghệ tweeter độc quyền và rất đặc trưng của Klipsch, nó giúp tạo ra góc khuếch tán tối ưu hơn cho dải âm cao, giảm các hiệu tượng méo nhiễu.

Loa Klipsch R-14SA Chat

Củ loa woofer được sử dụng la củ loa Spun Copper IMG có đường kính 10.16cm. IMG là viết tắt của cụm từ Inverter Molded Graphite. Loại củ loa này sử dụng màng loa bằng hợp kim đồng với đặc điểm rất cứng nhưng lại có trọng lượng nhẹ. Điều này làm cho loa vừa có được tốc độ đáp ứng tốt lại vừa giữ được sự ổn định và chắc chắn trong giao động, hạn chế được đáng kể hiện tượng méo tiếng phát sinh bởi những vấn đề liên quan đến nón loa.
Klipsch R-14SA có sẵn cả móc treo và chân đế để có thể sử dụng với cả 2 mục đích là dùng loa loa surround treo tường hoặc đặt trên đỉnh loa chính làm loa Dolby Atmos. Điều này rõ ràng tạo ra một lợi thế nổi bật trong việc bố trí so với các loa surround thuần túy. Thay vì bắt buộc phải đặt các loa trên trần để thu được âm thanh từ trên cao dội xuống, tạo ra hiệu ứng 3 chiều thì R-14SA giúp người dùng dễ dàng đạt được điều này từ các bố trí tương tự như những dàn âm thanh đa kênh thông thường.
Với mức trở kháng 8 Ohm, cùng mức công suất tiêu thụ trong phạm vi 50 watt đến 100 watt, Klipsch R-14SA có khả năng phối ghép với bất cứ ampli phổ thông nào đang có mặt trên thị trường. Tất nhiên, cũng giống như đối với loa thông thường, để module này có thể phát huy hết công suất mà không lo bị bất cứ hiện tượng bất thường nào do thiếu điện, người dùng cũng nên sử dụng một ampli thật chất lượng với mức công suất ngang ngửa hoặc gần bằng với mức công suất yêu cầu tối đa mà hãng đề nghị.
Kết luận

Loa Klipsch R-14SA mat sau

Klipsch R-14SA là module loa hướng trần dùng để phục vụ cho việc tái hiện các dải âm ở vị trí trên không cho hệ thống âm thanh Dolby Atmos. Thiết kế họng kèn cho tweeter là một điểm sáng nhờ đem đến khả năng tiêu thụ năng lượng hiệu quả, đồng thời kiểm soát hướng tính rất tốt. Không chỉ thuận tiện với các mẫu loa của Klipsch, module loa này còn được thiết kế để tương thích với bất cứ mẫu loa phổ thông nào. Đây chính là lựa chọn nâng cấp sáng giá cho bất cứ ai muốn lên đời hệ thống âm thanh của mình để trải nghiệm Dolby Atmos nhưng không muốn chia tay với dàn phối ghép mà họ đang sử dụng.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Top 5 đầu đĩa than Hi-end đáng mua nhất

Bách Diệp